Đầu tư là gì? Các hình thức đầu tư phổ biến ở Việt Nam

Đầu tư là gì? Khái niệm chính xác về đầu tư là như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc khi không thể phân biệt rõ giữa đầu tư, đầu cơ và đánh bạc. Hãy cùng tìm hiểu một cách chi tiết về các đặc điểm và bản chất của đầu tư để không hiểu nhầm về vấn đề này.

Đầu tư là gì? Các hình thức đầu tư phổ biến ở Việt Nam
Đầu tư là gì? Các hình thức đầu tư phổ biến ở Việt Nam

1. Đầu tư là gì? Những khái niệm đầu tư cơ bản

1.1. Đầu tư là gì? Khái niệm đầu tư tài chính:

Đầu tư là gì? Đầu tư về cơ bản là một tài sản được tạo ra với mục đích cho phép dòng tiền được phát triển. Của cải tạo ra có thể được sử dụng cho nhiều mục tiêu khác nhau như đáp ứng tình trạng thiếu hụt thu nhập, tiết kiệm khi nghỉ hưu hoặc thực hiện một số nghĩa vụ cụ thể như trả nợ, trả học phí hoặc mua các tài sản khác.

Đầu tư về cơ bản là một tài sản được tạo ra với mục đích cho phép dòng tiền được phát triển.
Đầu tư về cơ bản là một tài sản được tạo ra với mục đích cho phép dòng tiền được phát triển.

Theo Wikipedia, đầu tư có ý nghĩa khác nhau trong tài chính và kinh tế học.

 • Theo nghĩa phổ quát, đầu tư là việc bỏ nhân lực, vật lực, tài lực vào công việc gì, trên cơ sở tính toán hiệu quả kinh tế, xã hội.
 • Trong kinh tế học, đầu tư là sự hy sinh các nguồn lực ở hiện tại để tiến hành các hoạt động nào đó nhằm thu về các kết quả nhất định trong tương lai lớn hơn các nguồn lực đã bỏ ra để đạt được các kết quả đó. Mục tiêu của hoạt động đầu tư là đạt được các kết quả lớn hơn so với những sự hy sinh về nguồn lực mà người đầu tư phải gánh chịu khi tiến hành đầu tư.
 • Ở góc độ pháp lý, tùy thuộc vào thời điểm và quan điểm lập pháp mà khái niệm đầu tư hay khái niệm đầu tư kinh doanh được sử dụng trong các Luật Đầu tư. Nhưng tựu trung lại, đầu tư là hoạt động mang tính chất tạo lập bằng việc bỏ vốn để tiến hành hoạt động đầu tư, kinh doanh nhằm mục đích tìm kiếm lợi nhuận.
 • Trong tài chính, đầu tư tài chính là đặt tiền vào một tài sản với kỳ vọng của vốn đánh giá cao, thường là trong tương lai dài hạn. Điều này có thể được hoặc không được hỗ trợ bởi nghiên cứu và phân tích. Hầu hết hoặc tất cả các hình thức đầu tư liên quan đến một số hình thức rủi ro, chẳng hạn như đầu tư vào cổ phần, bất động sản và thậm chí các chứng khoán lãi suất cố định mà có thể,ngoài những điều khác,rủi ro lạm phát. Theo pháp luật một số nước hiện nay, việc đầu tư nước ngoài cần phải được cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận đầu tư, đơn cử ở Việt Nam, việc đầu tư phải được cấp giấy chứng nhận nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của nhà đầu tư
Những khái niệm tổng quan về đầu tư là gì
Những khái niệm tổng quan về đầu tư là gì

Đầu tư khá rộng. Hiểu một cách đơn giản bạn sẽ sử dụng thời gian, công sức, tài chính của bản thân để đổi lấy những điều đó trong tương lai. Có khá nhiều dạng đầu tư như đầu tư tài chính, đầu tư bản thân, đầu tư sức khỏe, ……

Tuy nhiên, hiện nay đầu tư thường được hiểu theo khái niệm đầu tư là một hình thức góp tiền hay góp vốn vào một đối tượng hay tổ chức với mục tiêu cuối cùng là tăng thu nhập nhờ vào lợi nhuận hay lãi suất thu được.

1.2. Đặc điểm của đầu tư là gì?

Bạn đã nắm rõ được đầu tư là gì. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các đặc điểm chính của đầu tư.

2.1. Yếu tố đầu tiên để bắt đầu và sinh lời từ tiền

Nhà đầu tư cần vốn để bắt đầu đầu tư
Nhà đầu tư cần phải chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn ban đầu

Đặc điểm đầu tiên của đầu tư chính là phải chuẩn bị vốn, có vốn mới đem tạo ra sinh lời được.

