Đầu tư bất động sản là gì? Tại sao bạn nên đầu tư bất động sản?

Đầu tư bất động sản là gì? là câu hỏi mà nhiều bạn đọc quan tâm, có thể nói lĩnh vực đầu tư này bao gồm nhiều vấn đề như đất đai, can hộ, dự án chung cư,… đặc điểm chung là rủi ro đi kèm lợi nhuận khá tốt. Vì thế nhiều nhà đầu tư bỏ qua kinh doanh mà lựa chọn phương án đầu tư bất động sản để tối đa hóa lợi nhuận của mình.

Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản được hiểu là việc thu lợi từ việc cho thuê, mua bán, quản lý hoặc sở hữu bất động sản.

Hiện nay có 3 loại hình bất động sản chính thu hút nhiều nhà đầu tư. Bao gồm bất động sản nhà ở, bất động sản thương mại và bất động sản công nghiệp.

So với các hình thức đầu tư khác, bất động sản phụ thuộc nhiều hơn vào dòng tiền, cần số vốn lớn và khả năng thanh khoản bị hạn chế.

Ví dụ: như ta có số vốn 1 tỷ đồng, bỏ tiền ra mua miếng Đất ở Đồng Nai, ta nhận thức được rằng sau 5 năm nữa thì đất ở đây sẽ lên do công nghiệp hóa và nhiều nhà máy mọc lên. Từ đó tài sản của ta sẽ tăng lên 4-5 lần so với ban đầu.

Đầu tư bất động sản là gì?
Đầu tư bất động sản là gì?

Đặc điểm của việc đầu tư bất động sản:

  • Đất chỉ có ngày càng hạn hẹp chứ không tăng thêm. Vì thế mà giá sẽ ngày càng tăng chứ khó giảm
  • Quy hoạch đất rất chặt chẽ, đất nông nghiệp không thể sử dụng trái mục đích làm nhà ở. Không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép.
  • Giao dịch thường diễn ra khá là lâu, do đất hay nhà là tài sản giá trị cao nên cần sự cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định.
  • Giá cả của bất động sản chịu tác động lẫn nhau, ví dụ nhà bạn gần công viên hay bệnh viện mới xây thì bỗng chốc giá nhà cũng tăng cao.
  • TÍnh thanh khoản không cao, khả năng chuyển thành tiền mặt kém
  • Bất động sản là ngành nhạy cảm, nên chịu ảnh hưởng của sự quản lý chặt chẽ từ chính phủ.

Lý do bạn nên đầu tư Bất Động Sản ngay bây giờ

Thứ nhất, ăn – mặc – ở luôn là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Các cụ có câu: “An cư lạc nghiệp”. Có chỗ ở ổn định rồi người ta mới tính đến chuyện làm ăn.

Thứ hai, dân số ngày một tăng lên, dẫn tới nhu cầu về nhà ở và kinh doanh cũng tăng theo. Trong khi đó đất đai lại là hữu hạn, không thể tự sản sinh ra. Chính vì vậy chuyện tăng giá đất theo thời gian là không thể tránh khỏi.

Thứ ba, đầu tư bất động sản cho phép các nhà đầu tư huy động thêm nguồn vốn vay từ ngân hàng. Tại Việt Nam số vốn vay được có thể lên tới 80% giá trị bất động sản và bạn chỉ việc bỏ ra 20% còn lại. Vì vậy nhà đầu tư có thể thu lợi tới 100% nếu giá tài sản tăng từ 10-20%.

Thứ tư, thị trường BĐS liên tục biến động. Chỉ cần nhà đầu tư biết chớp lấy thời cơ thì có thể mua được tài sản với mức giá “hời”. Thậm chí thấp hơn nhiều lần so với giá trị thực tế của nó.

Lưu ý khi đầu tư bất động sản năm 2022
Lưu ý khi đầu tư bất động sản năm 2022

Thứ năm, khi đã nắm trong tay một bất động sản. Nhà đầu tư dễ dàng mua thêm tài sản khác bằng cách dùng bất động sản làm tài sản thế chấp. Trong khi vẫn có quyền sử dụng bất động sản theo ý muốn của mình. Từ đó nhà đầu tư sẽ nhanh chóng gia tăng khối lượng tài sản của mình.

Thứ sáu, bất động sản đã mua có thể được sử dụng vào mục đích kinh doanh hoặc cho thuê để tăng thêm lợi nhuận.

Thứ bảy, bất động sản có thể được cải tạo hoặc thay đổi mục đích sử dụng để tăng thêm giá trị. Trong khi các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng… lại phụ thuộc nhiều vào yếu tố khách quan.

