Đầu tư mạo hiểm là gì? 7 quỹ đầu tư mạo hiểm nổi bật ở Việt Nam hiện nay

Bạn có hiểu thế nào là đầu tư mạo hiểm? Đặc điểm của đầu tư mạo hiểm là gì? Chúng ta có nên bỏ tiền ra để đầu tư vào lĩnh vực này hay không? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết tiếp theo sau đây.

1. Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

1.1. Khái niệm quỹ đầu tư mạo hiểm

Đầu tư mạo hiểm có thể được hiểu là một hình thức mà nhà đầu tư đổ vốn vào cho một công ty mới thành lập. Công ty này chưa được niêm yết trên thị trường chứng khoán nhưng được nhà đầu tư tin tưởng về tốc độ tăng trưởng và sự phát triển trong tương lai.

Đây là một hình thức đầu tư mạo hiểm và có tính rủi ro cao. Tuy nhiên, nếu đầu tư đúng hướng, lợi nhuận thu được sau này sẽ rất tốt.

Trên thực tế, đầu tư mạo hiểm có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của nền kinh tế. Quá trình đầu tư này hỗ trợ cho các công ty có tiềm năng nhưng thiếu hụt về nguồn vốn do mới thành lập được phát triển tốt trong tương lai.

Những nhà đầu tư có thể tham giao vào mỗi giai đoạn trong tiến trình thành lập và phát triển của doanh nghiệp. Họ thường giữ một vai trò quan trọng ở trong Ban Điều Hành hay Hội Đồng Quản Trị của doanh nghiệp.

Quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ hỗ trợ vốn cho những startup có tiềm năng
Quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ hỗ trợ vốn cho các startup có triển vọng để phát triển kinh doanh

 

1.2. Đặc điểm của đầu tư mạo hiểm

Đầu tư mạo hiểm đã có mặt trên thế giới từ rất lâu và trở thành một kênh đầu tư phổ biến ở nhiều nước. Điển hình, các công ty nổi tiếng thế giới như: Apple, Microsoft, Yahoo,… đều nhờ vào nguồn vốn đầu tư mạo hiểm trong quá trình thành lập để phát triển cho đến hiện tại.

Thông thường nguồn vốn đầu tư mạo hiểm sẽ tập trung vào các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao với quy mô vừa hoặc nhỏ và vẫn đang nằm trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

Sau đây là một số đặc điểm nổi bật của đầu tư mạo hiểm:

  • Nhà đầu tư không cần phải đặt cọc hay ký quỹ.
  • Nhà đầu tư quyết định rót vốn vào chủ yếu là dựa vào niềm tin về sự thành công của doanh nghiệp trong tương lai.
  • Nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro và khả năng mất trắng khoản đầu tư nên doanh nghiệp bị phá sản. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp thành công phát triển, lợi nhuận thu về sẽ rất cao.
  • Các chuyên gia quản lý nguồn vốn đầu tư mạo hiểm còn là người hỗ trợ, hướng dẫn và cung cấp chiến lược nhằm giúp doanh nghiệp phát triển tốt, tạo được vị thế trên thị trường.
Đầu tư mạo hiểm đem lại lợi nhuận lớn nếu thành công
Đầu tư mạo hiểm thu được lợi nhuận có nếu thành công

 

1.3. Một số danh mục các loại quỹ đầu tư mạo hiểm

Một số danh mục các loại quỹ đầu tư mạo hiểm phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Công ty hợp danh trách nhiệm hữu hạn. Những tập đoàn có vốn từ 250.000 $ đến 20 triệu $.
  • Các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính tạo thành nhóm có các cá nhân với tiềm lực về vốn mạnh mẽ.
  • Những tổ chức kinh doanh ngắn hạn như: ngân hàng thương mại, công ty con,…

2. Ưu, nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

Chúng ta sẽ cùng phân tích ưu và nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm từ góc nhìn của người đầu tư.

2.1. Ưu điểm

Ưu điểm của loại hình này là người đầu tư sẽ có quyền lực trong quá trình kinh doanh và ra các quyết định của doanh nghiệp nhờ vào việc góp cổ phần.

Chính vì được nắm cổ phần nên nếu doanh nghiệp hoạt động tốt sẽ đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư về sau này.

Do đó, các nhà đầu tư mạo hiểm thường sẽ bỏ vốn vào công ty có hoạt động ở lĩnh vực mà bản thân am hiểu và có nhiều kinh nghiệm.