Vốn ở đây không nhất thiết phải là tiền mặt, có thể là thiết bị, máy móc, công trình xây dựng, nhà xưởng, bí quyết về quy trình công nghệ, đất đai, dịch vụ kỹ thuật,…

Nguồn vốn đầu tư có thể là vốn tư nhân, vốn góp từ nhiều người, vốn cổ phần hay vốn Nhà nước, vốn vay đều được chấp nhận.

Hiện nay, nhiều nhà kinh doanh rất hứng thú với kênh đầu tư ròng bởi có thể giúp phát triển và mở rộng quy mô sản xuất một cách thuận lợi.

Tiền vốn để đầu tư ròng có thể lấy từ vay tiết kiệm, bán hàng tồn kho với giá gốc để thu hồi vốn hay lợi nhuận được chia cho các cổ đông.

Với nguồn vốn này, người kinh doanh sẽ dễ dàng mở rộng quy mô sản xuất để thu được lợi nhuận tốt hơn trong tương lai.

2.2. Thời gian sẽ là dài hạn

Đầu tư muốn sinh lời phải mất thời gian khá dài
Đầu tư thường có thời gian khá dài từ 2 đến 50 năm

Đặc điểm thứ hai của đầu tư chính là thời gian sẽ khá dài. Thông thường khoảng thời gian bỏ vốn đầu tư thường từ 2 đến 50 năm. Mặc dù là đầu tư dài hạn nhưng thời gian cũng không vượt quá con số 70 năm.

Lưu ý, các hoạt động kinh doanh, góp vốn ngắn trong một năm trở lại không được xem là quá trình đầu tư.

1.3. Lợi ích của việc đầu tư là gì?

Đặc điểm thứ ba của đầu tư chính là lợi ích mà hoạt động này đem đến cho nền kinh tế xã hội của đất nước.

Hoạt động đầu tư không những đem đến lợi ích về mặt tài chính do thu được lợi nhuận tốt mà còn có những ảnh hưởng tích cực đến nền kinh tế xã hội.

Chính vì đầu tư đem lại lợi ích kinh tế xã hội, từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của cả cộng đồng và toàn xã hội.

Từ 3 đặc điểm nêu trên của đầu tư, có thể thấy được ý nghĩa to lớn của hoạt động này đối với sự phát triển của một đất nước.

Lợi ích của việc đầu tư là gì
Lợi ích của việc đầu tư là gì

Điều này khá rõ ràng, mọi người khi lựa chọn đầu tư đều muốn có lợi ích về kinh tế. Đầu tư sẽ luôn giữ cho tiền của bạn luôn tăng, và có thể kể đến những hiệu quả từ việc đầu tư mang lại như:

 • Giúp nhà đầu tư gia tăng được nguồn lực, mở rộng sản xuất kinh doanh, cơ sở hạ tầng kỹ thuật.
 • Gia tăng tài sản, gia tăng thêm được lợi ích trong việc sản xuất kinh doanh.
 • Đạt đến sự tự do: Tự do về tài chính cá nhân, tự do về thời gian, tự do về không gian.
 • Việc đầu tư còn giúp chống mất giá đồng tiền, phòng thủ được vấn đề lạm phát tại Việt Nam.
 • Chứng tỏ năng lực bản thân: Việc đầu tư giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm và sự tự tin, đặc biệt là nguồn thu nhập thụ động tăng đều mỗi tháng.
 • Giúp bạn có khả năng hỗ trợ người khác.
 • Hoạt động đầu tư cũng là một phần trong cuộc phiêu lưu, mạo hiểm và tạo niềm vui trong cuộc sống.

1.4. Các ngành nghề cấm đầu tư ở Việt Nam

Các ngành nghề ở Việt Nam cấm đầu tư là gì
Các ngành nghề ở Việt Nam cấm đầu tư là gì
 • Kinh doanh các chất ma túy theo quy định tại Phụ lục 1 của Luật đầu tư;
 • Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục 2 của Luật đầu tư;
 • Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục 1 của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm Nhóm I có nguồn gốc từ tự nhiên theo quy định tại Phụ lục 3 của Luật đầu tư;
 • Kinh doanh mại dâm;
 • Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người;
 • Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.
 • Việc sản xuất, sử dụng sản phẩm quy định tại các điểm trên khoản 1 Điều 6 Luật đầu tư trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, y tế, sản xuất dược phẩm, điều tra tội phạm, bảo vệ quốc phòng, an ninh thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Theo điều 6 Luật đầu tư

Từ những gì đã trình bày trong bài viết trên đây, chúng ta có thể hiểu rõ được đầu tư là gì cũng như một số đặc điểm chính của đầu tư.

Tuy nhiên, để đảm bảo đầu tư thành công, bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức vững vàng về lĩnh vực chuẩn bị tiếp cận hay kinh doanh.

