Đầu tư bất động sản là gì? 13 loại hình đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản là gì? là câu hỏi mà nhiều bạn đọc quan tâm, có thể nói lĩnh vực đầu tư này bao gồm nhiều vấn đề như đất đai, can hộ, dự án chung cư,… đặc điểm chung là rủi ro đi kèm lợi nhuận khá tốt. Vì thế nhiều nhà đầu tư bỏ qua kinh doanh mà lựa chọn phương án đầu tư bất động sản để tối đa hóa lợi nhuận của mình.

Đầu tư bất động sản là gì? Lý do bạn nên đầu tư bất động sản
Đầu tư bất động sản là gì? Lý do bạn nên đầu tư bất động sản

1. Đầu tư bất động sản là gì? Lý do bạn nên đầu tư bất động sản

1.1. Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản là gì? Đầu tư vào bất động sản là một cách đầu tư phổ biến và sinh lời gần như nhiều nhất. Dựa trên tầm nhìn, sự am hiểu của nhà đầu tư, lợi nhuận từ việc mua bán đất có thể đạt được ở một mức rất cao, trong một thời gian ngắn. Theo Tiền Phong

Hiện nay có 3 loại hình bất động sản chính thu hút nhiều nhà đầu tư. Bao gồm bất động sản nhà ở, bất động sản thương mại và bất động sản công nghiệp.

So với các hình thức đầu tư khác, đầu tư bất động sản phụ thuộc nhiều hơn vào dòng tiền, cần số vốn lớn và khả năng thanh khoản bị hạn chế.

Ví dụ: như ta có số vốn 1 tỷ đồng, bỏ tiền ra mua miếng Đất ở Đồng Nai, ta nhận thức được rằng sau 5 năm nữa thì đất ở đây sẽ lên do công nghiệp hóa và nhiều nhà máy mọc lên. Từ đó tài sản của ta sẽ tăng lên 4-5 lần so với ban đầu.

Đầu tư bất động sản là gì?
Đầu tư bất động sản là gì?

Đặc điểm của việc đầu tư bất động sản là gì:

 • Đất chỉ có ngày càng hạn hẹp chứ không tăng thêm. Vì thế mà giá sẽ ngày càng tăng chứ khó giảm
 • Quy hoạch đất rất chặt chẽ, đất nông nghiệp không thể sử dụng trái mục đích làm nhà ở. Không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép.
 • Giao dịch thường diễn ra khá là lâu, do đất hay nhà là tài sản giá trị cao nên cần sự cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định.
 • Giá cả của bất động sản chịu tác động lẫn nhau, ví dụ nhà bạn gần công viên hay bệnh viện mới xây thì bỗng chốc giá nhà cũng tăng cao.
 • TÍnh thanh khoản không cao, khả năng chuyển thành tiền mặt kém
 • Bất động sản là ngành nhạy cảm, nên chịu ảnh hưởng của sự quản lý chặt chẽ từ chính phủ.

