Đầu tư cho bản thân – Khoản đầu tư không bao giờ lỗ

Chắc hẳn không ai là không một lần nghe qua về vị tỷ phú tài ba Warren Buffett. Một trong những câu nói để lại nhiều suy ngẫm nhất của ông đó là: “ Hãy đầu tư cho bản thân càng nhiều càng tốt, bởi tài sản lớn nhất của bạn chính là bản thân mình”.

Thật vậy, đầu tư vào bản thân chính là chìa khóa dẫn tới thành công. Sau đây tôi sẽ chia sẻ những bí quyết giúp nuôi dưỡng cả về thể chất và tâm hồn để bạn đạt được những điều mình mong muốn trong cuộc sống.  

1. Nghĩ về những gì bạn đã làm được, đặt mục tiêu cho tương lai

Tất cả những gì bạn đã làm được, đã trải qua đều ẩn chứa bài học đắt giá. Chính vì vậy hãy dành thời gian suy ngẫm về chúng và rút kinh nghiệm cho bản thân.

Luôn giữ thái độ trung thực khi nghĩ tới những điều đã đem lại cho bạn niềm vui, tự hào. Hay những thời điểm bạn cảm thấy bế tắc trong công sống và mất niềm tin vào chính mình.

Từ đó bạn sẽ hiểu hơn về giá trị thực của bản thân. Đặt ra những mục tiêu trong tương lai phản ánh đúng mong muốn và sở thích của mình.

Đầu tư cho bản thân là đầu tư cho tương lai
Nhìn lại những gì đã đạt được để đặt mục tiêu mới cho tương lai

 

2. Phát triển tư duy

Giáo sư Stanford Carol Dweck chính là người khởi xướng cho chiến lược phát triển tư duy. Đi ngược lại với quan niệm của nhiều người cho rằng chỉ cần có năng khiếu bẩm sinh là nhất định sẽ đạt thành công trong lĩnh vực đó.

Đầu tiên, bạn cần nỗ lực hết mình, làm việc có kế hoạch và chăm chỉ, không ngừng học hỏi mọi người xung quanh. Điều này sẽ giúp tư duy của bạn được mài giũa và trở nên sắc bén hơn.

Thứ hai, cần có bản lĩnh vững vàng trước thất bại và chấp nhận rủi ro. Bởi dù thành công hay thất bại thì đó vẫn luôn là khoản đầu tư “có lãi”. Đó là những bài học kinh nghiệm vô cùng quý báu để làm dày thêm vốn sống của bạn.

Ngoài ra, cũng đừng ngần ngại nói lên suy nghĩ mang tính xây dựng và trung thực nhất của mình. Kể cả khi bạn biết rằng điều đó có thể dẫn tới những cuộc tranh cãi.

Đầu tư cho bản thân để thành công
Không ngừng phát triển tư duy để đạt đến thành công

 

3. Tìm hiểu ngành nghề bạn đang làm mỗi ngày

Cuộc sống luôn biến hóa mỗi ngày. Vì vậy đừng bao giờ nghĩ rằng những kiến thức bạn đã tích lũy được là đủ. Hãy không ngừng trang bị thêm những kiến thức, kỹ năng mới về ngành nghề của mình.

Thậm chí bạn có thể khám phá những lĩnh vực mới chưa bao giờ thử sức. Điều này sẽ giúp bạn trở nên linh hoạt và nhanh nhẹn hơn để nắm bắt mọi cơ hội nghề nghiệp

4. Luôn ưu tiên học tập

Có một câu nói mà tôi rất tâm đắc: “Học. Học nữa. Học mãi”(V.I.Lê-nin). Đây là câu nói nổi tiếng đã truyền qua bao nhiêu thế hệ về tầm quan trọng của việc lĩnh hội thêm tri thức mới.

Hãy tạo cho mình thói quen học hỏi thêm những kiến thức mới để không trở nên lạc hậu hay bị bỏ lại phía sau. Bởi tri thức luôn là tài sản vô cùng quý báu và chúng sẽ giúp ích cho bạn sau này.

Đầu tư cho bản thân để không bị bỏ lại phía sau
Học tập không ngừng nghỉ để không bị bỏ lại phía sau

 

5.Ở bên cạnh những người xuất sắc

Tỷ phú Warren Buffett cũng từng đưa ra lời khuyên thấm thía. Đó là “Nên giao du với những người giỏi hơn mình. Lựa chọn những người cộng sự có hành vi tốt hơn mình và bạn sẽ học theo họ”.