2. Phân biệt rõ đầu tư với các loại hình khác

Rất nhiều người không phân biệt rõ được 3 khái niệm: đầu cơ, đánh bạc và đầu tư. Vậy, sự khác biệt giữa chúng là gì?

Chúng ta đã biết đầu tư là gì, vậy chỉ cần chỉ rõ khái niệm đầu cơ và đánh bạc để phân biệt bản chất giữa chúng.

Xem thêm: Quản trị danh mục đầu tư

2.1. Đầu tư khác gì so với đầu cơ

Đầu tư là gì và đầu cơ khác biệt nhau
Đầu tư và đầu cơ có sự khác biệt nhau về bản chất

Đầu cơ là một hoạt động khác biệt với đầu tư. Đầu tư bao gồm việc mua tài sản với mục đích giữ chúng trong thời gian dài, trong khi đầu cơ liên quan đến việc cố gắng tận dụng sự kém hiệu quả của thị trường để thu lợi nhuận ngắn hạn.Quyền sở hữu nói chung không phải là mục tiêu của các nhà đầu cơ, trong khi các nhà đầu tư thường tìm cách xây dựng số lượng tài sản trong danh mục đầu tư của họ theo thời gian.

Mặc dù các nhà đầu cơ thường đưa ra các quyết định sáng suốt, nhưng đầu cơ thường không thể được phân loại là đầu tư truyền thống. Đầu cơ thường được coi là một hoạt động rủi ro cao hơn so với đầu tư truyền thống (mặc dù điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào loại hình đầu tư tham gia).Một số chuyên gia so sánh đầu cơ với cờ bạc, nhưng tính xác thực của phép loại suy này có thể là vấn đề quan điểm cá nhân.

Đầu tư có giống như đầu cơ không? Không hẳn vậy. Một khoản đầu tư thường là một cam kết dài hạn, trong đó khoản hoàn vốn từ việc đưa số tiền đó vào hoạt động có thể mất vài năm.Các khoản đầu tư thường chỉ được thực hiện sau khi đã tiến hành thẩm định và phân tích thích hợp để hiểu được những rủi ro và lợi ích có thể xảy ra.Mặt khác, đầu cơ là một cuộc đặt cược có định hướng thuần túy vào giá của một thứ gì đó và thường là trong ngắn hạn.

2.2. Đầu tư khác gì so với tiết kiệm

Đầu tư khác gì so với tiết kiệm như thế nào
Đầu tư khác gì so với tiết kiệm như thế nào

Tiết kiệm là tích lũy tiền để sử dụng trong tương lai và không có rủi ro, trong khi đầu tư là hành động tận dụng tiền để thu được lợi nhuận tiềm năng trong tương lai và nó kéo theo một số rủi ro.Mặc dù cả hai đều có ý định có nhiều vốn hơn trong tương lai, nhưng mỗi người lại phát triển theo một cách rất khác nhau.

Một khía cạnh mà điều này minh bạch nhất là quá trình tiết kiệm để trả trước cho một căn nhà. Nhiều nhà tư vấn sẽ đề xuất gửi tiền mặt vào một phương tiện đầu tư an toàn hơn khi tiết kiệm cho một khoản mua sắm lớn quan trọng. Bởi vì đầu tư có mức độ rủi ro cao hơn, một cá nhân phải so sánh những tác động của việc mất nguyên tắc đối với kế hoạch tương lai của họ.

Tiết kiệm và đầu tư thường gắn liền với nhau bởi vì mỗi loại có thể có một lợi suất hoặc tỷ lệ hoàn vốn đã nêu.Một điểm khác biệt cơ bản khác là bảo hiểm liên bang trên một số tài khoản nhất định. FDIC cung cấp bảo hiểm cho số dư tài khoản ngân hàng lên đến 250.000 đô la;loại bảo đảm tài chính này thường không xuất hiện trong đầu tư.

Tại sao nên đầu tư khi bạn có thể tiết kiệm tiền mà không có rủi ro?

Như đã đề cập, đầu tư là bỏ tiền vào công việc để phát triển nó.Khi bạn đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu, bạn đang đặt số vốn đó hoạt động dưới sự giám sát của một công ty và đội ngũ quản lý của nó.Mặc dù có một số rủi ro, rủi ro đó được thưởng bằng lợi tức kỳ vọng dương dưới dạng lãi vốn và / hoặc cổ tức & dòng lãi.Mặt khác, tiền mặt sẽ không tăng trưởng, và rất có thể mấtsức muatheo thời gian do lạm phát.Nói một cách đơn giản, nếu không có đầu tư, các công ty sẽ không thể huy động vốn cần thiết để phát triển nền kinh tế.