1.2. Lý do bạn nên đầu tư bất động sản là gì

 • Thứ nhất, ăn – mặc – ở luôn là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Các cụ có câu: “An cư lạc nghiệp”. Có chỗ ở ổn định rồi người ta mới tính đến chuyện làm ăn.
 • Thứ hai, dân số ngày một tăng lên, dẫn tới nhu cầu về nhà ở và kinh doanh cũng tăng theo. Trong khi đó đất đai lại là hữu hạn, không thể tự sản sinh ra. Chính vì vậy chuyện tăng giá đất theo thời gian là không thể tránh khỏi.
 • Thứ ba, đầu tư bất động sản cho phép các nhà đầu tư huy động thêm nguồn vốn vay từ ngân hàng. Tại Việt Nam số vốn vay được có thể lên tới 80% giá trị bất động sản và bạn chỉ việc bỏ ra 20% còn lại. Vì vậy nhà đầu tư có thể thu lợi tới 100% nếu giá tài sản tăng từ 10-20%.
 • Thứ tư, thị trường BĐS liên tục biến động. Chỉ cần nhà đầu tư biết chớp lấy thời cơ thì có thể mua được tài sản với mức giá “hời”. Thậm chí thấp hơn nhiều lần so với giá trị thực tế của nó.
Lưu ý khi đầu tư bất động sản năm 2022
Lưu ý khi đầu tư bất động sản năm 2022
 • Thứ năm, khi đã nắm trong tay một bất động sản. Nhà đầu tư dễ dàng mua thêm tài sản khác bằng cách dùng bất động sản làm tài sản thế chấp. Trong khi vẫn có quyền sử dụng bất động sản theo ý muốn của mình. Từ đó nhà đầu tư sẽ nhanh chóng gia tăng khối lượng tài sản của mình.
 • Thứ sáu, bất động sản đã mua có thể được sử dụng vào mục đích kinh doanh hoặc cho thuê để tăng thêm lợi nhuận.
 • Thứ bảy, bất động sản có thể được cải tạo hoặc thay đổi mục đích sử dụng để tăng thêm giá trị. Trong khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng… lại phụ thuộc nhiều vào yếu tố khách quan.
 • Thứ tám, đất đai tồn tại lâu dài và gần như vĩnh viễn. Bạn cũng không phải bỏ ra quá nhiều thời gian, chi phí quản lý vận hành như khi sở hữu cửa hàng kinh doanh hay công ty. Thậm chí các thế hệ sau cũng có thể được hưởng lợi từ bất động sản.
Đầu tư bất động sản đất nền lâu dài có lợi
Đầu tư bất động sản đất nền lâu dài có lợi
 • Thứ chín, xã hội ngày càng phát triển, cơ sở hạ tầng sẽ được quy hoạch lại một cách bài bản hơn. Đây cũng là cơ hội để nâng giá cho bất động sản của bạn.
 • Thứ mười, bất động sản gắn liền với đất đai nên có tính duy nhất, không thể di dời. Vì vậy vị trí đắc địa cũng sẽ khiến cho bất động sản được định giá cao hơn.

1.3. Rủi ro khi đầu tư bất động sản là gì

 • Thanh khoản kém, việc mua bất động sản rất khó bán lại vì giá trị khá là cao, nên người mua rất là cân nhắc
 • Các vấn đề pháp lý phức tạp
 • Do thanh khoản kém, nên nhiều khi nguồn vốn bị kẹt lại, thu hồi vốn khó khăn khi gặp vấn đề.
 • Vấn đề về giá bị thổi phồng quá mức. Bong Bóng thị trường xảy ra khiến tài sản bị đóng băng
Rủi ro khi bất động sản đầu tư là gì
Rủi ro khi bất động sản đầu tư là gì

2. Cách chọn loại hình đầu tư bất động

2.1. Chọn bất động sản có tính thanh khoản cao

Chọn bất động sản có tính thanh khoản cao
Chọn bất động sản có tính thanh khoản cao

Ở đâu thị trường sôi động là ở đó khả năng thanh khoản của bất động sản cao. Vì sôi động nên lượng giao dịch cao, nên khả năng bán lại cũng cao hơn.

Để chọn được nơi có tính thanh khoản tốt, bạn nên chọn bất động sản mà có vị trí gần càng nhiều tiện ích như: Bệnh viện, sân bay, chợ, siêu thị, đường lớn… Thì sẽ càng dễ thanh khoản. Có thể chọn nơi mà cách 4 10 km gần trung tâm dân cư là được.

2.2. Ưu tiên nơi có pháp lý rõ ràng

Ưu tiên nơi có pháp lý rõ ràng
Ưu tiên nơi có pháp lý rõ ràng

Giấy tờ và sổ đỏ là vấn đề cần phải quan tâm khi sở hữu bất động sản. Có nhiều ngôi nhà hay đất đang bị tranh chấp, không có sổ đỏ chỉ có giấy viết tay, thì khả năng rủi ro mất trắng của ta là rất cao, do đó mà bạn phải cẩn thận khi mua.

