Đầu tư bất động sản là gì? Xây dựng chiến lược đầu tư an toàn, hiệu quả

Câu hỏi “Đầu tư bất động sản là gì” tưởng như rất dễ để trả lời. Tuy nhiên để giải thích một cách cặn kẽ, đầy đủ thì không phải ai cũng làm được.

Trong bài viết này tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan nhất về kênh đầu tư bất động sản. Cùng với đó là những chiến lược đầu tư hiệu quả để hạn chế tối đa rủi ro và tối ưu lợi nhuận.

1. Bất động sản là gì?

Bất động sản còn có nhiều tên gọi khác như nhà đất hay địa ốc. Theo luật pháp quy định, đây là những tài sản có mối quan hệ mật thiết với đất đai, không thể di dời từ nơi này sang nơi khác. Trong đó có đất đai, nhà ở, các công trình dự án xây dựng, dầu mỏ, khoáng chất hay các tài sản gắn liền với đất đai khác.

2. Đầu tư bất động sản là gì?

Đầu tư bất động sản được hiểu là việc thu lợi từ việc cho thuê, mua bán, quản lý hoặc sở hữu bất động sản.

Hiện nay có 3 loại hình bất động sản chính thu hút nhiều nhà đầu tư. Bao gồm bất động sản nhà ở, bất động sản thương mại và bất động sản công nghiệp.

So với các hình thức đầu tư khác, bất động sản phụ thuộc nhiều hơn vào dòng tiền, cần số vốn lớn và khả năng thanh khoản bị hạn chế.

Câu hỏi đầu tư bất động sản là gì đang hot hiện nay
“Đầu tư bất động sản là gì?” là câu hỏi được nhiều người đặt ra

 

3. Những hình thức đầu tư BĐS phổ biến hiện nay

3.1 Đầu tư căn hộ cho thuê

Đây là loại hình đầu tư bất động sản ít rủi ro nhất. Phù hợp với những cá nhân hoặc doanh nghiệp không có nhu cầu xoay vòng vốn hoặc nguồn vốn hạn chế.

Những căn hộ cho thuê sẽ đem đến nguồn lợi nhuận bền vững và bạn cũng không phải bỏ ra nguồn vốn quá lớn.

Thông thường nhà đầu tư sẽ mua trước 2 căn hộ bằng năng lực tài chính của bản thân. Sau đó bạn huy động thêm nguồn vốn khoảng 30% giá trị căn hộ từ các nguồn bên ngoài để mua căn hộ thứ 3.

Hàng tháng khoản tiền thuê sẽ được dùng để thanh toán khoản vay. Vậy nếu tính theo lợi nhuận hiện nay là từ 0.5-0.7%/ tổng giá trị căn hộ đến từ nguồn tiền cho thuê. Thì chẳng mấy chốc bạn sẽ thu hồi được toàn bộ số vốn.

Ngoài ra nhiều người cũng lựa chọn hình thức cho thuê căn hộ theo phòng hoặc theo ngày giá rẻ.

Căn hộ cho thuê là kênh đầu tư bất động sản bền vững
Đầu tư căn hộ cho thuê là hình thức giàu tiềm năng, lợi nhuận bền vững

 

3.2 Đầu tư theo kiểu lướt sóng

Mặc dù rủi ro cao tuy nhiên đầu tư lướt sóng cũng mang lại mức lợi nhuận khủng. Chủ đầu tư lựa chọn cách thức này sẽ tập trung chủ yếu vào đất nền. Bởi loại hình bất động sản này có thể đem đến lợi nhuận tăng đột biến, khả năng thanh khoản cao.

Một kiểu lướt sóng khác đó là lựa chọn các dự án được triển khai bởi những chủ đầu tư uy tín như Novaland hay Vingroup. Những dự án này thường tăng giá với lộ trình cụ thể. Vì vậy bạn có thể mua giá rẻ đợt đầu và bán giá cao ở các đợt sau.

Đầu tư lướt sóng không dành cho người mới tìm hiểu đầu tư bất động sản là gì
Đầu tư lướt sóng – lợi nhuận đi kèm rủi ro

 

3.3 Đầu tư theo hình thức phân lô bán nền

Hình thức phân lô bán nền thường dành cho những chủ đầu tư dày dặn kinh nghiệm. Và đặc biệt là phải sở hữu nguồn vốn lớn.

