Mẫu hợp đồng mua bán đất năm 2022

Hợp đồng mua bán đất, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất mà một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải có trong thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. nhưng hợp đồng mua bán đất là gì? Nó có giá trị khi nào? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

1. Mẫu hợp đồng mua bán đất 

Mẫu hợp đồng mua bán đất
Mẫu hợp đồng mua bán đất

Tải về TẠI ĐÂY

2. Điều kiện chuyển nhượng nhà đất 

2.1. Điều kiện chuyển quyền sử dụng đất 

Đối với bên chuyển nhượng

Những mảnh đất có đủ điều kiện để chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đảm bảo đủ các yêu cầu sau:

 • Thứ nhất, mảnh đất đang nằm trong thỏa thuận mua bán phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ.
 • Thứ hai, mảnh đất đó đang không bị tranh chấp
 • Thứ ba, mảnh đất đó không bị kê biên để phục vụ cho công tác thi hành án.
 • Thứ tư, mảnh đất đó đang nằm trong thời gian sử dụng đất.
Điều kiện chuyển nhượng nhà đất
Điều kiện chuyển nhượng nhà đất

Xem thêm: Thủ tục mua bán nhà đất có sổ hồng cập nhật mới nhất 2021

Điều kiện của bên nhận chuyển nhượng

Những điều kiện cần có để bên nhận chuyển nhượng được phép nhận chuyển nhượng, mua bán, cho tặng đất đai bao gồm:

 • Đối với đất nông nghiệp, những ai không trực tiếp sản xuất nông nghiệp thì sẽ không được nhận chuyển nhượng hoặc nhận tặng đất đai.
 • Với những cá nhân, tổ chức, hộ gia đình hay cộng đồng người Việt đang định cư tại nước ngoài cũng không được phép trao nhận, chuyển nhượng hay nhận tặng đất đai.
 • Cá nhân, hộ gia đình không được phép chuyển nhượng hay nhận tặng đất đối với các khu vực cần được bảo vệ nghiêm ngặt như rừng nguyên sinh, rừng đang được bảo tồn, phân khu phục hồi và tái tạo hệ sinh thái….
 • Các tổ chức, cá nhân không được phép chuyển nhượng hay nhận tặng đất trồng lúa, trồng rừng, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng ngoại trừ những trường hợp được cấp phép theo quy định của nhà nước và các cơ quan hữu quan.

 

2.2. Điều kiện mua bán nhà ở 

 Điều kiện về nhà ở để được mua bán

 • Điều kiện để đất và nhà ở gắn với đất được tham gia mua bán, chuyển nhượng và giao dịch, nhận tặng gồm có:
 • Thứ nhất, nhà ở phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.
 • Thứ hai, nhà ở phải không thuộc diện tranh chấp, khiếu nại về quyền sử dụng đất
 • Thứ ba, nhà ở hoặc đất gắn với nhà không nằm trong diện kê biên để tiến hành thi hành án, hoặc bị phạt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Thứ tư, nhà ở không nằm trong diện có quyết định thu hồi đất hoặc trong diện thông báo giải tỏa của các cơ quan hữu quan.
Điều kiện để căn nhà có thể được tham gia giao dịch
Điều kiện để căn nhà có thể được tham gia giao dịch

 

Điều kiện của người mua và người bán

Để hợp đồng mua bán đất diễn ra suôn sẻ thì cả bên mua và bên bán cần đảm bảo các điều kiện dưới đây:

Điều kiện với bên bán nhà

Bên bán nhà phải đủ các điều kiện sau thì mới được phép bán nhà:

Thứ nhất, trong khi giao dịch mua bán nhà đất thì nhà ở hoặc đất có gắn với nhà thuộc quyền sở hữu của cá nhân, buộc cá nhân đó phải có đủ năng lực hành vi dân sự theo đúng quy định của pháp luật. Nếu tổ chức đứng ra bán nhà thì tổ chức đó phải có tư cách pháp nhân, có người chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thứ hai, bên bán nhà phải là chủ sở hữu của mảnh đất hoặc căn nhà gắn với đất, người đồng sở hữu hoặc những người được ủy quyền để tiến hành giao dịch, mau bán đất theo quy định.

Thứ ba, trong trường hợp mua bán hoặc chuyển nhượng nhà ở thương mại thì bên bán nhà phải là người đã mua nhà của chủ đầu tư, có đầy đủ giấy tờ chứng minh.

Điều kiện bên mua nhà ở

Bên mua nhà ở là cá nhân thì phải có điều kiện sau đây:

Thứ nhất, bên mua nhà là người nước ngoài thì người đó phải có đủ năng lực hành vi dân sự. Khi tham giao dịch, mua bán đất đai phải đảm bảo theo đúng pháp luật của Việt Nam. Họ không nhất thiết phải có hộ khẩu thường trú ở nơi mà nhà đất đang nằm trong diện giao dịch, mua bán.

Thứ hai, nếu bên mua nhà là người nước ngoài hoặc người Việt định cư tại nước ngoài, muốn tham gia giao dịch mua bán, chuyển nhượng nhà đất thì phải đảm thực hiện đầy đủ các hành vi dân sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, những người này phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 . Họ không nhất thiết phải có hộ khẩu hay đăng ký tạm trú, tạm vắng tại địa chỉ đất đai đang giao dịch.

Điều kiện để bạn có thể mua nhà đất
Điều kiện để bạn có thể mua nhà đất

Xem thêm: Thủ tục ngăn chặn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cập nhật mới nhất 2021

3. Hợp đồng mua bán đất phải được công chứng 

Hợp đồng mua bán đất có cần phải công chứng, chứng thực hay không? Theo quy định của pháp luật cũng như để tránh những phát sinh hoặc tranh chấp trong quá trình thực hiện hợp đồng. Thì bản hợp đồng mua bán đất cần được công chứng, chứng thực theo đúng quy định của nhà nước. Chỉ có một số trường hợp là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì không nhất thiết phải công chứng hợp đồng mua bán đất.

trí tuệ đầu tư

4. Nơi công chứng hợp đồng nhà đất 

Hợp đồng mua bán đất sẽ được tiến hành công chứng tại các phòng công chứng nhà nước hoặc các văn phòng công chứng tư nhân nằm trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà đất. Công chứng hợp đồng mua bán đất được thực hiện bởi công chứng viên.

5. Các câu hỏi thường gặp 

5.2. Ai là người nộp thuế thu nhập cá nhân

Trong cuộc giao dịch, mua bán bất động sản thì ai là người phải nộp thuế thu nhập cá nhân? Theo quy định trong điểm c khoản 5  Điều 2 thông tư 111/2013/TT-BTC quy định rõ ràng, người bán đất phải là người nộp thuế thu nhập cá nhân. Bởi họ là người có thu nhập trong cuộc giao dịch này. Nhưng nếu như người bán và người mua có thể thỏa thuận được ai là người nộp thuế trong từng trường hợp cụ thể thì sẽ theo đúng thỏa thuận để thực thi các nghĩa vụ về tài chính.

Nếu người mua là người nộp thuế thay cho người bán thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 10 kể từ ngày công chứng hoặc chứng thực.

Nếu bên bán là người nộp thuế thu nhập cá nhân thì nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày công chứng hoặc chứng thực.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về việc viết hợp đồng mua bán đất chi tiết và mới nhất năm 2021. Hi vọng sẽ giúp bạn không gặp khó khăn trong việc giao dịch, mua bán nhà đất.

48
Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!