Thuế trước bạ nhà đất là gì? Quy định, cách tính chi tiết

Theo quy định của pháp luật, bất kể các thủ tục liên quan đến giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất đai đều cần phải đóng thuế trước bạ. Vậy chi tiết thuế trước bạ nhà đất là gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết bên dưới. 

1. Thuế trước bạ là gì?

Trước bạ là một từ hán Việt, được dùng nhiều trong ngành Luật. Nó có nghĩa là ghi vào sổ sách của chính quyền. Hoặc sâu xa hơn có thể hiểu trước bạ là việc đăng ký quyền sở hữu đối với một số loại tài sản theo quy định của pháp luật. 

Đây là một khoản phí người có nhu cầu đăng ký quyền sở hữu phải kê khai chi tiết số tài sản và nộp cho cơ quan thuế trước khi được cấp quyền. KHoản thuế trước bạ này được xác định dựa vào giá trị hàng hóa và tỷ lệ trước bạ. Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP có quy định rất rõ về lệ phí trước bạ về đối tượng chịu lệ phí, đối tượng được miễn lệ phí,…

Xem thêm: Hướng dẫn viết tờ khai thuế trước bạ nhà đất cập nhật mới nhất

Thuế trước bạ nhà đất là gì?

Thuế trước bạ mua bán nhà đất được hiểu là một loại lệ phí mà chủ sở hữu đất đai cần phải nộp trước khi đăng ký quyền sử dụng đất. Các đối tượng cần phải nộp thuế trước bạ bao gồm nhà ở, trụ sở công ty, nhà sử dụng vào mục đích khác, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp thuộc quyền quản lý, sử dụng của các cá nhân, tổ chức, các hộ gia đình. 

Thuế trước bạ nhà đất là gì? Có bắt buộc hay không ?
Thuế trước bạ nhà đất là khoản thuế bắt buộc

 

Theo quy định của pháp luật, việc đóng thuế trước bạ nhà đất cần thiết trong các trường hợp các cá nhân, tổ chức tiến hành nộp phí trước bạ khi đăng ký hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản. 

Chắc hẳn cũng không ít người thắc mắc nộp thuế trước bạ nhà đất ở đâu? Việc này thường sẽ được thực hiện tại Chi cục thuế cấp tỉnh, thành phố hoặc huyện. Trong trường hợp sang tên nhà đất, cần nhanh chóng hoàn thiện thủ tục để có thể sử dụng đất một cách hợp pháp. 

Xem thêm: Mẫu tờ khai thuế thu nhập cá nhân nhà đất cập nhật 2021

2. Những trường hợp được miễn nộp thuế trước bạ

Đối với một số trường hợp đặc biệt, Nhà nước đề ra chính sách và khoanh vùng đối tượng được miễn thuế trước bạ nhà đất cũng như thuế trước bạ sang tên nhà đất. Bao gồm: 

 • Nhà, đất là trụ sở của các cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán, nhà ở của người đứng đầu cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán của nước ngoài tại Việt Nam. 
 • Đất được chính quyền giao cho cá nhân, tổ chức sử dụng trong các trường hợp: Thăm dò khai thác khoáng sản, sản xuất nông nghiệp, làm muỗi, canh tác nuôi trồng thủy sản. 
 • Đất Nông nghiệp được thực hiện chuyển đổi theo điều 102 Nghị định 181/2004/NĐ-CP.
 • Đất thuê lại của chính quyền hoặc các cá nhân, tập thể có quyền sử dụng đất hợp pháp. 
 • Đất được các tổ chức tôn giáo sử dụng vào mục đích cộng đồng. 
 • Một số trường hợp nhà đất được bồi thường, đền bù khi giải tỏa. 
 • Nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết. 
Các đối tượng được miễn thuế trước bạ nhà đất, tìm hiểu thuế trước bạ nhà đất là gì
Các đối tượng được miễn thuế trước bạ nhà đất

 

