Kiến thức đầu tư bất động sản từ A – Z dành cho người mới

Kiến thức bất động sản mà các nhà môi giới luôn biết là gì? Để trở thành một sales bất động sản hoặc nhà đầu tư hiệu quả, bạn cần phải nắm vững các điều như vấn đề quy hoạch, phong thủy, các vấn đề nhà đất, sốt đất, các rủi ro khi đầu tư đất đai … thì mới trở thành nhà môi giới chuyên nghiệp được. Việc đầu tư và môi giới đầu tư cần nắm rất nhiều tin tức về thị trường bất động sản cho nên. Đây là một bài viết dài và chi tiết, song song đó NIK cũng sẽ update kiến thức mới thường xuyên tại bài viết này. Do đó NIK nghĩ tốt nhất bạn nên dành ít phút đọc chi tiết hoặc bookmark lại link bài viết để có thể đọc lại mỗi khi cần đến

Kiến thức bất động sản
Kiến thức bất động sản

Khái niệm cơ bản về bất động sản

Cung, cầu bất động sản là gì?

Cung bất động sản: được hiểu là số lượng nhà, đất, bất động sản cần bán hoặc cho thuê trên thị trường trong một thời điểm nhất định.

Cầu bất động sản: được hiểu là như cầu mua nhà hoặc thuê nhà, đất của khách hàng tại một thời điểm cụ thể trên thị trường. Khi cầu càng nhiều thi cùng càng lớn và ngược lại. Tóm lại, thị trường bất động sản cũng không nằm ngoài quy luật cung cầu.

Xem thêm Thị trường bất động sản là gì?

Giá thị trường và giá nhà nước

Giá bất động sản hiện nay tồn tại dưới 2 dạng chính là giá thị trường và giá nhà nước.

 • Giá thị trường sẽ có quan hệ mật thiết với sự biến động của thị trường. Giá bất động sản trên thị trường sẽ dựa trên quy luật cung cầu, quy luật giá trị cũng như những chính sách quản lý của nhà nước. Giá cả thị trường của bất động sản được hiểu là sự thỏa thuận của người mua và người bán để đạt được một thống nhất về giá trị của bất động sản.
 • Giá nhà nước là mức giá của bất động sản được Ủy ban nhân dân tỉnh và thành phố ban hành. Mức giá này có sự thay đổi theo từng năm, tùy thuộc vào từng thời điểm. Nó được dùng để làm cơ sở tính thuế trong việc chuyển nhượng đất.

Công nghệ BĐS là gì?

Bổ sung kiến thức bất động sản về công nghệ
Công nghệ bất động sản, xu hướng mới của BĐS Việt Nam

Khi tìm hiểu về kiến thức bất động sản bạn sẽ thấy có sự xuất hiện của cụm từ “công nghệ bất động sản”. Công nghệ bất động sản tiếng anh là PropTech (property technology) chính là việc áp dụng công nghệ 4.0 để giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp cảm thấy dễ dàng và tiện lợi hơn trong việc quản lý bất động sản, buôn bán, giao dịch hay nghiên cứu về bất động sản.

Công nghệ 4.0 trong bất động sản cũng giúp quản lý thời gian, tối ưu hiệu quả làm việc, quản lý thu chi cũng như quản lý tài sản.

Có thể kể đến một số ví dụ về công nghệ bất động sản như:

 • Nhà ở thông minh. Tại đây bạn được áp dụng nền tảng kỹ thuật số để giám sát, quản lý hay vận hành các hoạt động trong tòa nhà, cảnh báo cháy, tự động tăng giảm nhiệt độ…
 • Chia sẻ bất động sản: bạn dễ dàng chia sẻ bất động sản thuộc quyền sở hữu của mình nhưng chưa dùng tới qua nền tảng chia sẻ Airbnb. Những ai có nhu cầu tìm nhà thuê họ sẽ dễ dàng tiếp cận với thông tin của bạn.

Môi giới bất động sản

Kiến thức đầu tư bất động sản tiếp theo cần nắm đó là khái niệm môi giới bất động sản. Môi giới bất động sản, ở Việt Nam còn có một dạng khác gọi là cò đất, là những hoạt động tư vấn, quảng cáo, tiếp thị bất động sản tới các khách hàng có nhu cầu mua bán bất động sản. (Theo Wikipedia)

Sales bất động sản

Nhân viên kinh doanh bất động sản, hay sale bất động sản, là người có vai trò giới thiệu, tư vấn các sản phẩm nhà đất cho khách hàng đang có nhu cầu và thuyết phục họ mua sản phẩm nhà đất.

