Nộp thuế nhà đất ở đâu? Cách nộp và thuế nhà đất được tính như thế nào?

Nộp thuế nhà đất ở đâu? Quy trình, thủ tục nộp thuế nhà đất như thế nào? Là câu hỏi mà nhiều người đang tìm kiếm câu trả lời, đặc biệt là những người mới chập chững bước chân vào buôn bán bất động sản. Trong bài viết này chúng NIK sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể xung quanh thuế đất, nộp thuế đất ở đâu? Cách tính thuế đất được tính như thế nào? …

1. Thuế nhà đất là gì?

Thuế nhà đất là loại thuế gián thu, được thu trên các công trình như nhà ở, công trình, đất ở,… Một số trường hợp không áp dụng thuế nhà đất khi được dùng trong mục đích phi lợi nhuận, cho cộng đồng, xã hội,…hoặc từ thiện.

Ngoài ra, đất được sử dụng vào mục đích làm công trình xã hội, do tổ chức tôn giáo quản lý hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền chuyên dùng vào việc thờ cúng cũng không cần đóng thuế.

2. Ai là người phải nộp thuế đất?

Đối tượng phải nộp thuế nhà đất và nộp thuế nhà đất ở đâu
Đối tượng phải nộp thuế nhà đất

Tất cả các đối tượng sau: hộ gia đình, tổ chức, những cá nhân có quyền sử dụng đất đều thuộc đối tượng phải chịu nộp thuế nhà đất theo đúng quy định của nhà nước.

Ngoài ra, trong Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đã quy định rõ ràng: “ Đất ở tại nông thôn, đất ở tại các đô thị thuộc đối tượng chịu thuế theo đúng quy định của nhà nước”.

>> Xem thêm: Cách tính thuế nhà đất khi làm sổ đỏ theo quy định mới nhất

3. Trường hợp không cần phải đóng thuế nhà đất

Một số trường hợp được miễn thuế đất được liệt kê dưới đây:

  • Đối tượng được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp sử dụng cho hoạt động nghiên cứu khoa học, sản xuất thử nghiệm; đất làm muối; đất trồng trọt hàng năm, mỗi năm trồng ít nhất một vụ lúa

Những đối tượng sở hữu đất nông nghiệp được miễn thuế:

Cá nhân thành viên hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, nông dân, công nhân lâm nghiệp, trang viên nhận khoán đất của hợp tác xã.

Cá nhân, hộ nông dân có đất sản xuất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhận quyền sử dụng

Cán bộ lâm trường, xã viên bao gồm: công nhân, viên chức, cán bộ đang công tác

  • Đối tượng được miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp

Đất xã hội hóa cho các hoạt động trong lĩnh vực dạy nghề, giáo dục, văn hóa, môi trường, thể thao.

Đất dành cho dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, dự án đầu tư thuộc lĩnh vực đặc biệt đầu tư; trên 50% lao động của doanh nghiệp sử dụng đất là bệnh binh, thương binh.

4. Quy trình đăng ký, khai báo, tính và nộp thuế nhà đất

nộp thuế nhà đất ở địa chỉ nào
Quy trình nộp thuế nhà đất

Xem thêm: Điều kiện miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất

Đóng thuế nhà đất ở đâu? Quy trình khai báo và đóng thuế được tiến hành như thế nào? Sau đây là hướng dẫn quy trình đăng ký đóng thuế nhà đất cho những người lần đầu đi đóng thuế:

Bước 1: người nộp thuế phải đi đăng ký, khai báo, tính và nộp thuế theo đúng như quy định của pháp luật về việc quản lý thuế.

Bước 2: người nộp thuế phải đi đăng ký, khai, tính và nộp thuế tại các cơ quan thuế của huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi được cấp quyền sử dụng nhà ở hoặc đất ở.

5. Nộp thuế nhà đất ở đâu?

Địa chỉ nộp thuế nhà đất
Địa chỉ nộp thuế nhà đất

Nộp thuế nhà đất ở đâu? Căn cứ khoản 4 Điều 17 Thông tư số 153/2011/TT-BTC quy định: “Căn cứ thời hạn nộp thuế theo quy định, người nộp thuế thực hiện nộp tiền thuế, tiền phạt (nếu có) vào ngân sách nhà nước theo địa chỉ ghi trên thông báo nộp thuế của cơ quan Thuế.”

Cụ thể:

Người nộp thuế phải đi đăng ký, khai, tính và nộp thuế tại các cơ quan thuế của huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có mảnh đất được cấp quyền sử dụng đất. Trong trường hợp đóng thuế nhà đất tại vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn thì người cần nộp thuế có thể tiến hành đăng ký, khai báo, tính thuế và nộp thuế ngay tại ủy ban nhân dân xã, phường, nơi mình đăng ký hộ khẩu thường trú. Sau đó Cơ quan thuế sẽ tạo điều kiện để người nộp thuế có thể thực hiện và hoàn thành tốt nhất nghĩa vụ của mình.

