Bong bóng bất động sản là gì? Định nghĩa, nguyên nhân gây ra bong bóng bất động sản

Nếu không có khả năng nắm bắt thông tin và phân tích thị trường tốt, nhiều nhà đầu tư có thể phải trả một cái giá khá lớn khi hiện tượng bong bóng bất động sản xuất hiện. Vậy, bản chất của bong bóng bất động sản là gì? Nguyên nhân và hệ quả khi hiện tượng bong bóng bất động sản diễn ra?

1. Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản là hiện tượng chỉ sự tăng giá bất thường so với giá trị thực tế của các bất động sản trên thị trường. Điều này sẽ rất nguy hiểm với các nhà đầu tư khi thu mua bất động sản vào thời điểm này và không kịp thời bán ra.

Đến lúc tính thanh khoản của bất động sản bị mất đi, tình trạng tụt giá hay bị chững lại của bất động sản chắc chắn sẽ xảy ra. Khi đó, thị trường bất động sản có thể bị đóng băng hoàn toàn.

Bong bóng bất động sản - Nguy cơ tiềm ẩn của các nhà đầu tư bất động sản
Bong bóng bất động sản – Nguy cơ tiềm ẩn của các nhà đầu tư bất động sản

Xem thêm Bất động sản là gì?

Ví dụ: Ta có lô đất trị giá 1 tỷ đồng. Khi thị trường bất động sản tăng nóng, sốt đất thì giá của miếng đất này tăng lên 1 tỷ 200 triệu. Người sau lại mua tăng thêm người trước, đẩy giá lên ngày càng cao.

Khi bong bóng vỡ, giá miếng đất lúc này lên quá cao (3-5 tỷ đồng) so với giá trị thực thì không ai mua nữa. Cuối cùng là nó sẽ tụt giá thê thảm không ai thèm mua. Đó là bong bóng bất động sản.

2. Nguyên nhân dẫn đến bong bóng bất động sản

Hiện tượng bong bóng bất động sản đã xuất hiện ở nước ta vào năm 2007, 2010 và đã đưa đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Vậy, những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản là gì?

Đầu tiên phải nói đến sự phát triển kinh tế một cách toàn diện vào năm 2007. Vào thời điểm này, GDP đạt ở mức khá cao, lên đến 8.48%.

Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều người Việt kiếm tiền một cách dễ dàng, nhanh chóng với số lượng lớn. Khi có nguồn tiền nhàn rỗi, số lượng khách hàng tìm đến với kênh đầu tư bất động sản cũng nhiều hơn với mục tiêu đầu cơ kiếm lời và tích trữ tài sản cho tương lai.

Nguyên nhân thứ hai phải kể đến chính là sự tăng trưởng vượt trội của tín dụng, có lúc lên đến trên 37%.

Đi kèm với điều này là khả năng kiểm soát nguồn vốn vay tín dụng không được chặt chẽ. Một phần rất lớn người vay tiền đổ vào đầu tư bất động sản, chưa kể đến nguồn vốn nhàn rỗi từ nhiều gia đình.

Hiện tượng bong bóng bất động sản xảy ra là sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khách quan
Hiện tượng bong bóng bất động sản xảy ra là sự kết hợp của nhiều nguyên nhân khách quan

Xem thêm bí quyết kinh doanh bất động sản

Nguyên nhân thứ ba là dự án đầu tư bất động sản không có quá nhiều, trong khi đó nhu cầu từ thị trường lại nhiều. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho giá bất động sản tăng lên nhanh chóng khi sang tay qua nhiều người đầu cơ.

Nguyên nhân thứ tư là nhiều người dân chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tìm kiếm và lựa chọn các thông tin có uy tín để có thể nhận định đúng mức giá bất động sản trước khi quyết định mua.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến hiện tượng bong bóng bất động sản những năm trước đây.

Trí tuệ đầu tư

Vậy, nhận định của các chuyên gia về tình hình bất động sản trong năm 2021 này là gì? Hiện tượng bong bóng bất động sản có xuất hiện trong khoảng thời gian gần sắp tới hay không?

Nhiều chuyên gia trong ngành nghề bất động sản đã phân tích và nhận định rằng: trong năm 2021 này và năm 2022 sắp tới, hiện tượng bong bóng bất động sản sẽ không diễn ra hoặc nếu có sẽ chỉ là những vùng bong bóng nhỏ, cục bộ.

Lý giải cho nhận định trên, chính là sự phân tích một cách kỹ lưỡng về hạn mức tăng trưởng của quỹ tín dụng, lãi suất ngân hàng, sự tăng trưởng của nền kinh tế và nguồn cung cấp bất động sản trên thị trường trong năm 2021 này.

Trong đó, có thể thấy được, quỹ tín dụng đã và đang được nhà nước kiểm soát tốt, hạn mức được giới hạn dưới 20%. Lãi suất tiền gửi ngân hàng nhà nước hiện nay dao động từ 5 đến 6%, lãi suất cho vay của ngân hàng trung bình từ 9 đến 11%.

Đặc biệt, trong thời điểm hiện nay, khách hàng ngày càng trở nên thông minh hơn khi biết tiếp cận với nhiều nguồn thông tin và tìm kiếm các dữ liệu có uy tín.

