Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? 8+ kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao

Đầu tư tài chính ngắn hạn vẫn đang là xu hướng rất phát triển ở nước ta. Hình thức này giúp nhà đầu tư xoay vòng vốn nhanh, đạt được lợi nhuận tốt trong thời gian ngắn. Vậy, thực chất đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Hãy cùng tìm hiểu về loại hình đầu tư phổ biến này để hiểu rõ về các đặc điểm và một số kênh đầu tư đang được hoan nghênh hiện nay.

Đầu tư tài chính ngắn hạn

1. Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Khi bắt đầu vào việc đầu tư tài chính vào một lĩnh vực nào đó thì khoản thời gian, lợi nhuận và mức độ rủi ro luôn là một trong những yếu tố được các nhà đầu tư quan tâm. Vậy đầu tư tài chính ngắn hạn với dài hạn là gì, mức độ rủi ro thế nào. NIK sẽ định nghĩa giúp bạn:

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?
Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Định nghĩa đầu tư tài chính ngắn hạn

Đầu tư tài chính ngắn hạn chính là hình thức đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi,… Dưới 12 tháng, đôi lúc là 1 – 2 tháng. Đầu tư ngắn hạn cũng có thể sử dụng hình thức liên doanh bằng hiện vật hoặc tiền. Thông thường nguồn vốn dành cho các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn là tiền nhàn rỗi trong khoảng thời gian nhất định nên cần phải được thu hồi nhanh.

Vậy đầu tư tài chính ngắn hạn là tài sản hay nguồn vốn? Trên thực tế thì đầu tư tài chính ngắn hạn vừa có thể là nguồn vốn nhưng cũng vừa là tài sản.

Các khoản đầu tư thường nhanh nên cần yếu tố thanh khoản cao, giao dịch nhanh.

Xem thêm: 10 kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả nhất 2021

Các Hình Thức Đầu Tư Tài Chính Ngắn Hạn
Định nghĩa đầu tư tài chính ngắn hạn

2. Tại sao bạn nên lựa chọn đầu tư tài chính ngắn hạn

 • Thu hồi vốn nhanh dưới 1 năm
 • Dành cho người vốn ít
 • Giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư
 • Dễ tham gia, quản lý đơn giản

3. Các hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn

Trên thị trường có rất nhiều hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn, cụ thể là:

 • Tín phiếu của kho bạc
 • Trái phiếu của công ty có kỳ hạn không quá 12 tháng
 • Tiền gửi tiết kiệm có thời hạn dưới 12 tháng
 • Kỳ phiếu ngân hàng
 • Huy động các nguồn vốn nhàn rỗi cá nhân hay tổ chức để góp vốn trong thời hạn 1 năm trở xuống.
 • Ngân hàng kinh doanh tiền tệ trên thị trường chứng khoán hay thị trường liên ngân hàng bằng cách huy động các nguồn tiền nhàn rỗi trong xã hội để mua trái phiếu, tín phiếu hay cho vay ngắn hạn dưới 1 năm.
 • Các quỹ đầu tư đang hoạt động trên thị trường chứng khoán
 • Các cá nhân có tiền nhàn rỗi gửi tiết kiệm dưới 12 tháng sử dụng để mua trái phiếu chính phủ hay tín phiếu kho bạc.
 • Công ty chứng khoán mua và bán các trái phiếu ngắn hạn,..

Xem thêm: Có 100 triệu đầu tư gì

đầu tư tài chính ngắn hạn là sao
Có nhiều lựa chọn khi đầu tư tài chính ngắn hạn

Muốn đầu tư tài chính ngắn hạn thành công, bạn cần phải tìm hiểu kỹ thị trường để lựa chọn ra kênh đầu tư phù hợp nhất với nguồn vốn và sở trường của mình.

Mỗi loại hình đầu tư đều có ưu và nhược điểm riêng và đầu tư ngắn hạn cũng như vậy. Sau đây, chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu và phân tích về các ưu điểm cùng nhược điểm của loại hình đầu tư ngắn hạn.

