8 cách đầu tư thông minh, sinh lời hiệu quả và an toàn

Những cách đầu tư thông minh thông qua các kênh mà bạn nên biết như chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản… sẽ được NIK trình bày rõ trong bài viết này giúp cho các bạn nắm được các cách đầu tư tiền thông minh và hiệu quả mang lại lợi nhuận cao nhất. Từ đó bật mí cho các bạn trở thành nhà đầu tư thông minh giúp mang đến cho bản thân khả năng kiếm tiền hiệu quả, khôn ngoan khi kết hợp kinh doanh làm giàu và đầu tư tài chính, bất động sản.

1. Đầu tư thông minh là gì?

Đầu tư thông minh là gì? Đầu tư thông minh được hiểu là việc dùng khoản tiền vốn ban đầu để đầu tư và các kênh đầu tư sinh lời. Mục đích của việc làm này nhằm thu về khoản lợi nhuận kép gấp nhiều lần số vốn ban đầu. Bạn có thể đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn phụ thuộc và nguồn vốn bạn có.

Lựa chọn đối tượng đầu tư thích hợp sẽ giúp bạn biến tiền nhỏ thành tiền lớn trong một khoảng thời gian nhất định. Hiểu một cách đơn giản hơn, đầu tư thông minh là chọn được cho mình phương pháp đầu tư phù hợp. Với các kênh đầu tư mang đến lợi nhuận cao, giao dịch an toàn, có thể kiểm soát được rủi ro.

Phương pháp đầu tư thông minh tưởng khó nhưng thực chất nó lại rất đơn giản. Chỉ cần bạn có đủ vốn, có hiểu biết về lĩnh vực mình đầu tư, khả năng phân tích thị trường là có thể thu lời.

đầu tư thông minh
Cách đầu tư thông minh hiệu quả cao

Xem thêm đầu tư mạo hiểm là gì?

Đầu tiên, muốn đầu tư được hiệu quả đồng nghĩa với việc hiểu được những việc mình đang làm. Sau đó tính toán được những thành công có thể thu được và những rủi ro có thể xảy đến.

Thứ hai, bạn phải tạm gác lại được những nhu cầu của cá nhân, tập trung nguồn vốn cũng như tinh thần cho việc đầu tư. Đặc biệt là phải thật sự có kiên nhẫn và biết chấp nhận những rủi ro, biến cố xảy ra.

Thứ ba, phải tự tích lũy và trang bị cho mình được kiến thức trong lĩnh vực sẽ đầu tư để đảm bảo an toàn tối đa. Tuy nhiên hãy biết lắng nghe và tham khảo ý kiến của những người đi trước trong quá trình làm giàu của mình.

2. Bí quyết để đầu tư thông minh, an toàn

Muốn cách đầu tư thông minh của mình mang lại hiệu quả cao. Bắt buộc nhà đầu tư phải đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc có tính nền tảng dưới đây:

cách đầu tư thông minh
Phương pháp đầu tư thông minh

Xem thêm Đầu tư sinh lời như thế nào?

Đầu tư vào lĩnh vực mình am hiểu

Đây là cách đầu tư thông minh và hiệu quả nhất. Đừng bao giờ nghe theo hiệu ứng đám đông, đầu tư vào những khoản vốn ít mà lời cao. Khi bạn chưa thực sự hiểu về lĩnh vực bạn định đầu tư mà thấy người ta đồn nhau về khả năng thu lời của nó mà vội vàng xuống tiền thì việc gặp thất bại là điều dễ dàng nhận thấy. Vì vậy trước khi quyết định đầu tư, bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu về cơ chế hoạt động, pháp lý, khả năng thu hồi vốn tỷ lệ rủi ro…

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ

Có kế hoạch rõ ràng, kiên nhẫn

Khi đã quyết định đầu tư để làm giàu thì việc lên kế hoạch rõ ràng, kiên nhẫn với những gì mình làm là yếu tố góp phần làm nên thành công cho kế hoạch đầu tư của bạn.