Thứ tám, đất đai tồn tại lâu dài và gần như vĩnh viễn. Bạn cũng không phải bỏ ra quá nhiều thời gian, chi phí quản lý vận hành như khi sở hữu cửa hàng kinh doanh hay công ty. Thậm chí các thế hệ sau cũng có thể được hưởng lợi từ bất động sản.

Đầu tư bất động sản đất nền lâu dài có lợi
Đầu tư bất động sản đất nền lâu dài có lợi

Thứ chín, xã hội ngày càng phát triển, cơ sở hạ tầng sẽ được quy hoạch lại một cách bài bản hơn. Đây cũng là cơ hội để nâng giá cho bất động sản của bạn.

Thứ mười, bất động sản gắn liền với đất đai nên có tính duy nhất, không thể di dời. Vì vậy vị trí đắc địa cũng sẽ khiến cho bất động sản được định giá cao hơn.

Rủi ro khi đầu tư bất động sản

  • Thanh khoản kém, việc mua bất động sản rất khó bán lại vì giá trị khá là cao, nên người mua rất là cân nhắc
  • Các vấn đề pháp lý phức tạp
  • Do thanh khoản kém, nên nhiều khi nguồn vốn bị kẹt lại, thu hồi vốn khó khăn khi gặp vấn đề.
  • Vấn đề về giá bị thổi phồng quá mức. Bong Bóng thị trường xảy ra khiến tài sản bị đóng băng

Ý tưởng đầu tư bất động sản an toàn, hiệu quả 2022

Quản lý cho thuê (thuê rồi cho thuê lại)

Trong thời gian gần đây, nhiều người lựa chọn hình thức thuê đất, thuê nhà và cho người khác thuê lại. Cách đầu tư này có ưu điểm là số vốn bỏ ra ít, khoảng 20 triệu đồng trở lên.

Bạn có thể thuê đất rồi mở bãi trông giữ xe, làm sân bóng, sân tennis. Hoặc thuê một diện tích lớn và ngăn ra làm các kiot nhỏ. Một lựa chọn nữa đó là thuê nguyên một căn nhà sau đó cho người khác thuê lại…

Hình thức cho thuê này có thể đem lại lợi nhuận từ 10-200 triệu mỗi tháng nếu bạn nắm được cách quản lý hiệu quả.

Ưu điểm: Nhu cầu tăng cao, nên sẽ có nhiều người muốn thuê nhà, phòng trọ; Có nguồn tiền thu về hàng tháng. Khả năng thanh khoản cũng cao hơn. Phù hợp người ít vốn.

Nhược điểm: Cần phải đóng thuế 10% thu nhập, phải kiểm soát quản lý tốt khu cho thuê, phòng hay nhà cho thuê. Vì là cho thuê  lại nên khả năng sinh lời khá là thấp. Phải tốn nhiều phí để bảo dưỡng bảo trì.

Đánh giá: 7/10

Mua bất động sản rồi cho thuê

Đây là hình thức đầu tư và giữ bất động sản lại để khai thác nguồn lợi nhuận. So với việc thuê rồi cho thuê lại thì mua bất động sản rồi cho thuê cần số vốn cao hơn rất nhiều. Từ 800 triệu đến hơn 1 tỷ đồng.

Chủ đầu tư thường chọn mua các loại kiot, căn hộ, dãy phòng trọ, chung cư… Mặc dù số vốn ban đầu cao tuy nhiên nguồn lợi nhuận thu được lại rất bền vững, ổn định.

Ưu điểm: Nhu cầu cao; có doanh thu hàng tháng; giá trị đất tăng lên theo năm tháng

Nhược điểm: Giống loại hình cho thuê nói chung đều cần phải chú ý quản lý người thuê, tốn phí bảo dưỡng. Phải có vốn ban đầu mà khả năng thu hồi lâu.

Đánh giá: 7/10

Trở thành chuyên gia tư vấn bất động sản

Trở thành chuyên gia tư vấn bất động sản là phương pháp đầu tư tốn ít vốn nhất, thậm chí là không mất vốn.

Tuy nhiên bạn phải dành ra rất nhiều thời gian để hiểu được cách thức vận hành của thị trường bất động sản. Sau đó phải tự mình tìm kiếm các tệp khách hàng.

Quá trình trở thành chuyên gia tư vấn giỏi không hề dễ dàng. Tuy nhiên mức thu nhập từ công việc này cũng rất hậu hĩnh, xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Ưu điểm: Không cần bỏ vốn, hưởng tiền từ việc môi giới cũng rất cao.

Nhược điểm: Phải đóng thuế TNCN, cần nhiều năm mới am hiểu rõ thị trường bất động sản, cần trau dồi nhiều kỹ năng thuyết phục tư vấn.