Bong bóng bất động sản

Kiến thức về bất động sản tiếp theo cần nắm đó là khái niệm bong bóng bất động sản. Bong bóng bất động sản là một loại bong bóng kinh tế xảy ra định kỳ trong thị trường bất động sản địa phương hoặc toàn cầu, và thường đi theo sự bùng nổ đất đai. Một sự bùng nổ đất đai là sự gia tăng nhanh chóng giá thị trường của bất động sản như nhà ở cho đến khi chúng đạt đến mức không bền vững và sau đó giảm giá. (Theo Wikipedia)

Sàn giao dịch bất động sản

Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Khi tham gia giao dịch trên sàn, các nhà đầu tư sẽ được đáp ứng đầy đủ tất cả những dịch vụ và công cụ cho việc đầu tư, kinh doanh.

Kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản là công việc mua đi, bán lại hoặc cho thuê bất động sản (bao gồm đất đai, tòa nhà hoặc nhà ở nói chung). Mục đích của kinh doanh bất động sản là sinh lời, tạo lợi nhuận cho nhà kinh doanh.

>> Xem thêm: Báo cáo thị trường Bất Động Sản 2021 và xu hướng 2022

Kiến thức cơ bản cần nắm về đặc điểm của bất động sản

Để nắm được kiến thức cơ bản về bất động sản thì bạn cần hiểu rõ những đặc điểm của thị trường bất động sản. Một số khái niệm cần nắm như sau:

Kích thước: Thể hiện hình dạng của đất

– Nhà vuông: diện tích mặt tiền bằng diện tích mặt sau các cạnh có độ dài bằng nhau

– Nở hậu: diện tích ngang mảnh đất phía sau rộng hơn mảnh đất phía trước

– Bóp hậu: diện tích đất phía sau nhỏ hơn phía trước

Hướng nhà: Nhà ở có tám hướng chính (đông, tây, nam, bắc, đông nam, tây nam, đông bắc, tây bắc) mỗi người đều có tử vi riêng, có hướng hợp, có hướng không, hướng đông và nam là 2 hướng được ưa chuộng nhất ở nước ta. Bởi vì theo quan điểm địa lý, hai hướng Đ và N có khí hậu tốt nhất, và theo quan điểm của tử vi, đây là hai hướng phù hợp nhất với hầu hết mọi người.

Hiện trạng đất ở: phản ánh hiện trạng sử dụng đất (đất trống, đất xây dựng, đất canh tác, đất nông nghiệp… đất xây dựng, bao gồm: cấp nhà hay loại nhà, tổng diện tích sử dụng là bao nhiêu, và mục đích của nó là gì? Nó được xây dựng bao lâu rồi? Mới hay cũ…)

Vị trí: là nơi tọa lạc của đất nền, có nhiều giá trị khác nhau: vị trị thương mại, vị trí tiềm năng, vị trí an ninh, vị trí thích hợp cho việc kinh doanh,…

>> Xem thêm: 05 Xu Hướng Đầu Tư Bất Động Sản Năm 2023 – Nguyễn Thành Tiến NIK

Các kiến thức cần nắm khi tham gia thị trường bất động sản

Kiến thức chung về BĐS cần nắm

Khi đặt chân vào thị trường bất động sản, bên cạnh việc hiểu được kiến thức bất động sản thì cần phải có kiến thức về các ngành có liên quan như:

Kiến thức bất động sản nhà kinh doanh bất động sản phải biết
Các kiến thức mà một nhà kinh doanh bất động sản phải biết

Kiến thức thị trường

Việc nắm được kiến thức thị trường bất động sản sẽ giúp cho bạn định hướng được đối tượng khách hàng của mình. Việc am hiểu và xác định được đối tượng khách hàng trong phân khúc mình được phân công sẽ giúp cho nhân viên kinh doanh gặt hái được nhiều thành công hơn trong sự nghiệp của mình.

Kiến thức thị trường sẽ bắt nguồn từ việc bạn nắm bắt thông tin như thế nào, phân tích tình hình thị trường, dựa trên nền tảng kiến thức tinh tế, marketing và những kinh nghiệm trong quá trình hoạt động thực tế.

