Đầu tư cho bản thân – Khoản đầu tư không bao giờ lỗ

Chắc hẳn không ai là không một lần nghe qua về vị tỷ phú tài ba Warren Buffett. Một trong những câu nói để lại nhiều suy ngẫm nhất của ông đó là: “ Hãy đầu tư cho bản thân càng nhiều càng tốt, bởi tài sản lớn nhất của bạn chính là bản thân mình”. Thật vậy, đầu tư vào bản thân chính là chìa khóa dẫn tới thành công. Sau đây NIK sẽ chia sẻ những bí quyết giúp nuôi dưỡng cả về thể chất và tâm hồn để bạn đạt được những điều mình mong muốn trong cuộc sống.

1. Tại sao bạn cần phải đầu tư cho bản thân?

Dù bạn đang có ý định đầu tư vào đâu, từ chứng khoán, vàng, hay tiền ảo. Thì bạn cũng không hoàn toàn kiểm soát chúng, thị trường luôn biến động. Duy chỉ có thứ bạn có thể chủ động chắc chắn, là chính mình. Là kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng của bạn, chúng sẽ là vũ khí quan trọng nhất để bạn đương đầu với mọi thử thách.

Đầu tư càng nhiều vào bản thân mình càng tốt, bạn là tài sản lớn nhất của chính mình cho đến thời điểm này. – Warren Buffett “Nếu muốn thành công, bạn phải dấn thân vào những con đường mới, chứ không phải đi du lịch trên lối mòn của những thành công đã được thừa nhận”. – John D Rockefeller – “Ông vua dầu mỏ” Mỹ

Các nhà tỷ phú trên thế giới đều cùng một quan điểm: “Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư lợi nhuận nhất “. Khi bạn đầu tư vào bản thân mình, là bạn đang làm chủ sự rủi ro, vận mệnh của chính mình. Khi bạn sẵn sàng và có kiến thức vững chắc, bạn sẽ không phải lo lắng về các bẫy tài chính, hay bong bóng thị trường bao giờ.

Khi giá trị của bản thân bạn tăng lên, thì giá trị bạn kiếm được được càng tăng lên.

Warrent Buffet là một chuyên gia đầu tư và ông đã tham gia thị trường chứng khoán khi chưa đủ 16 tuổi. Đáng lẽ ra với bản tính háo thắng của tuổi trẻ, ông đã đắm chìm trong nó. Nhưng không, ông hiểu rõ thiếu sót của mình. Rằng mình không hề hiểu được thị trường. Thế là ông đi học, và dưới sự dẫn dắt của giáo sư Benjamin Graham, ông đã theo đuổi trường phái Đầu tư giá trị, nhờ đó mà trở thành “Phù thủy” trong giới đầu tư.

Ông chia sẻ: “Tôi dành 80% thời gian một ngày cho việc Đọc”. Ông học liên tục, không ngừng nghỉ, luôn cố gắng phát triển bản thân, dù bản thân là một trong những người giàu nhất hành tinh.

Vậy có những cách nào để bạn có thể phát triển bản thân được như Warren Buffett? Hãy tham khảo các cách sau:

2. Những cách đầu tư cho bản thân không bao giờ lỗ

2.1. Đầu tư vào ngoại hình

Đầu tư vào bản thân để chăm chút ngoại hình là một khoản đầu tư bạn sẽ không bao giờ lỗ.

Một ngoại hình ưa nhìn sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong các mối quan hệ cũng như khi giao tiếp với những người xung quanh. Không những vậy, một ngoại hình cân đối cũng giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh và đầu óc minh mẫn hơn. Như Russell đã từng nhận xét: “Vẻ ngoài của mỗi người cũng thể hiện giá trị của họ.

Bởi ẩn chứa trong đó là một cuộc sống có kỷ luật”. Để đầu tư vào ngoại hình, một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng là điều kiện tiên quyết. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia các lớp học yoga, kickfit, tập gym… Duy trì thói quen skincare đúng cách để làn da luôn căng bóng.

cách đầu tư cho bản thân
Đầu tư vào ngoại hình sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống

>> Xem thêm: 8 cách đầu tư thông minh, sinh lời hiệu quả và an toàn

2.2. Đầu tư về sức khỏe

Đầu tư vào bản thân để nâng cao sức khỏe là khoản đầu tư mà bạn cần nghiêm túc đầu tư tiếp theo.

Sức khỏe luôn là tài sản vô giá nhất của mỗi người. Tuy nhiên “khỏe” ở đây không đơn thuần là về mặt thể chất mà còn bao hàm cả trí óc và tinh thần. Để cơ thể luôn khỏe mạnh thì cách tốt nhất vẫn là duy trì chế độ hợp lý, tập thể dục thể thao đều đặn. Muốn nuôi dưỡng trí óc thì đọc sách là liều thuốc bổ hữu hiệu nhất.

