Có 200 triệu nên đầu tư gì để sinh lời nhanh nhất năm 2023?

Vốn có 200 triệu nên đầu tư gì? Đây là số tiền tuy không quá lớn nhưng cũng có nhiều ý tưởng làm giàu, khởi nghiệp để bạn tham khảo. Hiện nay một số nhà đầu tư sẽ chọn lựa thị trường tài chính như chứng khoán hoặc trái phiếu, nhưng cũng có không ít lựa chọn kinh doanh kiếm lợi nhuận từ số vốn 200 triệu này. Đâu là phương án tối ưu cho bạn? Cách đầu tư bđs với 200 triệu hiệu quả nhất là gì? Hãy theo dõi bài viết này cùng NIK nhé.

1. Có 200 triệu nên đầu tư gì? Các kênh đầu tư hiệu quả với 200 triệu

Phần đầu tiên mà NIK muốn đề cập đến trong bài viết về chủ đề “200 triệu nên đầu tư gì?” là đầu tư tài chính. Với phần này NIK sẽ dành cho những người không muốn kinh doanh (NIK biết nhiều người sẽ không thích kinh doanh lắm đâu) hoặc những người có dòng tiền nhàn rỗi muốn đầu tư để đa dạng nguồn tiền.

1.1. Đầu tư tích trữ vàng

Vàng là một kênh đầu tư mà từ xa xưa đến nay vẫn luôn tồn tại. Hiện nay nhiều người vẫn đánh giá đầu tư vàng là một kênh đầu tư tốt với tính thanh khoản cao, mặc dù nếu xét trên nhiều khía cạnh thì đầu tư vàng sẽ khiến bạn đánh mất chi phí cơ hội và chịu rủi ro lạm phát.

có 200 triệu nên đầu tư gì
Tích trữ vàng là hình thức đầu tư khó “lỗ”

 

Đầu tư tích trữ vàng với 200 triệu bạn cần xác định thời điểm vào để tối ưu mức lợi nhuận. Để dễ hiểu với 200 triệu bạn có thể đợi giá vàng giảm thì bạn mua vào, giá tăng đến ngưỡng mà bạn cảm thấy có thể thu hồi vốn thì bạn bán để kiếm dòng tiền chạy, phần tiền thu về có thể gửi ngân hàng lấy lãi và đợi vàng xuống giá. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đầu tư dạng tích trữ dài hạn 10-20 năm, vàng chỉ lên giá chứ không xuống giá theo thời gian đâu.

Cách thức: Tích trữ vàng

Số vốn bỏ ra: từ 10 – 200 triệu đều được

Tỷ suất lợi nhuận: 8- 10%/năm

Đánh giá: 6/10

1.2. Đầu tư cổ phiếu

Có 200 triệu nên đầu tư gì? Đầu tư cổ phiếu là một kênh có tỷ suất lợi nhuận lớn mà bạn có thể thử.

NIK không khuyến khích bạn đầu tư vào cổ phiếu nếu ngay đến cả bảng cân đối kế toán bạn còn chưa biết nó là gì. Đây là kênh tỷ suất lợi nhuận lớn nhưng không dành cho tất cả, tuy nhiên nếu bạn đã hiểu rõ về doanh nghiệp, kế toán, thị trường thì đây là kênh đầu tư “phải” thử nếu bạn muốn gia tăng dòng tiền.

Cách thức: Đầu tư dài hạn

Số vốn bỏ ra: từ 10 – 200 triệu đều được

Tỷ suất lợi nhuận: 12- 20%/năm

Đánh giá: 7/10

1.3. Đầu tư trái phiếu với 200 triệu

Đầu tư gì với 200 triệu? Trái phiếu được đánh giá là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận ổn định với mức rủi ro thấp, đáng để xem xét khi bạn có 200 triệu tiền tích lũy. So với cổ phiếu, đầu tư trái phiếu an toàn hơn, nhưng lợi nhuận thu được sẽ thấp hơn.

Đặc trưng của đầu tư trái phiếu là mang lại thu nhập đều đặn, với mức lãi suất đã được xác định trước đó mà doanh nghiệp bắt buộc phải trả cho trái chủ. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với biến động khi lãi suất thị trường tăng mạnh khiến giá trái phiếu giảm sút, ảnh hưởng đến thu nhập của trái chủ.

