Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này để sinh lời hiệu quả?

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này?” là câu hỏi tôi nhận được nhiều nhất trong các tin nhắn inbox, câu hỏi tại hội thảo Trên thực tế, chỉ cần lựa chọn được lĩnh vực phù hợp, biết nắm bắt cơ hội thì bạn vẫn có thể kiếm lợi nhuận cao trong thời kỳ khó khăn.

1. Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này?

1.1 Đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu tuy chưa thực sự phổ biến ở thị trường Việt Nam tuy nhiên lại được các chuyên gia tài chính đánh giá cao. Có khả năng thu về nguồn lợi nhuận bền vững và an toàn.

“Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn nợ của tổ chức phát hành”, (Điều 6, Luật chứng khoán năm 2006).

Trái phiếu có ưu điểm là bất kể đang làm ăn phát đạt hay thua lỗ. Công ty vẫn phải thanh toán đầy đủ lãi suất cho nhà đầu tư. Không có chuyện bỏ hay cắt giảm như cổ phiếu.

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này
Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này? Trái phiếu có rủi ro thấp và lãi suất hấp dẫn

 

Trong trường hợp công ty thanh lý tài sản và ngừng hoạt động. Người được trả tiền trước tiên là người sở hữu trái phiếu. Sau đó mới đến người sở hữu cổ phần thông thường và cổ phần ưu đãi. Rủi ro từ đầu tư trái phiếu không quá cao. Nhà đầu tư sẽ nhận được mức lãi suất hàng năm như nhau và thu về tiền gốc vào năm trái phiếu đáo hạn.

Nhiều khi lãi suất trái phiếu có thể cao hơn lãi từ gửi tiết kiệm ngân hàng đến 1.5 – 2 lần. Trái phiếu cũng có thể được sang nhượng lại cho công ty hoặc thông qua sàn giao dịch. Tuy nhiên nhược điểm của trái phiếu đó là nhà đầu tư không có quyền tham gia vào các hoạt động của công ty.

Lợi nhuận: 10-15% / năm

Rủi ro: Thấp

Số vốn bỏ ra: Từ 10 – 20 triệu

Thời gian đầu tư: Trung dài hạn

Đánh giá: 7/10

Kinh nghiệm đầu tư: Nên chọn trái phiếu của công ty lớn uy tín trong ngành và khả năng tài chính mạnh sẽ giúp vừa sinh lời cao vừa an toàn, hạn chế rủi ro.

1.2 Gửi tiết kiệm ngân hàng

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này? Gửi tiết kiệm ngân hàng là một sự đầu tư khôn ngoan mà bạn nên cân nhắc. Gửi tiết kiệm ngân hàng đem đến sự an toàn và nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên đây không phải là phương thức đầu tư tối ưu. Thực chất bạn chỉ đang dành dụm khoản tiền chứ không phải đang đầu tư sinh lời.

Nên đầu tư gì vào thời điểm này
Gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn nhưng lợi nhuận không cao

Thực tế cho thấy, lợi tức ngân hàng giảm mạnh trong năm 2020, chỉ giữ ở mức tối đa là 6%. Đây là mức lợi nhuận thấp hơn chỉ số lạm phát của đồng tiền. Vì vậy việc gửi tiết kiệm ngân hàng vừa gây mất thời gian, vừa làm giảm giá trị đồng tiền. Các cá nhân ít vốn nên trích 10% lương ra để gửi tiết kiệm ngân hàng coi như một phương án phòng ngừa rủi ro.

Tỷ phú Ray Dalio trong một cuộc trò chuyện với CNBC Make It đã chia sẻ rằng việc giữ tài sản không phải là ý tưởng hay bởi bạn sẽ phải trả một khoản thuế. Và lợi nhuận sau thuế hàng năm thường sẽ thấp hơn mức lạm phát một chút. Từ đó dẫn tới giá trị đồng tiền bị giảm dần theo thời gian.

Lợi nhuận: 5-8% / năm

Rủi ro: Thấp

Số vốn bỏ ra: Từ 2-3 triệu

Thời gian đầu tư: dài hạn

Đánh giá: 6/10

Kinh nghiệm đầu tư: Số vốn nhỏ thì chọn ngân hàng có lãi cao, vốn lớn thì nên đa dạng hóa ngân hàng gửi vừa hạn chế rủi rỏ vừa hưởng được lãi suất tốt nhất.

1.3 Mua vàng

Mua vàng là một kênh đầu tư truyền thống được người Việt vô cùng ưa chuộng. Bởi lợi nhuận chênh lệch từ các giao dịch mua bán vàng khá cao. Tuy nhiên đây cũng là thị trường tiềm ẩn nhiều biến số khó đoán định. Bởi có nhiều yếu tố khách quan có khả năng tác động đến giá vàng như giá dầu, giá đồng đô la Mỹ…

Trong khi đó Ngân hàng Nhà nước luôn quản lý vô cùng chặt chẽ sự biến động của giá vàng. Đồng thời cũng không khuyến khích người dân đầu tư tích trữ vàng. Mặc dù vậy, ưu điểm của vàng là tính thanh khoản cao. Cho phép nhà đầu tư chuyển đổi nhanh chóng sang tiền mặt. Vì vậy sở hữu vàng cũng có thể coi như một khoản tiết kiệm.

