Cho tặng nhà đất có phải nộp thuế không? Những trường hợp cần lưu ý

Trong cuộc sống, việc cho tặng nhà đất giữa những người thân trong gia đình là rất thường gặp. Như vậy, cho tặng nhà đất có phải nộp thuế không? Thủ tục cho tặng nhà đất khi thực hiện cần chú ý những vấn đề gì? Mọi vấn đề sẽ được giải thích rõ trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Cho tặng nhà đất có phải nộp thuế không?

Rất nhiều khách hàng thắc mắc: Cho tặng nhà đất có phải nộp thuế không? Những trường hợp nào được miễn thuế?

Cho tặng nhà đất từ người thân có phải nộp thuế không
Cho tặng nhà đất từ người thân có phải nộp thuế và phí hay không?

 

Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 đã quy định rõ trong Khoản 4 Điều 4 về việc nộp các loại thuế và phí  khi thực hiện việc cho tặng nhà đất như sau:

Trong trường hợp người nhận thừa kế, nhận tặng cho là bất động sản có quan hệ với người tặng cho là vợ và chồng, cha đẻ, mẹ đẻ đối với con ruột, cha nuôi, mẹ nuôi đối với con nuôi sẽ được miễn thuế.

Những mối quan hệ khác như cha, mẹ chồng đối với con dâu, cha, mẹ vợ đối với con rể, ông, bà nội đối với cháu nội, ông, bà ngoại đối với cháu ngoại, anh, chị, em ruột thì cũng sẽ được miễn thuế.

Ngoài ra, Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định rõ tại Khoản 10 Điều 9, những trường hợp sau đây được miễn lệ phí trước bạ:

Nếu nhà đất nhận thừa kế hay quà tặng giữa các mối quan hệ: vợ đối với chồng, cha, mẹ đẻ đối với con ruột, cha, mẹ nuôi đối với con nuôi, cha, mẹ chồng đối với con dâu, cha, mẹ vợ đối với con rể, ông, bà nội đối với cháu nội, ông, bà ngoại đối với cháu ngoại, anh, chị, em ruột.

Trong những trường hợp này, người được cho tặng nhà đất không phải nộp thuế cũng cũng như lệ phí trước bạ khi làm hồ sơ xin cấp hay chuyển quyền sử dụng đất cũng như nhà và tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, bạn có thể tự kiểm tra xem mình có nằm trong những trường hợp được miễn thuế và lệ phí trước bạ hay không khi được cho tặng nhà đất.

Xem thêm: Điều kiện miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất

2. Cách tính lệ phí trước bạ

Mức thu lệ phí trước bạ đối với nhà đất trong trường hợp này là 0.5%. Mức thu này dựa vào Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ban hành ngày 10/10/2016.

Trong đó:

Mực giá của lệ phí trước bạ được tính sẽ do UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đưa ra theo quy định của pháp luật.

Công thức tính là:

Lệ phí trước bạ đối với đất = giá một mét vuông đất x diện tích đất chịu lệ phí trước bạ.

(giá một mét vuông đất nằm tại Bảng giá do UBND tỉnh ban hành)

Lưu ý rằng:  diện tích đất cần chịu lệ phí chính là toàn bộ tổng đất hợp pháp của tổ chức hay cá nhân được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK trí tuệ đầu tư

Xem thêm: Nộp thuế nhà đất ở đâu? Quy trình, thủ tục nộp thuế nhà đất như thế nào?

3. Mẹ đẻ có được tặng cho đất cho con gái khi các con không đồng ý?

Đối với câu hỏi mẹ đẻ có được tặng cho đất cho con gái khi các con không đồng ý hay không?

Câu trả lời còn chia ra các trường hợp sau:

  • Nếu đất đó là do người mẹ đứng tên và là tài sản của riêng thì người mẹ hoàn toàn có quyền cho và làm thủ tục tặng cho con gái cho dù những người con khác có đồng ý hay không.
  • Nếu mảnh đất đó là tài sản chung thì người mẹ chỉ được quyền cho con gái phần của mình mà thôi.

Sau khi xác định đúng phần đất được phép tặng cho con gái, người mẹ có thể làm thủ tục tặng cho tại UBND hay công chứng các loại giấy tờ tại văn phòng công chứng tại nơi có đất.

Mẹ để có thể cho nhà đất cho con gái nếu là tài sản sở hữu riêng và cho tặng nhà đất có phải nộp thuế không
Mẹ để có thể cho nhà đất cho con gái nếu là tài sản sở hữu riêng

 

Các loại giấy tờ người mẹ cần chuẩn bị công chứng bao gồm: hợp đồng tặng cho nhà đất (tự soạn thảo) hoặc theo mẫu đều được, CMND bản sao, hộ khẩu bản sao của người tặng và người được tặng.

Sau đó, người con gái có thể làm thủ tục sang tên để được cấp Giấy chứng nhận.

4. Ông ngoại có được tặng cho đất cho con gái không?

Ông ngoại có được tặng cho đất cho người con gái mà không cần đến sự đồng ý của những người con còn lại hay không?

