Vốn có 200 triệu nên đầu tư gì sinh lời? 

Có 200 triệu đầu tư gì?” “có 200 triệu đầu tư kênh nào sinh lời?”,…NIK đã nhận được khá nhiều câu hỏi như vậy trong các buổi workshop, hội thảo hay thậm chí là khóa học của NIK. Vậy đâu là hướng đi đúng cho bạn khi có số vốn không nhiều cũng không ít như vậy?

1. Vậy có 200 triệu nên đầu tư gì?

Ở bài viết này NIK sẽ chia ra 2 dạng là đầu tư kinh doanh và đầu tư tài chính. Phần đầu tiên NIK sẽ nói về đầu tư kinh doanh, nghĩa là bạn bỏ vốn và công sức, thời gian ra để đem về lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh (mua bán).

1.1. Cửa hàng tiện lợi

Đầu tiên là cửa hàng tiện lợi, dễ hình dung thì mô hình sẽ tương tự các cửa hàng như Circle K, Family Mart,..Chắc hẳn bạn đang đặt ra câu hỏi là “các cửa hàng như thế đã quá nhiều rồi, sao cạnh tranh lại?” Đúng vậy, điều này vừa có lợi vừa có hại cho bạn khi bắt đầu đầu tư kinh doanh mảng này. Nhưng theo NIK thì lợi nhiều hơn hại. 

Hại ở đây chắc chắn là sự cạnh tranh từ các chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn, vốn mạnh như vậy là quá rõ ràng. Để giải quyết điều này thì vị trí sẽ là điểm giúp bạn chiến thắng, nếu bạn chọn điểm đặt cửa hàng tiện lợi của mình tại nơi ít các đối thủ cạnh tranh thì bạn đã chiến thắng. 

Cửa hàng tiện lợi là sự lựa chọn khi có 200 triệu nên đầu tư gì
Đầu tư cửa hàng tiện lợi nên chọn địa điểm ít cạnh tranh

 

Lợi ở đây là gì? Việc các chuỗi cửa hàng tiện lợi đi trước như vậy đã giúp “educate” khách hàng về việc mua hàng tại các cửa hàng có giá cả rõ ràng, có máy lạnh, thanh toán bằng nhiều hình thức,….Như vậy khi bạn mở các cửa hàng tiện lợi như vậy bạn sẽ có sẵn lượng khách hàng đã quen với việc mua hàng như vậy, mà theo NIK thì lượng khách đó sẽ rất rất đông và đối tượng đó lại “dễ chi tiền” nhất. 

Đầu tư cửa hàng tiện lợi với vốn cũng không quá lớn (nếu mặt bằng là nhà của bạn), chi phí tầm 200 triệu là đã có thể nhập các mặt hàng thiết yếu đề bắt đầu. Kinh doanh một thời gian bạn có thể sử dụng lợi nhuận để tái đầu tư vào cửa hàng của mình để đa dạng hóa mặt hàng. 

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

1.2. Kinh doanh thời trang 

Mảng thời trang là mảng cạnh tranh rất lớn, nhưng tại sao NIK vẫn khuyên bạn đầu tư kinh doanh mảng này với mức vốn 200 triệu? Cạnh tranh lớn đồng nghĩa với đối tượng khách hàng cũng lớn, nếu bạn tìm kiếm được một tệp khách hàng ngách và kinh doanh sản phẩm phục vụ các tệp khách hàng đó bạn chắc chắn sẽ thành công. 

 

Có 200 triệu nên đầu tư gì, thời trang big size là thị trường tiềm năng
Thời trang big size là một ngách rất tiềm năng và ít cạnh tranh

 

Một ngách bạn có thể khai thác là thời trang big size (dành cho những khách hàng có kích thước ngoại cỡ) hay thời trang Việt Nam xưa cách tân (tệp này rất lớn và trung thành nếu marketing đúng vì tinh thần dân tộc của Việt Nam rất lớn) 

Hiện nay các kênh bán hàng online cũng đã rất nhiều, có thể kể đến như sàn TMĐT Shopee, Lazada, Tiki hay bán trên website, facebook,…do đó kinh doanh thời trang bạn sẽ tiết kiệm được chi phí mặt bằng khá nhiều. Từ đó tập trung nguồn vốn vào sản phẩm và marketing. 

1.3. Kinh doanh F&B

F&B sẽ là một mảng rộng lớn và với vốn 200 triệu bạn có thể chọn điểm mạnh của mình về món ăn, thức uống nào đó để phát triển kinh doanh. Một số gợi ý mà NIK có thể gợi ý cho bạn – cái mà NIK nghĩ sẽ dễ dàng để bắt đầu là quán ăn vặt, quán trà sữa, quán sinh tố,…

 

F&B luôn là ngành hot và dễ nhất khi có 200 triệu nên đầu tư gì
Kinh doanh F&B luôn là hướng dễ đi nhất khi bắt đầu

 

Nếu bạn không khéo tay bạn có thể kinh doanh dạng nhượng quyền. Hiện nay có rất nhiều chuỗi nhượng quyền như cà phê, chè, trà sữa,…