Cần hỏi kỹ và cân nhắc khi đến xem bất động sản, nhất là đất ở vùng quê, vì ở đây thường không có sổ đỏ. Đừng vì ham rẻ mà phải hối hận về sau.

Một cách để xác định pháp lý của miếng đất là bạn lên phường xã của nơi đó để hỏi là sẽ biết chính xác tình trạng pháp lý của nơi đó.

2.3. Mua bất động sản với giá thấp hơn thị trường

Mua bất động sản với giá thấp hơn thị trường
Mua bất động sản với giá thấp hơn thị trường

Kiếm tiền từ bất động sản không chỉ là khi ta bán đi với giá cao hơn, mà còn ở lúc ta mua với giá thấp hơn thị trường. Khi ta mua với giá thấp hơn thị trường là ta đã lời rồi.

Ví dụ mảnh đất này có giá thị trường khoảng 2,2 tỷ, ta thương lượng được thành 2 tỷ. Là ta đã có trong tay 200 triệu đồng rồi.

2.4. Cân nhắc lựa chọn bất động sản mới nổi

Cân nhắc lựa chọn bất động sản mới nổi
Cân nhắc lựa chọn bất động sản mới nổi

Việc theo dõi tin tức thường xuyên sẽ giúp bạn đưa ra cái nhìn sâu sát về giá trị của bất động sản. Ví dụ khi ta biết rằng sắp tới 2-3 năm sẽ có sự phát triển ở khu vực phía biển, thì ta hãy đón đầu, lựa chọn trước. 

Ví dụ như các thành phố tỉnh thành biển như: Nha Trang, Cam Lâm, Đồng Nai,… đang có giá tăng rất cao.

3. 3 hình thức đầu tư bất động sản

3.1. Hình thức đầu tư bất động sản cho thuê:

Hình thức đầu tư bất động sản cho thuê
Hình thức đầu tư bất động sản cho thuê

Bao gồm đầu tư căn hộ cho thuê hoặc đầu tư nhà ở cho thuê. Cho thuê nhà nguyên căn hoặc chia nhỏ các phòng ra cho thuê. Cho thuê làm nhà ở hoặc văn phòng kinh doanh. Cách thức là mua cùng lúc vài căn hộ rồi cho thuê toàn bộ và dùng tiền nhận được hàng tháng để trả lãi đến khi có lời.

3.2. Hình thức đầu tư bất động sản lướt sóng:

Hình thức đầu tư bất động sản lướt sóng
Hình thức đầu tư bất động sản lướt sóng

Các nhà đầu tư thường chọn đất nền vì tính thanh khoản cao và lợi nhuận đem lại lớn. Hiểu đơn giản, đầu tư lướt sóng là việc mua đi bán lại các bất động sản trong một thời gian ngắn, dựa vào biến động thị trường để tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, cách thức đầu tư này có rủi ro khá cao nên bạn cần tìm hiểu rõ về thông tin khu vực, khả năng sinh lời và các giấy tờ pháp lý,…

3.3. Hình thức đầu tư bất động sản phân lô bán nền:

Hình thức đầu tư bất động sản phân lô bán nền
Hình thức đầu tư bất động sản phân lô bán nền

Để đầu tư bất động sản theo cách này, bạn cần phải có nguồn vốn lớn và dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Cần phải có tính nhạy bén, nắm bắt tốt thị hiếu của thị trường thì mới thu lại được lợi nhuận cao. Bạn cũng cần nắm rõ những thủ tục hành chính, quan trọng nhất là tách sổ đỏ, giấy phép xây dựng và mua bán đất.

4. 13 loại hình đầu tư bất động sản

3.1. Đầu tư bất động sản thứ nhất: Quản lý cho thuê (thuê rồi cho thuê lại)

Quản lý cho thuê (thuê rồi cho thuê lại)
Quản lý cho thuê (thuê rồi cho thuê lại)

Trong thời gian gần đây, nhiều người lựa chọn hình thức thuê đất, thuê nhà và cho người khác thuê lại. Cách đầu tư này có ưu điểm là số vốn bỏ ra ít, khoảng 20 triệu đồng trở lên.