Nếu trong trường hợp, người nộp thuế sở hữu nhiều quyền sở hữu đất khác nhau. Thì diện tích phải đóng thuế nhà đất chính là tổng diện tích của các thửa đất tính thuế trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cộng lại. Lúc này, việc đăng ký, khai, tính và nộp thuế được quy định như sau:

Người nộp thuế được lựa chọn hạn mức đất ở nơi thửa đất được cấp quyền sử dụng đất. Nếu trong trường hợp, người dân có một hoặc nhiều thửa đất cần đóng thuế ở vượt hạn mức cho phép thì người nộp thuế vẫn được lựa chọn một nơi có thửa đất ở vượt hạn mức để xác định được diện tích vượt hạn mức của các thửa đất.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính.

Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK trí tuệ đầu tư

Trí tuệ đầu tư

Xem thêm: Mức phạt chậm nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất cập nhật 2021

6. Tính thuế nhà đất như thế nào?

Đóng thuế nhà đất ở đâu? Cách tinh thuế đất như thế nào? Giá thuế đất ở từng quận, huyện, thị xã, thành phố của các địa phương khác nhau là khác nhau. Mức giá được quy định tùy theo từng tỉnh nơi thửa đất đó được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Lúc này, người nộp thuế phải lập tờ khai tổng hợp.

Mục đích là để xác định được tổng diện tích các thửa đất ở có quyền sử dụng và số thuế đã được nộp. số thuế đất phải nộp chính là kết quả của số thuế phát sinh trừ đi số thuế được miễn giảm.

7. Diện tích đất ở được tính thuế trong những trường hợp sau

Đóng thuế đất ở đâu
Khi nào diện tích đất ở cũng bị tính thuế?

Trong những trường hợp dưới đây thì diện tích đất ở cũng được tính thuế:

Trường hợp thứ nhất: Người nộp thuế có nhiều thửa đất ở trong phạm vi một tỉnh. Lúc này diện tích đất được tính thuế được tính bằng tổng diện tích các thửa đất nằm trong diện phải chịu thuế theo quy định của tỉnh.

Trường hợp thứ 2: Diện tích đất ở chịu thuế chính là diện tích được thể hiện trên sổ đỏ. Nếu mảnh đất đó đã có sổ đỏ. Trong trường hợp diện tích đất trên sổ đỏ nhỏ hơn diện tích đất thực tế thì diện tích đất phải tính thuế bằng diện tích đất đang sử dụng hiện tại.

Trường hợp thứ 3: Trong trường hợp nhiều hộ gia đình, cá nhân hay tổ chức cùng sử dụng trên một thửa đất. Nhưng thửa đất ấy chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho riêng ai. Lúc này diện tích tính thuế nhà đất đối với từng người chính bằng diện tích thực tế sử dụng của từng người đó.

Trong trường hợp nhiều tổ chức, hộ gia đình, cá nhân cùng sử dụng trên thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì diện tích đất tính thuế chính bằng diện tích đất được hiên thi trên sổ đỏ.

8. Giá của 1m2 đất ở tính thuế được hiểu như thế nào?

Theo quy định trong các văn bản hiện hành, giá 1m2 đất tính thuế được hiểu là giá đất theo mục đích sử dụng của thửa đất đó theo chu kỳ 05 năm. Những trong chu kỳ 5 năm ấy, nếu như có sự thay đổi về người nộp thuế hoặc những yếu tố phát sinh kéo theo giá của 1m2 đất tính thuế bị thay đổi thì không cần xác định lại giá của 1m2 đất cho thời gian còn lại của chu kỳ.

Trong những trường hợp đất đai lấn chiếm, sử dụng trái mục đích thì giá của 1m2 đất tính thuế được tính bằng giá đất theo mục đích đang sử dụng. Giá này cho UBND cấp tỉnh quy định và áp dụng tại địa phương nơi bạn đang sinh sống. Giá của 1m2 đất sẽ được thực hiện theo quy định của UBND cấp tỉnh nếu trong trường hợp UBND cấp tỉnh đã quy định cụ thể cách xác định giá đất làm căn cứ tính thuế đất đối với thửa đất nằm trên nhiều vị trí khác nhau.

Trong bài viết trên, chúng NIK đã chia sẻ đến bạn những thông tin xung quanh thuế đất, đối tượng phải nộp thuế đất, cách tính thuế đất phải nộp. Và giúp bạn trả lời được câu hỏi nộp thuế nhà đất ở đâu? Hy vọng những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với những bạn mới tham gia đầu tư bất động sản.

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC trí tuệ đầu tư

Xem thêm: Cho tặng nhà đất có phải nộp thuế không? Những trường hợp cần lưu ý

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!