4. Ưu và nhược điểm của đầu tư tài chính ngắn hạn

4.1 Ưu điểm của đầu tư tài chính ngắn hạn

 • Đầu tư ngắn hạn có thời gian xoay vòng vốn nhanh. Đối khi thời gian giao dịch chỉ từ 1 đến 2 tháng, thậm chí là 1 đến 2 ngày. Điều này giúp nhà đầu tư yên tâm vì lợi nhuận lấy được rất nhanh.
 • Giúp cho tâm lý nhà đầu tư thoải mái vì thời gian giao dịch ngắn, hạn chế rủi ro do sự biến động của thị trường tài chính.
 • Có tính thanh khoản cao giúp nhà đầu tư linh hoạt trong vấn đề xoay vòng vốn. Hầu như nhà đầu tư có thể rút được tiền ngay khi cần.
 • Có nhiều hình thức để lựa chọn nên phù hợp với mọi nhà đầu tư.
 • Sự biến động giá cả của các tài sản tài chính ngắn hạn có thể rất cao. Điều này giúp cho nhà đầu tư thu được lợi nhuận tốt trong thời gian ngắn.
Các khoản đầu tư ngắn hạn
Ưu điểm của đầu tư tài chính ngắn hạn

Xem thêm: Phân tích tài chính dự án đầu tư chi tiết, hiệu quả

4.2 Nhược điểm của đầu tư tài chính ngắn hạn

 • Chi phí đầu tư thường khá cao, khối lượng giao dịch lớn nên làm giảm đi một phần lợi nhuận thu được.
 • Khả năng sinh lời cao luôn đi kèm với nhiều rủi ro. Trong trường hợp thị trường đang có sự biến động giá cả mạnh, việc đầu tư sai lầm có thể làm bạn mất hoàn toàn vốn trong thời gian ngắn.
 • Phải dành ra nhiều thời gian và tâm huyết để phân tích và đánh giá sự biến động của thị trường trước khi quyết định. Nếu không nhà đầu tư có thể phạm sai lầm và không thu hồi được vốn.
kênh đầu tư tài chính ngắn hạn
Nhược điểm của đầu tư tài chính ngắn hạn

>> Xem thêm: 8 hình thức đầu tư sinh lời nhanh và hiệu quả nhất 2023

5. Sự khác nhau giữa đầu tư tài chính ngắn hạn và dài hạn

Đầu tư tài chính dài hạn Đầu tư tài chính ngắn hạn
Tài sản đầu tư có biến động cao, rủi ro cao Tài sản đầu tư có biến động thấp, rủi ro thấp
Tỷ suất lợi nhuận cao Tỷ suất lợi nhuận thấp
Phục vụ cho các mục tiêu tài chính dài hạn như mua nhà, mua xe ô tô,… Phục vụ cho mục tiêu tài chính ngắn hạn như trả nợ, du lịch, mua sắm,…
Không yêu cầu khả năng chuyển đổi thành tiền mặt trong thời gian ngắn Khả năng chuyển đổi thành tiền mặt dễ dàng, nhanh chóng.
Đầu tư tài chính dài hạn là những khoản đầu tư tài chính có thời gian đáo hạn trên một năm với mục đích thu được lợi nhuận trong tương lai. Các kênh đầu tư dài hạn phổ biến có thể kể đến như các khoản vay ngân hàng, trái phiếu, cho thuê, cổ phần công hoặc tư nhân và các hình thức tài trợ nợ khác Đầu tư tài chính ngắn hạn chính là hình thức đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi,… Dưới 12 tháng, đôi lúc là 1 – 2 tháng.

Xem thêm: Có 1 tỷ nên đầu tư gì

6. Đầu tư tài chính ngắn hạn có hiệu quả hơn đầu tư tài chính dài hạn không?

Đầu tư tài chính ngắn hạn khác gì với đầu tư dài hạn
Đầu tư tài chính ngắn hạn khác gì với đầu tư dài hạn

Một trong những sự quan tâm chính đối với bất kỳ loại hình đầu tư nào là sự biến động của thị trường. Thông thường, biến động thị trường được sử dụng để đo lường mức độ thay đổi giá cả theo thời gian.

Song song đó, lợi thế của việc đầu tư dài hạn được tìm thấy trong mối quan hệ giữa thời gian và sự biến động thị trường. Các khoản đầu tư dài hạn thường có xu hướng thể hiện mức độ biến động thấp hơn so với các khoản đầu tư ngắn hạn. Thời gian đầu tư càng dài, khả năng vượt qua giai đoạn thị trường thấp càng cao.