Tinh thần sẽ trở nên thoải mái hơn khi bạn đối xử tốt với những người xung quanh và trân trọng những điều mình đang có. Đầu tư vào sức khỏe luôn luôn là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất. Bởi một khi sức khỏe đã không còn thì bạn có bỏ ra bao nhiêu của cải, tiền bạc cũng không thể nào lấy lại được.

2.3. Tri thức là thức bắt buộc đầu tư

Đầu tư vào bản thân không thể bỏ qua đầu tư về mặt tri thức. Trên thực tế đây là khoản đầu tư “bắt buộc” cho dù bạn đang ở bất cứ độ tuổi nào hay hoạt động trong bất cứ lĩnh vực gì.

Ngày nay, việc học tập đã mở rộng ra cho mọi đối tượng, ở mọi thời gian và địa điểm. Với sự trợ giúp của công nghệ, bạn có thể chủ động nâng cao kiến thức bằng nhiều phương pháp khác nhau. Bạn có thể lĩnh hội tri thức mới thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng Internet, sách báo…

Hoặc tham gia các khóa học chuyên về phát triển năng lực, trí lực. Điều này sẽ giúp bạn khám phá thêm những khía cạnh mới để phát triển bản thân một cách toàn diện nhất.

Đầu tư tri thức là đầu tư vào bản thân
Luôn trang bị cho mình những tri thức mới để thành công hơn trong cuộc sống

>> Xem thêm: Đầu tư là gì? Các hình thức đầu tư phổ biến ở Việt Nam

2.4. Đầu tư vào các mối quan hệ tốt

Trong cuộc sống, mỗi người đều ràng buộc bởi các mối quan hệ trong gia đình và ngoài xã hội. Những mối quan hệ tốt sẽ khiến cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Ngược lại những mối quan hệ “độc hại” sẽ khiến chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi, đau khổ. Thậm chí “ăn không ngon ngủ không yên”.

Trên thực tế, để duy trì những mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người không hề khó. Chỉ cần bạn luôn giữ thái độ chân thành, nhìn nhận mọi việc với tấm lòng bao dung hơn. Thì tự khắc bạn sẽ nhận lại đúng những gì mà bạn đã cho đi. Đây là một khoản đầu tư cho bản thân khôn ngoan mà bạn cần cân nhắc.

2.5. Gia đình và lòng thiện nguyện

Gia đình là những người luôn ở bên ta, chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống. Không chỉ là lúc thành công mà kể cả khi thất bại. Họ vẫn luôn đứng đằng sau ủng hộ và tiếp thêm sức mạnh để ta đối mặt với mọi thách thức.

Chính vì vậy hãy luôn dành nhiều thời gian, tình cảm và sự quan tâm cho những người thân xung quanh để xứng đáng với tình yêu thương mà họ dành cho bạn. Đây là khoản đầu tư cho bản thân vô cùng quan trong mà bạn cần nhớ.

Cuộc sống sẽ càng trọn vẹn hơn nữa khi bạn mang trong mình tấm lòng thiện nguyện. Đó là lòng tốt san sẻ yêu thương và vật chất cho những người kém may mắn hơn mình. Rồi lòng tốt sẽ được nhân rộng và xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

khoản đầu tư cho bản thân khôn ngoan
Chúng ta luôn nhận lại nhiều thứ quý giá hơn khi chúng ta cho đi

 

2.6. Đầu tư vào kỹ năng

Các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng lãnh đạo không phải ai cũng có được do môi trường sống và chương trình giáo dục của nhiều trường có sự khác biệt. Trong khi những yếu tố này không chỉ cần thiết trong cuộc sống mà còn có thể giúp bạn trở nên ưu tú hơn. Đây chắc chắn là khoản đầu tư cho bản thân quan trọng mà bạn sẽ không bao giờ lỗ.

Chẳng hạn, kỹ năng lãnh đạo giúp bạn biết cách quản lý và điều hành nhóm, kỹ năng giao tiếp khéo léo để chiếm thiện cảm, tạo thuận lợi trong công việc và cuộc sống,… và hơn hết là làm chủ được rất nhiều. Kỹ năng mềm giúp bạn xử lý và quản lý cuộc sống của mình một cách dễ dàng, cũng như giúp đỡ những người xung quanh.

Vì vậy, trau dồi kỹ năng mềm là điều cần thiết và nên ưu tiên ở mọi lứa tuổi. Ngày nay, trong sách vở hay các khóa đào tạo nghiệp vụ luôn có vô số kiến ​​thức bổ ích có thể giúp bạn “rèn luyện” kỹ năng sống.