Bảng so sánh sự khác biệt giữa đầu tư và tiết kiệm

Hạng mục Đầu tư Tiết kiệm
Định nghĩa Quy trình sử dụng tiền để phát triển Cất tiền vào tài khoản ngân hàng cho những trường hợp khẩn cấp bất ngờ
Sản phẩm Đầu tư có thể là cổ phiếu, quỹ tương hỗ, bất động sản, vàng, v.v. Tiết kiệm tài khoản ngân hàng hoặc quỹ tương hỗ thanh khoản
Mục đích Để kiếm được lợi nhuận và tăng giá vốn. Để đáp ứng các nhu cầu ngắn hạn và các trường hợp khẩn cấp.
Kỳ hạn Dài hạn (có thể trên 3 năm) Thời gian ngắn
Lợi nhuận Tương đối cao Tương đối nhỏ
Tính thanh khoản Tương đối cao Có tính linh động

2.3. Đầu tư khác gì so với cá cược hay đánh bạc như thế nào?

Đánh bạc được xem là một trò chơi ăn tiền mang nặng tính may mắn và hên xui. Trên thực tế, khi đánh bạc, người chơi thường phải chấp nhận tỷ lệ xui nhiều hơn hên.

Theo phân tích, khi bạn tham gia đánh bạc, xác suất bạn bị mất tiền sẽ nhiều hơn là bạn thu được tiền.

Bạn có thể hiểu cụ thể như thế này:Nếu bạn vào casino để chơi và đặt cược, vậy bạn là người đánh bạc, nhà cái, chủ casino là người kinh doanh.

Mặc dù nhiều người vẫn biết tỷ lệ đánh bạc thắng là khá nhỏ, nhưng sự cuốn hút của loại hình này vẫn khiến cho rất nhiều thiêu thân trực tiếp lao vào đốt tiền.

Đây cũng chính là lý do mà nhiều nhà kinh doanh muốn đầu tư kinh doanh vào lĩnh vực này vì lợi nhuận rất khủng.
đ·

2.4. Sự khác nhau giữa đầu tư với đầu cơ và đánh bạc là khác nhau.

Sự khác nhau giữa đầu tư với đầu cơ và đánh bạc là khác nhau
Sự khác nhau giữa đầu tư với đầu cơ và đánh bạc là khác nhau

Xem thêm Dự án đầu tư xây dựng

Chúng ta phải chắc chắn rằng bản chất của đầu tư, đầu cơ và đánh bạc là khác nhau.

Giữa 3 khái niệm này chỉ có một điểm chung đó là mục tiêu cuối cùng là thu được tiền cao hơn số vốn ban đầu bỏ ra.

Tuy nhiên, đầu tư và đầu cơ thường phải có kế hoạch, nguyên tắc hoạt động. Người làm đầu tư hay đầu cơ cần phải có kiến thức, kỹ năng phân tích thị trường tốt. Trong khi đó, đánh bạc mang tính rủi ro cao hơn.

Như vậy, bạn có thể thấy được sự khác biệt về bản chất của đầu tư, đầu cơ và đánh bạc. Dĩ nhiên, không có người kinh doanh nào ủng hộ bạn đi theo phương thức đánh bạc để kiếm tiền.

Vậy, khái niệm đầu tư và đầu cơ có gì khác nhau. Mặc dù cả đầu tư và đầu cơ đều là quá trình phân tích thị trường, bỏ vốn kinh doanh để thu được lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, về bản chất của hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau.

Đầu tư là một quá trình bỏ vốn dài hạn theo một phương thức nào đó. Bản chất của đầu cơ là ngắn hạn, người đầu cơ bỏ vốn ra thu mua số lượng sản phẩm lớn, chờ đợi sự khan hiếm của thị trường để tung ra bán giá cao kiếm lời.

Mặc dù đầu cơ có thể đem lại lợi nhuận cao và nhanh chóng thu được tiền lời, nhưng đi kèm với điều này là rủi ro cũng rất lớn nếu tính toán sai lầm.

Những nhà kinh doanh thật sự sẽ nghiêm túc phân tích và đánh giá thị trường, lựa chọn kênh thích hợp để bỏ vốn đầu tư để thu lợi nhuận.

Trí tuệ đầu tư

3. Cách thức hoạt động của một khoản đầu tư là gì?

Cách thức hoạt động của một khoản đầu tư là gì?
Cách thức hoạt động của một khoản đầu tư là gì?

Hành động đầu tư có mục tiêu tạo ra thu nhập và gia tăng giá trị theo thời gian.Khoản đầu tư có thể đề cập đến bất kỳ cơ chế nào được sử dụng để tạo thu nhập trong tương lai.Điều này bao gồm việc mua trái phiếu, cổ phiếu hoặc tài sản bất động sản, trong số các ví dụ khác.Ngoài ra, mua một tài sản có thể được sử dụng để sản xuất hàng hóa có thể được coi là một khoản đầu tư.