Bạn nên vẽ cho mình một lộ trình dài hạn mang tâm chiếc lược. Không nên thấy người ta thành công mà mình làm tắt, phá vỡ quy trình. Việc làm này chắc chắn sẽ mang đến rủi ro, thiệt hại cho bạn.

>> Xem thêm: Đầu tư là gì? Các hình thức đầu tư phổ biến ở Việt Nam

Không vội tin vào những nhà môi giới không có kinh nghiệm

Cách đầu tư thông minh, an toàn là đừng bao giờ đặt niềm tin hoàn toàn vào các nhà môi giới đầu tư. Bởi không phải ai trong số họ cũng là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn muốn đầu tư. Vì vậy, những lời khuyên họ đưa ra cho bạn chưa chắc đã hoàn hảo và đáng tin tưởng. Nếu có nhờ đến các đơn vị tư vấn hãy biết cách chọn lọc và tiếp thu thông tin nhé.

Trí tuệ đầu tư

3. Các kênh đầu tư thông minh hiệu quả nhất

Đầu tư vào trái phiếu

Đầu tư vào trái phiếu là khoản đầu tư đáng tin cậy, chắc chắn và hấp dẫn. Đây là cách đầu tư mang đến cho chủ một mức lãi suất cụ thể. Ngoài ra, đầu tư vào trái phiếu là sự đầu tư cố định, nó không bao giờ lạm phát. Tuy nhiên tiềm năng lãi suất của trái phiếu thấp hơn nhiều so với cổ phiếu. Vì vậy khi đầu tư vào trái phiếu nghĩa là bạn đã bỏ lỡ những nguồn đầu tư khác mang đến nguồn lợi nhuận tốt hơn.

Cách đầu tư thông minh: Phân bổ nguồn vốn cho các công ty, chia đều nguồn vốn ở trái phiếu lợi nhuận cao và trái phiếu quỹ để hạn chế rủi ro. Coi như là một danh mục đầu tư để đa dạng hóa, không nên coi là phương cách đầu tư chính.

Đầu tư vào cổ phiếu

Khi đầu tư mua cổ phiếu nghĩa là bạn đã có hướng đầu tư thông minh, mang đến nguồn thu nhập lâu dài. Lúc này bạn cũng đã trở thành một chủ sở hữu nguồn vốn trong công ty đó. Nếu như doanh nghiệp làm ăn thuận lợi thì chắc chắn giá trị cổ phiếu sẽ tăng lên. Và ngược lại, nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì chắc chắn cổ phiếu sẽ rớt giá. Đầu tư vào cổ phiếu tuy rủi ro cao nhưng lợi nhuận cũng không nhỏ.

Đầu tư thông minh là gì
Đầu tư vào cổ phiếu mang đến nguồn lợi nhuận lâu dài

Cách đầu tư thông minh: Phân chia nguồn tiền ở các nhóm mã cổ phiếu, từ lợi nhuận cao đến bền vững. Đầu tư song song 2 hình thức dài hạn và ngắn hạn. Dài hạn để hạn chế rủi ro, ngắn hạn để ăn lợi nhuận cao.

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng là cách đầu tư hiệu quả và thông minh xuất hiện từ khá lâu, một trong những kênh đầu tư tiền nhàn rỗi tốt nhất. Nó thích hợp với những nhà đầu tư sở hữu khoản tiền nhàn rỗi lớn nhưng lại sợ rủi ro, mà vẫn chưa tìm thấy được hình thức đầu tư thích hợp. Với những người muốn tập làm giàu thì học cách đầu tư vàng cũng rất hiệu quả.

cách đầu tư thông minh giúp bạn kiếm nhiều tiền
Đầu tư vàng – hình thức đầu tư an toàn

Cách đầu tư thông minh: Coi như là một dạng đầu tư để đa dạng hóa và hạn chế rủi ro, không nên coi là kênh đầu tư chính vì lợi nhuận đầu tư vàng thường không có cao. Ngoài ra nên đầu tư vàng miếng thay vì trang sức vì giữ giá tốt hơn.