Các nhà đầu tư nhỏ lẻ, ít vốn vẫn có thể tham gia nhưng phải thực sự nhạy bén. Đồng thời cũng cần nắm được các lưu ý sau đây:

  • Phải cân đối giữa lợi nhuận và khả năng trả nợ, sử dụng vốn vay để đầu tư triển khai dự án hiệu quả.
  • Ưu tiên lựa chọn dự án có tính thanh khoản cao, chú trọng tới vòng quay vốn hơn là lợi nhuận.
  • Tìm hiểu kỹ về các thủ tục hành chính liên quan tới mua bán đất đai, tách sổ đỏ, giấy phép xây dựng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
  • Nắm được những kiến thức liên quan tới định giá bất động sản.
  • Lựa chọn các khu vực có hạ tầng đi qua, những nơi công nghiệp hay du lịch phát triển hoặc các thị trường mới nổi.
Phân lô bán đất nền, hình thức đầu tư bất động sản
Phân lô bán nền là hình thức đầu tư được những đại gia địa ốc ưa chuộng

 

4. Kinh nghiệm đầu tư BĐS tránh rủi ro

4.1 Đón đầu xu hướng

Các chuyên gia nhận định, trong những năm tới đầu tư bất động sản tỉnh lân cận sẽ tăng mạnh. Bằng chứng là một loạt các dự án vùng ven đang được triển khai bởi nhiều doanh nghiệp.

Các nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội này để đầu tư ở những thị trường vệ tinh như Cần Giờ, Bà Rịa, Đồng Nai…

4.2 Nghiên cứu hạ tầng và tiện ích

Xu hướng sống được nhiều người lựa chọn hiện nay là đầy đủ tiện nghi và gần gũi với thiên nhiên. Vì vậy nhà đầu tư nên hướng tới những dự án có đầy đủ các tiện ích nội và ngoại khu, hạ tầng quy hoạch đồng bộ.

Đặc biệt hiện nay, tại các thành phố lớn thường có sự mở rộng quy hoạch. Bạn nên đầu tư gần những nơi được quy hoạch và tập trung nhiều hạ tầng, khu công nghiệp, đường cao tốc… Từ đó sẽ giúp tối ưu mức giá của bất động sản.

4.3 Chọn chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án

Đơn vị phát triển dự án, chủ đầu tư chính là những người nắm giữ vai trò chủ đạo. Quyết định mức độ uy tín và thời gian hoàn thành công trình.

Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn đơn vị phát triển dự án và chủ đầu tư thực sự uy tín. Có tiềm lực về kinh tế để hạn chế tối đa tình trạng cạn vốn hay đình trệ, hoãn thi công giữa chừng.

Đợn vị phát triển dự án uy tín dành cho người mới tìm hiểu đầu tư bất động sản là gì
Lựa chọn những đơn vị phát triển dự án uy tín, tiềm lực kinh tế mạnh

 

4.4 Pháp lý đầy đủ

Trong mua bán bất động sản, nhà đầu tư cũng cần tỉnh táo để chọn lựa dự án có đầy đủ các giấy tờ, thủ tục về mặt pháp lý.

Tuyệt đối tránh những công trình không có giấy tờ, pháp lý rõ ràng, minh bạch. Bởi rủi ro bị lừa đảo, “tiền mất tật mang” là rất lớn.

4.5 Chọn bất động sản có quy hoạch rõ ràng

Chọn mua bất động sản cũng không thể bỏ qua yếu tố quy hoạch. Hãy tìm đến những dự án có định hướng quy hoạch rõ ràng, có tiềm năng phát triển thành đô thị nhộn nhịp trong tương lai gần.

Mặt khác những bất động sản giá rẻ, không được quy hoạch cụ thể thì rất khó nâng cao giá trị và thậm chí còn bị mất giá.

những bất động sản được quy hoạch bài bản nên được ưu tiên
Ưu tiên những bất động sản được quy hoạch bài bản

 

5.Ý tưởng đầu tư bất động sản an toàn, hiệu quả 2021

5.1. Quản lý cho thuê (thuê rồi cho thuê lại)

Trong thời gian gần đây, nhiều người lựa chọn hình thức thuê đất, thuê nhà và cho người khác thuê lại. Cách đầu tư này có ưu điểm là số vốn bỏ ra ít, khoảng 20 triệu đồng trở lên.