Nói chung, bất kỳ hành động nào được thực hiện với hy vọng tăng doanh thu trong tương lai cũng có thể được coi là một khoản đầu tư.Ví dụ, khi chọn theo đuổi giáo dục bổ sung, mục tiêu thường là tăng cường kiến ​​thức và cải thiện kỹ năng.Việc đầu tư trước thời gian tham dự lớp học và tiền để trả học phí hy vọng sẽ làm tăng thu nhập trong sự nghiệp của học sinh.

Bởi vì đầu tư được định hướng vào tiềm năng tăng trưởng hoặc thu nhập trong tương lai, luôn có một mức độ rủi ro nhất định liên quan đến một khoản đầu tư.Một khoản đầu tư có thể không tạo ra bất kỳ thu nhập nào, hoặc thực sự có thể mất giá trị theo thời gian.Ví dụ, một công ty bạn đầu tư vào có thể bị phá sản.Ngoài ra, bằng cấp mà bạn đầu tư thời gian và tiền bạc để có được có thể không dẫn đến một thị trường việc làm mạnh mẽ trong lĩnh vực đó.

Ngân hàng đầu tư cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau cho các cá nhân và doanh nghiệp, bao gồm nhiều dịch vụ được thiết kế để hỗ trợ các cá nhân và doanh nghiệp trong quá trình gia tăng sự giàu có của họ.Ngân hàng đầu tư cũng có thể đề cập đến một bộ phận ngân hàng cụ thể liên quan đến việc tạo vốn cho các công ty khác, chính phủ và các tổ chức khác.Các ngân hàng đầu tư bảo lãnh nợ và chứng khoán vốn mới cho tất cả các loại hình công ty, hỗ trợ bán chứng khoán và giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán và sáp nhập.

4. Một số loại hình đầu tư là gì?

Một số loại hình đầu tư là gì
Một số loại hình đầu tư là gì

Đầu tư là hoạt động sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư vào thị trường chứng khoán, ngoại hối, bất động sản,… nhằm tăng thêm thu nhập một cách hợp pháp.

Đây là một hình thức thu được lợi nhuận trực tiếp mà không cần phải đầu tư kinh doanh hay bỏ sức lao động ra.

Thời gian đầu tư tài chính tùy thuộc vào bạn tham gia thị trường bao lâu. Đây là cơ hội thu được lợi nhuận cao là khá lớn nếu bạn biết phân tích và đánh giá thị trường tốt.

Hiện nay trên thị trường có một số kênh đầu tư phổ biến như là:

 • Gửi ngân hàng: lãi suất ổn định, độ an toàn cao, lợi nhuận thường không cao.
 • Mua vàng: dễ thực hiện, không cần số vốn lớn. Đây là hình thức đầu tư khá phổ biến tại nhiều gia đình Việt, tuy nhiên lại không được Nhà nước khuyến khích.
 • Kinh doanh bất động sản: lợi nhuận cao nếu thuận lợi, yêu cầu số vốn lớn, tỷ lệ rủi ro cao.
 • Đầu tư chứng khoán: khả năng kiếm lời cao, nhanh chóng nhưng tỷ lệ rủi ro và thất thoát vốn cũng khá lớn.
 • Kinh doanh: không cần số vốn nhiều nếu kinh doanh nhỏ nhưng yêu cầu sự kiên trì và năng khiếu kinh doanh.
 • Tham gia các khóa học phát triển năng lực bản thân.
 • Gửi tiết kiệm: Đây là phương thức đầu tư được đánh giá là khá an toàn, lợi nhuận thu được chính là lãi suất gửi tiết kiệm nên rất ổn định. Hình thức đầu tư tài chính này thích hợp với những người không ưa thích sự mạo hiểm.
 • Mua vàng: mặc dù không được nhà nước khuyến khích nhưng nhu cầu mua vàng để tích trữ và đầu tư kiếm lời vẫn rất phổ biến tại nhiều gia đình ở nước ta.
Bắt đầu tìm hiểu đầu tư là gì ? Mua vàng là kênh đầu tư an toàn
Mua vàng là một kênh đầu tư khá phổ biến ở nước ta
 • Tham gia vào quỹ đầu tư: do quỹ đầu tư đều được các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm phụ trách nên lợi nhuận khá ổn định, tính rủi ro khá thấp. Một ưu điểm nữa là nhà đầu tư không phải bỏ công sức và thời gian để theo dõi thị trường.
 • Kinh doanh bất động sản: đây là một kênh đầu tư tài chính rất được hoan nghênh trong nhiều năm qua. Ưu điểm của nó là có thể thu được lợi nhuận cao và nhanh chóng. Tuy nhiên, yêu cầu cần phải có số vốn lớn và khả năng xảy ra rủi ro cũng khá cao.
 • Đầu tư chứng khoán: đây là kênh đầu tư tài chính không còn xa lạ với nhiều nhà kinh doanh. Nếu biết tính toán, lợi nhuận thu được từ kênh này là rất lớn. Dĩ nhiên, đi kèm với điều này chính là rủi ro cao. Muốn đầu tư kênh này cần phải có kiến thức về lĩnh vực chứng khoán tốt
 • Đầu tư forex: kênh đầu tư này không cần vốn lớn, lợi nhuận có thể rất cao, nhưng rủi ro mất tiền cũng rất lớn nếu không có kiến thức vững vàng và sự kiên trì.
Đầu tư là gì ? Là hình thức góp vốn sinh lời
Đầu tư là một hình thức góp vốn để thu được lợi nhuận tốt sau này