Việc đặt tiền vào các khoản đầu tư dài hạn cũng mang lại lợi thế về thuế. Thường thì lợi nhuận đạt được từ các khoản đầu tư dài hạn được tính thuế dưới mức thu nhập của bạn. Ngược lại, lợi nhuận đạt được được tính thuế dưới dạng thu nhập cố định.

Ngoài ra, đầu tư dài hạn cũng giúp các nhà đầu tư kiên nhẫn và bình tĩnh hơn trong mọi trường hợp. Thay vì quan tâm quá nhiều đến sự thay đổi về giá cả, các nhà đầu tư dài hạn có thể dành thời gian đó để tìm hiểu về triển vọng tăng trưởng dài hạn của một doanh nghiệp, hoặc khả năng tồn tại của một mô hình kinh doanh mới.

Đầu tư tài chính ngắn hạn và dài hạn khác nhau như thế nào
Đầu tư dài hạn thường sẽ mang lại lợi nhuân cao hơn

7. Các kênh đầu tư tài chính ngắn hạn hiệu quả

Sau đây là 8 kênh đầu tư thông minh theo NIK là được đánh giá hiệu quả nhất trên thị trường nước ta hiện nay:

7.1. Giao dịch CFD (giao dịch hợp đồng chênh lệch)

CFD (Contract For Difference) – Hợp Đồng Chênh Lệch được xem là một công cụ tài chính hiệu quả cũng như là phương thức khá phổ biến hiện nay giúp các nhà đầu tư tài chính ngắn hạn có thể tham gia được thị trường tài chính.

CFD được xem là một kiểu giao dịch phái sinh bởi chúng được định giá dựa vào biến động của các tài sản cơ bản.

Ưu điểm của CFD là tỷ lệ đòn bẩy cao nên nhà đầu tư có thể làm các giao dịch với số tiền lớn hơn với mức mà họ có thể sở hữu.

Nhược điểm của CFD là tính rủi ro dành cho nhà đầu tư khá cao. Nhà đầu tư chỉ có lợi nhuận khi thị trường tăng. Ngược lại, khi thị trường đi xuống, tỷ lệ thất thoát vốn đầu tư sẽ rất lớn.

Tỷ suất lợi nhuận: 20-30%

Rủi ro: Trung bình – Cao

Đánh giá: 7/10

kênh đầu tư tài chính ngắn hạn và hiệu quả
Giao dịch CFD – kênh đầu tư tài chính hiệu quả với lợi nhuận khả quan

7.2. Đầu tư chứng khoán

đầu tư tài chính ngắn hạn an toàn
Đầu tư tài chính ngắn hạn với quỹ đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán đang rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn thường gồm: tín phiếu kho bạc, trái phiếu công ty với kỳ hạn dưới 12 tháng, cổ phiếu, …

Lưu ý: Bạn không nên tham gia đầu tư chứng khoán nếu không có kinh nghiệm và kiến thức. Bạn phải nắm vững kiến thức phân tích thị trường, kiến thức về tài chính mới có thể tham gia an toàn, hạn chế rủi ro.

Ưu điểm: Lợi nhuận cao trong thời gian ngắn

Nhược điểm: Cần kiến thức thị trường sâu rộng, và hiểu về doanh nghiệp kỹ

Tỷ suất lợi nhuận: 30-40%

Rủi ro: Cao – Rất cao

Đánh giá: 8/10

Đặc điểm chính của đầu tư chứng khoán là:

 • Lợi nhuận có thể rất lớn nhưng tỷ lệ rủi ro cũng khá cao, nhà đầu tư có thể mất toàn bộ số tiền vốn nếu lựa chọn loại cổ phiếu không chính xác.
 • Lợi nhuận từ chứng khoán có thể thu được rất nhanh chỉ trong một lần giao dịch. Nhà đầu tư cần phải có sự quyết định chính xác và nhanh chóng mới đảm bảo có lợi nhuận khi đầu tư lĩnh vực này.
 • Nhà đầu tư tài chính ngắn hạn chỉ cần quan tâm đến vấn đề giá trị cổ phiếu tăng giảm trong thời gian ngắn. Những vấn đề quyết sách lâu dài của doanh nghiệp không được đặt nặng.