Bạn có thể thuê đất rồi mở bãi trông giữ xe, làm sân bóng, sân tennis. Hoặc thuê một diện tích lớn và ngăn ra làm các kiot nhỏ. Một lựa chọn nữa đó là thuê nguyên một căn nhà sau đó cho người khác thuê lại…

Hình thức cho thuê này có thể đem lại lợi nhuận từ 10-200 triệu mỗi tháng nếu bạn nắm được cách quản lý hiệu quả.

Ưu điểm đầu tư bất động sản quản lý cho thuê

 • Nhu cầu tăng cao, nên sẽ có nhiều người muốn thuê nhà, phòng trọ; Có nguồn tiền thu về hàng tháng. Khả năng thanh khoản cũng cao hơn. Phù hợp người ít vốn.

Nhược điểm đầu tư bất động sản quản lý cho thuê:

 • Cần phải đóng thuế 10% thu nhập, phải kiểm soát quản lý tốt khu cho thuê, phòng hay nhà cho thuê. Vì là cho thuê  lại nên khả năng sinh lời khá là thấp. Phải tốn nhiều phí để bảo dưỡng bảo trì.

3.2. Đầu tư bất động sản thứ hai: Mua bất động sản rồi cho thuê

Mua bất động sản rồi cho thuê
Mua bất động sản rồi cho thuê

Đây là hình thức đầu tư và giữ bất động sản lại để khai thác nguồn lợi nhuận. So với việc thuê rồi cho thuê lại thì mua bất động sản rồi cho thuê cần số vốn cao hơn rất nhiều. Từ 800 triệu đến hơn 1 tỷ đồng.

Chủ đầu tư thường chọn mua các loại kiot, căn hộ, dãy phòng trọ, chung cư… Mặc dù số vốn ban đầu cao tuy nhiên nguồn lợi nhuận thu được lại rất bền vững, ổn định.

Ưu điểm đầu tư bất động sản mua bất động sản rồi cho thuê:

Nhu cầu cao; có doanh thu hàng tháng; giá trị đất tăng lên theo năm tháng

Nhược điểm đầu tư bất động sản mua bất động sản rồi cho thuê:

Giống loại hình cho thuê nói chung đều cần phải chú ý quản lý người thuê, tốn phí bảo dưỡng. Phải có vốn ban đầu mà khả năng thu hồi lâu.

3.3. Đầu tư bất động sản thứ ba: Trở thành chuyên gia tư vấn bất động sản

Trở thành chuyên gia tư vấn bất động sản
Trở thành chuyên gia tư vấn bất động sản

Trở thành chuyên gia tư vấn bất động sản là phương pháp đầu tư tốn ít vốn nhất, thậm chí là không mất vốn.

Tuy nhiên bạn phải dành ra rất nhiều thời gian để hiểu được cách thức vận hành của thị trường bất động sản. Sau đó phải tự mình tìm kiếm các tệp khách hàng.

Quá trình trở thành chuyên gia tư vấn giỏi không hề dễ dàng. Tuy nhiên mức thu nhập từ công việc này cũng rất hậu hĩnh, xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Ưu điểm trở thành chuyên gia tư vấn bất động sản

Không cần bỏ vốn, hưởng tiền từ việc môi giới cũng rất cao.

Nhược điểm trở thành chuyên gia tư vấn bất động sản

Phải đóng thuế TNCN, cần nhiều năm mới am hiểu rõ thị trường bất động sản, cần trau dồi nhiều kỹ năng thuyết phục tư vấn.

