5 kênh đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả giới trẻ nên biết

Đầu tư là hình thức góp vốn của một cá nhân vào một tổ chức hoặc cá nhân khác với mong muốn được thu về những khoản lợi nhuận trong tương lai với số tiền mình bỏ ra. Về cơ bản, hình thức này cần khá nhiều kiến thức, trí tuệ, tư duy và kinh nghiệm để có thể lựa chọn được một kênh đầu tư tạo ra lợi nhuận hiệu quả. Các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi sinh lời có thể chọn như trái phiếu, tiết kiệm thì lãi suất thấp, kênh chứng khoán thì rủi ro. Trong khi đó các kênh đầu tư bất động sản lại an toàn hơn nhiều, ví dụ như đầu tư căn hộ, nhà đất… Các phương án đầu tư trên sẽ rất hiệu quả nên bạn có chiến lược đúng đắn.

đầu tư tiền nhàn rỗi
Những kênh đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả giới trẻ nên biết

Đầu tư tiền nhàn rỗi là gì?

Đầu tư tiền nhàn rỗi là gì? Đầu tư tiền nhàn rỗi chính là bạn dùng số tiền chưa dùng đến kia để mua một tài sản nhất định nào đó. Nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận khiến cho giá trị vật chất tăng lên trong tương lai.

Một số hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi hiện nay được nhiều người áp dụng có thể kể đến như : Đầu tư vàng, đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản, mở công ty, mở cửa hàng, mua chứng chỉ quỹ mở…

Nhưng bạn cũng cần lưu ý khi đầu tư tiền nhàn rỗi vào các kênh mạo hiểm và dài hạn thì phần rủi ro sẽ cao hơn so việc gửi tiền vào ngân hàng tiết kiệm. Nhưng với nguồn lợi lớn mà nó mang lại khi mọi việc suôn sẻ cho nên nhiều người chấp nhận rủi ro để thử vận may của mình.

đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả như thế nào
Làm thế nào để đầu tư tiền nhàn rỗi?

Xem thêm: Có ít tiền nên đầu tư vào đâu an toàn, tối ưu lợi nhuận

Các kênh đầu tư tiền nhàn rỗi phổ biến hiện nay

Đầu tư tiền nhàn rỗi hiện nay có nhiều phương pháp. Nhưng dưới đây là 5 cách đầu tư thông minh, hiệu quả cao và được nhiều người lựa chọn nhất.

Đầu tư tiền gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một trong những cách đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi an toàn nhất, được nhiều người lựa chọn nhất. Đây được xem là một kênh để giữ tiền dành cho những ai muốn yên phận, tránh những biến động hay rủi ro trong thị trường tài chính.

Nhưng với những người có ham muốn kiếm tiền cao, đam mê kinh doanh và muốn đồng tiền của mình phải sinh sôi thật nhanh. Thì gửi tiết kiệm ngân hàng không phải là lựa chọn hoàn hảo.

Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả và an toàn
Gửi tiết kiệm là hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi an toàn

Xem thêm: Vốn có 200 triệu nên đầu tư gì sinh lời?

Cách đầu tư hình thức gửi tiết kiệm:

 • Chọn ngân hàng có lãi suất phù hợp với mình. (Lãi suất hiện nay dao động từ 4.5 – 8%/năm)
 • Chọn kỳ gửi ngân hàng theo tháng hay năm: 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, 36 tháng, 5 năm, 15 năm… tùy mình chọn sẽ có bảng lãi suất riêng. Gửi càng lâu lãi càng nhiều.
 • Đem hồ sơ và tiền đến gửi ở ngân hàng, có thể làm hồ sơ online rồi chuyển trực tiếp qua App.

Phân tích kênh đầu tư tiền nhàn rỗi

Ưu điểm: An toàn nhất, rủi ro thấp, sinh lời ổn định không thay đổi nhiều. Thủ tục đơn giản, số vốn không cần quá cao.

Nhược điểm: Lợi nhuận thấp, có khi không vượt qua lạm phát được, phải chờ đợi lâu mới có lãi. Bị chôn vốn, nếu rút tiền sớm sẽ mất lãi.

Tỷ suất lợi nhuận: 4,5 – 8% / năm

Rủi ro: Rất thấp

Đánh giá: 6/10

Lời khuyên chuyên gia: Chỉ nên coi là kênh đầu tư tiền nhàn rỗi an toàn và trú ẩn, không nên dồn hết tiền vào đây, chỉ nên dành 10-30% là được.

Đầu tư vào vàng

Mua vàng cũng là một kênh đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả và phổ biến hiện nay. Nó cũng được nhiều người lựa chọn. Bởi đầu tư mua vàng là cách giữ tài sản an toàn. Vàng không bị trượt giá như tiền giấy. Bên cạnh đó, nguồn cung của vàng cũng có giới hạn cho nên giá vàng chắc chắn luôn bình ổn, thậm chí là tăng mà ít có xu hướng giảm.