Kiến thức kinh tế học

Muốn có được thành công trong ngành buôn bán bất động sản thì bên cạnh việc hiểu được kiến thức về bất động sản, những kiến thức liên quan đến kinh tế học cũng phải có những hiểu biết cơ bản. Bởi những kiến thức về kinh tế học sẽ giúp cho bạn có được khả năng phân tích tình hình thị trường. Phân tích được nguồn cung cũng như nhu cầu. Nhận định được tình hình thị trường trong phân khúc mình đang quản lý.

Khi có trong tay được những kiến thức về kinh tế học sẽ giúp cho bạn có thể tiếp cận được thị trường và khách hàng một cách khôn ngoan nhất, chắc chắn bạn sẽ thành công ở lĩnh vực này.

Kiến thức Marketing

Kiến thức Marketing bổ trợ kiên thức bất động sản rất tốt
Kiến thức về Marketing giúp bạn tự tin và thành công

Nắm được kiến thức marketing sẽ giúp bạn tìm kiếm và tiếp cận được tệp khách hàng đông đảo nhất. Cách thức tìm kiếm khách hàng của thị trường này không đơn giản như các thị trường khác. Nó luôn thay đổi dựa trên yếu tố công nghệ và cấu trúc thị trường.

Để tìm kiếm và tiếp cận được khách hàng mục tiêu của mình thì buộc bạn phải có khả năng thấu hiểu được họ. Muốn thấu hiểu, nắm bắt được nhu cầu của khách hàng mục tiêu thì bạn phải tự trang bị cho mình kiến thức về marketing. Lúc này bạn sẽ có nhiều ý tưởng tiến bộ hơn về tiếp thị, quảng cáo hay giới thiệu sản phẩm trong phân khúc mình quản lý đến khách hàng bạn đang nhắm tới.

Trong bất kì một lĩnh vực kinh doanh nào thì sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức về kinh tế học và marketing đều sẽ là chìa khóa mang đến sự thành công cho người kinh doanh. Với bất động sản, việc trang bị cho mình hai nền tảng kiến thức này giúp cho bạn nhìn nhận, đánh giá thị trường một cách tổng thể nhất.

Kiến thức quản trị học

Trong ngành môi giới bất động sản, muốn thành công thì bạn phải tạo được cho mình một đội nhóm. Đây là kiến thức liên quan đến quản trị học nói chung và là kiến thức bđs cơ bản nói riêng. Bạn phải là người có khả năng kết nối mọi người lại với nhau, làm sao để họ phối hợp với nhau một cách nhịp nhàng và đạt hiệu quả công việc cao.

Bạn phải hướng tất cả mọi người đến một mục tiêu chung và làm thế nào để hoàn thành mục tiêu chung ấy một cách hoàn hảo nhất.

Kiến thức về luật pháp

Bất kì một bất động sản nào được xem là tài sản có giá trị khi nó được nhà nước công nhận bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay gọi nôm na là sổ đỏ. Còn quá trình giao dịch bất động sản là quá trình được pháp luật công nhận và bảo hộ dựa trên bản hợp đồng mua bán nhà đất. Và rất nhiều những vấn đề có liên quan đến kiến thức đầu tư bất động sản được quy định trong luật kinh doanh bất động sản và luật đất đai.

Nếu trong quá trình tham gia tư vấn, giao dịch bất động sản bạn không hiểu hết về những điều luật có liên quan thì sẽ dẫn đến hiện tượng vấp phải những tranh châp hay rủi ro đáng tiếc

Kiến thức riêng, đặc thù về lĩnh vực BĐS

Kiến thức đầu tư đất nền

Để có được kiến thức bđs cơ bản nhằm phục vụ cho việc phát triển trong lĩnh vực này tốt nhất, bạn nên hiểu rõ về kiến thức đầu tư đất nền.

Đất nền là loại hình bất động sản được giới đầu tư ưa chuộng nhất, được đánh giá cao về tiềm năng, khả năng sinh lời, vốn bỏ ra thấp và hơn hết là tính an toàn. Nhưng đầu tư đất nền cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nếu nhà đầu tư không có kiến ​​thức và kinh nghiệm liên quan thì rất dễ thất bại.

