Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này hiệu quả, sinh lời cao nhất?

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này?” là câu hỏi NIK nhận được nhiều nhất trong các tin nhắn inbox, câu hỏi tại hội thảo 

Trên thực tế, chỉ cần lựa chọn được lĩnh vực phù hợp, biết nắm bắt cơ hội thì bạn vẫn có thể kiếm lợi nhuận cao trong thời kỳ khó khăn. Sau đây NIK sẽ gợi ý cho bạn những phương thức đầu tư phù hợp nhất trong năm 2021 hoặc kể cả sau này, vì đây là những kinh nghiệm hơn 20 năm đầu tư của NIK. 

1. Tổng quan tình hình kinh tế năm 2021

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính, đến năm 2025, nền kinh tế thế giới sẽ chịu thiệt hại lên đến 28 nghìn tỷ USD do đại dịch Covid-19.

Theo “Báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2021” do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố. Trong trường hợp chiến dịch tiêm vắc-xin được triển khai hiệu quả. Dự báo kinh tế thế giới sẽ đạt mức tăng trưởng 4% trong năm 2021.

Tuy nhiên mức tăng sẽ chỉ còn 1.6% nếu tiêm đại trà vắc-xin không đạt tiến độ như mong muốn và dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Cụ thể tại Việt Nam, trải qua nhiều đợt dịch và gần nhất là đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 tới nay. Các kênh đầu tư phổ biến nhất đều ghi nhận sự sụt giảm về mức tăng trưởng. Thậm chí là tăng trưởng âm.

Những ngành nghề chịu thua lỗ nặng nề nhất là tiêu dùng, bất động sản, sản xuất và dịch vụ. Vậy câu hỏi đặt ra là nên đặt đồng tiền ở đâu để hạn chế rủi ro và sinh lời cao nhất?

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này
Kinh tế năm 2021 vừa phải chống đỡ với dịch bệnh, vừa phải duy trì tăng trưởng

 

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Xem thêm: Có 1 tỷ nên đầu tư gì ? 10 ý tưởng đầu tư thông minh, thiết thực nhất 2021

2. Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này?

2.1. Đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu tuy chưa thực sự phổ biến ở thị trường Việt Nam tuy nhiên lại được các chuyên gia tài chính đánh giá cao. Có khả năng thu về nguồn lợi nhuận bền vững và an toàn.

“Trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn nợ của tổ chức phát hành”, (Điều 6, Luật chứng khoán năm 2006).

Trái phiếu có ưu điểm là bất kể đang làm ăn phát đạt hay thua lỗ. Công ty vẫn phải thanh toán đầy đủ lãi suất cho nhà đầu tư. Không có chuyện bỏ hay cắt giảm như cổ phiếu.

Đầu tư trái phiếu là kênh đầu tư thích hợp để trả lời cho câu có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này
Đầu tư trái phiếu có rủi ro thấp và lãi suất hấp dẫn

 

Trong trường hợp công ty thanh lý tài sản và ngừng hoạt động. Người được trả tiền trước tiên là người sở hữu trái phiếu. Sau đó mới đến người sở hữu cổ phần thông thường và cổ phần ưu đãi.

Rủi ro từ đầu tư trái phiếu không quá cao. Nhà đầu tư sẽ nhận được mức lãi suất hàng năm như nhau và thu về tiền gốc vào năm trái phiếu đáo hạn.

Trái phiếu cũng có thể được sang nhượng lại cho công ty hoặc thông qua sàn giao dịch. Tuy nhiên nhược điểm của trái phiếu đó là nhà đầu tư không có quyền tham gia vào các hoạt động của công ty.