Để đầu tư mua vàng đạt lợi nhuận cao, nhà đầu tư phải theo dõi sát sao biến động giá vàng và thị trường tài chính nói chung. Đồng thời cũng cần tầm nhìn xa và khả năng nắm bắt cơ hội để mua bán đúng lúc.

Đầu tư gì với số tiền nhỏ
Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này? Đầu tư mua bán vàng đem lợi nhuận lớn

Lợi nhuận: 8% – 10% / năm

Rủi ro: Thấp

Số vốn bỏ ra: Từ 2-3 triệu

Thời gian đầu tư: dài hạn

Đánh giá: 7/10

Kinh nghiệm đầu tư: Nên chọn vàng tiêu chuẩn SJC, nên mua vàng miếng hơn là trang sức vì trang sức sẽ mất giá hơn về sau. Cần theo dõi giá vàng lên xuống để có quyết định mua hay bán phù hợp.

1.4 Đầu tư bất động sản

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này? Đầu tư bất động sản là một trong những kênh mang lại lợi nhuận cao.

Mặc dù chịu ảnh hưởng khá nhiều từ dịch bệnh. Tuy nhiên đầu tư bất động sản vẫn cho thấy tiềm năng đem lại lợi nhuận hấp dẫn. Phù hợp với những nhà đầu tư đang sở hữu các khoản tiền nhàn rỗi. Trước kia nhiều người cho rằng thị trường này chỉ dành cho giới nhà giàu, có nguồn vốn lớn.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều phương thức đầu tư mới đã ra đời. Cho phép các nhà đầu tư với số vốn ít vẫn có thể tham gia. Khi dấn thân vào lĩnh vực này, nhà đầu tư cũng cần lưu tâm về tính thanh khoản. Trên thực tế, bất động sản thường có tính thanh khoản thấp do giá trị tài sản lớn và phụ thuộc vào sự biến động của thị trường.

Bên cạnh đó, đầu tư bất động sản cũng đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng như phân tích địa thế, tiếp thị quảng bá, tìm kiếm nguồn khách thuê, đàm phán về giá… Cùng với đó là nền tảng tốt về các thủ tục pháp lý liên quan.

Đầu tư gì với nguồn tiền nhàn rỗi
Bất động sản vẫn là kênh hấp dẫn với các nhà đầu tư

Lợi nhuận: 10% – 30% / năm

Rủi ro: Trung bình cao

Số vốn bỏ ra: Từ 100 triệu đồng

Thời gian đầu tư: dài hạn

Đánh giá: 8/10

Kinh nghiệm đầu tư: Nếu vốn nhỏ dưới 200 triệu đồng, nên cân nhắc loại hình đầu tư căn hộ, chung cư cho thuê, sẽ vừa có thu nhập hàng tháng vừa ít rủi ro hơn. Nếu số vốn lớn nên chọn lựa nhà phố hoặc đầu tư đất nền vì khả năng sinh lời có thể lên đến 30%/năm.

1.5 Đầu tư chứng khoán

Đầu tư vào chứng khoán đã có từ lâu nhưng vẫn chưa bao giờ hết “hot”. Chỉ cần nắm trong tay số vốn vài triệu đồng, bạn cũng có thể tham gia đầu tư tại nhiều sàn chứng khoán trên cả nước.

Ngoài lợi thế về số vốn ban đầu nhỏ thì chứng khoán còn có tính thanh khoản cao và có khả năng thu về lợi nhuận lớn. Mặc dù vậy nhà đầu tư phải có nền tảng kiến thức tốt, thường xuyên cập nhật thông tin thị trường, nhạy bén đón đầu xu hướng cộng thêm một chút may mắn thì tỉ lệ đầu tư thành công mới cao.

Ngoài ra để giảm thiểu rủi ro thì bạn nên lựa chọn những công ty, doanh nghiệp uy tín và có chỗ đứng trên thị trường.

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này để sinh lời
Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này? Mua bán chứng khoán phải có sự nhạy bén

Lợi nhuận: 15% – 20% / năm

Rủi ro: Cao

Số vốn bỏ ra: Từ 2-3 triệu đến hơn 100 triệu

Thời gian đầu tư: Ngắn hạn – trung hạndài hạn

Đánh giá: 8/10

Kinh nghiệm đầu tư: Với nhà đầu tư không có kinh nghiệm thị trường thì không nên tham gia với số vốn quá lớn và hãy chọn mục đích đầu tư là dài hạn mà đầu tư vào các công ty lớn mạnh, ít biến động về giá cổ phiếu.

