Chuyển quyền sử dụng đất có chịu thuế GTGT không? Thông tin mới nhất 

Từ trước đến nay các cụ vẫn có câu “ Tấc đất tấc vàng”. Quả thực câu nói này lại càng đúng trong thời điểm hiện nay. Bất động sản hiện nay càng ngày càng có giá trị. Nó không ngừng phát triển để phục vụ cho nhu cầu an cư kinh doanh hay phát triển sản xuất. Chúng vì vậy mà các cuộc chuyển nhượng quyền sử dụng đất diễn ra ngày một nhiều. Nhưng nhiều người đặt câu hỏi rằng chuyển quyền sử dụng đất có chịu thuế GTGT không? Đọc bài viết dưới đây để tìm cho mình câu trả lời nhé.

1. Căn cứ pháp lý 

Việc chuyển quyền sử dụng đất có phải chịu thuế GTGT không được quy định trong thông tư số 219/2013/TT-BTC của Bộ tài chính ban hành ngày 31/12/2013.

2. Nội dung tư vấn

Chuyển quyền sử dụng đất có chịu thuế GTGT không? Sau khi nghiên cứu các quy định hiện hành có liên quan, chúng NIK chia sẻ đến bạn những thông tin như sau:

Đối tượng không chịu thuế GTGT

Tại khoản 6 Điều 4 thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định về đối tượng không chịu thuế GTGT có đề cập: Chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT. Hiểu một cách đơn giản khi hoạt động chuyển nhượng đất đai diễn ra: thì mảnh đất sẽ không phải chịu thuế GTGT còn toàn bộ bất động sản trên mảnh đất đó thì phải chịu thuế 10%.

chuyển quyền sử dụng đất có chịu thuế gtgt không
Chuyển quyền sử dụng đất có phải đóng thuế GTGT hay không

Xem thêm: Cách tính thuế chuyển nhượng bất động sản

Đối tượng không phải chịu GTGT

Theo khoản 10 Điều 7 Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định: Đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản, giá tính thuế là giá chuyển nhượng bất động sản, trừ giá đất được trừ để tính thuế GTGT. Những đối tượng này bao gồm:

a) Giá đất được trừ để tính thuế GTGT được quy định cụ thể như sau:

a.1) Trường hợp được Nhà nước giao đất để đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng nhà để bán, giá đất được trừ để tính thuế GTGT bao gồm tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước (không kể tiền sử dụng đất được miễn, giảm) và chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định pháp luật.

a.2) Trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất của Nhà nước, giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng là giá đất trúng đấu giá.

a.3) Trường hợp thuê đất để đầu tư cơ sở hạ tầng để cho thuê, xây dựng nhà để bán, giá đất được trừ để tính thuế giá trị gia tăng là tiền thuê đất phải nộp ngân sách nhà nước (không bao gồm tiền thuê đất được miễn, giảm) và chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng theo quy định pháp luật. Riêng trường hợp thuê đất xây dựng nhà để bán, kể từ ngày 01/7/2014 thực hiện theo quy định tại Luật Đất đai năm 2013.”

3. Thuế giá trị gia tăng là gì ? 

Thuế GTGT là gì? và chuyển quyền sử dụng đất có chịu thuế gtgt không
Thuế GTGT là gì?

 

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) có tên viết tắt là VAT của cụm từ tiếng Anh Value Added Tax.
Nguồn gốc của thuế GTGT là từ thuế doanh thu. Thuế này được ban hành lần đầu tiên vào năm 1954 tại Pháp, sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Hầu hết các quốc gia thuộc khối Liên minh Châu Âu, châu Phi, châu Mỹ La Tinh và một số quốc gia Châu á trong đó có Việt Nam đã chính thức áp dụng thuế GTGT. Tính đến nay đã có 130 quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng thuế GTGT. 

Tại Việt Nam, dựa trên Điều 2 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008, quy định “thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Và được nộp vào ngân sách Nhà nước theo mức độ tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ”.

Trí tuệ đầu tư

Xem thêm: Các loại thuế và cách tính thuế nhà đất khi làm sổ đỏ theo quy định 2021

4. Đặc điểm thuế giá trị gia tăng 

Điều 2 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 quy định thuế GTGT là một loại thuế độc lập. Nó bao gồm những đặc điểm sau:

Đặc điểm của thuế GTGT
Đặc điểm của thuế GTGT

 

4.1. Là loại thuế gián thu 

Hiểu đơn giản đây là loại thuế đánh trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ. Ngoài ra, thuế GTGT còn xuất hiện khi người tiêu dùng tiến hành mua hàng hóa. Lúc này người mua hàng sẽ là người phải chịu thuế GTGT.