2.7 Đầu tư vào tài chính

7 cách đầu tư cho bản thân
Đầu tư vào tài chính cá nhân là khoản đầu tư cho bản thân quan trọng

 

Không thể phủ nhận rằng tiền luôn mang đến cho con người cơ hội và hạnh phúc theo nhiều cách khác nhau, cho chúng ta tự do làm những điều mình thích. Ngoài việc chăm chỉ làm việc và tiết kiệm, bạn còn có thể tham gia đầu tư tài chính cá nhân và kiếm lời trên số tiền mình có.

Muốn vậy, bạn cần có sự tìm hiểu rõ ràng và cặn kẽ về thông tin các kênh đầu tư đối với nguồn tiền nhàn rỗi để tránh rủi ro. Chúng ta hãy bắt đầu với những kênh tiết kiệm và đầu tư an toàn và hiệu quả nhất như gửi tiết kiệm ngân hàng.

3. Những điều bạn cần làm để đầu tư vào bản thân tốt nhất

3.1. Nghĩ về những gì bạn đã làm được, đặt mục tiêu cho tương lai

Để đầu tư cho bản thân tốt, điều đầu tiên bạn cần làm đó là luôn nghĩ về những gì bạn đã làm được, đặt mục tiêu cho tương lai.

Tất cả những gì bạn đã làm được, đã trải qua đều ẩn chứa bài học đắt giá. Chính vì vậy hãy dành thời gian suy ngẫm về chúng và rút kinh nghiệm cho bản thân. Luôn giữ thái độ trung thực khi nghĩ tới những điều đã đem lại cho bạn niềm vui, tự hào. Hay những thời điểm bạn cảm thấy bế tắc trong công sống và mất niềm tin vào chính mình.

Từ đó bạn sẽ hiểu hơn về giá trị thực của bản thân. Đặt ra những mục tiêu trong tương lai phản ánh đúng mong muốn và sở thích của mình.

Đầu tư cho bản thân là đầu tư cho tương lai
Nhìn lại những gì đã đạt được để đặt mục tiêu mới cho tương lai

 

Xem thêm chiến lược đầu tư chứng khoán

3.2. Phát triển tư duy

Để đầu tư cho bản thân khôn ngoan, bạn cũng không ngừng phát triển tư duy của mình hằng ngày.

Giáo sư Stanford Carol Dweck chính là người khởi xướng cho chiến lược phát triển tư duy. Đi ngược lại với quan niệm của nhiều người cho rằng chỉ cần có năng khiếu bẩm sinh là nhất định sẽ đạt thành công trong lĩnh vực đó.

Đầu tiên, bạn cần nỗ lực hết mình, làm việc có kế hoạch và chăm chỉ, không ngừng học hỏi mọi người xung quanh. Điều này sẽ giúp tư duy của bạn được mài giũa và trở nên sắc bén hơn.

Thứ hai, cần có bản lĩnh vững vàng trước thất bại và chấp nhận rủi ro. Bởi dù thành công hay thất bại thì đó vẫn luôn là khoản đầu tư “có lãi”. Đó là những bài học kinh nghiệm vô cùng quý báu để làm dày thêm vốn sống của bạn.

Ngoài ra, cũng đừng ngần ngại nói lên suy nghĩ mang tính xây dựng và trung thực nhất của mình. Kể cả khi bạn biết rằng điều đó có thể dẫn tới những cuộc tranh cãi.

Đầu tư cho bản thân để thành công
Không ngừng phát triển tư duy để đạt đến thành công

 

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ

3.3. Tìm hiểu ngành nghề bạn đang làm mỗi ngày

Cuộc sống luôn biến hóa mỗi ngày. Vì vậy đừng bao giờ nghĩ rằng những kiến thức bạn đã tích lũy được là đủ. Hãy không ngừng trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng mới về ngành nghề của mình. Thậm chí bạn có thể khám phá những lĩnh vực mới chưa bao giờ thử sức. Đầu tư cho bản thân theo cách này sẽ giúp bạn trở nên linh hoạt và nhanh nhẹn hơn để nắm bắt mọi cơ hội nghề nghiệp.

Xem thêm Kinh nghiệm đầu tư định cư châu Âu: Quy trình, điều kiện, lưu ý quan trọng

3.4. Luôn ưu tiên học tập

Có một câu nói mà NIK rất tâm đắc: “Học. Học nữa. Học mãi”(V.I.Lê-nin). Đây là câu nói nổi tiếng đã truyền qua bao nhiêu thế hệ về tầm quan trọng của việc lĩnh hội thêm tri thức mới.

Hãy tạo cho mình thói quen học hỏi thêm những kiến thức mới để không trở nên lạc hậu hay bị bỏ lại phía sau. Bởi tri thức luôn là tài sản vô cùng quý báu và chúng sẽ giúp ích cho bạn sau này. Khoản đầu tư cho bản thân bằng việc luôn ưu tiên học tập sẽ giúp bạn luôn phát triển trong cuộc sống.