Nhưng nhìn chung, đầu tư trái phiếu vẫn là kênh an toàn, tạo thu nhập ổn định cho những ai có khẩu vị rủi ro thấp. Lưu ý khi đầu tư 200 triệu vào thị trường trái phiếu: Tìm hiểu kỹ về thị trường, sản phẩm trái phiếu nào có lãi suất cao, ổn định và tính thanh khoản tốt. Học các phân tích báo cáo tài chính của doanh nghiệp để đánh giá mức độ sinh lời từ trái phiếu doanh nghiệp.

1.4. Đầu tư Bất Động Sản ngách – Bất Động Sản cho thuê

Đầu tư bđs với 200 triệu chính là một kênh đầu tư khôn ngoan mà bạn nên cân nhắc.

Tại sao là ngách? Bởi vì với nguồn vốn 200 triệu bạn sẽ chẳng thể mua được miếng đất hay căn nhà nào cả. Nhưng nếu tính toán tốt đầu tư bất động sản theo hướng ngách như góp vốn mua đất nền, thuê nhà rồi cho thuê lại,…

Hướng dẫn đầu tư bđs với 200 triệu hiệu quả

Cách thức: Đầu tư dài hạn

Số vốn bỏ ra: từ 100-200 triệu đều được

Tỷ suất lợi nhuận: 18- 30%/năm

Đánh giá: 8/10

1.5. Đầu tư góp vốn 200 triệu

Đầu tư gì với 200 triệu? Nếu bạn không muốn kinh doanh và cũng không thích việc đầu tư vào cổ phiếu, vàng, ngoại hối, ngoại tệ,…thì góp vốn là kênh đầu tư đáng để cân nhắc. Có khá nhiều kiểu và hình thức góp vốn như góp vốn vào công ty đang kinh doanh, góp vốn với bạn bè,….

200 triệu nên đầu tư gì
Góp vốn là hướng đầu tư “nhàn hạ” về sau

 

Ưu điểm của hình thức này là bạn sẽ không cần phải tham gia vào hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp góp vốn. Nếu kinh doanh tốt, bạn sẽ có dòng tiền đều mỗi tháng.

1.6. Đầu tư quỹ mở

Có 200 triệu nên đầu tư gì? Hiện nay, quỹ mở rất đa dạng, đáp ứng nhu cầu và quyền lợi rất lớn của người có dòng tiền nhàn rỗi muốn đầu tư vào thị trường tài chính.

Đầu tư quỹ mở là hình thức gián tiếp, dùng tiền mua chứng chỉ quỹ từ các công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp. Các loại quỹ mở hiện nay chủ yếu đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu. Ngoài ra, công ty quản lý quỹ còn sử dụng quỹ để đầu tư vào: bất động sản, vàng, hàng hóa khác…

 • Lợi ích khi đầu tư vào quỹ mở:

Đầu tư quỹ mở tăng thu nhập ổn định cao hơn lãi suất ngân hàng: do quỹ sẽ được quản lý và sử dụng bởi các chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm, giúp lựa chọn và phân bổ tài sản hiệu quả để đạt được hiệu quả sinh lời.

Tính thanh khoản cao: Nhà đầu tư có thể bán lại một phần hoặc toàn bộ chứng chỉ quỹ đang nắm giữ để lấy tiền tệ bất kỳ lúc nào.

Rủi ro thấp phù hợp với những nhà đầu tư ít kinh nghiệm và ít hiểu biết về thị trường chứng khoán. Các chuyên gia tài chính lập kế hoạch và sử dụng tiền hiệu quả để sinh lời và hạn chế rủi ro thua lỗ đầu tư. Ngoài ra, các quỹ thường đa dạng hóa danh mục đầu tư nên hạn chế và kiểm soát rủi ro một cách hiệu quả.

 • Hạn chế tham gia đầu tư quỹ mở:

Công ty quản lý quỹ vỡ nợ, hiệu quả hoạt động thấp, tiền có thể bị lãng phí.

Rủi ro từ thị trường, lợi nhuận ít hơn dự kiến ​​hoặc có thể sụt giảm.

200 triệu đầu tư vào quỹ mở an toàn đòi hỏi nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ và lựa chọn quỹ có uy tín. Trước khi lựa chọn đầu tư quỹ mở, bạn cần trả lời các câu hỏi sau:

 • Ai là người quản lý quỹ? Kinh nghiệm và hoạt động của quỹ ra sao?
 • Hoạt động đầu tư của quỹ có minh bạch? Cập nhật và soát xét báo cáo tài chính định kỳ của Quỹ.
 • Các hạng mục đầu tư có đa dạng không? Có phù hợp với xu hướng thị trường?
 • Chi phí quỹ là bao nhiêu? Các loại phí phát sinh như thế nào?