Bạn có thể thuê đất rồi mở bãi trông giữ xe, làm sân bóng, sân tennis. Hoặc thuê một diện tích lớn và ngăn ra làm các kiot nhỏ. Một lựa chọn nữa đó là thuê nguyên một căn nhà sau đó cho người khác thuê lại…

Hình thức cho thuê này có thể đem lại lợi nhuận từ 10-200 triệu mỗi tháng nếu bạn nắm được cách quản lý hiệu quả.

5.2. Mua bất động sản rồi cho thuê

Đây là hình thức đầu tư và giữ bất động sản lại để khai thác nguồn lợi nhuận. So với việc thuê rồi cho thuê lại thì mua bất động sản rồi cho thuê cần số vốn cao hơn rất nhiều. Từ 800 triệu đến hơn 1 tỷ đồng.

Chủ đầu tư thường chọn mua các loại kiot, căn hộ, dãy phòng trọ, chung cư… Mặc dù số vốn ban đầu cao tuy nhiên nguồn lợi nhuận thu được lại rất bền vững, ổn định.

Cho thuê bất động sản
Mua bất động sản rồi cho thuê đem đến cho bạn lợi nhuận ổn định

 

5.3. Trở thành chuyên gia tư vấn bất động sản

Trở thành chuyên gia tư vấn bất động sản là phương pháp đầu tư tốn ít vốn nhất, thậm chí là không mất vốn.

Tuy nhiên bạn phải dành ra rất nhiều thời gian để hiểu được cách thức vận hành của thị trường bất động sản. Sau đó phải tự mình tìm kiếm các tệp khách hàng.

Quá trình trở thành chuyên gia tư vấn giỏi không hề dễ dàng. Tuy nhiên mức thu nhập từ công việc này cũng rất hậu hĩnh, xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

5.4. Mua nhà sửa bán

Để giảm thiểu nguồn vốn thì nhiều người cũng lựa chọn đầu tư theo hình thức mua nhà sửa bán. Các nhà đầu tư sẽ lựa chọn những ngôi nhà cũ và cải tạo, tu sửa. Sau đó bán căn nhà đó với mức giá cao hơn và nhận về khoản tiền chênh lệch.

Mức lãi của hình thức đầu tư này khá cao, có thể dao động từ 3-10%. Một ưu điểm khác đó là khả năng thanh khoản cao, tránh đóng băng vốn.

Cải tạo nhà bán giá cao là cách đầu tư cho người mới tìm hiểu đầu tư bất động sản là gì
Cải tạo nhà rồi bán với giá cao hơn cũng là cách đầu tư thông minh

 

Mong rằng với bài viết trên đây, bạn đã hiểu hơn về khái niệm “Đầu tư bất động sản là gì”. Đồng thời cũng nắm được một số chiến lược và bí quyết đầu tư bất động sản đạt hiệu quả cao. Tôi tin rằng với sự nhạy bén, khả năng nắm bắt thị hiếu thị trường. Bạn sẽ gặt hái nhiều thành công trong lĩnh vực này.

 

Chiến lược đầu tư bất động sản Bất Động Sản
9 Chiến lược đầu tư bất động sản mà bạn nên biết
Bạn đang muốn đầu tư vào bất động sản nhưng lại chưa có chiến lược gì hay để tạo ra nguồn lợi nhuận tốt? Vậy...
phân tích dự án đầu tư Bất Động Sản
Phân tích dự án đầu tư hiệu quả và chi tiết nhất
Phân tích dự án đầu tư là một việc làm cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với mỗi nhà đầu tư trước khi...
Các hình thức đầu tư xây dựng công trình Bất Động Sản
Các hình thức đầu tư xây dựng công trình theo Luật đầu tư năm 2014
Trong Luật đầu tư 2014, pháp luật nước ta đã chia đầu tư xây dựng công trình thành 4 hình thức. Cụ thể, đó là...