Thuế nhà đất là gì? Những thông tin quan trọng cần lưu ý

Thuế nhà đất là cụm từ quen thuộc được nhiều người nhắc đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những thông tin về loại thuế này. Những thông tin liên quan về đối tượng, mức thuế và các quy định khác về mức thuế nhà đất sẽ được NIK chia sẻ chi tiết cẩn thận trong nội dung bài viết ngay sau đây.

1. Thuế nhà đất là gì? Chính sách thuế nhà đất tại Việt Nam

1.1. Thuế nhà đất là gì?

Thuế nhà đất là khoản thu mà người sử dụng đất thuộc đối tượng chịu thuế phải thực hiện nghĩa vụ nộp cho ngân sách nhà nước trong suốt quá trình sử dụng. Thuế sử dụng đất áp dụng cho đất nông nghiệp và đất phi nông nghiệp.

Thuế nhà đất là gì ?
Thuế nhà đất là khoản thu mà người sử dụng đất nộp cho ngân sách nhà nước

 

1.2. Đối tượng nộp thuế

Nhóm đối tượng phải nộp thuế nhà đất bao gồm các tổ chức, hộ gia đình sở hữu đất ở hoặc đất dùng để xây dựng công trình, nhà ở. Đối với các khu vực đất sử dụng cho lợi ích công cộng, từ thiện, phúc lợi xã hội mà không ở hoặc sử dụng cho mục đích kinh doanh thì không phải đóng thuế.

Xem thêm: Cách tính thuế thuế đất nhà ở đúng chuẩn, cập nhật mới nhất 2021

1.3. Đối tượng chịu thuế

Đối tượng chịu thuế nhà đất là diện tích đất được dùng để ở hoặc xây dựng công trình thuộc chủ quyền lãnh thổ của nước Cộng hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Ngoại trừ một số diện tích đất đặc biệt được miễn thuế.

1.4. Căn cứ tính thuế và mức thuế

Thuế nhà đất được tính dựa trên diện tích, hạng đất và mức thuế phải đóng/m2. Trong Điều 6, NĐ số 94/CP đã có quy định rõ hạng đất và mức thuế phải đóng. Người dân sẽ căn cứ vào những quy định có trong nghị định này để nộp chính xác số tiền thuế ứng với diện tích đất của mình.

1.5. Trường hợp miễn thuế và giảm thuế

Dưới đây là các trường hợp được nhà nước miễn, giảm thuế sử dụng nhà đất:

 • Đất thuộc vùng sâu vùng xa, đất nông nghiệp, đất định canh định cư của các dân tộc thiểu số.
 • Miễn thuế 5 năm đầu đối với những đồng bào tiến hành xây dựng kinh tế mới.
 • Miễn thuế đất trong diện tích đất không được vượt quá quy định của Chính phủ đối với gia đình thương binh thuộc loại ¼,  2 /4 và gia đình liệt sĩ.
 • Cá nhân chưa đủ tuổi trưởng thành, không có khả năng lao động, người già neo đơn không nơi nương tựa.
 • Những đối tượng gặp thiên tai, tại nạn bất ngờ, không có khả năng nộp thuế sẽ được xem xét miễn hoặc giảm thuế.
Trường hợp miễn thuế và giảm thuế nhà đất
Trường hợp miễn thuế và giảm thuế nhà đất

Xem thêm: Hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân chuyển quyền sử dụng đất cập nhật 2021

1.6. Cơ quan thẩm quyền

UBND quận, huyện và cấp tương đương là các cơ quan thẩm quyền có quyền quyết định việc miễn hoặc giảm thuế nhà đất ở Việt Nam căn cứ vào đề nghị của Chi cục trưởng Chi cục thuế.

1.7. Thuế chuyển quyền sử dụng đất

Kể từ ngày 1/1/2004, thuế chuyển quyền sử dụng đất áp dụng với các hộ gia đình hoặc cá nhân có giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp. Điều đó có nghĩa các cơ sở kinh doanh chuyển nhượng đất sẽ phải chịu mức thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK

2. Cách tính thuế sử dụng đất ở

2.1. Cách tính thuế phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Cách tính thuế nhà đất phụ thuộc vào 3 yếu tố, bao gồm: diện tích đất, mức thuế/1m2 đất và thuế suất.

Diện tích đất

Diện tích đất tính thuế sẽ được chia thành 4 trường hợp. Đó là:

 • Trong cùng một tỉnh, bạn sở hữu nhiều thửa đất khác nhau thì thuế nhà đất sẽ tính trên tổng diện tích các thửa đất đó.
 • Nếu diện tích đất sử dụng thực tế nhỏ hơn diện tích đất được ghi trong sổ đỏ thì mức thuế sẽ tính trên diện tích đất thực tế sử dụng.
 • Khi nhiều cá nhân, tổ chức cùng sử dụng chung một khu đất chưa được cấp sổ đỏ, thì diện tích đất tính thuế sẽ căn cứ trên diện tích đất thực tế mà từng người sử dụng.
 • Trong trường hợp nhiều cá nhân, gia đình và tổ chức sử dụng cùng một thửa đất đã có sổ đỏ, thì diện tích đất chịu thuế tính trên diện tích được ghi trong sổ đỏ.
Cách tính thuế nhà đất phụ thuộc vào diện tích đất
Cách tính thuế nhà đất phụ thuộc vào diện tích đất

 

Mức thuế trên 1 mét vuông đất

Tùy theo mục đích sử dụng đất mà mức giá của 1m2 đất khác nhau và được quy định bởi UBND cấp tỉnh, được duy trì ổn định trong 5 năm. Nghĩa là trong năm năm liên tiếp, bạn sẽ đóng cố định mức thuế nhà đất theo quy định của tỉnh ban hành.