4.2. Là loại thuế có đối tượng chịu thuế lớn 

Đối tượng chịu thuế GTGT rất đa dạng. Mọi đối tượng trong xã hội ở mọi vùng miền khác nhau đều phải chịu thuế để tạo ra sự công bằng trong xã hội. Đồng thời cũng thể hiện được thái độ công bằng của nhà nước dành cho toàn bộ các mặt hàng tiêu dùng trong xã hội. Trong những trường hợp cần khuyến khích tiêu dùng hoặc hạn chế việc người tiêu dùng phải trả tiền thuế thì nhà nước sẽ có văn bản quy định về việc không phải đóng thuế hoặc phải đóng thuế với mức thấp.

4.3. Là loại thuế chỉ tính trên phần giá trị tăng thêm của hàng hóa dịch vụ

Đây là một trong những đặc điểm cơ bản nhất và quan trọng nhất của thuế GTGT. Nó dùng để phân biệt với các loại thuế gián thu khác. Thuế GTGT xuất hiện ở tất cả các khâu. Từ việc nhập nguyên liệu cho đến quá trình sản xuất, chế tạo. Sau cùng là khâu phân phối ra thị trường và quá trình tiêu dùng. Nên lưu ý rằng, việc đánh thuế giá trị gia tăng chỉ được tính trên phần giá trị tăng thêm mà không phải trên toàn bộ giá trị hàng hóa của dịch vụ.

4.4. Số thuế phải nộp sẽ phụ thuộc vào giai đoạn đánh thuế 

Thuế giá trị gia tăng xuất hiện ở tất cả các khâu, các giai đoạn hình thành nên được mặt hàng để buôn bán trên thị trường. Ở mỗi giai đoạn, số thuế giá trị gia tăng lại khác nhau. Mỗi khâu là một con số GTCT khác nhau. Tổng số thuế ở các khâu sản xuất sẽ là số thuế cuối cùng tính trên tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ. Và người tiêu dùng mặt hàng nào sẽ là người gánh chịu số thuế đó.

5. Khái niệm hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất

Đất đai là nguồn tài nguyên quốc gia quý giá. Nó là tư liệu sản xuất quan trọng đặc biệt. Đất đai cũng là điều kiện quan trọng hàng đầu trong môi trường sống của người dân. Đất đai cũng là địa bàn quan trọng để phân bố các khu vực dân cư, xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất, xây dựng điện, đường, trường học, trạm y tế…

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển quyền sử dụng đất có chịu thuế gtgt không
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

Khi xuất hiện các giao dịch liên quan đến đất đai, việc chuyển quyền sử dụng đất của cá nhân cho cá nhân, cá nhân cho tổ chức, tổ chức cho tổ chức phải được thực hiện dựa trên các hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất. Hợp đồng này có thể là hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng cho thuê, hợp đồng cho thuê lại, hợp đồng thế chấp, hợp đồng thừa kế… tất cả các nội dung quy định trong hợp đồng phải tuân thủ theo các quy định của Bộ luật dân sự và pháp luật về đất đai.

Vậy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được hiểu là hợp đồng theo đó người sử dụng đất (gọi là bên chuyển quyền sử dụng đất) chuyển giao đất và quyền sử dụng đất cho người được chuyển nhượng (gọi là bên nhận quyền sử dụng đất) theo các điều kiện, nội dung, hình thức được quy định trong Bộ luật dân sự và pháp luật về đất đai.

Trong đó, người được chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải trả cho người chuyển nhượng một số tiền. Mà số tiền này bằng với giá trị của quyền sử dụng đất.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản với các điều khoản nằm trong sự cho phép của pháp luật cũng như các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các bên tham gia giao dịch, chuyển nhượng đất đai phải làm thủ tục đăng ký tại Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trong thực tế, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chủ yếu được thực hiện thông qua hình thức chuyển nhượng giữa hai bên. Hình thức này là biểu hiện tập trung nhát tính chất của chuyển quyền sử dụng đất.

Sau khi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thiết lập, người được chuyển quyền sử dụng đất trở thành người có quyền trong việc khai thác lợi ích và tiềm năng của đất. Đồng thời phải trả cho người chuyển nhượng một khoản tiền nhất định tương ứng với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã góp phần giảm bớt các  thủ tục hành chính. Tỉnh giảm các thủ tục không cần thiết như xét duyệt, thu hồi, giao đất. Tuy nhiên, tất cả vẫn phải đảm bảo tính hợp pháp và hợp lí của các hành vi tự điều chỉnh đất đai giữa những người sử dụng đất để xác lập quyền sử dụng đất cho chủ thể mới mà không phải thu hồi đất của người này giao cho người kia.

Trên đây là những thông tin xung quanh thuế GTGT cũng như những gợi ý giúp trả lời câu hỏi “Chuyển quyền sử dụng đất có chịu thuế GTGT không”. Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK

Xem thêm: Các loại thuế phí khi chuyển quyền sử dụng đất cập nhật mới nhất 2021

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!

Bình luận về bài viết

  • Hà mạnh quyền

    Thật tuyệt vời

    1 năm trước Trả lời