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ

5. Làm thế nào để bắt đầu đầu tư hiệu quả

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư hiệu quả
Làm thế nào để bắt đầu đầu tư hiệu quả

Có nhiều con đường khác nhau mà người ta có thể thực hiện khi học cách đầu tư hoặc bắt đầu từ đâu khi đặt tiền sang một bên. Dưới đây là một số mẹo để bắt đầu đầu tư:

 • Làm nghiên cứu của riêng bạn: Một cụm từ phổ biến được sử dụng trong ngành đầu tư, điều quan trọng là các nhà đầu tư phải hiểu được phương tiện mà họ đang bỏ tiền vào.Cho dù đó là một cổ phần riêng lẻ của một công ty lâu đời hay một nỗ lực đầu tư thay thế đầy rủi ro, các nhà đầu tư nên làm bài tập về nhà của họ trước thay vì dựa vào lời khuyên của bên thứ ba (và thường thiên vị).
 • Lập kế hoạch chi tiêu cá nhân: Trước khi đầu tư, các cá nhân nên cân nhắc khả năng bỏ tiền của mình.Điều này bao gồm việc đảm bảo họ có đủ vốn để trả chi phí hàng tháng và đã tích lũy được quỹ khẩn cấp.Khi đầu tư có thể hấp dẫn, các cá nhân nên lưu ý để đáp ứng các nghĩa vụ cuộc sống hàng ngày của họ trước tiên.
 • Hiểu các hạn chế về thanh khoản: Một số nhà đầu tư có thể kém thanh khoản hơn những nhà đầu tư khác, có nghĩa là nó có thể khó bán hơn.Trong một số trường hợp, khoản đầu tư có thể bị khóa trong một thời gian nhất định và không thể thanh lý.Mặc dù không cần thiết phải in đẹp, nhưng điều quan trọng là phải hiểu liệu các khoản đầu tư nhất định có thể được mua hoặc bán bất cứ lúc nào.
 • Nghiên cứu tác động của thuế: Một lưu ý tương tự, mặc dù một khoản đầu tư có thể được mua hoặc bán bất kỳ lúc nào, nhưng có thể gây bất lợi về thuế khi làm như vậy.Với thuế suất thu nhập vốn ngắn hạn không thuận lợi, các nhà đầu tư nên lưu ý đến các chiến lược mở rộng ra ngoài sản phẩm họ nắm giữ nhưng họ đầu tư vào phương tiện thuế nào.
 • Đánh giá mức độ ưa thích rủi ro của bạn: Như đã đề cập trước đó, đầu tư tiềm ẩn rủi ro.Điều này có nghĩa là bạn có thể nhận được ít tiền hơn những gì bạn đã bắt đầu.Các nhà đầu tư không thoải mái với ý tưởng này có thể (1) giảm số tiền họ đầu tư xuống chỉ còn những gì họ cảm thấy thoải mái khi mất hoặc (2) tìm cách giảm thiểu rủi ro.
 • Tham khảo ý kiến ​​của một cố vấn: Nhiều chuyên gia tài chính sẽ sẵn lòng cung cấp hướng dẫn của họ, cho bạn biết suy nghĩ của họ về thị trường và cung cấp cho bạn quyền truy cập vào các nền tảng trực tuyến nơi bạn có thể đầu tư tiền.

6. Cách tính vốn đầu tư là gì?

Cách tính vốn đầu tư là gì bằng ROI
Cách tính vốn đầu tư là gì bằng ROI (Return On Investment) – Tỷ số lợi nhuận – Một phép tính minh họa những gì bạn đạt được từ những gì bạn đầu tư.

