Điều kiện miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất 

Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất là một trong những nghĩa vụ mà người bán nhà phải nộp theo đúng quy định của pháp luật. Những trong những trường hợp khác nhau thì mức thuế mà người bán phải đóng cũng khác nhau. Vậy điều kiện để được miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất là gì?

1. Cần nộp bao nhiêu thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà? 

Cách tính thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi bán nhà đất
Cách tính thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi bán nhà đất

 

Nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản của mỗi cá nhân và tập thể khác nhau thì nó sẽ khác nhau. Nhưng tất cả đều được tính dựa trên công thức được quy định trong điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC. Công thức tính thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x 2 %

Trong đó cần lưu ý một số vấn đề trong giá chuyển nhượng như sau:

Giá chuyển nhượng thông thường hiểu đơn giản là giá mua bán để làm cơ sở tính thuế thu nhập cá nhân chính là giá mà hai bên thỏa thuận và được ghi lại trong hợp đồng mua bán tại thời điểm giao dịch.

Nếu như trong trường hợp hợp đồng chuyển nhượng đất không đề cập rõ giá trị của cuộc giao dịch. Hoặc gia mua bán thấp hơn so với mức trần mà  UBND cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng ấy sẽ do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm mua bán.

2. Mua bán giữa người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng

Đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất
Đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất

 

Theo quy định trong điểm a khoản 1 Điều 3 thông tư 111/2013/TT-BTC  thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản). Những trường hợp sau sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng  nhà đất: 

 • Chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng;
 • Chuyển nhượng bất động sản giữa Cha, mẹ đẻ với con đẻ;
 • Chuyển nhượng bất động sản giữa Cha , mẹ nuôi với con nuôi;
 • Chuyển nhượng bất động sản giữa Cha chồng, mẹ chồng với con dâu;
 • Chuyển nhượng bất động sản giữa Bố vợ, mẹ vợ với con rể;
 • Chuyển nhượng bất động sản giữa Ông nội, bà nội với cháu nội;
 • Chuyển nhượng bất động sản giữa Ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;
 • Chuyển nhượng bất động sản giữa Anh chị em ruột với nhau.

Bên cạnh đó, những trường hợp nhà đất được tạo lập trong quá trình hôn nhân của hai vợ chồng. Nó được coi là tài sản chung tài sản trong hôn nhân. Thì khi ly hôn sẽ được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản đó thuộc diện được miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất.

Trí tuệ đầu tư

3. Người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, một thửa đất

Theo quy định trong điểm b khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC những thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một căn nhà ở hoặc một thửa đất, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì cũng không phải đóng thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng bất động sản.

Điều kiện được miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất 2021
Điều kiện được miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất

 

Tuy nhiên, nếu thuộc diện này mà muốn được miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất thì phải đáp ứng đủ 3 điều kiện sau:

Điều kiện 1: Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc một thửa đất ở

Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc một thửa đất ở (bao gồm cả nhà ở hoặc các công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng. Cụ thể như sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà,cũng các tài sản gắn liền với đất,  quyền sở hữu đất sẽ đóng vai trò làm căn cứ cho việc xác định quyền sở hữu nhà ở hoặc đất ở.
 • Nếu những cá chân có chung quyền sở hữu nhà ở hoặc quyền sở hữu đất ở còn có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở khác không được miễn thuế.
 • Nếu trong trường hợp vợ chồng có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và cũng là duy nhất của chung vợ chồng nhưng vợ hoặc chồng còn có nhà ở, đất ở riêng, khi chuyển nhượng nhà ở, đất ở của chung vợ chồng thì vợ hoặc chồng chưa có nhà ở, đất ở riêng được miễn thuế; chồng hoặc vợ có nhà ở, đất ở riêng không được miễn thuế.

Điều kiện 2: Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tối thiểu 06 tháng

Trong thời gian tối thiểu là 183 ngày kể từ ngày có được quyền sở hữu nhà ở, đất ở và tiến hành chuyển nhượng thì sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi tiến hành chuyển nhượng. Thời điểm để bắt đầu tính quyền sử dụng đất ở, nhà ở là ngày cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Với những trường hợp xin cấp lại sổ hoặc đổi sổ thì thời điểm để xác định thời gian quyền sở hữu đất có hiệu lực là thời điểm cấp giấy chứng nhận cũ trước khi được đổi lại.

Điều kiện 3. Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở

Với điều kiện này, nếu các nhân có chung quyền sở hữu đất ở, nhà ở duy nhất nhưng chuyển nhượng một phần thì không được miễn thuế cho phần chuyển nhượng đó.

Trách nhiệm của cá nhân khi mua bán nhà đất:

Nhà ở và đất ở là những tài sản quan trọng. Nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế thu nhập cá nhân do cá nhân chuyển nhượng bất động sản tự khai và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nếu trong trường hợp phát hiện có gian lận sẽ bị truy thu sau này và bị xử phtaj theo pháp luật hiện hành.

Trong bài viết này, mình đã chia sẻ đến các bạn cách tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất đai và các tài sản gắn liền với đất. Bên cạnh đó cũng chỉ ra các điều kiện được miễn thuế thu nhập cá nhân chuyển nhượng nhà đất. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn trong quá trình giao dịch, chuyển nhượng đất sau này!

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Nguyễn Thành Tiến là người sáng lập tổ chức giáo dục NIK từ năm 2012 Đã đào tạo hơn 60.000 học viên về kinh doanh và đầu tư trong 9 năm qua. Với sứ mệnh mang đến những kiến thức thực dụng nhất cho người Việt, tôi mong muốn cung cấp tất cả các kiến thức về kinh doanh bất động sản, kiến thức về đầu tư cho người Việt chúng ta. Kênh blog Nik Edu ra đời nhằm cung cấp giá trị kiến thức đó cho mọi người.
học đầu tư Bất Động Sản
Bí quyết học đầu tư tài chính hiệu quả dành cho người mới bắt đầu
Đầu tư tài chính đang trở thành một ngành thu hút được sự quan tâm của nhiều người muốn làm giàu. Nhưng làm sao để...
thị trường bất đông sản là gì Bất Động Sản
Khái niệm thị trường bất động sản, những đặc điểm mà nhà đầu tư cần biết
Bất động sản không còn xa lạ với chúng ta. Những thông tin về bất động sản có thể bắt gặp trên báo đài hoặc...
Thủ tục mua bán nhà đất Bất Động Sản
Quy trình, thủ tục mua bán nhà đất cập nhật chi tiết 2021
Trong những năm gần đây nhu cầu về mua bán nhà đất tăng cao mạnh mẽ, nhất là tại các vùng đô thị. Tuy nhiên,...