Vai trò của quy hoạch chi tiết đô thị đối với quá trình phát triển đất nước

Quy hoạch đô thị là cụm từ khá quen thuộc mà chúng ta thường nghe khi đọc các chính sách về đất đai, kinh tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thực bản chất của vấn đề cũng như vai trò của quy hoạch chi tiết đô thị thực chất là gì. Để giúp mọi người nắm rõ hơn về điều này, bài viết sẽ chia sẻ tất tần tật qua các nội dung bên dưới. 

1. Khái niệm quy hoạch đô thị

Quy hoạch đô thị là những công việc liên quan đến tổ chức kiến trúc, không gian, cảnh quan đô thị, công trình hạ tầng xã hội, hệ thống công trình, nhà ở. Những việc này nhằm mục đích tạo nên môi trường sống phù hợp cho dân cư trong khu đô thị. Mọi vấn đề liên quan đến dự án sẽ đều được thể hiện qua quy hoạch đô thị. 

Quy hoạch đô thị là? và vai trò của quy hoạch chi tiết đô thị
Quy hoạch đô thị là gì ?

Xem thêm quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp

Hiện nay, quá trình phát triển của thành phố hoặc khu vực nào đó đều phải gắn liền với quy hoạch đô thị. Đây được xem là xu hướng phát triển tất yếu giúp thúc đẩy kinh tế và các ngành nghề liên quan. 

2. Vai trò của quy hoạch đô thị với kinh tế thị trường

Vì sao phải thực hiện quy hoạch đô thị trong thời buổi nền kinh tế thị trường? Đây có lẽ là băn khoăn của rất nhiều cá nhân, đơn vị và tổ chức hiện nay. Trong văn kiện đại hội lần IX đã nêu rõ về vai trò của quy hoạch chi tiết đô thị. Nội dung chi tiết được chia sẻ như sau:

 • Phát huy mạnh mẽ vai trò của các trung tâm kinh tế, hành chính, văn hóa không chỉ ở địa phương mà trên toàn vùng. 
 • Cần phải đi nhanh phát triển công nghiệp dịch vụ và đi đầu phát triển nền kinh tế tri thức
 • Tạo nên vành đai công nghiệp hiện đại thay vì nông nghiệp ở thành phố lớn
 • Quy hoạch lại mạng lưới đô thị với một số thành phố lớn, thành phố vừa và nhỏ thì cần phân bổ hợp lý. Đồng thời, cần chú trọng đô thị ở miền núi
 • Thúc đẩy quá trình đô thị hóa ở nông thôn, hiện đại hóa ở thành phố lớn. 
 • Giảm thiểu, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường hiện nay. 
vai trò của quy hoạch chi tiết đô thị quan trọng như thế nào ?
Quy hoạch đô thị đóng vai trò vô cùng quan trọng

Xem thêm chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị

Nhận thấy tầm quan trọng và vai trò của quy hoạch chi tiết đô thị, đặc biệt là khi chuyển sang nền kinh tế thị trường. Nhiệm vụ quy hoạch đô thị cần được mở rộng và tập trung mạnh mẽ hơn. Điều này được thể hiện thông qua các vấn đề cơ bản như sau: 

 • Cần xác định những chỉ số cơ bản về không gian kiến trúc khi thực hiện quy hoạch đô thị. Đây chính là cơ sở giúp cho quá trình thực hiện dự án sử dụng đất, cải tạo xây dựng đô thị mới, phát triển cơ sở hạ tầng diễn ra suôn sẻ hơn. 
 • Không chỉ là công cụ để thực hiện mà quy hoạch đô thị còn là hướng dẫn đầu tư phát triển đô thị. Từ đó làm cơ sở phản ánh chính xác xu hướng phát triển và phản ánh đúng kinh tế xã hội hiện tại. 
 • Chưa dừng lại ở đó, quy hoạch đô thị còn có vai trò kích thích hệ thống cơ chế đảm bảo cung cấp một cách đầy đủ và quản lý tốt nhất các dịch vụ công cộng, cơ sở hạ tầng trên cơ sở thương mại hóa. 
 • Ngoài ra, quá trình quy hoạch các khu đô thị còn hỗ trợ cho việc quản lý sử dụng, điều chỉnh mua bán đất đai đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Tóm lại, quy hoạch đô thị đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế thị trường. Nó không chỉ tạo lập không gian kiến trúc mà còn có nhiều chức năng tác động đến kinh tế – xã hội. 

Trí tuệ đầu tư

3. Cơ sở quy hoạch đô thị trong nền kinh tế thị trường

Không giống như kiểu cũ, quy hoạch đô thị mới bị chi phối bởi những cơ sở như sau: 

Nhà nước không còn là chủ sở hữu đất duy nhất như trước đây mà thay vào đó là cho phép tư nhân được mua bán và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Vai trò của quy hoạch chi tiết đô thị
Vai trò của quy hoạch chi tiết đô thị

Xem thêm trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500

 • Theo đường lối mở cửa và hội nhập thì vốn của tư nhân trong nước ngày càng tăng và vôn của tư nhân nước ngoài sẽ chiếm tỉ trọng lớn hơn nhiều lần. 
 • Không chỉ có nhà nước mà còn các thành phần kinh tế khác như tư nhân cũng cần phải góp vốn đầu tư phát triển đô thị. 
 • Doanh nghiệp nhà nước và khu vực tư nhân sẽ cùng đảm nhận việc cung cấp cơ sở hạ tầng các dịch vụ tổ chức thi công xây dựng đô thị. 

4. Thực trạng quy hoạch đô thị ở Việt Nam

Hiện nay, hệ thống đô thị tại Việt Nam đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Quy mô dân số đô thị không chỉ tăng cao mà số lượng cũng tăng nhanh. Tính đến năm 2021 thì cả nước đã có hơn 800 đô thị với tỷ lệ đô thị hóa khoảng hơn 35%. Trọng đó, số lượng đô thị loại V là cao nhất với 631. Đô thị đặc biệt chiếm tỉ lệ thấp nhất với số lượng 2. Chính sự phát triển về quy mô lẫn số lượng đã góp phần thúc đẩy cho công tác quy hoạch đô thị trong tương lai. 

Vai trò của quy hoạch chi tiết đô thị dẫn đến tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam ngày càng tăng cao
Tốc độ đô thị hóa ở Việt Nam ngày càng tăng cao

 

Đến năm 2020, Việt Nam đã có khoảng 833 đô thị với tỷ lệ đô thị hóa tăng cao. Những khu vực tập trung đô thị thì tốc độ tăng trưởng nền kinh tế cũng tăng cao đạt trung bình khoảng 15%. 

Có thể nói, quy hoạch đô thị đã góp phần to lớn trong nguồn lực phát triển kinh tế, xã hội. Để đất nước ngày càng vững mạnh thì quy hoạch đô thị là tất yếu. Những khu vực nông thôn đang ngày càng được đồng bộ để hiện đại hơn. Mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong việc phát triển quy hoạch đô thị. Thế nhưng, thực tế cũng cần rà soát lại tất cả mọi thứ để xem những vấn đề còn tồn tại. Từ đó, đề xuất các giải pháp khắc phục để đảm bảo quá trình quy hoạch đô thị đạt được kết quả như mong muốn. 

Lời kết 

Những thông tin trên đã phần nào giúp mọi người hiểu rõ hơn về vai trò của quy hoạch chi tiết đô thị. Từ đó, nếu có nhu cầu mua bán, đầu tư đất đai liên quan đến khu quy hoạch thì cần cân nhắc để đảm bảo lợi ích nhé.

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