7.3. Đầu tư vàng

Đây là một kênh đầu tư tài chính ngắn hạn truyền thống nên được nhiều người quan tâm với số lượng tham gia luôn đông đảo trên thị trường. Đầu tư vàng không yêu cầu số lượng vốn lớn, thời gian đầu tư linh hoạt, thao tác dễ dàng, không yêu cầu nhiều kiến thức chuyên môn như lĩnh vực chứng khoán.

Giá trị vàng trên thị trường thường lên xuống thất thường nên khi đầu tư ngắn hạn vào kênh này, nhà đầu tư phải nắm chắc và đánh giá một cách chi tiết thị trường vàng trước khi quyết định mua vào.

kênh đầu tư tài chính ngắn hàng thông minh
Vàng là kênh đầu tư truyền thống được nhiều người ưa thích

Ưu điểm: Dễ mua dễ bán, không cần nhiều kiến thức

Nhược điểm: Lợi nhuận không cao

Tỷ suất lợi nhuận: 6%năm

Rủi ro: Thấp

Đánh giá: 6/10

7.4. Tài khoản tiết kiệm

Gửi tài khoản tiết kiệm luôn là kênh đầu tư tài chính ngắn hạn an toàn đối với mọi người. Người gửi thường sẽ tìm và lựa chọn ngân hàng có lãi suất tiền gửi cao nhất để tăng thêm lợi nhuận ở mức tối đa.

Tỷ lệ rủi ro của kênh này khá thấp nên phù hợp với những người không ưa thích sự mạo hiểm. Tuy nhiên, lợi nhuận thu được từ việc gửi tiết kiệm thường không cao.

kênh đầu tư tài chính ngắn hạn an toàn đối với mọi người.
Gửi tài khoản tiết kiệm luôn là kênh đầu tư an toàn đối với mọi người.

Ưu điểm: tính thanh khoản cao, người gửi có thể chủ động về mặt thời gian và số tiền gửi.

Nhược điểm: Lợi nhuận không cao

Tỷ suất lợi nhuận: 5,5%/năm

Rủi ro: Thấp

Đánh giá: 6/10

7.5. Giao dịch hợp đồng tương lai (Futures contract)

Giao dịch hợp đồng tương lai là sự thỏa thuận giữa 2 bên mua và bán về giao dịch sẽ diễn ra trong tương lai nhưng lại được xác định giá từ bây giờ. Đây là một trong những kênh đầu tư tài chính ngắn hạn thông minh mà bạn nên cân nhắc.

Khi tham gia vào kênh này, nhà đầu tư có thể tạo ra lợi nhuận hấp dẫn và cao hơn mức sinh lời bình thường trên thị trường.

Nhờ vào việc chỉ cần ký quỹ một phần giá trị của hợp động, nhà đầu tư có thể nhận được số tiền rất lớn trong tương lai nếu thành công.

đầu tư ngắn hạn trong tài chính
Giao dịch hợp đồng tương lai (Futures contract)

Ưu điểm: tính thanh khoản cao, người gửi có thể chủ động về mặt thời gian và số tiền gửi.

Nhược điểm: Lợi nhuận không cao

Tỷ suất lợi nhuận: 5,5%/năm

Rủi ro: Thấp

Đánh giá: 6/10

7.6. Đầu tư ngoại hối (Forex)

Đầu tư ngoại hối được đánh giá là có tính cạnh tranh lành mạnh. Hiện nay, trên thế giới, thị trường forex giao dịch 5.3 tỷ USD mỗi ngày. Đây là một kênh đầu tư tài chính ngắn hạn béo bở cho những người đam mê và dám chấp nhận rủi ro bởi lợi nhuận thu được có thể sẽ rất lớn.

các kênh đầu tư ngắn hạn trong tài chính
Đầu tư ngoại hối có tính cạnh tranh lành mạnh

Ưu điểm: Lợi nhuận cao

Nhược điểm: Rủi ro giống thị trường chứng khoán nhưng thấp hơn

Tỷ suất lợi nhuận: 20-30%/năm

Rủi ro: Cao

Đánh giá: 7/10

7.7. Các quỹ hoán đổi danh mục (ETF)

Quỹ này là một nhóm cổ phiếu được các nhà đầu tư tài chính ngắn hạn mua hay bán trên sở giao dịch dựa vào công ty môi giới. Có thể giúp hạn chế rủi ro tự đầu tư nhưng lợi nhuận không cao mấy.

kênh đầu tư ngắn hạn trong tài chính
Quỹ đầu tư ETF được các nhà đầu tư tài chính ngắn hạn mua hay bán trên sở giao dịch dựa vào công ty môi giới

Ưu điểm: đa dạng hóa các danh mục đầu tư mà không sự hiểu biết chuyên sâu vào từng lĩnh vực cụ thể.