Chính vì vậy, mặc dù nhu cầu  mua bất động sản trên thị trường vẫn rất lớn, tuy nhiên, cơ hội để các nhà đầu tư tự động nâng giá cao để kiếm lời sẽ rất khó khăn.

Dự đoán trong năm 2021 này sẽ không xuất hiện tình trạng bong bóng bất động sản trên diện rộng
Dự đoán trong năm 2021 này sẽ không xuất hiện tình trạng bong bóng bất động sản trên diện rộng

Chính vì những điều kiện khách quan nói trên mà chúng ta có thể nhận định rằng, hiện tượng bong bóng bất động sản sẽ rất khó xuất hiện. Do đó, giới đầu tư và kinh doanh bất động sản không phải lo lắng sẽ xảy ra tình trạng vỡ “bong bóng” như trước đây.

Nhận định cũng sẽ đúng cho năm 2022 sắp tới đây nếu tình hình kinh tế của đất nước vẫn giữ vững trạng thái hiện tại. Tuy nhiên, có thể sẽ xuất hiện những vùng bong bóng cục bộ tại một số thời điểm nhất định nhưng không thể phát triển trên diện rộng và sức ảnh hưởng của nó cũng sẽ không quá lớn.

3. Hậu quả của bong bóng bất động sản

Hiện tượng bong bóng bất động sản một khi xuất hiện sẽ đem đến nhiều hậu quả thật sự nghiêm trọng. Đây cũng là nỗi lo sợ chung của không chỉ giới đầu tư, kinh doanh bất động sản mà là của cả nền kinh tế xã hội Việt Nam.

Dưới đây là 2 hậu quả được đánh giá là nghiêm trọng nhất khi xuất hiện bong bóng bất động sản.

3.1 Nợ xấu

Chúng ta biết rằng, khi tình trạng nợ xấu của ngân hàng xuất hiện và ngày càng phát triển sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế cũng như hoạt động kinh doanh của các ngân hàng.

Tình trạng nợ xấu diễn ra khi các doanh nghiệp vay tiền ngân hàng không có khả năng hoàn vốn đúng thời hạn. Lúc này, ngân hàng không thể thu hồi được nợ đúng hạn. Điều này sẽ khiến cho nguồn vốn hoạt động của ngân hàng bị thiếu hụt.

Đặc biệt, khi tỷ lệ nợ xấu quá cao sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm lực tài chính, khả năng huy động vốn và uy tín của ngân hàng.

Khi hiện tượng bong bóng bất động sản xuất hiện, đến một thời điểm nào đó, khi bong bóng vỡ, nhiều nhà đầu tư bất động sản không thể thu hồi vốn, thậm chí dẫn đến tình trạng thua lỗ và phá sản. Lúc này, các khoản vay ngân hàng không thể trả đúng hạn được và tình trạng nợ xấu chắc chắn sẽ diễn ra.

Khi tình trạng nợ xấu diễn ra trên diện rộng ở nhiều ngân hàng sẽ là ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế.

Điều này là do các ngân hàng có thể sẽ không đủ nguồn vốn hoạt động dẫn đến phá sản. Khi đó, hiệu ứng dây chuyền sẽ diễn ra và gây nên hệ lụy cho nhiều ngành nghề trên cả nước.

Nợ xấu là một trọng những hệ lụy của bong bóng bất động sản
Nợ xấu là một trọng những hệ lụy của bong bóng bất động sản

3.2 Bất động sản ma

Khi hiện tượng bong bóng bất động sản diễn ra, cuối cùng sẽ dẫn đến sự thua lỗ và phá sản của nhiều nhà đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Khi đó, nhiều bất động sản ma sẽ xuất hiện. Đó chính là các dự án bị bỏ hoang và không có được mục đích sử dụng cụ thể, chính xác, trong khi trước đó, giá trị của các bất động sản có thể lên đến hàng trăm nghìn tỷ.

Hệ lụy dẫn đến chính là: doanh nghiệp đầu tư không thể hoàn vốn và trả nợ đúng hạn, chính quyền địa phương không có cách giải quyết tối ưu với những bất động sản ma xuất hiện tại địa phương.

Lúc này, quyết định đập bỏ bất động sản hay tái cấu trúc lại đều gây ra những tổn thất không hề nhỏ đến nền kinh tế địa phương.

Vào những năm 2007, 2010 khi hiện tượng bong bóng bất động sản diễn ra đã tạo nên nhiều bất động sản ma trên khắp cả nước. Đây vẫn là một nỗi ám ảnh không hề nhỏ đối với nền kinh tế nước ta trong những năm sau này.

Những thông tin chia sẻ ở bài viết trên đây đã chỉ ra được một cách khái quát nhất và bản chất cũng như các hệ lụy của hiện tượng bong bóng bất động sản.

Chính vì vậy, nếu bạn bắt đầu muốn nghiêm túc tham gia vào lĩnh vực kinh doanh và đầu tư bất động sản, hãy tự đầu tư cho bản thân những kiến thức nền tảng và khả năng phân tích thị trường tốt. Điều này cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra khi hoạt động trong lĩnh vực này.