Nói cách khác, bạn chịu ảnh hưởng ít nhiều từ những người xung quanh. Vì vậy hãy dành nhiều thời gian ở bên những người thực sự xuất sắc để học hỏi lối sống và cách tư duy, cách làm việc của họ.

6. Dành thời gian để tìm hiểu bản thân

Mỗi người đều có một thế giới nội tâm khác nhau. Hãy đi sâu vào thế giới bên trong và lắng nghe, thấu hiểu bản thân mình thực sự muốn gì.

Để làm được điều này, bạn có thể tìm đến thiền định, yoga… Hoặc chỉ đơn giản là viết một vài trang nhật ký hay làm những công việc mình yêu thích.

Dành thời gian tập yoga là đầu tư cho bản thân
Dành thời gian tập yoga để lắng nghe bản thân và cơ thể mình nhiều hơn

 

7. Nuôi dưỡng thói quen tích cực

“Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận.”

Như vậy, mọi thứ không phải tự nhiên mà có. Thành công sẽ đến nếu bạn biết cách nuôi dưỡng và hình thành những thói quen tích cực cho bản thân mình.

8. Duy trì sức khỏe ổn định

Theo nhà triết học Plato, sự giàu có của mỗi người đến từ 3 thứ. Đứng ở vị trí thứ nhất là sức khỏe, sau đó mới đến sắc đẹp và của cải.

Cuộc sống giống như một cuộc chạy đua marathon. Chỉ có sức khỏe mới giúp chúng ta vượt qua tất cả mọi trở ngại và chiến thắng. Những người không có đủ sức khỏe, ý chí và nghị lực sẽ bị bỏ lại phía sau

Đầu tư cho sức khỏe cũng như đầu tư cho bản thân
Sức khỏe chính là tài sản vô giá và quý báu nhất của mỗi người

 

9. Vậy đầu tư cho bản thân như thế nào?

9.1 Đầu tư vào ngoại hình

Một ngoại hình ưa nhìn sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn trong các mối quan hệ cũng như khi giao tiếp với những người xung quanh.

Không những vậy, một ngoại hình cân đối cũng giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh và đầu óc minh mẫn hơn. Như Russell đã từng nhận xét: “Vẻ ngoài của mỗi người cũng thể hiện giá trị của họ. Bởi ẩn chứa trong đó là một cuộc sống có kỷ luật”.

Để đầu tư vào ngoại hình, một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng là điều kiện tiên quyết. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia các lớp học yoga, kickfit, tập gym… Duy trì thói quen skincare đúng cách để làn da luôn căng bóng.

Đầu tư vào ngoại hình sẽ giúp bạn tự tin hơn và đầu tư cho bản thân nhiều hơn nữa
Đầu tư vào ngoại hình sẽ giúp bạn tự tin hơn trong cuộc sống

 

9.2 Đầu tư về sức khỏe

Sức khỏe luôn là tài sản vô giá nhất của mỗi người. Tuy nhiên “khỏe” ở đây không đơn thuần là về mặt thể chất mà còn bao hàm cả trí óc và tinh thần.

Để cơ thể luôn khỏe mạnh thì cách tốt nhất vẫn là duy trì chế độ hợp lý, tập thể dục thể thao đều đặn. Muốn nuôi dưỡng trí óc thì đọc sách là liều thuốc bổ hữu hiệu nhất. Tinh thần sẽ trở nên thoải mái hơn khi bạn đối xử tốt với những người xung quanh và trân trọng những điều mình đang có.

Đầu tư vào sức khỏe luôn luôn là khoản đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất. Bởi một khi sức khỏe đã không còn thì bạn có bỏ ra bao nhiêu của cải, tiền bạc cũng không thể nào lấy lại được.

9.3 Tri thức là thức bắt buộc đầu tư

Đầu tư vào bản thân không thể bỏ qua đầu tư về mặt tri thức. Trên thực tế đây là khoản đầu tư “bắt buộc” cho dù bạn đang ở bất cứ độ tuổi nào hay hoạt động trong bất cứ lĩnh vực gì.

Ngày nay, việc học tập đã mở rộng ra cho mọi đối tượng, ở mọi thời gian và địa điểm. Với sự trợ giúp của công nghệ, bạn có thể chủ động nâng cao kiến thức bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Bạn có thể lĩnh hội tri thức mới thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, mạng Internet, sách báo… Hoặc tham gia các khóa học chuyên về phát triển năng lực, trí lực.

Điều này sẽ giúp bạn khám phá thêm những khía cạnh mới để phát triển bản thân một cách toàn diện nhất.