Kiến thức đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản được hiểu là các hoạt động liên quan đến việc mua, sở hữu, quản lý, cho thuê hoặc bán bất động sản. Mục đích chính của việc đầu tư là kiếm lợi nhuận, nhưng cũng có trường hợp đầu tư để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Nếu bạn là một nhà đầu tư thì những kiến ​​thức về đầu tư bất động sản là vô cùng cần thiết đối với bạn, nếu không thì nhất định phải học. Đầu tư bất động sản không phải là câu chuyện bỏ tiền đầu tư để kiếm lời mà nó liên quan đến nhiều yếu tố khác nhau. Nếu không có kiến ​​thức và kinh nghiệm đầu tư, rất có thể bạn sẽ bị thua lỗ, mất vốn hoặc mất tất cả.

Kiến thức môi giới/sale bất động sản

Kiến thức về bất động sản tiếp theo bạn cần nắm đó chính là kiến thức sale bất động sản.

Môi giới bất động sản là người giúp người mua dễ dàng tìm được sản phẩm phù hợp với tài chính và nhu cầu của mình; giúp người bán bán sản phẩm nhanh chóng với giá tốt nhất. Có thể thấy rằng các giao dịch bất động sản sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có sự hiện diện của nhà môi giới hoặc đại lý đất đai.

Tuy nhiên, trở thành một nhà môi giới hoặc đại lý không phải là một công việc dễ dàng, đặc biệt là khi số lượng người tham gia vào vai trò này đang tăng lên từng ngày. Để có thể trụ vững trong ngành, các nhà môi giới cần có những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết, bao gồm:

 • Kiến thức nền về bất động sản
 • Kỹ năng telesales
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng chốt sale
 • Kỹ năng chăm sóc KH
 • …..

9 mô hình hình bất động sản phổ biến

Khi tìm hiểu về kiến thức cơ bản về bất động sản cũng như thị trường phát triển bất động sản ở Việt Nam, bạn sẽ thấy kinh doanh bất động sản ở Việt Nam hiện nay xuất hiện dưới nhiều mô hình như:

Đất nền

Kiến thức bất động sản kinh doanh đất nền
Kinh doanh đất nền thu lời cao

Kinh doanh đất nền là dạng mô hình kinh doanh bất động sản khá lâu đời tại Việt Nam nhưng nó vẫn thu hút được đông đảo nhà đầu tư “xuống tiền”. Đầu tư đất nền có thể là bạn tự rót vốn đầu tư và bán lại để hưởng chênh lệch hoặc là chung vốn cùng với những người khác. Cho dù đầu tư theo kiểu gì đi chăng nữa thì lợi nhuận thu về cũng không nhỏ.

Đây là loại hình lâu đời nhất nhưng luôn được đánh giá cao khi cân nhắc đầu tư vào bất động sản. Đất nền dễ dàng thu hút được các nhà đầu tư bởi chỉ cần ít vốn đầu tư nhưng lợi nhuận đem về cho chủ sở hữu có thể lên đến gấp 2 – 3 lần lãi suất ngân hàng – lợi nhuận thường rơi vào khoảng trên 15%/năm.

Kèm theo đó là khả năng rớt giá thấp khiến cho loại hình này được nhiều nhà đầu tư chú ý đến. Với tình hình quỹ đất ngày càng thu hẹp lại, hình thức đất nền hứa hẹn sẽ ngày càng bùng nổ mặc dù nhà đầu tư thường gặp phải rủi ro lớn khi tính pháp lý ở một số khu vực vẫn còn chưa rõ ràng.

Vì sao nên đầu tư đất nền dự án trong khu dân cư

Thường thì đất nền dự án thuộc khu dân cư cũng là những nơi có vị trí thuận lợi. Bởi các chủ đầu tư đã có sự nghiên cứu vô cùng kỹ lưỡng về vị thế, giao thông của khu vực đó trước khi rót vốn đầu tư. Việc này tránh bị ảnh hưởng bởi các cơn sốt đất ảo.

Các dự án mua đất nền hiện nay tập trung chủ yếu ở các tỉnh lân cận TPHCM. Đặc biệt là ở Long An, Đồng Nai, Bình Dương…Bạn nên nắm rõ kiến thức đầu tư bất động sản cơ bản này để thuận lợi trong kinh doanh.

Dự án đất nên đầu tư bất động sản
Đất nền dự án là gì, đất nền là gì?