Tuy nhiên để kinh doanh được tốt mảng F&B, ngon là không đủ mà cần bắt mắt về hình ảnh lẫn vị trí nên bạn cần đầu tư khá nhiều về marketing, vị trí kinh doanh,… Ngoài ra bạn cũng cân nhắc về việc lên kế hoạch kinh doanh thật chi tiết như:

  • Quán bạn bán cái gì? 
  • Bán cho đối tượng như thế nào? Thu nhập họ ra sao?
  • Chi phí thuê (nhân viên, mặt bằng,…)
  • Chi phí nguyên vật liệu, hàng hóa,..
  • Chi phí mặt bằng
  • Quy mô lớn hay nhỏ,…

Kinh doanh F&B rất khốc liệt, bạn có thể bị đào thải chỉ vì bất kỳ lý do gì. Nhưng vượt qua thì bạn sẽ hái ra tiền đều mỗi tháng. 

Trí tuệ đầu tư

1.4. Mở salon tóc

Salon tóc cũng là một hướng kinh doanh khá hay khi “cái răng cái tóc là gốc con người”. Ai cũng sẽ cần phải cắt tóc, chăm sóc tóc,…nên việc thiếu khách là điều khá khó. Tuy nhiên, để bắt đầu sẽ rất khó khăn khi bạn sẽ phải cạnh tranh với các salon trước đó, tìm kiếm nguồn khách hàng trung thành,.. Nếu bạn không có chuyên môn, bạn có thể bắt đầu học nghề để chuẩn bị kinh doanh. Việc học nghề sẽ giao động tầm 10-20 triệu. 

 

Salon tóc là kênh đầu tư không bao giờ lỗi thời khi có 200 triệu
Salon tóc là một kênh đầu tư kinh doanh rất tiềm năng

 

Để bắt đầu thì số vốn bỏ ra sẽ tầm 100-150 triệu và số còn lại sẽ để duy trì trong khoảng thời gian đầu. 

1.5. Bán mỹ phẩm online

Kinh doanh mỹ phẩm online là một hướng kinh doanh hái ra tiền mà ai cũng có thể làm được. Tại sao NIK nói ai cũng có thể làm được khi đây là một ngành đặc thù cần sự hiểu biết? Không như bạn nghĩ đâu, nếu bạn đã có kiến thức nền trước đó về các loại mỹ phẩm, kiến thức marketing, bạn hoàn toàn có thể tự tin nhập hàng về và bắt đầu kinh doanh. Nếu bạn chưa tự tin, bán hàng theo kiểu order hoặc dropshipping cũng là một cách để bắt đầu với kinh doanh mỹ phẩm online. 

Mỹ phẩm có thể kinh doanh online và phát triển
Mỹ phẩm online rất dễ phát triển vì đa dạng hàng hóa, nguồn khách hàng lớn

 

Tuy nhiên, việc chọn mặt hàng và nguồn hàng là điều rất rất quan trọng. Không bao giờ bán mỹ phẩm không có nguồn gốc dù nguồn lợi lớn đến mức nào. 

1.6. Cửa hàng hoa

Cửa hàng hoa cũng là một hướng kinh doanh rất “béo bở” khi thị trường đang càng ngày càng lớn nhưng sự cạnh tranh không nhiều. Với số vốn nhỏ bạn có thể bắt đầu với hình thức bán hàng online trên FanPage là tốt nhất. 

Cửa hàng hoa cần phải tạo sự khác biệt để phát triển.
Để “sống còn” với cửa hàng hoa bạn cần tạo được USP thực sự khác biệt

 

Để cạnh tranh hơn, bạn có thể thêm các chương trình sản phẩm hoa đặc biệt dành riêng cho từng ngày, combo hoa cho 8/3 (tặng mẹ và bạn gái), ngoài ra USP của ngành này là sự tiện lợi và tính thuận tiện, do đó hãy cố gắng chuyển hoa đến người mua một cách thuận tiện nhất (ví dụ gợi ý ship đến quán ăn mà khách hàng hẹn gặp mặt). 

Trên đây là 6 hướng kinh doanh mà NIK nghĩ với một chút lợi thế cạnh tranh và tìm ra ngách bạn sẽ dễ thành công hơn. Ngoài ra, còn khá nhiều hình thức kinh doanh khác mà bạn có thể tìm hiểu và luôn nhớ làm cái bạn giỏi đừng làm cái mọi người làm nhiều. 

2. Đầu tư tài chính 

Phần tiếp theo mà NIK muốn đề cập đến trong bài viết về chủ đề “200 triệu nên đầu tư gì?” là đầu tư tài chính. Với phần này NIK sẽ dành cho những người không muốn kinh doanh (NIK biết nhiều người sẽ không thích kinh doanh lắm đâu) hoặc những người có dòng tiền nhàn rỗi muốn đầu tư để đa dạng nguồn tiền. 

