5 giai đoạn của Dự Án Đầu Tư mà bạn nên biết

Trong bất kỳ một dự án đầu tư nào từ đầu tư tài chính, đầu tư bản thân, đầu tư bất động sản,…việc quan trọng nhất chính là lập kế hoạch. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 5 giai đoạn của dự án đầu tư mà theo NIK thấy nó áp dụng được chất rất nhiều các dự án đầu tư khác nhau.

5 Giai đoạn của dự án đầu tư bao gồm:

  • Khởi động dự án
  • Lên kế hoạch
  • Tiến hành dự án
  • Báo cáo dự án
  • Đóng dự án

1. Giai đoạn 1: Xác định và đánh giá các cơ hội tiềm năng

Bước đầu bạn cần đánh giá lại toàn bộ các cơ hội tiềm năng mà bạn đang có. Việc đánh giá lại toàn bộ sẽ giúp bạn biết được đâu là cơ hội có tỷ lệ sinh lời tốt nhất. 

Có những chi tiết cần được lưu ý trước khi bắt đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt nhất, cụ thể như đánh giá yếu tố bên ngoài, xác định chiến lược đầu tư, phân tích SWOT của dự án đầu tư. 

Xem thêm vai trò của chủ đầu tư

2. Giai đoạn 2: Ước tính chi phí đầu tư, dòng tiền tương lai

Khi đã phân tích được dự án nào sẽ đầu tư, bạn sẽ cần cân nhắc đến vấn đề chi phí đầu tư là bao nhiêu? Quá trình này bạn cần nghiên cứu từ bên trong (xác định bạn có bao nhiêu để đầu tư) và bên ngoài (các yếu tố ảnh hưởng đến việc có thể đầu tư tối đa, tối thiểu bao nhiêu là tốt).

Xem thêm Các hình thức đầu tư tại Việt Nam

Việc ước tính chi phí đầu tư cũng giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư, tránh bỏ trứng vào một rổ. 

Dòng tiền tương lai hãy luôn để nó tăng theo cấp số nhân
Dòng tiền tương lai hãy luôn để nó tăng theo cấp số nhân

Tiếp theo, khi đã xác định được khoản đầu tư là bao nhiêu. Bạn phải ước tính được dòng tiền thu về trong tương lai là bao nhiêu. Không cần bạn phải ước tính chính xác 100%, hãy đơn giản áp dụng các công thức sẵn có như tính NPV, FV, …bạn cũng cần đánh giá về tỷ lệ lạm phát. Nếu dự án đầu tư của bạn không có gì là chắc chắn để tính toán, hãy đặt ra một con số cụ thể nhưng đừng quá mơ mộng. 

Trí tuệ đầu tư

3. Giai đoạn 3: Đánh giá rủi ro 

Bước này liên quan đến việc ước tính rủi ro liên quan đến dự án, bao gồm số tiền mà bạn có thể bị mất nếu dự án thất bại hoặc không thể tạo ra kết quả như đã dự đoán trước đó. Một khi mức độ rủi ro được xác định, bạn có thể đánh giá mức độ rủi ro đó dựa trên dòng tiền hoặc lợi ích ước tính của mình để xem liệu việc theo đuổi dự án đầu tư này có hợp lý hay không.

4. Giai đoạn 4: Đầu tư ngay lập tức

Khi đã có đầy đủ các thông tin để ra quyết định. Lúc này bạn hãy đầu tư nhanh chóng và dứt khoát, đừng suy nghĩ thêm nữa vì bạn đã dành thời gian làm việc đó rồi. Nếu bạn suy nghĩ, tôi chắc chắn bạn sẽ có suy nghĩ là “không đầu tư nữa, dự án này sẽ rất rủi ro”. Do đó hãy thành thật với bản thân rằng là mình đã phân tích và đánh giá, hãy tin tưởng bản thân. 

Xem thêm Cách đánh giá hiệu quả dự án đầu tư

5. Giai đoạn 5: Đánh giá 

Giai đoạn cuối cùng của một dự án đầu tư sẽ là đánh giá lại dự án đầu tư sau một khoảng thời gian. Ở giai đoạn này bạn đã có các số liệu tốt hơn để đưa ra quyết định tiếp theo như thu hồi vốn hoặc sử dụng lợi nhuận để tái đầu tư, đầu tư dự án khác. 

Tùy vào dự án đầu tư của bạn là ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn bạn sẽ có các mốc thời gian cụ thể để đánh giá lại dự án. Đừng bao giờ để tiền của mình về tay người khác mà bản thân không biết chúng sẽ làm được gì. 

6. Lưu ý về 5 giai đoạn của dự án đầu tư

Trên đây là 5 giai đoạn của một dự án đầu tư. Tuy nhiên định nghĩa giai đoạn dự án đầu tư sẽ khá rộng, có thể là trong giai đoạn đầu tư sẽ phát sinh thêm 1-2 giai đoạn chi tiết hơn như quản lý, kiểm soát,…Nhưng nhìn chung đây là 5 giai đoạn mà NIK nghĩ nó sẽ đúng với khá nhiều trường hợp đầu tư khác nhau như chứng khoán, bất động sản, tài chính,…

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK tại đây

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!