Thuế suất

Thuế suất xác định theo các bậc thuế, mỗi bậc thuế ứng với từng tình trạng đất sử dụng.

 • Bậc thuế 1 là 0,03% ứng với đất sử dụng nằm trong diện tích hạn mức.
 • Bậc thuế 2 là 0,07% ứng với diện tích đất vượt không quá 3 lần hạn mức.
 • Bậc thuế 3 là 0,15% ứng với diện tích đất vượt quá 3 lần hạn mức.

Trí tuệ đầu tư

2.2. Công thức tính thuế đất ở

Mức thuế nhà đất được xác định theo công thức:

Thuế đất phải nộp = thuế phát sinh – thuế được miễn, giảm.

Trong đó: Thuế phát sinh = diện tích đất tính thuế * giá thuế/1m2 * thuế suất.

3. Đối tượng phải chịu thuế và được miễn thuế

3.1. Đối tượng chịu thuế nhà đất

Các đối tượng chịu thuế nhà đất bao gồm:

 • Đất thuộc khu dân cư thành thị hoặc nông thôn sử dụng vào mục đích xây nhà, làm vườn, ao, chuồng thuộc sở hữu riêng và được cấp sổ đỏ thì phải đóng thuế
 • Đất sử dụng cho mục đích xây đường, công trình nhà ở, mô hình kinh doanh, kể cả những khu vực đã đăng ký nhưng chưa tiến hành xây dựng cũng phải đóng thuế.

3.2. Đối tượng miễn thuế nhà đất

Bên cạnh những đối tượng bắt buộc phải đóng thuế thì những trường hợp sau sẽ được miễn thuế nhà đất.

 • Đất được sử dụng cho mục đích công cộng bao gồm xây dựng hệ thống giao thông, công viên, đất nghĩa trang, trường học
 • Đất dùng cho xây dựng các công trình tôn giáo như đình, chùa, miếu, điện…
Đất sử dụng cho lợi ích cộng đồng được miễn, giảm thuế nhà đất
Đất sử dụng cho lợi ích cộng đồng được miễn, giảm thuế nhà đất

 

4. Ba loại thuế nhà đất phổ biến cần phải nộp

4.1. Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ được quy định là số tiền mà người mua phải đóng khi đăng ký quyền sử dụng đất. Theo điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, người sở hữu cần tiến hành nộp lệ phí trước bạ, thời hạn là 30 ngày kể từ ngày chuyển nhượng.

4.2. Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế mà người có thu nhập có nghĩa vụ phải nộp. Mức thuế thu nhập cá nhân được tính bằng 2% so với mức giá chuyển nhượng đất. Trong thỏa thuận mua bán, hai bên cần thống nhất rõ ràng bên nào là bên chịu mức thuế này.

Thuế thu nhập cá nhân là gì ?
Thuế thu nhập cá nhân là khoản thuế mà người có thu nhập có nghĩa vụ phải nộp

 

4.3. Phí thẩm định hồ sơ

Phí thẩm định hồ sơ là khoản thu mà đối tượng đăng ký hoặc nộp hồ sơ xin cấp giấy quyền sử dụng đất  phải nộp theo quy định của nhà nước. Mức phí thẩm định hồ sơ được quy định riêng với từng trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và khác nhau ở mỗi tỉnh.

5. Xử lý vi phạm thuế nhà đất với các hình thức

5.1. Trường hợp nộp thuế nhà đất chậm hạn

Theo Khoản 1, Khoản 3 và Khoản 4 Điều 106 Luật Quản lý thuế được ban hành năm 2007 đã quy định trách nhiệm và nghĩa vụ của các trường hợp nộp thuế nhà đất chậm hạn, sẽ phải nộp đầy đủ thuế và nộp phạt. đối với những trường hợp nộp chậm thuế so với thời hạn quy định thì cần phải nộp đủ tiền thuế.

Số tiền nộp phạt = 0,05 * số tiền thuế chậm nộp * số ngày nộp chậm

Trường hợp nộp thuế nhà đất chậm hạn sẽ phải nộp đầy đủ thuế và nộp phạt
Trường hợp nộp thuế nhà đất chậm hạn sẽ phải nộp đầy đủ thuế và nộp phạt

 

5.2. Trường hợp trốn thuế nhà đất

Theo quy định mới nhất, những trường hợp trốn thuế sẽ bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự việc. Hiện nay, nhà nước đã có các biện pháp mạnh tay nhưng cũng rất văn minh áp dụng cho các trường hợp trốn thuế nhà đất.

Có thể thấy, những thông tin liên quan đến thuế nhà đất được quy định rất nhiều trong nội dung của các điều khoản của Luật đất đai. Để biết thêm các thông tin chi tiết về thuế nhà đất, bạn đọc vui lòng liên hệ trực tiếp với NIK để được tư vấn giải đáp kịp thời.

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ

Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp chuyển quyền sử dụng đất