Hãy đầu tư đất nền theo nhóm

Đầu tư đất nền theo nhóm hay hợp tác đầu tư, đầu tư chung… Có nhiều ưu điểm như rủi ro được chia đều cho từng người, nguồn vốn dồi dào hơn, tăng cao khả năng thành công, giảm thiểu tối đa các nguy cơ có thể gặp phải…

Để đầu tư theo nhóm hiệu quả, bạn nên hợp tác với những người dày dặn kinh nghiệm. Nên tập hợp một nhóm người với những thế mạnh riêng để dễ dàng phân công nhiệm vụ. Ví dụ như một người chuyên quản lý tài chính, một người cập nhật tình hình thị trường BĐS, một người giỏi về luật pháp…

Đầu tư đất nền với số vốn an toàn và luôn kiểm soát nguồn vốn

Nên mua bất động sản với khoản tiền nhàn rỗi. Ưu tiên vay mượn từ những người thân thiết để được hưởng lãi thấp hoặc không phải trả lãi. Đây là một trong những kiến thức cơ bản về bất động sản mà bạn nên nắm.

Ngoài ra bạn cũng có thể cân đối mức thu nhập của gia đình. Sau đó huy động thêm vốn từ ngân hàng theo hình thức vay trả góp.

Nhà đầu tư cũng cần theo dõi biến động thị trường và rót vốn khi tình hình ổn định. Không nên đầu tư khi cơn sốt đất lên cao.

Ưu điểm

 • Đây là một trong những kênh đầu tư được đánh giá là tiềm năng. Lợi nhuận so với việc đầu tư ngân hàng cao gấp từ 2 đến 3 lần. Với mức lợi nhuận khoảng 15%/năm.
 • Hình thức đầu tư này với khả năng sinh lời nhanh, bảo toàn giá trị nguồn vốn
 • Tài sản có giá trị cao thấp phụ thuộc cơ sở hạ tầng hay vị trí bất động sản đó nằm.

Nhược điểm: Hình thức đầu tư này phụ thuộc lớn vào thị trường. Khi thị trường trầm lắng thì nó sẽ chững lại nhanh nhất.

Khu nghỉ dưỡng ven biển

Người có kiến thức bất động sản sẽ đầu tư vào khu nghỉ dưỡng ven biển
Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng ven biển

Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng ven biển đang trở thành xu hướng đầu tư thu hút được sự quan tâm, chú ý của đông đảo các nhà đầu tư. Hình thức đầu tư này mang đến một nguồn lợi khổng lồ.

Với vị trí địa lý thuận lợi, sở hữu đường bờ biển dài tới 3182km trải dài từ Bắc và Nam.Với việc đầu tư và khai thác bất động sản nghỉ dưỡng ven biển sẽ là lựa chọn không thể hoàn hảo hơn dành cho những ai có nguồn vốn lớn.

Ưu điểm

 • Đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng mang đến nguồn lợi nhuận gấp nhiều lần so với gửi tiền vào ngân hàng và hưởng lãi suất. Đặc biệt là nhà đầu tư tránh được tình trạng lạm phát hay đồng tiền trượt giá theo biến động của kinh tế thị trường.
 • Khả năng sinh lời của bất động sản này kéo dài bởi du lịch ở Việt Nam có nhiều điều kiện để phát triển như khí hậu dễ chịu, đường bờ biển kéo dài, giao thông thuận lợi với các đường bay quốc tế….

Nhược điểm

 • Đầu tư cho hình thức này cần một nguồn vốn lớn. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư sẽ không có cơ hội để thử sức.
 • Khi đầu tư vào hình thức này chủ đầu tư sẽ mất nhiều thời gian để tìm hiểu về thị trường, khả năng mang lại lợi nhuận nếu mình quyết định đầu tư….
 • Chi phí bảo trì, bảo dưỡng hàng năm khá nhiều

Nhà phố

Kiến thức bất động sản kinh doanh nhà phố thương mại
Kinh doanh nhà phố thương mại thu lời lâu dài

Đầu tư vào loại hình bất động sản nhà phố hiện nay cũng được nhiều chủ đầu tư quan tâm. Dạng nhà này được xây dựng liền kề với nhau trên các trục đường phố có nhiều cơ hội để phát triển. Kiểu nhà này là sự kết hợp giữa căn hộ để ở và cửa hàng để kinh doanh. Chính vì vậy tính thanh khoản của nó rất cao. Bạn nên nắm rõ kiến thức đầu tư bất động sản thông minh này để đầu tư thông minh nhé!