Đánh giá: 8/10

Mua nhà sửa bán

Để giảm thiểu nguồn vốn thì nhiều người cũng lựa chọn đầu tư theo hình thức mua nhà sửa bán. Các nhà đầu tư sẽ lựa chọn những ngôi nhà cũ và cải tạo, tu sửa. Sau đó bán căn nhà đó với mức giá cao hơn và nhận về khoản tiền chênh lệch.

Mức lãi của hình thức đầu tư này khá cao, có thể dao động từ 3-10%. Một ưu điểm khác đó là khả năng thanh khoản cao, tránh đóng băng vốn.

Ưu điểm: Không cần phải tốn nhiều vốn, có thể kiếm lời cao nếu may mắn. 

Nhược điểm: Cần nhiều thời gian và suy tính để chọn được một bất động sản hợp lý. Phải có kiến thức và am hiểu thì mới chọn được nhà tốt.

Đánh giá: 8/10

Đầu tư đất nền

Đất nên là loại hình phổ biến nhất khi nhắc đến đầu tư bất động sản, đất cũng là loại hình đầu tư có khả năng sinh lời và rủi ro cao nhất.

Việc đầu tư đất nền quan trọng nhất là phải nắm được vị trí cũng như tin tức thị trường, thông tin quy hoạch nhất tốt mới có thể chọn lựa đúng.

Ưu điểm: Khả năng sinh lời cao nhất, không đòi hỏi phải xây dựng nhà, hay quản lý gì. Hầu như không cần nỗ lực kinh doanh nào.

Nhược điểm: Cần phải nắm được tin tức thị trường tốt, nắm bắt được vị trí, phong thủy khả năng sinh lời của miếng đất. Khả năng thanh khoản kém, khó chuyển đổi thành tiền mặt, thời gian thu hồi vốn lâu.

Đánh giá: 8/10

Cách chọn loại hình đầu tư bất động sản phù hợp

Chọn bất động sản có tính thanh khoản cao

Ở đâu thị trường sôi động là ở đó khả năng thanh khoản của bất động sản cao. Vì sôi động nên lượng giao dịch cao, nên khả năng bán lại cũng cao hơn.

Để chọn được nơi có tính thanh khoản tốt, bạn nên chọn bất động sản mà có vị trí gần càng nhiều tiện ích như: Bệnh viện, sân bay, chợ, siêu thị, đường lớn… Thì sẽ càng dễ thanh khoản. Có thể chọn nơi mà cách 4 – 10 km gần trung tâm dân cư là được.

Ưu tiên nơi có pháp lý rõ ràng

Giấy tờ và sổ đỏ là vấn đề cần phải quan tâm khi sở hữu bất động sản. Có nhiều ngôi nhà hay đất đang bị tranh chấp, không có sổ đỏ chỉ có giấy viết tay, thì khả năng rủi ro mất trắng của ta là rất cao, do đó mà bạn phải cẩn thận khi mua.

Cần hỏi kỹ và cân nhắc khi đến xem bất động sản, nhất là đất ở vùng quê, vì ở đây thường không có sổ đỏ. Đừng vì ham rẻ mà phải hối hận về sau.

Một cách để xác định pháp lý của miếng đất là bạn lên phường xã của nơi đó để hỏi là sẽ biết chính xác tình trạng pháp lý của nơi đó.

Mua bất động sản với giá thấp hơn thị trường

Kiếm tiền từ bất động sản không chỉ là khi ta bán đi với giá cao hơn, mà còn ở lúc ta mua với giá thấp hơn thị trường. Khi ta mua với giá thấp hơn thị trường là ta đã lời rồi.

Ví dụ mảnh đất này có giá thị trường khoảng 2,2 tỷ, ta thương lượng được thành 2 tỷ. Là ta đã có trong tay 200 triệu đồng rồi.

Cân nhắc lựa chọn bất động sản mới nổi

Việc theo dõi tin tức thường xuyên sẽ giúp bạn đưa ra cái nhìn sâu sát về giá trị của bất động sản. Ví dụ khi ta biết rằng sắp tới 2-3 năm sẽ có sự phát triển ở khu vực phía biển, thì ta hãy đón đầu, lựa chọn trước. 

Ví dụ như các thành phố tỉnh thành biển như: Nha Trang, Cam Lâm, Đồng Nai,… đang có giá tăng rất cao.

Mong rằng với bài viết trên đây, bạn đã hiểu hơn về khái niệm “Đầu tư bất động sản là gì”. Đồng thời cũng nắm được một số chiến lược và bí quyết đầu tư bất động sản đạt hiệu quả cao. Tôi tin rằng với sự nhạy bén, khả năng nắm bắt thị hiếu thị trường. Bạn sẽ gặt hái nhiều thành công trong lĩnh vực này.

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!