3.4. Đầu tư bất động sản thứ tư: Mua nhà sửa bán

Mua nhà sửa bán
Mua nhà sửa bán

Để giảm thiểu nguồn vốn thì nhiều người cũng lựa chọn đầu tư theo hình thức mua nhà sửa bán. Các nhà đầu tư sẽ lựa chọn những ngôi nhà cũ và cải tạo, tu sửa. Sau đó bán căn nhà đó với mức giá cao hơn và nhận về khoản tiền chênh lệch.

Mức lãi của hình thức đầu tư này khá cao, có thể dao động từ 3-10%. Một ưu điểm khác đó là khả năng thanh khoản cao, tránh đóng băng vốn.

Ưu điểm đầu tư bất động Mua nhà sửa bán:

Không cần phải tốn nhiều vốn, có thể kiếm lời cao nếu may mắn. 

Nhược điểm: Cần nhiều thời gian và suy tính để chọn được một bất động sản hợp lý. Phải có kiến thức và am hiểu thì mới chọn được nhà tốt.

3.5. Đầu tư bất động sản thứ năm: Đất nền

Đầu tư bất động sản đất nền
Đầu tư bất động sản đất nền

Đất nên là loại hình phổ biến nhất khi nhắc đến đầu tư bất động sản, đất cũng là loại hình đầu tư có khả năng sinh lời và rủi ro cao nhất.

Việc đầu tư đất nền quan trọng nhất là phải nắm được vị trí cũng như tin tức thị trường, thông tin quy hoạch nhất tốt mới có thể chọn lựa đúng.

Ưu điểm: Khả năng sinh lời cao nhất, không đòi hỏi phải xây dựng nhà, hay quản lý gì. Hầu như không cần nỗ lực kinh doanh nào.

Nhược điểm: Cần phải nắm được tin tức thị trường tốt, nắm bắt được vị trí, phong thủy khả năng sinh lời của miếng đất. Khả năng thanh khoản kém, khó chuyển đổi thành tiền mặt, thời gian thu hồi vốn lâu.

Đánh giá: 8/10

3.6. Đầu tư bất động sản thứ sáu: Căn hộ chung cư

đầu tư bất động sản căn hộ chung cư
đầu tư bất động sản căn hộ chung cư

Trước tình hình quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng thu hẹp như hiện nay, đầu tư căn hộ chung cư đang trở thành xu hướng đầu tư bất động sản tuy mới phát triển trong khoảng 10 năm trở lại đây nhưng cực kỳ tiềm năng. Thị trường bất động sản căn hộ phát triển nhộn nhịp với nhiều phân khúc từ bình dân đến cao cấp. Các dự án căn hộ chung cư thường toạ lạc tại những vị trí tốt với tiện ích sống đầy đủ và tiện nghi. Chính vì vậy, đầu tư bất động sản căn hộ chung cư ngày càng thu hút trong mắt các nhà đầu tư.

Ưu điểm của đầu tư bất động sản căn hộ chung cư

 • Phương thức thanh toán linh hoạt, có thể trả góp nhiều đợt. Hiện nay, các dự án căn hộ chung cư (đầu tư căn hộ dạng sơ cấp) thường được ngân hàng hỗ trợ cho vay với lãi suất hấp dẫn.
 • Nhu cầu thuê căn hộ đang lớn, nhất là ở các thành phố lớn.
 • Đầu tư căn hộ chung cư có thể sinh lợi nhanh chóng bằng hình thức đầu tư ” lướt sóng”.
 • Tính thanh khoản tốt. Nếu cho thuê đối với đầu tư căn hộ dạng thứ cấp, khả năng sinh lợi sẽ đều đặn và ổn định hàng tháng.

Nhược điểm của đầu tư bất động sản căn hộ chung cư

 • Nhiều dự án căn hộ chung cư bị “thổi phồng” giá trị quá mức so với thực tế.
 • Chu kỳ giá tăng nhẹ, ít có biến động tăng vọt.
 • Nhà đầu tư cần mất nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường.