2.2. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng đem đến sự an toàn và nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên đây không phải là phương thức đầu tư tối ưu. Thực chất bạn chỉ đang dành dụm khoản tiền chứ không phải đang đầu tư sinh lời.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư an toàn
Gửi tiết kiệm ngân hàng an toàn nhưng lợi nhuận không cao

Xem thêm: 100 triệu đầu tư gì? 10 ý tưởng kinh doanh sinh lợi hiệu quả nhất 2021

Thực tế cho thấy, lợi tức ngân hàng giảm mạnh trong năm 2020, chỉ giữ ở mức tối đa là 6%. Đây là mức lợi nhuận thấp hơn chỉ số lạm phát của đồng tiền. Vì vậy việc gửi tiết kiệm ngân hàng vừa gây mất thời gian, vừa làm giảm giá trị đồng tiền.

Tỷ phú Ray Dalio trong một cuộc trò chuyện với CNBC Make It đã chia sẻ rằng việc giữ tài sản không phải là ý tưởng hay bởi bạn sẽ phải trả một khoản thuế. Và lợi nhuận sau thuế hàng năm thường sẽ thấp hơn mức lạm phát một chút. Từ đó dẫn tới giá trị đồng tiền bị giảm dần theo thời gian.

Trí tuệ đầu tư

2.3. Mua vàng

Mua vàng là một kênh đầu tư truyền thống được người Việt vô cùng ưa chuộng. Bởi lợi nhuận chênh lệch từ các giao dịch mua bán vàng khá cao.

Tuy nhiên đây cũng là thị trường tiềm ẩn nhiều biến số khó đoán định. Bởi có nhiều yếu tố khách quan có khả năng tác động đến giá vàng như giá dầu, giá đồng đô la Mỹ…

Trong khi đó Ngân hàng Nhà nước luôn quản lý vô cùng chặt chẽ sự biến động của giá vàng. Đồng thời cũng không khuyến khích người dân đầu tư tích trữ vàng.

Mặc dù vậy, ưu điểm của vàng là tính thanh khoản cao. Cho phép nhà đầu tư chuyển đổi nhanh chóng sang tiền mặt. Vì vậy sở hữu vàng cũng có thể coi như một khoản tiết kiệm.

Để đầu tư mua vàng đạt lợi nhuận cao, nhà đầu tư phải theo dõi sát sao biến động giá vàng và thị trường tài chính nói chung. Đồng thời cũng cần tầm nhìn xa và khả năng nắm bắt cơ hội để mua bán đúng lúc.

Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này? Vàng đem lại lợi nhuận nhưng phụ thuộc vào thị trường
Đầu tư mua bán vàng đem lợi nhuận lớn nhưng phụ thuộc nhiều vào biến động thị trường

 

2.4. Đầu tư bất động sản

Mặc dù chịu ảnh hưởng khá nhiều từ dịch bệnh. Tuy nhiên đầu tư bất động sản vẫn cho thấy tiềm năng đem lại lợi nhuận hấp dẫn. Phù hợp với những nhà đầu tư đang sở hữu các khoản tiền nhàn rỗi.

Quả không sai khi nói rằng, bất động sản là kênh đầu tư “một vốn bốn lời”. Lợi nhuận trung bình của thị trường này lên tới từ 8-12%.

Trước kia nhiều người cho rằng thị trường này chỉ dành cho giới nhà giàu, có nguồn vốn lớn. Tuy nhiên hiện nay, nhiều phương thức đầu tư mới đã ra đời. Cho phép các nhà đầu tư với số vốn ít vẫn có thể tham gia.

Bất động sản vẫn là kênh hấp dẫn với các nhà đầu tư
Bất động sản vẫn là kênh hấp dẫn với các nhà đầu tư

 

Khi dấn thân vào lĩnh vực này, nhà đầu tư cũng cần lưu tâm về tính thanh khoản. Trên thực tế, bất động sản thường có tính thanh khoản thấp do giá trị tài sản lớn và phụ thuộc vào sự biến động của thị trường.

Bên cạnh đó, đầu tư bất động sản cũng đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng như phân tích địa thế, tiếp thị quảng bá, tìm kiếm nguồn khách thuê, đàm phán về giá… Cùng với đó là nền tảng tốt về các thủ tục pháp lý liên quan.