Đầu tư mạo hiểm có những ưu nhược điểm nhất định
Ưu và nhược điểm của Máy nước nóng năng lượng mặt trời

 

2.2. Nhược điểm

Việc đầu tư mạo hiểm cũng có nhược điểm bởi không có bất kỳ người nào đảm bảo 100% doanh nghiệp được góp vốn sẽ thành công. Tỷ lệ rủi ro luôn có thể xảy ra với sự biến động của thị trường.

Do đó, nhà đầu tư cần phải giám sát chặt chẽ nguồn vốn được cấp cho doanh nghiệp, tránh tình trạng sử dụng sai mục đích gây nên thua lỗ, thậm chí là phá sản. Lúc này tiền đầu tư chắc chắn là sẽ bị mất trắng.

3. Nhà đầu tư quỹ đầu tư mạo hiểm là ai?

Nếu như trước đây chỉ có những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực này mới tham gia đầu tư mạo hiểm thì hiện nay đã mở rộng đối tượng ra khá nhiều.

Tuy nhiên, phần lớn các nhà đầu vẫn phải đảm bảo mạnh mẽ về mặt tài chính để cung cấp đủ lượng vốn cần thiết cho doanh nghiệp tồn tại và phát triển.

Hình thức đầu tư cũng trở nên đa dạng và phổ biến hơn. Người đầu tư có thể góp vốn bằng tiền tệ hoặc cố vấn về mặt chuyên môn hay chiến lược hoạt động kinh doanh đều được chấp nhận.

4. Các bước để đầu tư mạo hiểm hiệu quả nhất

Nhằm đảm bảo đầu tư mạo hiểm đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên tuân thủ theo 3 bước sau đây:

Đầu tư mạo hiểm cần phải làm theo quy trình để hạn chế rủi ro
Đầu tư mạo hiểm cần thực hiện từng bước để hạn chế rủi ro

 

Bước 1: Xem xét và thẩm định các dự án đầu tư

Việc xem xét và thẩm định các dự án đầu tư là một bước đi quan trọng và mang tính quyết định đối với khả năng thu hồi vốn cũng như tạo được lợi nhuận sau này.

Thông thường, nhà đầu tư sẽ thực hiện việc thẩm định này thông qua quỹ đầu tư mạo hiểm. Quỹ này được tổ chức với nhiều hình thức như là: quỹ tín thác, công ty hợp danh hữu hạn, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn,…Trong đó:

  • Công ty hợp danh hữu hạn: nhà đầu tư sẽ là thành viên góp vốn chính, chịu trách nhiệm và hưởng lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh theo đúng tỷ lệ góp vốn.
  • Quỹ tín thác: quỹ này sẽ được ủy thác cho các công ty quản lý quỹ để sử dụng vốn đầu tư bởi nó không phải là pháp nhân đầy đủ. Khi đó, ngân hàng có thể thay mặt nhà đầu tư để giá sát và quản lý vốn đầu tư và tài sản.
  • Công ty con, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty tư nhân: người quản lý quỹ thường không phải là người đầu tư chuyên nghiệp nên có thể hiệu quả đem lại không cao.

Bước 2: Tiến hành rót vốn đầu tư

Sau khi đã xem xét và thẩm định dự án đầu tư, bước tiếp theo sẽ tiến hành rót vốn vào cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

Thông thường các doanh nghiệp này hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ tiên tiến được đánh giá có triển vọng và tiềm năng phát triển trong tương lai. Các doanh nghiệp này chưa tham gia niêm yết ở thị trường chứng khoán.

Bước 3: Kết thúc đầu tư, thu hồi vốn

Bước cuối cùng chính là thời điểm kết thúc đầu tư và thu hồi vốn. Quá trình đầu tư mạo hiểm thường hoạt động trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 năm. 

Nhà đầu tư thường thu hồi vốn qua các kênh chính sau: thị trường chứng khoán, bán lại cổ phần cho doanh nghiệp, bán cổ phần cho nhà đầu tư khác, bán cổ phần cho doanh nghiệp khác.

5. Quỹ đầu tư mạo hiểm nổi bật ở Việt Nam

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 7 quỹ đầu tư mạo hiểm khá nổi bật và được nhiều chuyên gia đánh giá cao, đó là:

Nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm đã hỗ trợ cho nhiều startup việt nam
Nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm đã thành công khi hỗ trợ cho nhiều Startup ở Việt Nam

 

5.1. Mekong Capital

Mekong Capital là quỹ đầu tư tập trung vào nhóm ngành tiêu dùng. Các công ty được Mekong Capital đầu tư phần lớn đều phát triển tốt và dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực tiêu dùng:bán hàng, bán lẻ, phân phối, hàng tiêu dùng,… ở Việt Nam.

