5 GIAI ĐOẠN CỦA DỰ ÁN ĐẦU TƯ VÀ MỘT SỐ LƯU Ý QUAN TRỌNG CẦN BIẾT

Trong bất kỳ một dự án đầu tư nào từ đầu tư tài chính, đầu tư bản thân, đầu tư bất động sản,…việc quan trọng nhất chính là lập kế hoạch. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 5 giai đoạn của dự án đầu tư mà theo NIK thấy nó áp dụng được chất rất nhiều các dự án đầu tư khác nhau.

1. 5 Giai đoạn của dự án đầu tư

5 Giai đoạn của dự án đầu tư bao gồm: Khởi động dự án (Initiating), Lên kế hoạch (Planning), Tiến hành dự án (Executing), Giám sát và kiểm soát (Monitoring & Controlling), Đóng dự án (Closing). 5 giai đoạn này được phát triển bởi Viện quản lý Dự án Hoa Kỳ (PMI). Các giai đoạn này sẽ không chỉ diễn ra tuần tự mà còn có thể lặp lại trong từng phase của dự án.

Khởi động dự án – Xác định và đánh giá các cơ hội tiềm năng (Initiating)

Giai đoạn thứ nhất trong 5 giai đoạn của Dự Án Đầu Tư đó là khởi động dự án – xác định và đánh giá các cơ hội tiềm năng.

Bước đầu bạn cần đánh giá lại toàn bộ các cơ hội tiềm năng mà bạn đang có. Việc đánh giá lại toàn bộ sẽ giúp bạn biết được đâu là cơ hội có tỷ lệ sinh lời tốt nhất.

Cần chú ý rằng ý tưởng dự án phải được kiểm nghiêm kỹ càng, cần chắc chắn rằng nó mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp. Xác định tiềm năng triển khai của dự án. Có những chi tiết cần được lưu ý trước khi bắt đầu tìm kiếm cơ hội đầu tư tốt nhất, cụ thể như đánh giá yếu tố bên ngoài, xác định chiến lược đầu tư, phân tích SWOT của dự án đầu tư.

Xem thêm vai trò của chủ đầu tư

Lên kế hoạch – Ước tính chi phí đầu tư, dòng tiền tương lai (Planning)

Khi đã phân tích được dự án nào sẽ đầu tư, bạn sẽ cần cân nhắc đến vấn đề chi phí đầu tư là bao nhiêu? Quá trình này bạn cần nghiên cứu từ bên trong (xác định bạn có bao nhiêu để đầu tư) và bên ngoài (các yếu tố ảnh hưởng đến việc có thể đầu tư tối đa, tối thiểu bao nhiêu là tốt).

Xem thêm Các hình thức đầu tư tại Việt Nam

Việc ước tính chi phí đầu tư cũng giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư, tránh bỏ trứng vào một rổ. Sau đó là lên kế hoạch dự án hay tôn chỉ (Project charter), phạm vi dự án liệt kê một cách chi tiết nhất có thể. Các công việc cần được sắp xêp theo sự ưu tiên, xác định chính xác nguồn lực cần.

5 giai đoạn của Dự Án Đầu Tư
Dòng tiền tương lai hãy luôn để nó tăng theo cấp số nhân

Tiếp theo, khi đã xác định được khoản đầu tư là bao nhiêu. Bạn phải ước tính được dòng tiền thu về trong tương lai là bao nhiêu.

Không cần bạn phải ước tính chính xác 100%, hãy đơn giản áp dụng các công thức sẵn có như tính NPV, FV, …bạn cũng cần đánh giá về tỷ lệ lạm phát. Nếu dự án đầu tư của bạn không có gì là chắc chắn để tính toán, hãy đặt ra một con số cụ thể nhưng đừng quá mơ mộng.

Tiến hành dự án – Đánh giá rủi ro (Executing)

Giai đoạn thứ ba trong 5 giai đoạn của Dự Án Đầu Tư đó là tiến hành dự án – đánh giá rủi ro.