Nhược điểm: sự chênh lệch giá và trì hoãn thanh toán. Đôi khi nhà đầu tư phải chờ trong khoảng 2 ngày để được thanh toán.

Tỷ suất lợi nhuận: nhỏ hơn 15%/năm

Rủi ro: trung bình cao

Đánh giá: 7/10

Xem thêm: Với 300 triệu bạn nên đầu tư gì sinh lời?

7.8. Đầu tư tiền điện tử

Đầu tư tiền điện từ là một kênh mới và cực kỳ hấp dẫn trong thời đại 4.0 này. Với sự phát triển mạnh mẽ của nhiều đồng tiền điện tử trên thế giới như là: bitcoin, Ethereum,…thị trường tiền ảo giúp cho nhiều nhà đầu tư tài chính ngắn hạn kiếm lời một cách nhanh chóng.

Các Hình Thức Đầu Tư Tài Chính Ngắn Hạn an toàn
Tiền điện tử có sức thu hút lớn với nhiều nhà đầu tư tài chính ngắn hạn

Để có thể trở thành một nhà đầu tư hiệu quả, thành công, bạn cần phải đầu tư thêm kiến thức chuyên môn về lĩnh vực mà mình đang và sẽ tham gia.

Ưu điểm: Lợi nhuận cực kỳ cao, thanh toán nhanh

Nhược điểm: Rủi ro cực lớn nếu không hiểu biết, tính may rủi rất nhiều, thị trường biến động do có nhiều nhà đầu tư lớn hơn gây sức ép.

Tỷ suất lợi nhuận: 10-100%/năm

Rủi ro: Rất cao

Đánh giá: 7/10

8. Nhà đầu tư tài chính cần lưu ý gì khi tham gia đầu tư ngắn hạn

Như chúng ta đã phân tích, mỗi loại hình đầu tư đều đi kèm những ưu điểm và nhược điểm riêng. Đầu tư tài chính ngắn hạn cũng như vậy. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn cần phải lưu ý những vấn đề quan trọng sau đây:

 • Trang bị kiến thức chuyên môn tốt: nhà đầu tư phải không ngừng trau dồi và bổ sung kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực mà mình tham gia. Người đầu tư phải nắm bắt và đánh giá đúng sự biến động của thị trường để đưa ra chiến lược đầu tư đúng đắn.
 • Nắm bắt tốt các thông tin liên quan bên ngoài: nhà đầu không chỉ cần biết đến thị trường tài chính mà không quan tâm đến những vấn đề khác như: chính trị, kinh tế, xã hội,…

Có nhiều tình huống bên ngoài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tài chính nên cần phải quan sát một cách kỹ lưỡng và nhạy bén.

Hình Thức Đầu Tư Tài Chính Ngắn Hạn an toàn
Nhà đầu tư ngắn hạn cần trang bị kiến thức chuyên môn tốt
 • Đầu tư tài chính sẽ đi kèm với tỷ lệ rủi ro nhất định. Một nhà đầu tư thành công cần phải có chiến lược đầu tư ngắn hạn hiệu quả, tính toán được khả năng rủi ro có thể xảy ra để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.
 • Đầu tư ngắn hạn phù hợp với những nhà đầu tư trẻ tuổi, dám chấp nhận mạo hiểm, đương đầu với các khả năng rủi ro có thể xảy ra để thu được lợi nhuận tốt trong thời gian ngắn.
 • Đầu tư ngắn hạn có khá nhiều kênh để lựa chọn. Mỗi nhà đầu tư sẽ tìm được kênh thích hợp nhất với nguồn lực và lượng vốn của mình.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK

>> Xem thêm: Đầu tư là gì? Các hình thức đầu tư phổ biến ở Việt Nam

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!