Đầu tư và địa ốc

Cách đầu tư hiệu quả, mang đến nguồn lợi nhuận khổng lồ được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện nay chính là đầu tư vào địa ốc. Đầu tư vào bất động sản hiện nay có thể xuất hiện dưới nhiều dạng như: sở hữu tài sản hoặc cho thuê và thu lợi nhuận hàng tháng.

Cách đầu tư thông minh: Nếu vốn mạnh mà muốn lợi nhuận cao thì nên đầu tư đất nền, đầu tư nhà phố và đầu tư căn hộ chung cư có điểm mạnh là có thể cho thuê lại (Dạng đầu tư bất động sản cho thuê). Tận dụng thông tin từ các nhà môi giới để nắm được thông tin quy hoạch sốt đất của thị trường.

Quỹ đầu tư

Xây dựng quỹ đầu tư là cách đầu tư thông minh được nhiều nhà đầu tư sử dụng hiện nay. Đây là hình thức đầu tư tập thể, tất cả các chủ đầu tư cũng bỏ tiền để tham gia quỹ đầu tư. Nó được thành lập và quản lý bởi một công ty chuyên quản lý quỹ đầu tư. Hình thức đầu tư này thích hợp với những người không có thời gian hoặc có thiên hướng quản lý và giám sát nhiều khoản tiền khác nhau.

Cách đầu tư thông minh: Quỹ đầu tư, đặc biệt là các quỹ đầu tư dạng mở thì rất đa dạng từ trái phiếu đến cổ phiếu, tốt nhất là chọn loại đa dạng danh mục. Các quỹ giúp ta đầu tư mà hạn chế rủi ro vì nó được các chuyên gia vận hành. Rất phù hợp với người mới đầu tư, chưa có kiến thức và chưa biết bắt đầu tư đâu.

Xây dựng tài sản và bán

Cách đầu tư này khá thông minh và không đòi hỏi một số vốn lớn. Có nhiều hình thức để thực hiện cách đầu tư với số tiền nhỏ này này như việc bạn buôn đồ cổ và bán lại, hoặc buôn bán bất động sản, mua đất, xây nhà và bán giá cao…

Cách đầu tư thông minh: Thực hiện kinh doanh đòi hỏi kinh nghiệm và kiến thức thì mới có thể thành công được trong lĩnh vực cụ thể. Cần trau dồi kỹ năng kinh doanh bán hàng. Không nên dồn hết vốn vào món hàng, nên có quỹ phòng hộ khi rủi ro xảy ra như bị bom hàng, mất hàng…

Mua bảo hiểm đầu tư

Đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ hiện nay đang trở thành một cách đầu tư với số tiền nhỏ hiệu quả đang thu hút được sự quan tâm của nhiều chủ đầu tư. Hình thức đầu tư thông minh này không đòi hỏi một nguồn vốn quá lớn. Nhưng nó vẫn đảm bảo bảo vệ bạn, gia đình cũng như tài sản trước những rủi ro có thể xảy ra trong cuộc sống.

Cách đầu tư tiền thông minh và an toàn
Bảo hiểm đầu tư giúp đảm bảo sự an toàn cho chủ đầu tư

Cách đầu tư thông minh:Bảo hiểm chỉ nên coi là phương thức phòng ngừa, nên dành 10-20% mua bảo hiểm chứ không nên coi nó là nguồn đầu tư chính.

Đầu tư vào các doanh nghiệp

Đây là cách đầu tư thông minh mang đến hiệu quả lâu bền và an toàn. Đầu tư vào doanh nghiệp là cách thức tạo ra thu nhập thụ động nhanh và hiệu quả nhất. Tỷ suất lợi nhuận khi đầu tư vào doanh nghiệp cao hơn nhiều so với việc bạn gửi tiền vào ngân hàng và ăn lãi suất.