2.5. Đầu tư chứng khoán

Đầu tư vào chứng khoán đã có từ lâu nhưng vẫn chưa bao giờ hết “hot”. Chỉ cần nắm trong tay số vốn vài triệu đồng, bạn cũng có thể tham gia đầu tư tại nhiều sàn chứng khoán trên cả nước.

Ngoài lợi thế về số vốn ban đầu nhỏ thì chứng khoán còn có tính thanh khoản cao và có khả năng thu về lợi nhuận lớn.

Mặc dù vậy nhà đầu tư phải có nền tảng kiến thức tốt, thường xuyên cập nhật thông tin thị trường, nhạy bén đón đầu xu hướng cộng thêm một chút may mắn thì tỉ lệ đầu tư thành công mới cao.

Ngoài ra để giảm thiểu rủi ro thì bạn nên lựa chọn những công ty, doanh nghiệp uy tín và có chỗ đứng trên thị trường.

Việc mua bán chứng khoán phải có sự nhạy bén và nắm bắt thị trường
Mua bán chứng khoán phải có sự nhạy bén và nắm bắt tình hình

 

2.6. Đầu tư vào bản thân: Tham gia các khóa học kinh doanh, bất động sản, phát triển bản thân,…

Đầu tư vào bản thân thực sự khá rộng lớn có thể kể đến như là sức khỏe, dinh dưỡng, bảo hiểm, khóa học,…

Đầu tư vào bản thân được đánh giá là kênh đầu tư không bao giờ lỗ. Tốt nhất bạn hãy tận dụng khoảng thời gian trống để trang bị thêm cho mình những kỹ năng, kiến thức cần thiết về lĩnh vực mà mình quan tâm.

Ví dụ nếu muốn đầu tư bất động sản hay khởi nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh. Bạn hãy đăng ký tham gia các khóa học và học hỏi kinh nghiệm từ những chuyên gia.

Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa những rủi ro đầu tư thua lỗ. Đem đến cho bạn định hướng và chiến lược cụ thể trước khi thực sự bắt tay vào đầu tư.

Các khóa học đầu tư để trang bị thêm kiến thức
Tham gia các khóa học để trang bị thêm kiến thức hữu ích cho bản thân

 

Để tìm được lời giải đáp cho câu hỏi: “Có tiền nên đầu tư gì vào thời điểm này” không quá khó khăn. Hãy lựa chọn loại hình mà bạn cảm thấy thực sự có thế mạnh để đầu tư. Đừng quên trau dồi thật nhiều những kiến thức về lĩnh vực mà bạn có dự định tham gia để đầu tư an toàn và hiệu quả nhất.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK tại đây

Xem thêm: Có ít tiền nên đầu tư vào đâu? Mách bạn ý tưởng đầu tư “1 vốn 4 lời”

Nguyễn Thành Tiến là người sáng lập tổ chức giáo dục NIK từ năm 2012 Đã đào tạo hơn 100.000 học viên về kinh doanh và đầu tư trong 9 năm qua. Với sứ mệnh mang đến những kiến thức thực dụng nhất cho người Việt, tôi mong muốn cung cấp tất cả các kiến thức về kinh doanh bất động sản, kiến thức về đầu tư cho người Việt chúng ta. Kênh blog Nik Edu ra đời nhằm cung cấp giá trị kiến thức đó cho mọi người.
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì Bất Động Sản

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì? Cách xem đúng chuẩn, cập nhật mới nhất 2021 

Mỗi một mảnh đất khác nhau đều mang trong mình những giá trị riêng biệt. Để sử dụng đất đúng với mục đích thì bạn...
bất động sản quy nhơn Bất Động Sản

Bất động sản Quy Nhơn tăng nhiệt trong năm 2021

Bất động sản Quy Nhơn liên tục cho thấy những hấp lực mạnh mẽ trong năm 2021. Sự phát triển đồng bộ về mọi mặt...
bất động sản quận 7 Bất Động Sản

Bất động sản quận 7: Biến động liên tục vẫn hút nhiều nhà đầu tư

Bất động sản quận 7 trong năm 2021 có nhiều biến động nhưng không vì thế mà bớt đi sức nóng. Rất nhiều các nhà...