Đầu tư cho bản thân để không bị bỏ lại phía sau
Học tập không ngừng nghỉ để không bị bỏ lại phía sau

 

3.5. Ở bên cạnh những người xuất sắc

Tỷ phú Warren Buffett cũng từng đưa ra lời khuyên thấm thía. Đó là “Nên giao du với những người giỏi hơn mình. Lựa chọn những người cộng sự có hành vi tốt hơn mình và bạn sẽ học theo họ”. Đây chắc chắn là khoản đầu tư cho bản thân khôn ngoan.

Nói cách khác, bạn chịu ảnh hưởng ít nhiều từ những người xung quanh. Vì vậy hãy dành nhiều thời gian ở bên những người thực sự xuất sắc để học hỏi lối sống và cách tư duy, cách làm việc của họ.

Xem thêm Những cách làm giàu nhanh nhất

3.6. Dành thời gian để tìm hiểu bản thân

Mỗi người đều có một thế giới nội tâm khác nhau. Hãy đi sâu vào thế giới bên trong và lắng nghe, thấu hiểu bản thân mình thực sự muốn gì. Để làm được điều này, bạn có thể tìm đến thiền định, yoga… Hoặc chỉ đơn giản là viết một vài trang nhật ký hay làm những công việc mình yêu thích.

Khoản Đầu Tư Cho Bản Thân Đáng Giá
Dành thời gian tập yoga để lắng nghe bản thân và cơ thể mình nhiều hơn

 

3.7. Nuôi dưỡng thói quen tích cực

“Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận.” Như vậy, mọi thứ không phải tự nhiên mà có. Thành công sẽ đến nếu bạn biết cách nuôi dưỡng và hình thành những thói quen tích cực cho bản thân mình.

Do vậy, để đầu tư cho bản thân lợi nhất, bạn nên nuôi dưỡng những thói quen tích cực bạn nhé!

Trí tuệ đầu tư

3.8. Duy trì sức khỏe ổn định

Theo nhà triết học Plato, sự giàu có của mỗi người đến từ 3 thứ. Đứng ở vị trí thứ nhất là sức khỏe, sau đó mới đến sắc đẹp và của cải. Cuộc sống giống như một cuộc chạy đua marathon. Chỉ có sức khỏe mới giúp chúng ta vượt qua tất cả mọi trở ngại và chiến thắng.

Những người không có đủ sức khỏe, ý chí và nghị lực sẽ bị bỏ lại phía sau. Do vậy, đầu tư cho bản thân để có một sức khỏe tốt là điều mà bạn nên nghiêm túc thực hiện.

Đây chính là một khoản đầu tư phát triển bản thân quan trọng mà bạn nên đảm bảo.

Đầu tư cho sức khỏe cũng như đầu tư cho bản thân
Sức khỏe chính là tài sản vô giá và quý báu nhất của mỗi người

4. Lời khuyên từ chuyên gia

Bạn ạ, nếu ví cuộc sống như một sàn chứng khoán, thì mỗi người chúng ta cũng là một nhà đầu tư. Nếu biết cách đầu tư đúng chỗ thì sẽ được lợi nhuận cao. Ngược lại những khoản đầu tư sai lầm sẽ khiến chúng ta phải trả giá đắt.

Tuy nhiên có một khoản đầu tư “không bao giờ lỗ”. Đó là khoản đầu tư để nâng cao những giá trị của bản thân. Những trải nghiệm cuộc sống đã giúp NIK hiểu được tầm quan trọng của việc trau dồi thêm tri thức. Duy trì một sức khỏe tốt để cống hiến hết mình cho xã hội hay chỉ đơn giản là làm những điều mình thích.

NIK cũng không quên duy trì thói quen ngồi thiền, giúp đầu óc minh mẫn để không đưa ra quyết định bồng bột, hấp tấp. Làm nhiều điều có ích để tâm hồn luôn được thanh thản, bình an. NIK chợt nhớ tới một câu châm ngôn nổi tiếng của nhà báo người Mỹ Frank Tyger:“Tương lai của bạn phụ thuộc vào rất nhiều điều, nhưng chủ yếu là vào bạn”.

Ngắn gọn, xúc tích như vậy thôi nhưng lại ẩn chứa nhiều điều khiến ta phải chiêm nghiệm. Ngay hôm nay, hãy nắm lấy quyền làm chủ tương lai bằng cách đầu tư cho bản thân. Bạn chính là người có thể thay đổi số phận của mình chứ không phải một ai khác.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!

Bình luận về bài viết

  • Vì Văn Chàng

    0333799896 , rất mong được nhận được một suất học

    1 năm trước Trả lời