Trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500 cập nhật 2021

Quy hoạch 1/500 là gì và có khác gì với 1/2000, 1/5000? Điều kiện cũng như trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500 như thế nào? Đây có lẽ là những câu hỏi mà rất nhiều băn khoăn và thắc mắc khi thực hiện công trình, dự án xây dựng. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật những vấn đề trên để giúp mọi người hiểu rõ hơn. 

1. Quy hoạch 1/500 là gì?

Trước khi tìm hiểu trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500, chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về khái niệm quy hoạch 1/500. Đây là giấy tờ cần có khi triển khai 1 dự án, công trình bất động sản. Nó được thể hiện dưới dạng là bản vẽ thiết kế theo tỉ lệ 1/500. Bản quy hoạch này bao gồm tất cả những nội dung về quy hoạch chung, quy hoạch phân khu. Và nó được dùng để xác định vị trí của công trình cũng như ranh giới của lô đất. 

trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500 như thế nào ?
Tìm hiểu quy hoạch 1/500

Xem thêm quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp

Quy hoạch 1/500 còn được hiểu là quy hoạch của tổng thể mặt bằng dự án và luôn phải gắn liền với chủ thể nhất định. Chủ thể ở đây có thể hiểu là dự án đầu tư, công trình xây dựng,…Bản quy hoạch tỷ lệ 1/500 không chỉ giúp việc thiết kế kỹ thuật dễ dàng mà còn là căn cứ để các cơ quan xem xét cấp giấy phép xây dựng.  

Để hoàn thành bản quy hoạch 1/500, người thực hiện cần phải đảm bảo các tiêu chí cơ bản: 

 • Tổ chức không gian tổng thể của công trình 
 • Hạ tầng xã hội và kỹ thuật 
 • Thiết kế chi tiết của từng lô đất trong dự án
 • Dân số của dự án
 • Mối quan hệ giữa cổng, tường rào và đường đi

Xem thêm chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị

2. Điều kiện thực hiện 1/500

Mỗi dự án bất động sản sẽ có có điều kiện thực hiện quy hoạch 1/500 khác nhau. Để có thể hoàn thiện được bản vẽ này, các đơn vị cần tìm hiểu kỹ càng các yếu tố dưới đây. 

Dự án có diện tích dưới 5ha

Với các dự án có quy mô dưới 5ha hoặc khu chung cư có diện tích khoảng 2ha thì không cần lập quy hoạch 1/500. Thay vào đó, đơn vị đầu tư cần phải đảm bảo về hệ thống công trình tiện ích, mặt bằng xây dựng và những vấn đề liên quan. Những yếu tố này cần phải phù hợp với quy hoạch 1/2000 đã được phê duyệt trước đó.  

Dự án nào không cần lập 1/500?
Dự án nào không cần lập 1/500?

Xem thêm vai trò của quy hoạch chi tiết đô thị

Dự án có quy mô trên 2ha

Ngược lại với trường hợp trên, dự án có mặt bằng trên 2ha hay 5ha thì cần phải thực hiện quy hoạch 1/500 chi tiết. Những thông tin của bản quy hoạch này cần phải căn cứ trên bản 1/2000 đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt trước đó. 

Ngoài ra, với các dự án, công trình đơn lẻ thì chủ đầu tư không cần thực hiện quy hoạch 1/500. Nhưng bản quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 thì cần phải có. 

3. Trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500 như thế nào? 

Lập quy hoạch 1/500 gồm những bước nào? Dưới đây là trình tự cụ thể mà bạn có thể tham khảo và thực hiện theo: 

Cần thực hiện đầy đủ trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500
Cần thực hiện đầy đủ trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500
 • Bước 1: Làm tờ trình để đề nghị thẩm định bản quy hoạch chi tiết: Có thể nói đây là cơ sở để các cơ quan
 • có thẩm quyền xem xét và tiến hành phê duyệt theo quy định. 
 • Bước 2: Phê duyệt bởi chủ đầu tư và các cơ quan tổ chức quy hoạch: Dự án có tiềm năng phát triển không hay dự án này có triển khai được không? Tất cả những điều này phụ thuộc vào những cơ quan nói trên. 
 • Bước 3: Chuyển tài liệu, thông tin cho bên liên quan: Sau khi đã nhận được sự chấp thuận thì cần chuyển tài liệu cho các cơ quan có thẩm quyền để xem xét. Tất cả những giấy tờ này đều phải đảm bảo giá trị pháp lý trước khi nộp. 
 • Bước 4: Nhận văn bản công nhận: Văn bản công nhận thể hiện việc dự án vẫn còn giá trị hiệu lực được cấp bởi cơ quan thẩm quyền. 
 • Bước 5: Thuyết trình kèm theo sơ đồ: Nội dung thuyết trình sẽ bao gồm hình ảnh minh họa quy hoạch 1/500, bản vẽ thống kê thu nhỏ trên giấy A3 và phụ lục, chú thích. Những tài liệu này sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về dự án để tiến hành lập chi tiết. 
 • Bước 6: Đưa ra bản đồ hành chính: Bản đồ cần phải thể hiện rõ ranh giới, phạm vi và vị trí cụ thể của dự án cũng như các phần phân chia bên trong lô đất. 
 • Bước 7: Dự thảo về nhiệm vụ cần làm: Bản dự thảo này sẽ thể hiện những việc cần làm kèm theo quy hoạch 1/500 khi đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền. 

Lời kết 

Khi đã thực hiện các bước và chuẩn bị đầy đủ giấy tờ thì bản quy hoạch sẽ được các đơn vị có thẩm quyền xem xét và phê duyệt. Mong rằng với thông tin về trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500 mà bài viết chia sẻ, mỗi người sẽ có thêm kinh nghiệm để tiến hành việc này suôn sẻ.

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ

Trí tuệ đầu tư

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!