>> Xem thêm: Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? 8+ kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao

4. Cách để trở thành nhà đầu tư thông minh

Làm thế nào để trở thành nhà đầu tư thông minh? Ngoài việc tuân thủ những nguyên tắc nền của việc đầu tư. Thì các nhà đầu tư cũng cần học hỏi và tiếp thu kinh nghiệm từ những người đi trước. Hãy tham khảo 6 cách đầu tư thông minh để trở thành nhà đầu tư thông thái.

Kiên định với mục tiêu đã đề ra

Nếu bạn muốn đồng tiền của mình biết đẻ thì bạn phải kiên trì với kế hoạch và mục tiêu mình đề ra. “Dục tốc bất đạt”, nếu như bạn muốn nhanh chóng lấy lợi nhuận mà đi tắt, phá hỏng quy trình thì việc gặp rủi ro là việc không tránh khỏi. Những ai có tính kiên trì chắc chắn họ sẽ nhận lại được phần thưởng xứng đáng.

Xem thêm học đầu tư tài chính sao cho hiệu quả?

Tìm được biên độ an toàn

Để tăng được tính hiệu quả cho nguồn vốn đầu tư của mình thì việc tính được biên độ an toàn là bí quyết vàng của các nhà đầu tư. Đặt được ra biên độ đầu tư giúp cho bạn chủ động được lãi, lỗ. Đồng thời vượt qua được những giai đoạn mà thị trường đang khủng hoảng.

cách Đầu tư thông minh và hiệu quả cao
Tính biên độ an toàn để chủ động được tình huống

>> Xem thêm: Đầu tư cho bản thân – Khoản đầu tư không bao giờ lỗ

Không bỏ trứng vào một giỏ

Đây là điều quan trọng nhất, làm nên thành công của các nhà đầu tư. Có khá nhiều quan điểm trái chiều xoay quanh điều này. Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm đầu tư, nguồn vốn của bạn chỉ dồn vào để đầu tư một món thì rủi ro sẽ rất cao.

Còn nếu bạn là người đã có kinh nghiệm, nếu chỉ tập trung đầu tư vào một kênh thì bạn sẽ bỏ qua những cơ hội đầu tư hấp dẫn khác. Nếu bạn đa dạng hóa các kênh đầu tư của mình thì sẽ đa dạng hóa được các nguồn thu nhập. Hạn chế những rủi ro. Vì vậy kinh nghiệm đầu tư thông minh để làm giàu là không nên đầu tư vào một lĩnh vực duy nhất.

Tỉnh táo khi lựa chọn

Cách đầu tư thông minh là dựa trên những tính toán, tổng hợp và phán đoán để có thu lại được lợi nhuận. Hãy bỏ đi phần cảm tính, cả nể của cá nhân để tránh những thất bại không đáng có. Đặc biệt hãy biết chớp cơ hội, đừng quá vội vàng nôn nóng, cũng đừng quá rụt rè mà bỏ lỡ những cơ hội làm giàu.

đầu tư thông minh bằng cách nào
Tỉnh táo để chớp cơ hội đầu tư mang lại lợi nhuận cao

 

Tránh xa những rủi ro

Trong đầu tư, lợi nhuận và rủi ro luôn song hành với nhau. Theo kinh nghiệm của những nhà đầu tư thông minh, bên cạnh việc họ dành thời gian để dự đoán kết quả sẽ thu được thì họ cũng sẽ dành thời gian vạch ra những kế hoạch để ứng phó với rủi ro nhằm hạn chế tối đa thiệt hại về nguồn vốn.

Mua bảo hiểm và lập quỹ dự phòng

Cách đầu tư hiệu quả của những nhà đầu tư thông minh chính là lập quỹ dự phòng tài chính. Quỹ dự phòng tài chính có nhiệm vụ bảo vệ tài sản cho chủ đầu tư mỗi khi thị trường có biến động. Ngoài ra, quỹ dự phòng tài chính cũng giúp cho các chủ đầu tư có thể linh động hơn khi cần đến sự hỗ trợ về tài chính…

Đầu tư thông minh để mang lại lợi nhuận cao, an toàn và bền vững là câu chuyện dài. Nó thể hiện được tư duy cũng như khả năng nhận diện thị trường của nhà đầu tư. Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!