Các nhiệm vụ được phân phối chính xác đến từng thành viên để họ thực hiện đúng công việc. Nhớ cập nhật thông tin dự án đúng lúc để cho bước sau: Đánh giá rủi ro này liên quan đến việc ước tính rủi ro liên quan đến dự án, bao gồm số tiền mà bạn có thể bị mất nếu dự án thất bại hoặc không thể tạo ra kết quả như đã dự đoán trước đó.

Một khi mức độ rủi ro được xác định, bạn có thể đánh giá mức độ rủi ro đó dựa trên dòng tiền hoặc lợi ích ước tính của mình để xem liệu việc theo đuổi dự án đầu tư này có hợp lý hay không.

>> Xem thêm: Tổng hợp các chủ đầu tư uy tín TpHCM | Cập nhật 2022

Báo cáo kết quả dự án – Đầu tư ngay lập tức (Monitoring & Controlling)

Người quản lý dự án sẽ báo cáo tiến độ dự án sau khi giám sát hiện trạng. Các yếu tố nguồn lực cần thiết cần được đảm bảo. Nếu có biến số thì phải thay đổi để kịp tiến độ thực hiện. Khi đã có đầy đủ các thông tin để ra quyết định. Lúc này bạn hãy đầu tư nhanh chóng và dứt khoát, đừng suy nghĩ thêm nữa vì bạn đã dành thời gian làm việc đó rồi.

Nếu bạn suy nghĩ, tôi chắc chắn bạn sẽ có suy nghĩ là “không đầu tư nữa, dự án này sẽ rất rủi ro”. Do đó hãy thành thật với bản thân rằng là mình đã phân tích và đánh giá, hãy tin tưởng bản thân.

Xem thêm Cách đánh giá hiệu quả dự án đầu tư

Đóng dự án và Đánh giá (Closing)

Giai đoạn cuối cùng trong 5 giai đoạn của Dự Án Đầu Tư đó là đóng dự án và đánh giá.

Giai đoạn cuối cùng của một dự án đầu tư sẽ là đánh giá lại dự án đầu tư sau một khoảng thời gian. Ở giai đoạn này bạn đã có các số liệu tốt hơn để đưa ra quyết định tiếp theo như thu hồi vốn hoặc sử dụng lợi nhuận để tái đầu tư, đầu tư dự án khác.

Tùy vào dự án đầu tư của bạn là ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn bạn sẽ có các mốc thời gian cụ thể để đánh giá lại dự án. Đừng bao giờ để tiền của mình về tay người khác mà bản thân không biết chúng sẽ làm được gì.

2. Lưu ý về 5 giai đoạn của dự án đầu tư

Trên đây là 5 giai đoạn của một dự án đầu tư. Tuy nhiên định nghĩa giai đoạn dự án đầu tư sẽ khá rộng, có thể là trong giai đoạn đầu tư sẽ phát sinh thêm 1-2 giai đoạn chi tiết hơn như quản lý, kiểm soát,…

Nhưng nhìn chung đây là 5 giai đoạn mà NIK nghĩ nó sẽ đúng với khá nhiều trường hợp đầu tư khác nhau như chứng khoán, bất động sản, tài chính,…

  • Lỗi sai về quản lý vi mô và ôm đồm hết việc: lỗi sai thường gặp ở người quản lý là tự làm hết tất cả, không tin tưởng giao trách nhiệm cho nhân viên của mình, do đó làm sai vai trò, quản lý lại đi thực thi.
  • Nên học cách ủy quyền cho cấp dưới: Nên để cấp dưới có thể tự thực hiện công việc, cho phép họ tự chịu trách nhiệm, nên hướng dẫn tạo quy trình tốt để họ thực hiện.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ về 5 giai đoạn của Dự Án Đầu Tư cơ bản. Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC trí tuệ đầu tư