3.7. Đầu tư bất động sản thứ bảy: Nhà phố

đầu tư bất động sản nhà phố
Đầu tư bất động sản nhà phố

Ngoài đầu tư bất động sản bất động sản căn hộ chung cư, một hình thức đầu tư bất động sản được khá nhiều nhà đầu tư chọn lựa hiện nay đó là nhà phố. Đây là đầu tư bất động sản không mới nhưng chưa hề giảm nhiệt vì nguồn cầu luôn tốt. Cùng Rever tìm hiểu kỹ hơn về những ưu và nhược điểm của loại hình này.

Ưu điểm của đầu tư bất động sản nhà phố

 • Nhà phố vừa có thể sử dụng để ở, vừa có thể kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng kinh doanh. Như vậy, có thể thấy giá trị sử dụng của đầu tư bất động sản nhà phố khá cao.
 • Nhu cầu cao, đặc biệt là những khu vực có vị trí đẹp trong thành phố.
 • Thu nhập ổn định hàng tháng tốt hơn so với những loại hình khác vì nhu cầu tìm thuê nhà phố để mua bán kinh doanh luôn luôn có.
 • Tính pháp lý thường được đảm bảo rõ ràng và đầy đủ hơn so với đầu tư bất động sản đất nền.

Nhược điểm của đầu tư bất động sản nhà phố

 • Đầu tư nhà phố thường có vốn đầu tư cao, vì giá nhà phố thường cao hơn nhiều so với nhà trong hẻm bình thường. Đặc biệt, nhà phố tại những con đường lớn, vị trí đẹp thì giá càng cao.
 • Diện tích nhà phố nhỏ sẽ gây khó khăn trong việc tách sổ để đứng tên riêng.
 • Lợi nhuận và thanh khoản của loại hình này chịu ảnh hưởng từ sự biến động của thị trường bất động sản, khó tự điều chỉnh giá theo mong muốn.

3.8. Đầu tư bất động sản thứ tám: Bất động sản nghỉ dưỡng

đầu tư bất động sản bất động sản nghỉ dưỡng
Đầu tư bất động sản bất động sản nghỉ dưỡng

Tại thời điểm hiện tại, đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng không còn là khái niệm xa lạ đối với các nhà đầu tư. Đặc biệt khi ngành du lịch Việt Nam đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thu hút không chỉ khách du lịch trong nước mà cả đông đảo lượng khách quốc tế. Chính vì vậy, kéo theo sự phát triển của đầu tư bất động sản bất động sản nghĩ dưỡng nhằm đáp ứng nhu cầu cư trú và nghỉ dưỡng cho du khách.

Ưu điểm của đầu tư bất động sản bất động sản nghỉ dưỡng

 • Bất động sản nghỉ dưỡng vừa có thể dùng để ở, vừa có thể dùng để kinh doanh sinh lời theo hình thức tự kinh doanh hoặc cho một bên thuê kinh doanh.
 • Khá đặc thù so với những loại hình khác nên sở hữu nhiều tiềm năng mà các đầu tư bất động sản khác không có được.
 • Có sức hút mạnh mẽ trong giới đầu tư vì khả năng sinh lời kéo dài. Mức lợi nhuận cam kết của loại hình này từ 8 14% kéo dài từ 8 10 năm.
 • Theo ghi nhận, lượng khách du lịch càng ngày càng cao do sự phát triển của xã hội. Đồng thời số đường bay quốc tế được cải thiện tạo nguồn thu lớn cho đầu tư bất động sản bất động sản nghỉ dưỡng này.

Nhược điểm của đầu tư bất động sản bất động sản nghỉ dưỡng

 • Lợi nhuận phụ thuộc vào biến động của thị trường du lịch.
 • Vốn đầu tư cao tuỳ thuộc vào địa điểm du lịch vì các bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là những bất động sản có view biển hoặc ở ven biển thường có giá rất cao.
 • Bất động sản nghỉ dưỡng thường vướng mắc nhiều khó khăn về pháp lý.