2.1. Đầu tư tích trữ vàng

Vàng là một kênh đầu tư mà từ xa xưa đến nay vẫn luôn tồn tại. Hiện nay nhiều người vẫn đánh giá đầu tư vàng là một kênh đầu tư tốt với tính thanh khoản cao, mặc dù nếu xét trên nhiều khía cạnh thì đầu tư vàng sẽ khiến bạn đánh mất chi phí cơ hội và chịu rủi ro lạm phát. 

Mua vàng là kênh đầu tư an toàn khi phân vân có 200 triệu nên đầu tư gì
Tích trữ vàng là hình thức đầu tư khó “lỗ”

 

Đầu tư tích trữ vàng với 200 triệu bạn cần xác định thời điểm vào để tối ưu mức lợi nhuận. Để dễ hiểu với 200 triệu bạn có thể đợi giá vàng giảm thì bạn mua vào, giá tăng đến ngưỡng mà bạn cảm thấy có thể thu hồi vốn thì bạn bán để kiếm dòng tiền chạy, phần tiền thu về có thể gửi ngân hàng lấy lãi và đợi vàng xuống giá. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đầu tư dạng tích trữ dài hạn 10-20 năm, vàng chỉ lên giá chứ không xuống giá theo thời gian đâu.

2.2. Đầu tư cổ phiếu 

NIK không khuyến khích bạn đầu tư vào cổ phiếu nếu ngay đến cả bảng cân đối kế toán bạn còn chưa biết nó là gì. Đây là kênh tỷ suất lợi nhuận lớn nhưng không dành cho tất cả, tuy nhiên nếu bạn đã hiểu rõ về doanh nghiệp, kế toán, thị trường thì đây là kênh đầu tư “phải” thử nếu bạn muốn gia tăng dòng tiền. 

2.3. Đầu tư Bất Động Sản ngách

Tại sao là ngách? Bởi vì với nguồn vốn 200 triệu bạn sẽ chẳng thể mua được miếng đất hay căn nhà nào cả. Nhưng nếu tính toán tốt đầu tư bất động sản theo hướng ngách như góp vốn mua đất nền, thuê nhà rồi cho thuê lại,…

2.4. Đầu tư góp vốn

Nếu bạn không muốn kinh doanh và cũng không thích việc đầu tư vào cổ phiếu, vàng, ngoại hối, ngoại tệ,…thì góp vốn là kênh đầu tư đáng để cân nhắc. Có khá nhiều kiểu và hình thức góp vốn như góp vốn vào công ty đang kinh doanh, góp vốn với bạn bè,….

Góp vốn là sự lựa chọn khi có 200 triệu nên đầu tư gì
Góp vốn là hướng đầu tư “nhàn hạ” về sau

 

Ưu điểm của hình thức này là bạn sẽ không cần phải tham gia vào hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp góp vốn. Nếu kinh doanh tốt, bạn sẽ có dòng tiền đều mỗi tháng. 

3. Lời khuyên từ NIK 

Trên là một số gợi ý kinh doanh, đầu tư với số vốn 200 triệu từ NIK. Theo NIK để bắt đầu đầu tư bất kỳ lĩnh vực gì bạn cũng nên học trước, học ở đây là gì? là quá trình tìm hiểu xem điểm mạnh mình ở đâu, học kiến thức nền, học quản lý tiền, thời gian,….Hãy đầu tư vào bản thân về kiến thức, tinh thần, nhận thức lẫn sức khỏe trước khi đầu tư. 

Đừng mang suy nghĩ đầu tư trước học sau, sẽ có người thành công nhưng tỷ lệ rất thấp và đầu tư tỷ lệ rủi ro lại càng lớn. Nên hãy cố gắng giảm thiểu tối đa tỷ lệ rủi ro nhất trước khi bắt đầu.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK tại đây

Nguyễn Thành Tiến là người sáng lập tổ chức giáo dục NIK từ năm 2012 Đã đào tạo hơn 60.000 học viên về kinh doanh và đầu tư trong 9 năm qua. Với sứ mệnh mang đến những kiến thức thực dụng nhất cho người Việt, tôi mong muốn cung cấp tất cả các kiến thức về kinh doanh bất động sản, kiến thức về đầu tư cho người Việt chúng ta. Kênh blog Nik Edu ra đời nhằm cung cấp giá trị kiến thức đó cho mọi người.
văn phòng đăng ký đất đai quận tân bình Bất Động Sản
Địa chỉ văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Bình
Tìm kiếm thông tin về văn phòng đăng ký đất đai quận Tân Bình ở đâu là thắc mắc của không ít người đang cần...
các chủ đầu tư uy tín tphcm Bất Động Sản
Tổng hợp các chủ đầu tư uy tín TpHCM | Cập nhật 2021
Bất cứ nhà đầu tư nào khi quyết định mua nhà đất tại TPHCM cũng đều muốn chọn sản phẩm bất động sản thuộc dự...
văn phòng đăng ký đất đai tỉnh lâm đồng Bất Động Sản
 Địa chỉ văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng
Nếu bạn đang quan tâm đến địa chỉ văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Lâm Đồng thì đừng bỏ lỡ những nội dung NIK...