Đầu tư tri thức là đầu tư vào bản thân
Luôn trang bị cho mình những tri thức mới để thành công hơn trong cuộc sống

 

9.4 Đầu tư vào các mối quan hệ tốt

Trong cuộc sống, mỗi người đều ràng buộc bởi các mối quan hệ trong gia đình và ngoài xã hội. Những mối quan hệ tốt sẽ khiến cuộc sống của chúng ta trở nên tốt đẹp hơn. Ngược lại những mối quan hệ “độc hại” sẽ khiến chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi, đau khổ. Thậm chí “ăn không ngon ngủ không yên”.

Trên thực tế, để duy trì những mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người không hề khó. Chỉ cần bạn luôn giữ thái độ chân thành, nhìn nhận mọi việc với tấm lòng bao dung hơn. Thì tự khắc bạn sẽ nhận lại đúng những gì mà bạn đã cho đi.

9.5 Gia đình và lòng thiện nguyện

Gia đình là những người luôn ở bên ta, chia sẻ mọi vui buồn trong cuộc sống. Không chỉ là lúc thành công mà kể cả khi thất bại. Họ vẫn luôn đứng đằng sau ủng hộ và tiếp thêm sức mạnh để ta đối mặt với mọi thách thức.

Chính vì vậy hãy luôn dành nhiều thời gian, tình cảm và sự quan tâm cho những người thân xung quanh để xứng đáng với tình yêu thương mà họ dành cho bạn.

Cuộc sống sẽ càng trọn vẹn hơn nữa khi bạn mang trong mình tấm lòng thiện nguyện. Đó là lòng tốt san sẻ yêu thương và vật chất cho những người kém may mắn hơn mình. Rồi lòng tốt sẽ được nhân rộng và xã hội trở nên tốt đẹp hơn.

Lòng thiện nguyện giúp bản thân cảm thấy yên ổn hơn và đầu tư cho bản thân nhiều hơn
Chúng ta luôn nhận lại nhiều thứ quý giá hơn khi chúng ta cho đi

 

4. Lời khuyên từ tôi – Nguyễn Thành Tiến

Bạn ạ, nếu ví cuộc sống như một sàn chứng khoán, thì mỗi người chúng ta cũng là một nhà đầu tư. Nếu biết cách đầu tư đúng chỗ thì sẽ được lợi nhuận cao. Ngược lại những khoản đầu tư sai lầm sẽ khiến chúng ta phải trả giá đắt.

Tuy nhiên có một khoản đầu tư “không bao giờ lỗ”. Đó là khoản đầu tư để nâng cao những giá trị của bản thân.

Những trải nghiệm cuộc sống đã giúp tôi hiểu được tầm quan trọng của việc trau dồi thêm tri thức. Duy trì một sức khỏe tốt để cống hiến hết mình cho xã hội hay chỉ đơn giản là làm những điều mình thích.

Tôi cũng không quên duy trì thói quen ngồi thiền, giúp đầu óc minh mẫn để không đưa ra quyết định bồng bột, hấp tấp. Làm nhiều điều có ích để tâm hồn luôn được thanh thản, bình an.

Tôi chợt nhớ tới một câu châm ngôn nổi tiếng của nhà báo người Mỹ Frank Tyger:“Tương lai của bạn phụ thuộc vào rất nhiều điều, nhưng chủ yếu là vào bạn”.

Ngắn gọn, xúc tích như vậy thôi nhưng lại ẩn chứa nhiều điều khiến ta phải chiêm nghiệm. Ngay hôm nay, hãy nắm lấy quyền làm chủ tương lai bằng cách đầu tư cho bản thân. Bạn chính là người có thể thay đổi số phận của mình chứ không phải một ai khác.

các giai đoạn phát triển của thị trường bđs Bất Động Sản
Các giai đoạn phát triển của thị trường BĐS là gì?
Cũng giống như các thị trường khác, ví dụ thị trường chứng khoán, thị trường tiền tệ,... thị trường bất động sản cũng có những...
chiến lược kinh doanh bất động sản Bất Động Sản
4 bước xây dựng chiến lược kinh doanh bất động sản hiệu quả
Thị trường bất động sản trong những năm gần đây luôn phát triển mạnh mẽ với nhiều chuyển biến tích cực. Vậy, làm thế nào...
có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này Bất Động Sản
Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này hiệu quả, sinh lời cao nhất?
“Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này?” là câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất trong các tin nhắn inbox, câu hỏi...