Luật Đất đai 2013 đã quy định những trường hợp  được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất nếu thỏa mãn những điều kiện như sau:

  • Có giấy chứng nhận hợp pháp (loại trừ các trường hợp về thừa kế liên quan đến khoản 3 Điều 186 và Khoản 1 Điều 168 của Luật Đất đai 2013)
  • Đất không có bất kỳ tranh chấp nào khi làm thủ tục chuyển nhượng.
  • Thời hạn sử dụng đất của ông ngoại vẫn còn hiệu lực.
  • Quyền sử dụng đất không nằm trong trường hợp kê biên vì đảm bảo thi hành án

Ngoài ra, người sử dụng đất còn phải  thỏa mãn các điều kiện và chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại các Điều 189, 190, 191, 192, 19 194 của Luật Đất đai năm 2013.

Việc chuyển đổi nhà đất bằng phương thức tặng cho  phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và sẽ được tính là có hiệu lực từ thời điểm được đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, có thể thấy được nếu ông ngoại là người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có thể làm thủ tục tặng cho con gái mà không cần hỏi ý kiến của bất kỳ ai, kể cả với những người con khác.

Tuy nhiên, nếu mảnh đất này có giấy chứng nhận là sở hữu chung của cả hộ gia đình. Nếu ông ngoại muốn làm thủ tục cho tặng cho con gái thì cần phải có sự đồng ý và ký tên của mọi người trong gia đình vào hợp đồng cho tặng nhà đất.

Trí tuệ đầu tư

5. Tư vấn thủ tục Bố đẻ tặng đất cho con gái đã lập gia đình riêng?

Nếu bố đẻ muốn làm thủ tục tặng đất cho con gái đã lập gia đình riêng cần phải thực hiện theo đúng các bước sau đây:

Thủ tục cho tặng nhà đất cần phải thực hiện đúng từng bước theo quy định của pháp luật
Thủ tục cho tặng nhà đất cần phải thực hiện đúng từng bước theo quy định của pháp luật

 

  • Bước 1: Công chứng hợp đồng tặng cho hay giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Để công chứng, người bố cần phải đến tổ chức công chứng trên địa bàn tỉnh và thành phố nơi có đất muốn tặng cho con gái.

Hồ sơ cần chuẩn bị để công chứng bao gồm: phiếu yêu cầu công chứng và giao dịch theo mẫu, dự thảo hợp đồng, giấy tờ tùy thân (bản sao), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao), các loại giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng (bản sao).

  • Bước 2: Thủ tục đăng ký

Sau khi nhận được hồ sơ đầy đầy đủ và hợp lệ, công chứng viên sẽ kiểm tra các giấy tờ, ghi vào sổ công chứng.

Công chứng viên sẽ kiểm tra dự thảo hợp đồng, hướng dẫn người yêu cầu công chứng soạn hợp đồng theo mẫu có sẵn (nếu cần thiết).

Người yêu cầu công chứng sẽ phải ký vào từng trang của hợp đồng. Tiếp theo công chứng viên sẽ ghi lời chứng và ký vào từng trang của hợp đồng.

Người yêu cầu công chứng (người bố) sẽ nộp thù lao và phí công chứng tại địa điểm công chứng giấy tờ. Sau đó, người yêu cầu công chứng sẽ được nhận hợp đồng tặng cho đã được được chứng nhận từ tổ chức công chứng. Sau đó là quá trình làm thủ tục đăng ký sang tên cho người được tặng cho (con gái đã lập gia đình riêng).

  • Bước 3: Đăng ký sang tên quyền sử dụng đất
Đăng ký quyền sử dụng đất là một bước quan trọng trong thủ tục chuyển nhượng trong cho tặng nhà đất có phải nộp thuế không
Đăng ký quyền sử dụng đất là một bước quan trọng trong thủ tục chuyển nhượng

 

Việc đăng ký sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải được thực hiện tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại nơi có đất. 

Nếu là đất nông thôn thì có thể đến UBND xã tại nơi có đất để nộp đơn xin sang tên.

Hồ sơ đăng ký xin sang tên quyền sử dụng đất gồm có các giấy tờ: hợp đồng cho tặng quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các loại giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng, giấy tờ tùy thân (CMND, Hộ khẩu) của 2 bên.

Quá trình thực hiện như sau: khi nhận được hồ sơ xin sang tên hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ thẩm tra hồ sơ, gửi đến cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận để hoàn thành việc sang tên.

  • Bước 4: Nghĩa vụ tài chính

Cho tặng nhà đất có phải nộp thuế không nếu là bố tặng cho con gái đã lập gia đình riêng?

Thông thường khi làm thủ tục chuyển nhượng cần phải nộp các khoản lệ phí, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ. Tuy nhiên, trong trường hợp bố tặng cho con gái đã lập gia đình riêng thì được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Trong hồ sơ cần phải nộp giấy khai sinh để chứng minh quan hệ cha con.

Lệ phí phải nộp được tính như sau:

Lệ phí trước = 0.5% x khung giá đất

(khung giá đất được UBND cấp tỉnh và thành phố tại nơi có đất quy định)

Ngoài ra, cần lưu ý nếu người bố chỉ muốn tặng riêng cho con gái mà không phải cho cả gia đình riêng của con thì cần phải ghi rõ ý nguyện của mình trong hợp đồng.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan để trả lời cho câu hỏi: cho tặng nhà đất có phải nộp thuế không và những vấn đề cần lưu ý.

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC trí tuệ đầu tư

Xem thêm: Mức phạt chậm nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất cập nhật 2021

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!