Bên cạnh những ưu điểm như trên thì đầu tư vàng cũng vẫn tiềm ẩn những rủi ro như giá vàng dễ biến động theo nguồn cung, nhu cầu thị trường cũng như những chính sách điều chỉnh. Hơn nữa, giá vàng trong nước của Việt Nam của Việt Nam khá chênh lệch so với giá vàng của thế giới. Vì vậy, nếu muốn đầu tư vàng đòi hỏi nhà đầu tư phải có nguồn vốn thật vững.

Đầu tư vàng cũng là hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi an toàn
Mua vàng cũng là hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi an toàn

Cách đầu tư tiền nhàn rỗi bằng mua vàng:

 • Theo dõi thị trường mua bán vàng một thời gian từ 2-3 tuần.
 • Quyết định thời gian giá vàng xuống thấp hơn mức thị trường trung bình trong vòng 3-4 tháng.
 • Chọn mua vàng miếng theo tiêu chuẩn SJC, tránh mua vàng trang sức để hạn chế mất giá.
 • Chuẩn bị phương án cất trữ vàng (trong két sắt có mật khẩu…)
 • Tiếp tục theo dõi diễn biến vàng tăng giảm để bán ra hoặc mua vào phù hợp.

Phân tích kênh đầu tư mua vàng

Ưu điểm: An toàn, rủi ro thấp như gửi tiết kiệm, Có thể sinh lời được bằng cách mua bán ngắn hạn, nhưng đòi hỏi phải có kiến thức thị trường tốt.

Nhược điểm: Lợi nhuận thấp, giá vàng bán ra luôn thấp hơn giá vàng mua vào. Thị trường biến động liên tục nên cần phải theo dõi kỹ nếu đầu tư lướt sóng.

Tỷ suất lợi nhuận: 7-10% / năm tùy đầu tư ngắn dài hạn

Rủi ro: Thấp

Đánh giá: 7/10

Lời khuyên chuyên gia: Chỉ nên coi là kênh đầu tư tiền nhàn rỗi an toàn và trú ẩn, không nên dồn hết tiền vào đây, chỉ nên dành 10-30% là được.

Đầu tư vào kênh chứng khoán

Đầu tư chứng khoán cũng là hình thức đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi đang rất hấp dẫn các nhà đầu tư. Bởi mức sinh lời của phương thức đầu tư này khá cao.

Nó có thể gấp 2 đến 3 lần mức tiền bạn gửi trong ngân hàng và hưởng lãi suất. Đây được xem là hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi linh hoạt, giao dịch dễ dàng và thuận lợi cho cả người bán lẫn người mua.

Tham gia đầu tư chứng khoán không cần đến nguồn vốn quá nhiều cho nên nó lại càng thu hút đông đảo người thử vận may. Với những người có hiểu biết và kiến thức về lĩnh vực này thì khả năng sinh lời cao họ đang nắm trong lòng bàn tay cả chính mình.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, đầu tư chứng khoán vẫn ẩn chứa những rủi ro không lường trước. Bạn phải luôn dành thời gian để cập nhật những kiến thức về tài chính cũng như sự biến động của thị trường để đầu tư cho đúng thời điểm.

Đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả lâu dài từ chứng khoán
Đầu tư thu hiệu quả lâu dài từ chứng khoán

Cách đầu tư chứng khoán:

 • Đăng ký mở tài khoản giao dịch tại các sở giao dịch chứng khoán
 • Phân tích thị trường chứng khoán tổng quan xem có nên đầu tư chứng khoán lúc này không?
 • Quan sát thị trường lĩnh vực mà mình am hiểu
 • Chọn lựa mã chứng khoán theo hình thức đầu tư giá trị
 • Lúc này có 2 kiểu đầu tư là ngắn hạn và dài hạn. Nếu dài hạn ta chọn mã chứng khoán tiềm năng phát triển bền vững và để đó không quan tâm nhiều nữa chờ 1-3 năm sau quay lại, hoặc đầu tư thêm vào.
 • Nếu chọn đầu tư ngắn hạn, ta phải liên tục theo dõi phản hồi thị trường để mua vào bán ra liên tục (lướt sóng).
 • Đầu tư 20-30% lượng tiền dự định xem phản hồi thị trường.
 • Tiếp tục theo dõi mã và tình hình thị trường.

Phân tích kênh đầu tư chứng khoán

Ưu điểm: Lợi nhuận cao, sinh lời rất tốt. Khi đầu tư dài hạn thì lại an toàn không kém trái phiếu.

Nhược điểm: Rủi ro cao nếu không am hiểu thị trường, mua bán theo trào lưu, thiếu kiến thức.

Tỷ suất lợi nhuận: 10 – 20% / năm

Rủi ro: Cao

Đánh giá: 8/10

Lời khuyên chuyên gia: Nên chọn mã chứng khoán của thị trường mà mình am hiểu.

Đâu tư bất động sản

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản tại các thành phố hay tại các trung tâm kinh tế, vùng kinh tế trọng điểm đang nóng lên. Đi kèm với đó là nhu cầu mua nhà để ở của người dân ngày càng tăng. Thì đầu tư vào bất động sản là cách đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả cao nhất hiện nay. Đây là hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi dài hạn và rất an toàn.