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIKTrí tuệ đầu tư

3. Cách tính thuế trước bạ nhà đất

Để quá trình thực hiện đóng thuế được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi nhất, người đóng thuế cũng nên nắm qua được cách tính thuế trước bạ nhà đất cũng như các thủ tục đóng thuế trước bạ nhà đất

Thứ nhất, thủ tục cần chuẩn bị trước khi khai lệ phí trước bạ bao gồm:

 • Bản chính Tờ khai thuế trước bạ 
 • Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng minh tài sản thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có)
 • Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh nhà, đất có nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật. 
 • Bản sao hợp đồng chuyển nhượng. 

Trong một số trường hợp mua bán đất đai, thuế trước bạ sang tên nhà đất sẽ do bên mua chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, pháp luật cũng không cấm việc người bán hỗ trợ chi phí. Về vấn đề này, hai bên hoàn toàn có thể tự thỏa thuận và làm rõ. 

Thuế trước bạ sang tên thường do người mua chịu trách nhiệm chi trả
Thuế trước bạ sang tên thường do người mua chịu trách nhiệm chi trả

 

Thứ hai, về cách tính thuế trước bạ nhà đất. Mỗi một loại giấy tờ và văn bản sẽ có mức lệ phí trước bạ khác nhau. Khoản 1 Điều 7 nghị định 45/2011/NĐ-CP quy định thuế trước bạ đối với nhà đất có tỷ lệ là 0.5% tổng giá trị giao dịch. Cụ thể: Phí trước bạ nhà đất = Giá mua x diện tích nhà đất x 0.5%.

Trong đó: 

 • 0.5% là mức thu lệ phí trước bạ 
 • Giá tính lệ phí đối với nhà = diện tích nhà x giá của 1m2 nhà x Tỷ lệ % chất lượng của ngôi nhà. 
 • Giá tính lệ phí đối với đất = tổng diện tích đất x 1m2 đất.
Tính thuế trước bạ nhà đất  chính xác nhất 
Cách tính thuế trước bạ nhà đất  chính xác nhất

 

4. Quy trình nộp thuế trước bạ nhà đất

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục đóng thuế trước bạ nhà đất, quy trình nộp thuế sẽ được thực hiện theo trình tự như sau: 

 • Với hộ gia đình, cá nhân: Nộp hồ sơ lại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện, nơi đã tổ chức Bộ phận một cửa thì nộp tại Bộ phận một cửa hoặc cũng có thể nộp tại UBND cấp xã. 
 • Với tổ chức: Nộp tại văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh. 
Nộp thủ tục trước bạ nhà đất đúng đơn vị chủ quản để được hỗ trợ tốt nhất
Nộp thủ tục trước bạ nhà đất đúng đơn vị chủ quản để được hỗ trợ tốt nhất

 

5. Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất

Cần phải tiến hành nộp lệ phí trước bạ nhà đất trong vòng 30 ngày kể từ ngày đăng ký thông báo nộp lệ phí của cơ quan Thuế. Nếu quá thời hạn, cá nhân hoặc tổ chức sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. 

6. Chậm nộp thuế trước bạ sẽ bị xử phạt thế nào?

Nếu chậm nộp thuế trước bạ, người nộp thuế sẽ phải nộp phạt theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật về thuế sửa đổi 2016 quy định. Mức tiền chậm nộp bằng 0.03%/ngày tính trên số tiền thuế nộp chậm.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng NIK muốn gửi đến quý độc giả giải đáp chi tiết về thuế trước bạ nhà đất là gì. Hy vọng giúp ích được cho quý vị trong quá trình tìm hiểu cũng như đóng thuế sau này. Đây là khoản thuế quan trọng vì vậy hãy đảm bảo ghi nhớ và thực hiện theo đúng quy định pháp luật nhé! 

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ

Xem thêm: Cách tính thuế thu nhập doanh nghiệp chuyển quyền sử dụng đất

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!