3.9. Đầu tư bất động sản thứ chín: Hoa viên nghĩa trang

đầu tư bất động sản hoa viên nghĩa trang
Đầu tư bất động sản hoa viên nghĩa trang

Đầu tư bất động sản hoa viên nghĩa trang là đầu tư bất động sản bất động sản mới nhưng tạo được nhiều sức hút đối với những nhà đầu tư vì đem lại nhiều lợi nhuận thiết thực. đầu tư bất động sản bất động sản hoa viên nghĩa trang này đã xuất hiện phổ biến trên thế giới từ lâu nhưng tại Việt Nam, loại hình này mới vừa có xu hướng nở rộ ở các tỉnh thành lân cận của Hà Nội và TP.HCM.

Ưu điểm của đầu tư bất động sản hoa viên nghĩa trang

 • đầu tư bất động sản thị trường ngách này không bị biến động bởi chu kỳ bất động sản.
 • Lợi nhuận cao, có dự án ghi nhận lợi nhuận lên đến 40 100%.
 • Nguồn cung tương đối ít nhưng nhu cầu thì không đổi.
 • Vốn đầu tư vừa túi tiền và sản phẩm đa dạng.
 • Thường sẽ được chủ đầu tư hỗ trợ thanh khoản ra hàng cho các nhà đầu tư.
 • Cơ chế thoáng, mở cửa về hành lang pháp lý.
 • Chất lượng sống ngày càng cao cùng quan niệm sống của người Việt Nam luôn hướng về cội nguồn, muốn lo chu toàn nơi an nghỉ cho người đã khuất tạo điều kiện tiềm năng phát triển đầu tư bất động sản hoa viên nghĩa trang.

Nhược điểm của đầu tư bất động sản hoa viên nghĩa trang

 • Rủi ro từ đầu tư hoa viên nghĩa trang gần như rất thấp hoặc không có.
 • Chịu ảnh hưởng bởi yếu tố quy hoạch của nhà nước.
 • Quan niệm đầu tư của người Việt Nam còn khá ngần ngại đối với loại hình hoa viên nghĩa trang này.

3.10. Đầu tư bất động sản thứ mười: Shophouse

đầu tư bất động sản Shophouse
đầu tư bất động sản Shophouse

Shophouse hay còn có tên gọi khác là nhà phố thương mại. Đây là mô hình nhà kiểu mới, gồm nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh. Mặc dù đây là loại hình có lịch sử lâu đời và phổ biến trên thế giới nhưng tại Việt Nam, Shophouse chỉ vừa xuất hiện và nở rộ cách đây vài năm cùng với các dự án bất động sản và đang trở thành xu hướng đầu tư bất động sản mới.

Ưu điểm của đầu tư bất động sản Shophouse

 • Đây là đầu tư bất động sản có giá trị thương mại lớn.
 • Tính thanh khoản của sản phẩm cao.
 • Doanh thu từ cho thuê cao. Tỉ lệ khai thác của các căn shophouse theo thống kê lên tới khoảng 8 12%/ năm.
 • Nguồn cung còn khan hiếm chỉ chiếm từ 3 5%.

Nhược điểm của đầu tư bất động sản Shophouse

 • Giá cao hơn nhiều so với các căn hộ thông thường.
 • Thời gian sở hữu Shophouse chỉ khoảng 50 năm. Riêng dự án Masteri Millennium quyền sở hữu lên tới 99 năm.

3.10. Đầu tư bất động sản thứ một: Officetel

đầu tư bất động sản căn hộ Officetel
đầu tư bất động sản căn hộ Officetel

Căn hộ Officetel là một đầu tư bất động sản bất động sản mới vô cùng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư vì mức độ lợi nhuận đem lại. Có thể nhận định, đầu tư bất động sản căn hộ Officetel sẽ đón đầu xu hướng đầu tư bất động sản trong những năm tới do nhu cầu sử dụng căn hộ văn phòng đa năng vừa có thể ở, vừa có thể sử dụng làm văn phòng.

