Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp chuyển quyền sử dụng đất

Doanh nghiệp khi chuyển quyền sử dụng đất cần phải nộp thuế gì? Tính thuế thu nhập doanh nghiệp chuyển quyền sử dụng đất như thế nào? Mời bạn theo dõi ngay bài viết này để nắm được chi tiết câu trả lời. 

1. Đối tượng chịu thuế thu nhập doanh nghiệp chuyển quyền sử dụng đất

Đối tượng chịu thuế thu nhập doanh nghiệp chuyển quyền sử dụng đất bao gồm doanh nghiệp chịu thuế và hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Vậy cụ thể doanh nghiệp chịu thuế là những doanh nghiệp nào, câu trả lời có ngay dưới đây.

1.1. Doanh nghiệp thuộc diện chịu thuế TNDN từ chuyển nhượng bất động sản

Khi tham gia vào hoạt động chuyển nhượng bất động sản, chắc hẳn mỗi doanh nghiệp đều thắc mắc liệu mình có thuộc diện chịu thuế TNDN từ hoạt động này hay không. Đây là những đối tượng thuộc diện chịu thuế TNDN từ chuyển nhượng bất động sản:

 • Mọi doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, mọi ngành nghề có thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản. 
 • Doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản có thu nhập từ việc cho thuê lại đất.
Thuế thu nhập doanh nghiệp chuyển quyền sử dụng đất
Thuế thu nhập doanh nghiệp chuyển quyền sử dụng đất

Xem thêm: Thuế nhà đất là gì? Những thông tin quan trọng cần lưu ý

1.2. Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản 

Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

 • Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển nhượng quyền thuê đất (bao gồm cả chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền thuê đất theo quy định của pháp luật);
 • Thu nhập từ hoạt động cho thuê lại đất của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có hay không có kết cấu hạ tầng, công trình kiến trúc gắn liền với đất;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất kể cả các tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó, không phân biệt có hay không có chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền thuê đất;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng các tài sản gắn liền với đất;
 • Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng nhà ở;
 • Thu nhập từ cho thuê lại đất của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản không bao gồm trường hợp doanh nghiệp chỉ cho thuê nhà, cơ sở hạ tầng, công trình kiến trúc trên đất.
Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản
Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Xem thêm: Cách tính thuế thuế đất nhà ở đúng chuẩn, cập nhật mới nhất 2021

Qua đây chắc hẳn bạn đã biết liệu hoạt động chuyển nhượng bất động sản của mình có cần nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hay không rồi chứ?

Bạn đang muốn tạo sự bứt phá cho doanh nghiệp của bạn trong thời gian tới mà chưa tìm ra được chiến lược hiệu quả -> Hãy tham gia khóa học Trí Tuệ Doanh Nghiệp cùng NIK EDU ngay để tìm ra con đường phát triển vượt bậc.

Trí tuệ doanh nghiệp

1.3. Thời điểm xác định doanh thu từ hoạt động BĐS

Bên cạnh việc cần nắm được những thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản để nộp thuế thu nhập doanh nghiệp chuyển quyền sử dụng đất, các doanh nghiệp cũng cần biết rõ thời điểm xác định doanh thu từ hoạt động bất động sản.

Doanh thu từ hoạt động BĐS được xác định khi:

 • Bên bán bàn giao BĐS cho bên mua, không phụ thuộc vào việc bên mua đã đăng ký quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất… hay chưa.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng để cho thuê hoặc chuyển nhượng và thu tiền ứng trước của khách hàng dưới mọi hình thức thì thời điểm xác định doanh thu từ hoạt động BĐS là thời điểm thu tiền của khách hàng. 
Doanh thu từ hoạt động bất động sản được xác định khi bên bán bàn giao bất động sản cho bên mua
Doanh thu từ hoạt động bất động sản được xác định khi bên bán bàn giao bất động sản cho bên mua

 

2. Cách tính thuế TNDN từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản

2.1. Công thức tính thuế

Cách xác định số thuế TNDN phải nộp từ hoạt động chuyển nhượng BĐS

Số thuế TNDN phải nộp = Thu nhập tính thuế từ hoạt động chuyển nhượng BĐS x Thuế suất 20%

Lưu ý: 

 • Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản cần phải xác định riêng để kê khai nộp thuế.
 • Không áp dụng ưu đãi cho thuế thu nhập doanh nghiệp chuyển quyền sử dụng đất.
 • Tất cả những giấy tờ như hồ sơ khai thuế, nộp thuế, chứng từ nộp thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản phát sinh tại địa phương nơi có bất động sản chuyển nhượng là căn cứ làm thủ tục quyết toán thuế tại nơi đặt trụ sở chính.
Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp chuyển quyền sử dụng đất
Doanh nghiệp cần nắm chắc cách tính thuế thuế thu nhập doanh nghiệp chuyển quyền sử dụng đất

 

Cách xác định thu nhập tính thuế từ hoạt động chuyển nhượng BĐS

Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế – Các khoản lỗ của hoạt động chuyển nhượng BĐS của các năm trước (nếu có)

Cách tính thu nhập chịu thuế từ hoạt động chuyển nhượng BĐS

Thu nhập chịu thuế = Doanh thu thu được từ hoạt động chuyển nhượng BĐS – Giá vốn của BĐS và các chi phí được trừ liên quan tới hoạt động chuyển nhượng BĐS

Trên đây là bài viết cung cấp thông tin xung quanh chủ đề thuế thu nhập doanh nghiệp chuyển quyền sử dụng đất. Mỗi doanh nghiệp trước khi bắt đầu kinh doanh lĩnh vực gì, dù là bất động sản hay những ngành nghề khác cũng cần tìm hiểu thật kỹ mọi vấn đề liên quan, đặc biệt là những vấn đề về thuế. Hy vọng bài viết của NIK hữu ích với bạn.

Khóa học Trí Tuệ Doanh Nghiệp của NIK EDU được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, đã đào tạo cho hơn 100.000 học viên về đầu tư và doanh nghiệp. Tham gia ngay để cùng nhau tìm ra chiến lược phát triển cho doanh nghiệp của bạn tại đây.

Xem thêm: Hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân chuyển quyền sử dụng đất cập nhật 2021

Trí tuệ đầu tư

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!