1.7. Đầu tư cho vay ngang hàng P2P Lending

Có 200 triệu nên đầu tư gì? P2P Lending là giải pháp đầu tư hiệu quả, được nhiều người lựa chọn trong tình hình hiện nay. Cho vay P2P là hình thức giúp người cần vay tiền và người cho vay có thể thực hiện giao dịch trực tiếp trên nền tảng trực tuyến mà không cần thông qua các tổ chức tài chính truyền thống.

Lãi suất có thể do công ty trung gian quy định hoặc do hai bên thỏa thuận, thường trong khoảng 16-20%/năm.

Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, bạn có thể đăng ký vay một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Đầu tư vào cho vay ngang hàng an toàn, không bị biến động theo dõi chặt chẽ như vàng hay chứng khoán và có lãi suất cao hơn đáng kể so với gửi tiết kiệm.

Phần tiếp theo NIK sẽ nói về đầu tư kinh doanh, nghĩa là bạn bỏ vốn và công sức, thời gian ra để đem về lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh (mua bán).

1.8. Kinh doanh thời trang với vốn 200 triệu

Đầu tư gì với 200 triệu? Mảng thời trang là mảng cạnh tranh rất lớn, nhưng tại sao NIK vẫn khuyên bạn đầu tư kinh doanh mảng này với mức vốn 200 triệu? Cạnh tranh lớn đồng nghĩa với đối tượng khách hàng cũng lớn, nếu bạn tìm kiếm được một tệp khách hàng ngách và kinh doanh sản phẩm phục vụ các tệp khách hàng đó bạn chắc chắn sẽ thành công.

200 triệu nên đầu tư gì để thu được lợi nhuật tốt
Thời trang big size là một ngách rất tiềm năng và ít cạnh tranh

Xem thêm: Bí quyết đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả, sinh lời nhanh 2023

Một ngách bạn có thể khai thác là thời trang big size (dành cho những khách hàng có kích thước ngoại cỡ) hay thời trang Việt Nam xưa cách tân (tệp này rất lớn và trung thành nếu marketing đúng vì tinh thần dân tộc của Việt Nam rất lớn) Hiện nay các kênh bán hàng online cũng đã rất nhiều, có thể kể đến như sàn TMĐT Shopee, Lazada, Tiki hay bán trên website, facebook,…do đó kinh doanh thời trang bạn sẽ tiết kiệm được chi phí mặt bằng khá nhiều. Từ đó tập trung nguồn vốn vào sản phẩm và marketing.

Cách thức: Kinh doanh Online qua TMĐT mạng xã hội, mở cửa hàng truyền thống.

Case thành công: HIDES, 4men, JUNO, OWEN, Coolmate…

Số vốn bỏ ra: từ 50 -200 triệu

Vận hành: Tự quản lý hoặc thuê nhân viên

Tỷ suất lợi nhuận: 18-35%/năm

Mức độ cạnh tranh ngành: Cao

Đánh giá: 8/10

1.9. Kinh doanh F&B

Đầu tư gì với 200 triệu? F&B sẽ là một mảng rộng lớn và với vốn 200 triệu bạn có thể chọn điểm mạnh của mình về món ăn, thức uống nào đó để phát triển kinh doanh. Một số gợi ý mà NIK có thể gợi ý cho bạn – cái mà NIK nghĩ sẽ dễ dàng để bắt đầu là quán ăn vặt, quán trà sữa, quán sinh tố,…

Ý tưởng đầu tư với 200 triệu đồng
Kinh doanh F&B luôn là hướng dễ đi nhất khi bắt đầu

Xem thêm: Với 300 triệu đầu tư gì để sinh lời nhanh nhất?

Nếu bạn không khéo tay bạn có thể kinh doanh dạng nhượng quyền. Hiện nay có rất nhiều chuỗi nhượng quyền như cà phê, chè, trà sữa,… Tuy nhiên để kinh doanh được tốt mảng F&B, ngon là không đủ mà cần bắt mắt về hình ảnh lẫn vị trí nên bạn cần đầu tư khá nhiều về marketing, vị trí kinh doanh,… Ngoài ra bạn cũng cân nhắc về việc lên kế hoạch kinh doanh thật chi tiết như:

 • Quán bạn bán cái gì?
 • Bán cho đối tượng như thế nào? Thu nhập họ ra sao?
 • Chi phí thuê (nhân viên, mặt bằng,…)
 • Chi phí nguyên vật liệu, hàng hóa,..
 • Chi phí mặt bằng
 • Quy mô lớn hay nhỏ,…

Kinh doanh F&B rất khốc liệt, bạn có thể bị đào thải chỉ vì bất kỳ lý do gì. Nhưng vượt qua thì bạn sẽ hái ra tiền đều mỗi tháng.