Ưu điểm của đầu tư bất động sản căn hộ Officetel

 • Diện tích thường nhỏ, chỉ từ 25 50m2 nên giá bán thấp hoặc không quá cao.
 • Lợi nhuận cho thuê hấp dẫn, cao hơn so với cho thuê các loại căn hộ thông thường.
 • Được sử dụng địa chỉ để đăng ký doanh nghiệp.
 • Cho phép sử dụng bảng tên công ty trước căn hộ và lễ tân.

Nhược điểm của đầu tư bất động sản căn hộ Officetel

 • Diện tích nhỏ không phù hợp với cá nhân muốn lưu trú lâu dài.
 • Quyền sở hữu chỉ 50 năm. Riêng dự án Masteri Millennium quyền sở hữu lên tới 99 năm.
 • Chi phí vận hành căn hộ Officetel cao hơn các loại căn hộ khác.

3.12. Đầu tư bất động sản thứ mười hai: Phòng trọ cho thuê

đầu tư bất động sản phòng trọ cho thuê
Đầu tư bất động sản phòng trọ cho thuê

Nhu cầu thuê phòng trọ hiện nay rất lớn, đặc biệt tập trung ở các thành phố lớn do thị trường việc làm cao. Bên cạnh tính ổn định cao và tiềm năng lớn, đầu tư cho thuê phòng trọ cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Ưu điểm của đầu tư bất động sản phòng trọ cho thuê:

 • Nguồn cầu luôn lớn nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM.
 • Doanh thu ổn định hàng tháng, không chịu biến động của thị trường bất động sản.
 • Ngoài nguồn tiền thu về hàng tháng từ tiền cho thuê phòng trọ, còn có tiềm năng gia tăng giá trị bất động sản.

Nhược điểm của đầu tư bất động sản phòng trọ cho thuê:

 • Phải đóng thuế chiếm 10% doanh thu, bao gồm 5% thuế thu nhập cá nhân và 5% doanh thu.
 • An ninh phức tạp, khó kiểm soát khách thuê, có thể gây nên những tệ nạn, nguy hiểm ảnh hưởng đến số lượng người thuê.
 • Khả năng sinh lời thấp.
 • Có thể tốn nhiều thời gian để thu tiền, hoặc bị quỵt tiền thuê gây thất thu.
 • Chi phí để bảo trì phòng trọ nhiều.

3.13. Đầu tư bất động sản thứ mười ba: Đầu tư nhà xưởng

đầu tư bất động sản nhà xưởng
đầu tư bất động sản nhà xưởng

Trong xu hướng mở rộng và phát triển thị trường, các doanh nghiệp đều có nhu cầu tìm thuê nhà xưởng hay nhà kho để hoạt động sản xuất. Đặc biệt, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp nước ngoài thường tìm đến các khu nhà xưởng xây sẵn để tiết kiệm chi phí ban đầu và hạn chế rủi ro. Đầu tư nhà xưởng bán hoặc cho thuê đang trở thành đầu tư bất động sản hấp dẫn các nhà đầu tư tham gia.

Ưu điểm của đầu tư bất động sản nhà xưởng

 • Giá thuê đất công nghiệp đang tăng cao trong thời gian gần đây.
 • Lợi nhuận cho thuê nhà xưởng cao hơn những loại hình khác.

Nhược điểm của đầu tư bất động sản nhà xưởng

 • Tiềm năng nhưng cần nguồn vốn dài hạn.
 • Thời gian thu hồn vốn rất chậm, ít nhất cũng phải mất 10 năm để thu hồi vốn.
 • Khó tìm quỹ đất lớn.
 • Thủ tục khó khăn, pháp lý không hỗ trợ các nhà đầu tư.

Mong rằng với bài viết trên đây, bạn đã hiểu hơn về khái niệm “Đầu tư bất động sản là gì”. Đồng thời cũng nắm được một số chiến lược và bí quyết đầu tư bất động sản đạt hiệu quả cao. Tôi tin rằng với sự nhạy bén, khả năng nắm bắt thị hiếu thị trường. Bạn sẽ gặt hái nhiều thành công trong lĩnh vực này.