Quy trình, thủ tục mua bán nhà đất cập nhật chi tiết 2021

Trong những năm gần đây nhu cầu về mua bán nhà đất tăng cao mạnh mẽ, nhất là tại các vùng đô thị. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các quy định về thủ tục mua bán nhà đất. Do đó, trong bài viết này chúng NIK xin cung cấp những thông tin về vấn đề này!

1. Sổ đỏ và sổ hồng là gì?

Trong cuộc sống chúng ta thường nghe nhắc rất nhiều đến 2 loại giấy tờ có giá trị lớn. Đó là sổ đỏ và sổ hồng. Vậy chúng là gì,  giá trị pháp lý của chúng có khác nhau và chúng có những đặc điểm gì khác biệt? Cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Sổ đỏ là từ mà người dân thường dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Gọi là sổ đỏ là cách gọi dựa trên màu sắc của nó. Như vậy, trong văn bản pháp luật của nhà nước ta không có quy định nào về sổ đỏ, sổ hồng. Đó chỉ là cách gọi của dân gian dựa theo màu sắc của giấy chứng nhận quyền sử dụng nhất mà thôi.

Sổ đỏ và sổ hồng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và để làm thủ tục mua bán nhà đất
Sổ đỏ và sổ hồng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

Theo các giai đoạn khác nhau, ở nước ta sẽ có các loại Giấy chứng nhận như: chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Từ ngày 10/12/2009, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành mẫu Giấy chứng nhận mới áp dụng chung trên phạm vi cả nước với tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Loại giấy này có bìa màu hồng. Tên gọi sổ hồng bắt nguồn từ đó.

Sổ đỏ hay sổ hồng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Sổ đỏ hay sổ hồng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Xem thêm: Thủ tục mua bán đất nông nghiệp đúng pháp luật bao gồm những gì?

Hiện nay, Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành kế thừa tên gọi Giấy chứng nhận mới. Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 rất rõ về quy định về quyền sử dụng đất. Tóm lại, sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có màu đỏ và sổ hồng gồm 02 loại: Sổ hồng theo mẫu cũ (được cấp trước ngày 10/12/2009) và Sổ hồng mới có màu hồng cánh sen. Hiện nay chúng ta đang sử dụng loại màu hồng cánh sen. Giá trị pháp lý của 2 loại giấy này là như nhau và đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Quy trình, thủ tục mua bán nhà đất

Nhà đất là tài sản có giá trị to lớn do đó khi quyết định mua nhà người mua cần chuẩn bị rất kỹ lưỡng không chỉ về tiền bạc mà còn về thời gian và các quy trình, các thủ tục mua bán nhà đất. Hiện nay, mua bán nhà đất thường xảy ra 2 trường hợp. Đó là mua bán nhà đất có sổ đỏ và trường hợp không có sổ đỏ. Sau đây là quy trình mua bán nhà đất với từng trường hợp cụ thể.

Trình tự thủ tục mua bán đất gồm những gì
Trình tự thủ tục mua bán đất

 

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ

Trí tuệ đầu tư

Xem thêm: Thủ tục mua bán đất tái định cư cập nhật mới nhất 2021

2.1. Quy trình, thủ tục bán nhà đất có sổ đỏ, sổ hồng

Đây là trường hợp mà người mua nhà đất thực hiện giao dịch mua bán đất với người bán đã có sổ hồng hoặc sổ đỏ của miếng đất đó. Việc này diễn ra khi người bán có nhu cầu chuyển nhượng, mua bán, tặng hay thừa kế,… muốn sang tên miếng đất đó cho người khác.Thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ được quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD.

 • Bước 1: Đặt cọc nhà đất

Người mua sau khi đã xem xét và ưng ý miếng đất, thỏa thuận xong giá cả thì cần đặt cọc tiền. Khi đặt cọc phải có hợp đồng đặt cọc chứa đựng các thông tin pháp lý của cả hai bên, thông tin miếng đất, tổng số tiền thỏa thuận mua bán nhà đất, số tiền đặt cọc, hình thức và thời gian các đợt thanh toán tiếp theo.

Đặt cọc tiền mua đất khi làm thủ tục mua bán nhà đất
Đặt cọc tiền mua đất

 

Hợp đồng này cần có người thứ 3 làm chứng và bên bán phải đặt cọc đủ số tiền có ghi trong hợp đồng. 

 • Bước 2: Công chứng hợp đồng

Sau khi thỏa thuận và đồng ý ký vào hợp đồng chuyển nhượng nhà đất hay còn gọi là hợp đồng mua bán nhà đất thì cần phải đến văn phòng công chứng toàn bộ giấy tờ. Đây là việc làm đảm bảo giá trị pháp lý của hợp đồng và đảm bảo quyền lợi của 2 bên mua và bán. Khi đến công chứng cả 2 bên đều phải chuẩn bị đầy đủ giấy tờ liên quan, giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, … Mọi giấy tờ này đều phải kèm theo bản photo công chứng.