Cách thức: Thuê mặt bằng mở cửa hàng quán ăn tại mặt đường

Số vốn bỏ ra: từ 30 – 150 triệu

Vận hành: Tự quản lý và thuê nhân viên

Tỷ suất lợi nhuận: 20-45%/năm

Mức độ cạnh tranh ngành: Cao

Đánh giá: 8/10

1.10. Bán mỹ phẩm Online với vốn 200 triệu

Có 200 triệu nên đầu tư gì? Kinh doanh mỹ phẩm online là một hướng kinh doanh hái ra tiền mà ai cũng có thể làm được. Tại sao NIK nói ai cũng có thể làm được khi đây là một ngành đặc thù cần sự hiểu biết?

Không như bạn nghĩ đâu, nếu bạn đã có kiến thức nền trước đó về các loại mỹ phẩm, kiến thức marketing, bạn hoàn toàn có thể tự tin nhập hàng về và bắt đầu kinh doanh. Nếu bạn chưa tự tin, bán hàng theo kiểu order hoặc dropshipping cũng là một cách để bắt đầu với kinh doanh mỹ phẩm online.

có 200 triệu nên đầu tư gì sinh lời nhanh
Mỹ phẩm online rất dễ phát triển vì đa dạng hàng hóa, nguồn khách hàng lớn

 

Tuy nhiên, việc chọn mặt hàng và nguồn hàng là điều rất rất quan trọng. Không bao giờ bán mỹ phẩm không có nguồn gốc dù nguồn lợi lớn đến mức nào.

Cách thức: Kinh doanh online

Số vốn bỏ ra: từ 100- 150 triệu

Vận hành: Lập fanpage, bán hàng qua mạng xã hội hoặc sàn TMĐT.

Tỷ suất lợi nhuận: 30 – 50%/năm

Mức độ cạnh tranh ngành: Cao

Đánh giá: 8/10

1.11. Cửa hàng tiện lợi

Có 200 triệu nên đầu tư gì? Đầu tiên là cửa hàng tiện lợi, dễ hình dung thì mô hình sẽ tương tự các cửa hàng như Circle K, Family Mart,..Chắc hẳn bạn đang đặt ra câu hỏi là “các cửa hàng như thế đã quá nhiều rồi, sao cạnh tranh lại?”

Đúng vậy, điều này vừa có lợi vừa có hại cho bạn khi bắt đầu đầu tư kinh doanh mảng này. Nhưng theo NIK thì lợi nhiều hơn hại. Hại ở đây chắc chắn là sự cạnh tranh từ các chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn, vốn mạnh như vậy là quá rõ ràng.

Để giải quyết điều này thì vị trí sẽ là điểm giúp bạn chiến thắng, nếu bạn chọn điểm đặt cửa hàng tiện lợi của mình tại nơi ít các đối thủ cạnh tranh thì bạn đã chiến thắng.

Có 200 triệu nên đầu tư gì sinh lời
Có 200 triệu nên đầu tư gì sinh lời

Xem thêm: Có tiền nên đầu tư vào đâu an toàn, tối ưu lợi nhuận năm 2021

Lợi ở đây là gì? Việc các chuỗi cửa hàng tiện lợi đi trước như vậy đã giúp “educate” khách hàng về việc mua hàng tại các cửa hàng có giá cả rõ ràng, có máy lạnh, thanh toán bằng nhiều hình thức,….

Như vậy khi bạn mở các cửa hàng tiện lợi như vậy bạn sẽ có sẵn lượng khách hàng đã quen với việc mua hàng như vậy, mà theo NIK thì lượng khách đó sẽ rất rất đông và đối tượng đó lại “dễ chi tiền” nhất.

Đầu tư cửa hàng tiện lợi với vốn cũng không quá lớn (nếu mặt bằng là nhà của bạn), chi phí tầm 200 triệu là đã có thể nhập các mặt hàng thiết yếu đề bắt đầu. Kinh doanh một thời gian bạn có thể sử dụng lợi nhuận để tái đầu tư vào cửa hàng của mình để đa dạng hóa mặt hàng.