Cách chính để đánh giá mức độ thành công của một khoản đầu tư là tính toán lợi tức đầu tư ROI (Return on Investment). ROI được đo lường như sau:

ROI = (Giá trị hiện tại của khoản đầu tư – Giá trị ban đầu của khoản đầu tư) / Giá trị ban đầu của khoản đầu tư

Cách tính ROI của một chiến dịch đầu tư
Cách tính ROI của một chiến dịch đầu tư

ROI cho phép các khoản đầu tư khác nhau trên các ngành khác nhau được so sánh một cách thích hợp.Ví dụ, hãy xem xét hai khoản đầu tư: khoản đầu tư 1.000 đô la vào cổ phiếu đã tăng lên 1.100 đô la trong năm qua, hoặc khoản đầu tư 150.000 đô la vào bất động sản hiện có giá trị 160.000 đô la.

ROI của cổ phiếu = (1.100 đô la – 1.000 đô la) / 1.000 đô la = 100 đô la / 1.000 đô la = 10%

ROI bất động sản = (160.000 USD – 150.000 USD) / 150.000 USD = 10.000 USD / 150.000 USD = 6,67%

Mặc dù khoản đầu tư bất động sản đã tăng lên với giá trị 10.000 đô la, nhưng nhiều người sẽ khẳng định rằng khoản đầu tư vào cổ phiếu đã tốt hơn khoản đầu tư vào bất động sản. Điều này là do mỗi đô la đầu tư vào cổ phiếu thu được nhiều tiền hơn mỗi đô la đầu tư vào bất động sản.

ROI không phải là tất cả; Hãy xem xét khoản đầu tư kiếm được ROI ổn định 10% mỗi năm so với khoản đầu tư thứ hai có cơ hội kiếm được 25% hoặc thua lỗ bằng nhau 25% .Đối với một số người, thu nhập ổn định vượt xa tiềm năng đầu tư kiếm tiền cao hơn.

7. Rủi ro khi đầu tư là gì?

Nói một cách đơn giản, lợi tức đầu tư và rủi ro luôn có một mối tương quan thuận với nhau. Một khoản đầu tư mang rủi ro càng cao, thì nó phải đi kèm với lợi nhuận cao hơn. Một khoản đầu tư an toàn thì thường sẽ có lợi nhuận thấp hơn.

Khi đưa ra quyết định đầu tư, nhà đầu tư phải đánh giá mức độ ưa thích rủi ro của họ. Mỗi nhà đầu tư sẽ khác nhau, một số nhà đầu tư có thể sẵn sàng đầu tư một cách mạo hiểm để đổi lấy cơ hội thu được lợi nhuận lớn hơn. Một số nhà đầu tư không thích rủi ro sẽ tìm kiếm những phương tiện an toàn hơn, nơi khoản đầu tư của họ sẽ chỉ tăng trưởng liên tục (nhưng chậm).

Đầu tư và rủi ro thường liên quan chặt chẽ đến các điều kiện phổ biến trong cuộc sống của nhà đầu tư. Khi một nhà đầu tư sắp nghỉ hưu, họ sẽ không còn có thu nhập ổn định và liên tục. Vì lý do này, mọi người thường chọn các khoản đầu tư an toàn hơn vào cuối sự nghiệp làm việc của họ. Mặt khác, Những nhà đầu tư trẻ thường có thể chịu được gánh nặng mất tiền khi họ có toàn bộ sự nghiệp của mình để kiếm lại số vốn đó. Vì lý do này, các nhà đầu tư trẻ thường có xu hướng đầu tư vào các khoản đầu tư rủi ro hơn.

Rủi ro khi đầu tư là gì
Rủi ro khi đầu tư là gì

Mẹo: Đa dạng hóa danh mục đầu tư để hạn chế rủi ro khi đầu tư

Một cách nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro trong đầu tư là đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Bằng cách nắm giữ các sản phẩm hoặc tài sản khác nhau, nhà đầu tư có thể hạn chế rủi ro bị mất nhiều tiền

Khái niệm đa dạng hóa ra đời từ lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại, ý tưởng rằng việc nắm giữ cả cổ phiếu và trái phiếu sẽ tác động tích cực đến tỷ suất sinh lợi được điều chỉnh theo rủi ro trong một danh mục đầu tư. Lập luận là nắm giữ chặt chẽ cổ phiếu có thể tối đa hóa lợi nhuận nhưng cũng tối đa hóa sự biến động. Kết hợp nó với một khoản đầu tư ổn định hơn với lợi nhuận thấp hơn sẽ làm giảm rủi ro mà nhà đầu tư phải chịu.

