Hợp đồng ủy quyền mua bán đất 

Trong hoạt động giao dịch, mua bán bất động sản, có đôi khi chúng ta nghe đến cụm từ “Mẫu hợp đồng ủy quyền mua bán đất”. Vậy bản chất của hợp đồng này là gì? Mẫu hợp đồng ủy quyền mua bán đất có giá trị pháp lý không? Những nội dung liên quan đến quyền hạn và nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

1. Mẫu hợp đồng ủy quyền mua bán đất là gì? 

Trong một số trường hợp, người sử dụng đất hay còn gọi là người người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không thể làm việc trực tiếp với người có nhu cầu mua đất. Có thể họ đang ở nước ngoài, đi làm xa, dưới 18 tuổi… Lúc này họ sẽ ủy quyền cho người khác thay mình thực hiện các thủ tục chuyển nhượng với bên nhận chuyển nhượng như đàm phán, thỏa thuận về giá cả cũng như các điều khoản sau này sẽ xuất hiện trong hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Thông thường người được chọn ủy quyền phải là người thân trong gia đình, có đủ độ tin tưởng. Lúc này, hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng quyền sử đất ra đời.

mẫu hợp đồng ủy quyền mua bán đất
Hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất

Xem thêm: Những mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay được Pháp Luật công nhận

2. Nội dung cần có trong hợp đồng 

Trong Mẫu hợp đồng ủy quyền mua bán đất bắt buộc phải có đầy đủ các thông tin sau:

 • Thông tin cụ thể của các bên ủy quyền và bên được ủy quyền bao gồm họ và tên, ngày sinh, số chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân, địa chỉ thường trú, số điện thoại…
 • Căn cứ ủy quyền sẽ bao gồm các nội dung liên quan đến thửa đất như: diện tích đất, loại đất, thửa số, tờ bản đồ số, địa chỉ thửa đất, thời hạn sử dụng đất còn lại, đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất số…. ngày…. tháng….năm….của….; hình thức sử dụng; mục đích sử dụng; nguồn gốc đất….
 • Phạm vi ủy quyền: Bên A ủy quyền cho Bên B ký kết và thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất nêu trên. Cần thể hiện rõ những việc bên B được phép làm để tránh lộng quyền.
 • Thời hạn ủy quyền từ ngày….tháng….năm đến ngày….tháng…năm….
 • Thù lao ủy quyền và thời hạn thanh toán: bên A phải nên rõ được thù lao trả cho bên B là bao nhiêu; phương thức thanh toán như thế nào, thời hạn thanh toán có thể là một lần hay nhiều lần và ghi cụ thể từng lần thanh toán.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên: hợp đồng quy định rõ ràng quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng sau khi đã được thỏa thuận rõ ràng.
 • Bảo mật: cả hai bên phải đảm bảo những điều khoản trong hợp đồng này không được lộ ra ngoài ngay cả khi hợp đồng đã hết hạn.
 • Hiệu lực và chấm dứt hợp đồng: quy định thời gian hiệu lực của hợp đồng. Các trường hợp kết thúc hợp đồng trước thời hạn.
 • Giải quyết tranh chấp;
 • Các thỏa thuận khác phù hợp với quy định pháp luật.
 • Chữ ký của cả hai bên

trí tuệ đầu tư

Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay

3. Những điều cần lưu ý khi làm hợp đồng 

Mẫu hợp đồng ủy quyền mua bán đất cũng giống như những hợp đồng ủy quyền nói chung, ngoài những điều khoản cơ bản đã được quy định bên trên thì trong quá trình lập và thực hiện hợp đồng các bên cũng cần lưu ý:

Thời hạn ủy quyền

Trong mẫu hợp đồng ủy quyền mua bán, giao dịch đất đai, cần phải hiển thị được cụ thể thời gian ủy quyền là bao lâu. Thời gian hợp đồng có hiệu lực là khi nào và thời gian kết thúc hợp đồng là khi nào. Bởi thời hạn ủy quyền có liên quan chặt chẽ đến thù lao ủy quyền.

Quy định phạm vi ủy quyền

Trong mẫu hợp đồng ủy quyền mua bán đất cần nêu rõ được quyền hạn của người được ủy quyền. Những công việc cụ thể của người được ủy quyền càng được nêu cụ thể trong hợp đồng thì càng tránh được những tranh chấp về sau. Đồng thời cũng tránh cho người được ủy quyền ỷ thế lộng quyền, dám qua mặt người ủy quyền (chủ sở hữu đất) thực hiện những điều khoản ngoài thẩm quyền được cho phép. Bởi trên thực tế, người được ủy quyền chỉ nhân danh chủ sở hữu thực hiện các thủ tục chuyển nhượng chứ không có quyền hạn gì trên mảnh đất ấy.

Tư vấn về mua bán, giao dịch nhà đất qua ủy quyền
Tư vấn về mua bán, giao dịch nhà đất qua ủy quyền

 

Hợp đồng ủy quyền không thể thay thế hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng ủy quyền chuyển nhượng đất không thể thay thế được cho hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Chính vì vậy, mọi hoạt động chuyển nhượng, nhượng tặng, thừa kế, cho tặng, góp vốn… chỉ được thực hiện khi chính chủ đất tham gia ký vào hợp đồng mua bán và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Có thể nói, mẫu hợp đồng ủy quyền mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất không được xem là văn bản có giá trị pháp lý. Nếu trong trường hợp có tranh chấp xảy ra thì nó cũng không có giá trị. Văn bản này cũng không thể là cơ sở để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi giao dịch đã hoàn thành. Vì vậy, nếu chỉ có giấy ủy quyền này thì thì không thể sang tên được sổ Đỏ.

Mẫu hợp đồng ủy quyền mua bán đất cũng không có giá trị quyết định đến nghĩa vụ tài chính của những người tham gia giao dịch, mua bán đất. Sau khi hợp đồng mua bán nhà đất được công chứng, các bên tham gia giao dịch sẽ phải thực hiện nghĩa vụ tài chính như đóng thuế thu nhập cá nhân, đóng thuế trước bạ. Đây là cơ sở để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chính vì vậy để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tốt nhất bên mua vẫn phải ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tiến hành công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

4. Mẫu hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất

Mẫu hợp đồng ủy quyền bán nhà đất
Mẫu hợp đồng ủy quyền bán nhà đất

 

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về việc ký kết mẫu hợp đồng ủy quyền mua bán đất chuẩn chi tiết và mới nhất năm 2021. Hi vọng những chia sẻ của NIK sẽ giúp bạn không gặp quá nhiều khó khăn khi cần ký kết hợp đồng ủy quyền và tự bảo vệ được mình trước những rủi ro sau này.

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ

Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay chưa có sổ đỏ

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!