Ưu điểm

 • dạng nhà phố chắc chắn chủ đầu tư sẽ không lo ế. Bởi với mặt tiền đẹp, vị trí thuận lợi thì nhu cầu sở hữu hoặc cho thuê rất cao.
 • bất động sản với hình thức này mang lại cho chủ đầu tư lợi nhuận cao và ổn định theo từng tháng.
 • Hình thức nhà phố này vừa có thể dùng để ở lại vừa dùng để kinh doanh cho nên giá trị sử dụng cao và tính pháp lý lâu dài.

Nhược điểm: bất động sản theo hình thức này cần một nguồn vốn đủ lớn, có thể xoay dòng liên tục. Diện tích của căn nhà không quá lớn cho nên cũng gây ra một số bất tiện trong sinh hoạt.

Trí tuệ đầu tư

Căn hộ chung cư

Kiến thức bất động sản kinh doanh căn hộ chung cư
Kinh doanh căn hộ chung cư với khả năng thanh khoản cao

 

Đầu tư xây dựng căn hộ chung cư hiện nay có lẽ là lựa chọn của đông đảo các nhà đầu tư. Có thể là căn hộ chung cư cao cấp, cũng có thể là căn hộ chung cư tầm trung giá rẻ. Đầu tư xây dựng phân khúc nào còn tùy thuộc vào việc chủ đầu tư nhìn nhận và đánh giá thị trường nơi mình sắp sửa xây dựng.

Ưu điểm

 • Dạng chung cư linh hoạt về hình thức thanh toán. Có thể thanh toán thành nhiều đợt giúp chủ đầu tư có khả năng quay vòng vốn.
 • Nhu cầu sử dụng chung cư khá cao cho nên không lo bị ế.
 • Tính thanh khoản cũng khá cao và ổn định hơn đầu tư vào đất nền.

Nhược điểm

 • Nhiều dự án chung cư trải qua nhiều cầu nên đã bị đội giá, khiến cho người mua bị thiệt.
 • Mất nhiều thời gian nghiên cứu và tìm hiểu về thị trường.
 • Chu kỳ giá của loại hình bất động sản này ít khi tăng, nếu có tăng thì cũng là tăng nhẹ.

Đất xây nhà xưởng

Kiến thức bất động sản
Kinh doanh đất xây nhà xưởng tại Việt Nam

 

Khi Việt Nam bước vào nền công nghiệp hóa, thì cũng là lúc nguồn vốn đầu tư đổ vào càng nhiều. các khu công nghiệp bắt đầu mọc nên như nấm tại các thành phố lớn. Lúc này, các nhà đầu tư đã đi mua lại đất hoặc thuê đất để làm nhà xưởng và cho thuê lại.

Nắm được kiến thức bđs cơ bản này giúp bạn đầu tư sinh lời nhanh và an toàn.

Ưu điểm

 • Giá đất cho thuê nhà xưởng đang tăng cao trong những năm gần đây
 • Lợi nhuận thu về từ việc cho thuê nhà xưởng cao gấp nhiều lần so với các loại hình đầu tư khác.

Nhược điểm

 • Chủ đầu tư cần phải có nguồn vốn lớn và dài hạn. Khả năng xoay vòng vốn nhanh.
 • Thời gian để thu hồi vốn khá chậm
 • Quỹ đất rộng rất hạn chế, thủ tục pháp lý nhiều vấn đề rườm rà.

Shophouse

Kiến thức bất động sản shophouse
Kinh doanh shophouse mang lại lợi nhuận lâu dài

 

Tìm hiểu và nghiên cứu về kiến thức bất động sản, tôi nhận ra rằng mô hình kinh doanh shophouse đang nổi lên trong thời gian gần đây tại những khu phố lớn, trung tâm thương mại hoặc nơi du lịch phát triển. Đây là mô hình nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh. Với nhiều nhà đầu tư, họ thích chọn loại hình bất động sản này bởi họ quan niệm mua một mà được hai.

Ưu điểm

 • Loại hình đầu tư này có giá trị thương mại lớn, khả năng thanh khoản tương đối cao
 • Doanh thu từ khai thác cho thuê cao, ước tính khoảng 8 – 12%/năm

Nhược điểm

 • Vốn đầu tư loại hình bất động sản shophouse này khá cao so với các loại hình khác
 • Thời gian sở hữu trên giấy tờ chỉ khoảng 50 năm.