Để có được thu nhập từ nguồn đầu tư này bắt buộc bạn phải có sự am hiểu về thị trường bất động sản. Hình thức đầu tư này mang đến cho những nhà đầu tư sở hữu nguồn vốn lớn những điều kiện thuận. Đặc biệt là họ luôn được nhân hàng hỗ trợ và tạo điều kiện cho khách hàng vay với lãi suất thấp và thời hạn trả dần kéo dài.

Đầu tư sinh lời lớn từ bất động sản
Đầu tư lợi nhuận lớn từ bất động sản

Hạn chế của hình thức đầu tư này đó là chủ đầu tư phải có nguồn vốn đủ mạnh và thời gian dài để thực hiện cách giao dịch mua bán. Nếu gặp những bất trắc thì tính thanh khoản thấp, dễ vướng phải những kiện cáo liên quan đến pháp lý, giấy tờ, gặp nhiều khó khăn trong khi tìm hiểu và lựa chọn các phân khúc để đầu tư.

Phân tích kênh đầu tư bất động sản

Ưu điểm: Lợi nhuận lớn, một số hình thức như cho thuê bất động sản có thể có lợi nhuận hàng tháng sinh lời.

Nhược điểm: Rủi ro vỡ bong bóng thị trường, Phải am hiểu kiến thức về đất và bất động sản thì mới có thể chọn được đất có giá trị và tăng giá tốt.

Tỷ suất lợi nhuận: 10 – 20%/năm

Rủi ro: Cao

Đánh giá: 8/10

Lời khuyên chuyên gia: Nên xác định hình thức đầu tư là dài hạn hay ngắn hạn, nếu dài hạn thì mua đất nền, ngắn hạn có thể mua chung cư, nhà ở cho thuê.

Đầu tư vào các quỹ đầu tư mở

Đây là hình thức đầu tư sinh lời từ tiền nhàn rỗi hiệu quả hiện nay. Quỹ đầu tư dạng mở là hình thức đầu tư quy tụ các nhà đầu tư lớn nhỏ khác nhau để tạo thành nguồn vốn lớn. Sau đó tiếp tục đầu tư vào các tài sản khác. Với quỹ đầu tư dạng mở thì bạn có thể đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu, thành lập công ty hoặc đầu tư nhiều loại tài sản khác trong cùng 1 lúc. Với hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi này thì ai cũng có thể tham gia, kể cả là nguồn vốn không quá lớn. Trong quá trình đầu tư nếu cảm thấy không yên tâm, nhà đầu tư có thể rút vốn theo yêu cầu….

Nhưng điểm hạn chế cho hình thức đầu tư này đó là nhà đầu tư phải mất một khoản phí dành cho công ty làm nhiệm vụ quản lý quỹ. Nhiều khoản đầu tư họ không có quyền kiểm soát… Chính vì vậy, trước khi quyết định đầu tư bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về mô hình đầu tư cùng những người sẽ tham gia đầu tư với mình.

Quỹ đầu tư dạng mở là hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi an toàn
Quỹ đầu tư dạng mở là hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi an toàn

Nên đầu tư theo phương pháp nào an toàn nhất?

Với những thông tin mà NIK đã chia sẻ trên đây thì bạn có thể thấy hiện nay có nhiều kênh để đầu tư sinh lời khác nhau. Mỗi một hình thức đầu tư lại có những ưu và nhược điểm của riêng mình. Vì vậy tùy thuộc và nguồn vốn cũng như độ liều của mình mà bạn quyết định đầu tư.

Đầu tư tiền nhàn rỗi theo cách nào ?
Nên đầu tư tiền nhàn rỗi theo phương pháp nào?

Những kênh đầu tư sinh lời cao thì cũng tỉ lệ thuận với những rủi ro nó mang đến như đầu tư vàng, bất động sản hay chứng khoán. Và ngược lại, kênh đầu tư lãi suất thấp thì luôn đảm bảo an toàn. Và lựa chọn gửi tiền tiết kiệm khi chưa muốn đầu tư gì là phương án đầu tư an toàn nhất.

Đầu tư vào đâu hiệu quả nhất còn tùy thuộc và kiến thức, nguồn vốn bạn có, sự am hiểu cũng như khả năng phân tích tài chính, phân tích thị trường. Nếu bạn có số vốn lớn, tham vọng cao và nhanh nhạy trong việc nắm bắt thị trường thì có thể đầu tư tiền nhàn rỗi vào bất động sản, chứng khoán hay quỹ đầu tư dạng mở… Và ngược lại, nếu không có nhiều thời gian để nắm bắt và phân tích những biến động của thị trường thì hãy chọn kênh đầu tư an toàn, ít rủi ro.

Trên đây là những chia sẻ của NIK về những phương pháp giúp bạn đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả và thu lời cao. Lựa chọn phương án đầu tư nào để mang đến hiệu quả cao còn phụ thuộc nhiều vào bản thân của mỗi người.

Xem thêm: Với 300 triệu bạn nên đầu tư gì sinh lời?

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!