 • Bước 4: Nhận phiếu hẹn trả kết quả

Khi hồ sơ đã có đầy đủ giấy tờ và hợp lệ thì văn phòng đăng ký đất đai sẽ thụ lý và giải quyết hồ sơ. Đồng thời đưa phiếu hẹn ngày đến nhận kết quả.

 • Bước 5:Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Khi hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất, khách hàng sẽ được phổ biến về các loại lệ phí bao gồm thuế thu nhập cá nhân (bên bán chịu trách nhiệm đóng) và thuế trước bạ (bên mua chịu trách nhiệm đóng).  

 • Bước 6: Hoàn tất thủ tục mua bán nhà đất và nhận sổ hồng

Sau khi hoàn tất thủ tục đóng thuế và các loại giấy tờ liên quan thì bên mua phải nộp lại toàn bộ các loại giấy tờ này tại Ủy ban nhân dân nơi mua bán đất để sang tên sổ hồng theo pháp luật quy định. Thời hạn giải quyết trong khoảng 15 ngày làm việc.

Mua bán nhà đất có sổ đỏ là giải pháp an toàn nhất, tránh rủi ro cho người mua
Mua bán nhà đất có sổ đỏ là giải pháp an toàn nhất, tránh rủi ro cho người mua

2.2. Quy trình, thủ tục bán nhà đất không có sổ đỏ, sổ hồng

Đất không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hay còn gọi tắt là đất không có sổ đỏ và sổ hồng. Trên thực tế có không ít trường hợp như vậy. Người mua không khỏi băn khoăn về tính pháp lý về vấn đề này và nếu như việc mua bán đất không có sổ đỏ thì có rủi ro, có nên hay không mua loại đất không có sổ đỏ sổ hồng?

Về vấn đề đất không có sổ đỏ, sổ hồng thì bao gồm 02 trường hợp:

Trường hợp 1. Không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ, sổ hồng theo quy định của nhà nước.

Trường hợp 2. Đất đủ điều kiện nhưng chưa được cấp Sổ đỏ hoặc chưa làm Sổ đỏ theo quy định.

Như vậy, trong trường hợp 1 thì do không có sổ đỏ cho nên không được quyền mua bán, chuyển nhượng. Đối với trường hợp 2, khi đất có đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng chưa làm thủ tục cấp sổ đỏ thì khi muốn chuyển nhượng vẫn phải làm sổ đỏ trước khi lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Đây là thủ tục bắt buộc, vì nếu không có sổ đỏ sẽ không đủ điều kiện công chứng và sang tên sổ đỏ.

Chỉ thực hiện mua bán nhà đất trong trường hợp đất có sổ đỏ và không tranh chấp, kiện tụng
Chỉ thực hiện mua bán nhà đất trong trường hợp đất có sổ đỏ và không tranh chấp, kiện tụng

 

Trong bài viết này, chúng NIK sẽ hướng dẫn làm thủ tục mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ. Lúc này phải thực hiện 2 giai đoạn. Đó là giai đoạn làm sổ đỏ và giai đoạn thực hiện thủ tục mua bán đất đai.

Giai đoạn làm sổ đỏ

Làm sổ đỏ là thủ tục bắt buộc và cần thiết khi muốn mua bán miếng đất đó. Nếu như miếng đất đó có đủ điều kiện làm sổ đỏ thì sẽ tiến hành theo các bước sau đây:

 • Chuẩn bị hồ sơ theo quy định. Khách hàng sẽ được hướng dẫn chi tiết các hồ sơ cần có tại văn phòng đăng ký đất đai. Các giấy tờ đều phải có bản gốc và bản sao công chứng.
 • Nộp hồ sơ
 • Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ đồng thời nhận phiếu trả kết quả
 • Nhận kết quả

Giai đoạn làm thủ tục mua bán nhà đất

Sau khi có sổ đỏ thì việc mua bán đất đai mới được phép diễn ra, Trình tự như sau:

 • Lập và công chứng hợp đồng mua bán dựa trên thỏa thuận của 2 bên. Sau khi ký kết hợp đồng thì phải mang hợp đồng đó đi công chứng.
 • Thực hiện nghĩa vụ tài chính, đóng các khoản lệ phí, thuế khi thực hiện thủ tục mua bán nhà đất như thuế thu nhập cá nhân, phí trước bạ.
 • Nộp hồ sơ sang tên sổ đỏ 

Trên đây là những thông tin liên quan đến thủ tục mua bán nhà đất và hướng dẫn thủ tục mua bán nhà đất đối với các trường hợp có sổ đỏ và không có sổ đỏ. Tốt nhất, để tránh rủi ro trong giao dịch, người mua nên tìm hiểu rõ về đất đai cũng như giá trị pháp lý của nó. Không nên vì tham gia rẻ mà mua đất không có sổ đỏ.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK

Xem thêm: Quy trình và thủ tục mua bán đất thổ cư chi tiết, cập nhật mới nhất 2021

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!