1.6 Đầu tư quỹ mở

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này? Đầu tư quỹ mở cũng là một trong những kênh đầu tư tiềm năng mà bạn nên cân nhắc.

Với lợi nhuận lên đến hơn 10%/năm, nhiều chuyên gia nhận định đây là hình thức đầu tư vô cùng tốt. Các quỹ mở có cách sinh lời khá giống với việc ta đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu, nhưng nó lại uy tín và an toàn hơn, vì nó được vận hành bởi rất nhiều chuyên gia tài chính có chuyên môn cao.

Nếu cảm thấy lãi suất ngân hàng quá thấp, rủi ro từ đầu tư cổ phiếu chứng khoán là cao, thì bạn có thể cân nhắc loại hình đầu tư này.

Lợi nhuận: 10-12% / năm

Rủi ro: Trung bình

Số vốn bỏ ra: Từ 2-3 triệu

Thời gian đầu tư: Trung hạn – dài hạn

Đánh giá: 8/10

Kinh nghiệm đầu tư: Có khá nhiều quỹ đầu tư Online lẫn Offline hiện nay bạn có thể lựa chọn, như: DCVFM – Công ty quản lý quỹ Dragon Capital Vietnam, VCBF – Công ty Quản lý Quỹ Vietcombank, Công ty cổ phần Quản lý Quỹ Kỹ Thương TCC,Công ty chứng khoán Sài Gòn SSI,Công ty chứng khoán VNdirect …

1.7 Đầu tư vào bản thân: Tham gia các khóa học kinh doanh, bất động sản, phát triển bản thân,…

Đầu tư vào bản thân thực sự khá rộng lớn có thể kể đến như là sức khỏe, dinh dưỡng, bảo hiểm, khóa học,… Đầu tư vào bản thân được đánh giá là kênh đầu tư không bao giờ lỗ. Tốt nhất bạn hãy tận dụng khoảng thời gian trống để trang bị thêm cho mình những kỹ năng, kiến thức cần thiết về lĩnh vực mà mình quan tâm.

Ví dụ nếu muốn đầu tư bất động sản hay khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh. Bạn hãy đăng ký tham gia các khóa học và học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa những rủi ro đầu tư thua lỗ. Đem đến cho bạn định hướng và chiến lược cụ thể trước khi thực sự bắt tay vào đầu tư.

Đầu tư gì với số tiền nhỏ?
Tham gia các khóa học để trang bị thêm kiến thức hữu ích cho bản thân

>> Xem thêm: Có tiền nên đầu tư vào đâu? 5 kênh đầu tư hiệu quả với số vốn nhỏ

1.8 Đầu tư thông qua kinh doanh

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này? Đầu tư thông qua kinh doanh là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn mà nhiều người luôn hướng đến.

Thời đại công nghệ đã phát triển mở ra những cơ hội lớn cho các nhà đầu tư. Để bắt đầu đầu tư vào kinh doanh, yêu cầu bạn phải có một số vốn nhất định.

Nếu có vốn khiêm tốn, bạn có thể bắt đầu bằng việc kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử. Một số mặt hàng bạn có thể đầu tư như: kinh doanh quần áo, phụ kiện, mỹ phẩm,….

Nếu có số vốn lớn hơn, bạn có thể kinh doanh những mặt hàng cao cấp hơn. Tuy nhiên phải chú trọng đến việc phân bổ nhân công, chi phí giá bán và những khoản khác để tránh rủi ro lỗ vào thời gian đầu.

>> Xem thêm: Tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu? 7 kênh đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả

2. Những điều cần phải lưu ý khi đầu tư với số tiền nhỏ

Nhiều người vẫn do dự liệu đầu tư tiền với số tiền nhỏ liệu có mang lại lợi nhuận hay không. Thực tế đã cho thấy nhiều nhà đầu tư đã đạt thành công với số tiền đầu tư không quá lớn nhờ có chiến lược đầu tư thông minh.

Một số lưu ý dành cho nhà đầu tư có số vốn khiêm tốn như sau:

  • Luôn tìm kiếm, học hỏi kinh nghiệm đầu tư từ chuyên gia, sách báo, các kênh MXH,..
  • Lựa chọn kênh đầu tư phù hợp với kinh nghiệm và số vốn mình đang có. Đa dạng kênh đầu tư để hạn chế rủi ro.
  • Có chiến lược đầu tư thông minh, chi tiết và rõ ràng. Kế hoạch đầu tư càng rõ ràng thì khả năng kiểm soát dòng tiền càng lớn và rủi ro khi đầu tư càng thấp.

Để tìm được lời giải đáp cho câu hỏi: “Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này” không quá khó khăn. Hãy lựa chọn loại hình mà bạn cảm thấy thực sự có thế mạnh để đầu tư. Đừng quên trau dồi thật nhiều những kiến thức về lĩnh vực mà bạn có dự định tham gia để đầu tư an toàn và hiệu quả nhất.

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!