Quỹ Mekong Capital thường tập trung đầu tư vào các công ty có khả năng bắt kịp sức tiêu thụ của người tiêu dùng thuộc tầng lớp trung lưu tại Việt Nam.

5.2. CyberAgent Ventures (CAV)

CyberAgent Ventures là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm thành công nhất ở nước ta. Hiện tại, quỹ đang đầu tư các công ty có tốc độ tăng trưởng rất tốt trên thị trường như: Tiki, Luxstay,…

Theo nhiều chuyên gia đánh giá, các công ty mà CAV đầu tư đều rất có tiềm lực về mặt công nghệ cũng như con người.

5.3. FPT Venture

FPT Venture hiện nay đang trở thành một vườn ươm cho nhiều công ty khởi nghiệp đứng đầu thị trường hiện nay. Mục tiêu của FPT Venture là đầu tư 5000 công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ đến năm 2020.

Các công ty được FPT Venture hỗ trợ sẽ được hưởng lợi không chỉ là nguồn vốn mà còn cả về công nghệ và nhân lực.

Lĩnh vực đầu tư chính của FPT Venture là tài chính, công nghệ và mobile.

5.4. Vina Capital Venture

Vina Capital Venture là quỹ đầu tư quản lý với số tiền khủng lên đến 1.8 tỷ USD. Từ khi được thành lập vào năm 2003 cho đến nay, quỹ hoạt động và tập trung vào lĩnh vực bất động sản và chứng khoán. 

Vina Capital Venture được xem là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động thành công nhất hiện nay ở Việt Nam với số vốn đầu thường khá lớn.

5.5. IDG Venture

IDG Venture là quỹ đầu tư mạo hiểm
IDG Venture là quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động rất thành công ở Việt Nam

 

Quỹ đầu tư IDG Venture trực thuộc tập đoàn IDG Venture của nước Mỹ, hoạt động ở nước ta từ năm 2004 cho đến nay.

Số tiền đầu tư do quỹ quản lý hiện nay là 100 triệu USD. Quỹ thường tập trung hỗ trợ công nghệ để cải tiến và hiện đại hóa hoạt động của các doanh nghiệp.

5.6. Golden Gate Venture

Golden Gate Venture đã đầu tư hơn 30 công ty tại châu Á từ năm 2011, trong đó có Việt Nam. 

Lĩnh vực đầu tư chủ yếu của quỹ này là thanh toán trực tuyến, thương mại điện tử, ứng dụng di động, sàn giao dịch, nền tảng phần mềm dịch vụ (SaaS).

Một số công ty được quỹ đầu tư đã đạt được thành công và khá nổi tiếng hiện nay như là: Sony Entertainment TV, Yelp, Paypal,…

5.7. ESP Capital

Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm từ Singapore. Tiêu chí của quỹ là đầu tư và đồng hành với các doanh nghiệp từ giai đoạn sớm.

Rất nhiều đơn vị được đầu tư thành công từ quỹ ESP Capital như: JobsGO, Canavi, Luxstay, homedy,…

Qua bài viết này, hy vọng các bạn đều có thể nắm được khái niệm và đặc điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp được hỗ trợ và đã thành công như và nguồn vốn đầu tư từ các quỹ này. 

Nếu bạn muốn hoạt động trong lĩnh vực này nên cần trau dồi và nâng cao kiến thức của mình để bắt kịp với thời đại, đặc biệt các lĩnh vực đầu tư mạo hiểm thường công nghệ tiên tiến và công nghệ cao.

bất động sản là gì Bất Động Sản
Bất động sản là gì? Kinh doanh bất động sản như thế nào?
Kinh doanh bất động sản đang là một trong những loại hình đầu tư kinh doanh HOT, 90% Các tỷ phú trên thế giới và...
đầu tư thông minh Bất Động Sản
Bí quyết đầu tư thông minh, sinh lời cao, an toàn 
Người ta thường nói con đường duy nhất để dẫn đến giàu có thì lao động chăm chỉ thôi là chưa đủ. Thay vào đó...
kinh nghiệm đầu tư bất động sản Bất Động Sản
Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư bất động sản dành cho người bắt đầu
Những kinh nghiệm đầu tư bất động sản luôn là bí quyết đem đến thành công mà nhiều người thường bỏ qua. Điều này là...