8. Bài học rút ra của đầu tư là gì?

Bài học rút ra của đầu tư là gì?
Bài học rút ra của đầu tư là gì?
 • Một khoản đầu tư bao gồm việc sử dụng vốn ngày hôm nay với hy vọng thu được một số tiền lớn hơn trong tương lai. Mặc dù kế hoạch đó có thể không phải lúc nào cũng thành công và các khoản đầu tư có thể mất tiền, nhưng đó cũng là cách chủ yếu mà mọi người tiết kiệm cho các khoản mua sắm lớn hoặc nghỉ hưu.
 • Một khoản đầu tư đòi hỏi phải bỏ vốn để thực hiện, dưới dạng thời gian, tiền bạc, công sức, v.v., với hy vọng thu được lợi nhuận lớn hơn trong tương lai so với những gì đã bỏ ra ban đầu.
 • Đầu tư có thể đề cập đến bất kỳ phương tiện hoặc cơ chế nào được sử dụng để tạo thu nhập trong tương lai, bao gồm trái phiếu, cổ phiếu, bất động sản hoặc các khoản đầu tư thay thế.
 • Từ cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, hàng hóa và các khoản đầu tư thay thế hiện đại, kỷ nguyên kỹ thuật số đã mang lại các phương pháp đầu tư tiền dễ dàng, minh bạch và nhanh chóng.
 • Các khoản đầu tư thường không đi kèm với sự đảm bảo về sự tăng giá; có thể kết thúc với ít tiền hơn so với những gì bạn bắt đầu.
 • Các khoản đầu tư có thể được đa dạng hóa để giảm rủi ro, mặc dù điều này có thể làm giảm số tiền tiềm năng kiếm được.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK trí tuệ đầu tư

Một số câu hỏi thường gặp về đầu tư tài chính

Một số câu hỏi thường gặp về đầu tư tài chính là gì
Một số câu hỏi thường gặp về đầu tư tài chính là gì

Câu hỏi 1: Đầu tư tài chính là gì?

Định nghĩa đầu tư là một tài sản có được hoặc đầu tư vào để xây dựng sự giàu có và tiết kiệm tiền từ thu nhập hoặc sự đánh giá cao khó kiếm được. Ý nghĩa đầu tư chủ yếu là để có thêm một nguồn thu nhập hoặc thu được lợi nhuận từ việc đầu tư trong một khoảng thời gian cụ thể.

Câu hỏi 2: Có những loại hình đâu tư tài chính nào?

Sau đây là một số loại hình đầu tư tài chính phổ biến:

 • Hàng tồn kho
 • Chứng chỉ tiền gửi
 • Trái phiếu
 • Địa ốc
 • Tiền gửi cố định
 • Quỹ tương hỗ
 • Quỹ đầu tư công
 • Đầu tư vào các quỹ hữu trí tự nguyện
 • Đầu tư vào các quỹ bảo hiểm
 • Kế hoạch tài chính tiết kiệm – Nghỉ hưu

Câu hỏi 3: Đầu tư tài chính hoạt động như thế nào?

Đầu tư tài chính được thực hiện với việc hoạch định mục tiêu của bạn. Các mục tiêu đầu tư giúp tạo ra thu nhập và tăng trưởng về thu nhập của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Các khoản đầu tư có thể bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, PPF và những thứ khác giúp lợi nhuận và cung cấp thêm nguồn thu nhập.

Vì đầu tư giúp chúng ta tăng trưởng lợi nhuận trong một khoảng thời gian nhất định, nên có một số rủi ro nhất định đi kèm với khoản đầu tư. Bạn có thể nhận được lợi nhuận tốt hơn trong một số tùy chọn đầu tư, nhưng chúng cũng có thể đi kèm với rủi ro cao hơn so với các tùy chọn đầu tư khác mang lại lợi nhuận vừa phải.

Câu hỏi 4: Làm thế nào để đầu tư tài chính

Bạn cần cân nhắc một số điểm thiết yếu trước khi bắt đầu xác định các mục tiêu và cơ hội đầu tư tài chính. Sau đây là 4 điểm để bắt đầu với việc đầu tư tài chính

 • Phân tích các mục tiêu tài chính của bạn
 • Đa dạng hóa các khoản đầu tư tài chính
 • Xác định thời gian đầu tư tài chính
 • Đánh giá lại định kỳ các khoản đầu tư tài chính

Câu hỏi 5: Mục tiêu của đầu tư là gì?

Dưới đây là một số mục tiêu của việc đầu tư:

 • Để giữ cho các quỹ an toàn và bảo mật
 • Phát triển quỹ cá nhân của bạn theo cấp số nhân
 • Để kiếm thêm một nguồn thu nhập ổn định và bổ sung
 • Giảm thiểu gánh nặng về thu nhập cá nhân
 • Tạo lập một kế hoạch nghỉ hưu
 • Đạt được các mục tiêu tài chính
Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!