Cách thức: Nhượng quyền thương hiệu của chuỗi lớn hoặc tự mở

Case thành công: B’smart, Circle K, Ministop,…

Số vốn bỏ ra: từ 200 triệu

Vận hành: Thuê nhân viên vận hành

Tỷ suất lợi nhuận: 18-27%/năm

Mức độ cạnh tranh ngành: Trung bình Cao

Đánh giá: 7/10

2. Cần lưu ý gì khi sử dụng 200 triệu để đầu tư kinh doanh?

Đầu tư để tiền tiết kiệm sinh lời, sẽ giúp bạn tạo ra thu nhập thụ động. Nhưng để sử dụng số tiền 200 triệu hiệu quả, sinh lời nhanh chóng thì không phải là điều đơn giản. Với số tiền 200 triệu, bạn cần lưu ý những điểm sau để đầu tư kinh doanh đạt kết quả tốt.

 • Hiểu năng lực của bản thân: Cần xác định năng lực của bản thân nổi bật về lĩnh vực nào (kinh doanh online, đầu tư tài chính, nhạy bén về thị trường bất động sản…) Các mối quan hệ, nền tảng giúp việc đầu tư thuận lợi.
 • Ý tưởng đầu tư có tính khả thi: Bạn cần tìm hiểu kỹ càng và có hiểu biết nhất định trước khi bắt đầu đầu tư vào bất kỳ kênh nào. Đồng thời phải căn cứ vào tình hình biến động của thị trường để lựa chọn kênh đầu tư tối ưu nhất.
 • Phân tích và đánh giá thị trường: Lựa chọn đầu tư kinh doanh cần đáp ứng được xu hướng thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng. Phân tích cơ hội kinh doanh có bền vững, lâu dài hay không? Nhu cầu thị trường liệu có là bong bóng, nguy cơ và rủi ro từ lĩnh vực.
 • Lên kế hoạch tài chính cụ thể để sử dụng 200 triệu hiệu quả: Tìm hiểu về giá sản phẩm, đến tận nguồn để mua được giá gốc, tiền vốn, tiền mặt bằng, tiền quảng cáo, marketing sản phẩm… Cần lên kế hoạch cụ thể để giảm các chi phí phát sinh, lạm phát.
 • Tư duy “Đầu tư là cơ hội”: Đầu tư là một cách để bạn tăng cường thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống nên bạn cần phải thử để có kinh nghiệm đầu tư cho bản thân, đừng sợ chỉ 1 vài lần thất bại. Kể cả khi không đầu tư, bất kì ai cũng sẽ bị lỗ vì tiền sẽ mất dần giá trị theo thời gian.
 • Chuẩn bị tâm lý vững vàng: Sử dụng tiền đầu tư kinh doanh có cơ hội sinh lời nhưng cũng có nguy cơ thua lỗ, từ nhiều tác động của thị trường. Bạn cần kiên định, bởi thời gian đầu sẽ có thể thua lỗ, nhưng cần linh hoạt để thay đổi và theo đuổi kế hoạch kinh doanh để đạt đến mức hòa vốn và có lãi.
 • Đa dạng hóa các kênh đầu tư: Nên nhớ rõ nguyên tắc cơ bản khi đầu tư “Không bỏ hết trứng vào cùng một giỏ”. Bạn cần chia nhỏ số tiền đầu tư ra nhiều kênh khác nhau, điều này giúp giảm thiểu rủi ro mất tiền của bạn.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi có 200 triệu nên đầu tư gì? hay cách đầu tư bđs với 200 triệu hiệu quả. Theo NIK để bắt đầu đầu tư bất kỳ lĩnh vực gì bạn cũng nên học trước, học ở đây là gì? là quá trình tìm hiểu xem điểm mạnh mình ở đâu, học kiến thức nền, học quản lý tiền, thời gian,….Hãy đầu tư vào bản thân về kiến thức, tinh thần, nhận thức lẫn sức khỏe trước khi đầu tư. Đừng mang suy nghĩ đầu tư trước học sau, sẽ có người thành công nhưng tỷ lệ rất thấp và đầu tư tỷ lệ rủi ro lại càng lớn. Nên hãy cố gắng giảm thiểu tối đa tỷ lệ rủi ro nhất trước khi bắt đầu.

>> Xem thêm: Có 1 tỷ nên đầu tư gì? 8+ Kênh đầu tư thông minh, lợi nhuận cao

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!