Căn hộ Officetel

Kiến thức bất động sản kinh doanh căn hộ đa chức năng
Kinh doanh căn hộ đa chức năng Officetel

 

Trong xu hướng sử dụng căn hộ văn phòng đa năng như hiện nay, đầu tư vào Căn hộ Officetel là lựa chọn hoàn hảo. Dạng căn hộ này có thể dùng với nhiều mục đích khác nhau. Có thể là khách sạn, văn phòng hoặc là căn hộ để ở với đầy đủ tiện nghi.

Ưu điểm

 • Giá bán của loại hình bất động sản này không cao.
 • Nếu dùng để cho thuê thì lợi nhuận thu được hấp dẫn hơn nhiều so với các căn hộ thông thường

Nhược điểm

 • Diện tích căn hộ khá nhỏ, khoảng 25 đến 30m2 cho nên thích hợp với công ty vừa và nhỏ.
 • Quyền sở hữu chỉ trong 50 năm. Sau đó nếu muốn sở hữu tiếp thì phải làm đơn xin gia hạn thêm
 • Chi phí quản lý, bảo trì cao hơn so với các loại căn hộ khác

Nhà cho thuê

Kiến thức kinh doanh bất động sản xây nhà cho thuê trọ
Kinh doanh bất động sản dạng xây nhà cho thuê trọ

 

Tại các thành phố lớn, nơi được coi là trung tâm, tập trung nhiều khu công nghiệp, trường học bệnh viện… thì nhu cầu về nhà thuê rất cao. Không phải ai cũng có điều kiện để thuê những căn phòng đắt tiền nên như cầu chọn những căn phòng trọ giá rẻ cũng rất lớn. Đầu tư xây dựng phòng trọ cho thuê, bên cạnh tính ổn định và lâu dài thì nó cũng tồn tại nhiều rủi ro.

Do vậy, nắm được kiến thức bất động sản cơ bản này giúp bạn hạn chế nhiều rủi ro nhất có thể.

Ưu điểm

 • Nhu cầu của khách hàng luôn rất cao.
 • Lợi nhuận thu đều hàng tháng và nó không chịu ảnh hưởng của những biến động trong thị trường bất động sản.
 • Tiềm năng tăng giá trong tương lai cũng cao.

Nhược điểm

 • Đầu tư phòng trọ cho thuê gây ra nhiều vấn đề khó khăn trong việc quản lý an ninh trật tự.
 • Chi phí bảo trì phòng trọ khá cao.

Nâng cấp nhà cũ giá rẻ

Kiến thức kinh doanh bất động sản cải tạo và nâng cấp nhà cũ giá rẻ
Cải tạo và nâng cấp nhà cũ giá rẻ sau đó bán lại

 

Việc tìm kiếm những căn nhà cũ trong các hẻm nhỏ mà chủ nhà không có ý định ở nữa. Sau đó trùng tu, sửa chữa và bán lại cho những người có nhu cầu muốn sở hữu tổ ấm nhỏ để định cư cũng là cách đầu tư sinh lời cao hiện nay.

Ưu điểm

 • Bất động sản theo hình thức này với mức mua vào thấp. Tính cả chi phí mua vào và chi phí sửa chữa thì sau khi bán đi bạn cũng lãi khoảng kha khá.
 • Nguồn cung cho loại bất động sản này khá dồi dào.
 • Dễ dàng thương lượng và mua lại được của chủ nhà. Không bị ép giá.

Nhược điểm

 • Đầu tư hình thức bất động sản này bạn phải tốn nhiều thời gian, tiền bạc để trùng tu, nâng cấp và sửa chữa.
 • Với nhiều ngôi nhà mà nó đã quá xuống cấp thì sau khi trùng tu xong, mức giá bán sẽ bị đội lên cao hơn dự tính ban đầu. Cho nên tiếp cận được với ít khách hàng hơn.

Thị trường bất động sản luôn biến động từng ngày. Chính vì vậy, để trở thành một nhà đầu tư thành công hoặc một môi giới bất động sản thành đạt thì việc cập nhật kiến thức bất động sản thường xuyên là việc làm cần thiết. Hi vọng với những chia sẻ của NIK trên đây liên quan đến kiến thức về bất động sản sẽ giúp cho những ai mới bắt đầu không cảm thấy hoang mang.

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!

Bình luận về bài viết

 • Nguyễn Văn Khương

  Cần được tư vấn 0396 995 299

  2 năm trước Trả lời