Mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng, nhà trọ mới nhất 2022

Khi bạn cần thuê nhà để ở hay thuê văn phòng để kinh doanh thì hợp đồng cho thuê nhà là một trong những văn bản quan trọng. Trong văn bản đó là sự thỏa thuận của người đi thuê nhà và người cho thuê nhà được thể hiện bằng con chữ. Trong hợp đồng thuê nhà này có những nội dung bắt buộc phải hiển thị như mục đích cho thuê, giá cho thuê là bao nhiêu? Thời hạn thuê nhà là bao lâu? Chi phí cho thuê và thời gian thanh toán tiền nhà… Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn một số mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2021 để bạn có thể tham khảo khi có ý định thuê nhà hoặc cho thuê nhà.

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở mới nhất

Dưới đây là mẫu hợp đồng cho thuê nhà bạn có thể tham khảo nếu cần mua nhà:

hợp đồng thuê nhà

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà, văn phòng để kinh doanh 

Bạn đang cần thuê nhà để mở văn phòng làm ăn, kinh doanh, hãy tham khảo mẫu hợp đồng dưới đây:

Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh mới nhất hiện nay

Trong bản hợp đồng thuê nhà kinh doanh cần hiển thị đầy đủ các nội dung như:

 • Thông tin của hai bên tham gia ký hợp đồng bao gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ, số chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân. Đặc biệt, đối với bên thuê nhà là công ty cần hiển thị được các thông tin như địa chỉ doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, thông tin về người đại diện theo pháp luật….
 • Đối tượng cho thuê trong hợp đồng: cần nêu được cụ thể thông tin về căn nhà sẽ cho thuê để làm văn phòng bao gồm địa chỉ, diện tích, trang thiết bị gắn với nhà ở, thực trạng hiện tại…
 • Giá cho thuê và phương thức thanh toán: Trong hợp đồng cho thuê nhà làm kinh doanh cần hiển thị đầy đủ mức giá cho thuê theo đúng thỏa thuận. Thời gian thanh toán, phương thức thanh toán…
 • Thời hạn thuê và thời gian giao nhận nhà ở
 • Quyền và nghĩa vụ vụ của các bên tham gia hợp đồng: những điều khoản thể hiện quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia ký kết hợp đồng. Để có thể làm căn cứ pháp lý khi có tranh chấp xảy ra.
 • Các điều khoản vi phạm hợp đồng.
 • Lời cam kết của các bên ký hợp đồng.

Mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng 

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà xưởng mới nhất 2021 sẽ là gợi ý cho những ai đang có nhu cầu cần thuê đất làm nhà xưởng

hợp đồng thuê nhà

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà chưa hoàn thành 

Bạn đang có nhu cầu soạn thảo hợp đồng cho thuê nhà chưa hoàn thành. Hoặc những công trình xây dựng có sẵn trong tương lai. Nhưng bạn đang phân vân về những điều khoản cần đưa vào trong hợp đồng? Vậy bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng dưới đây:

hợp đồng thuê nhà

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ

Bạn đang đầu tư bất động sản với loại hình kinh doanh nhà trọ. Bạn đang không biết phải làm hợp đồng cho thuê nhà trọ như thế nào. Hãy tham khảo nội dung mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ dưới đây 

hợp đồng thuê nhà

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ

Khi tham gia ký hợp đồng thuê nhà trọ, bên cho thuê và bên đi thuê nhà trọ cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

Với bên cho thuê:

 • Cần có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với phòng trọ đó như giấy chứng minh quyền sử dụng đất, sổ hồng… để xác minh rằng phòng trọ đó đủ điều kiện cho thuê và không nằm trong diện tranh chấp.
 • Chứng minh thư nhân dân/ thẻ CCCD của chủ nhà có nhà cho thuê trọ
 • Sổ hộ khẩu gia đình của chủ nhà trọ

Bên thuê nhà trọ

bên đi thuê nhà trọ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ dưới đây: 

 • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân
 • Sổ hộ khẩu gia đình
 • Các loại giấy tờ chứng minh nhân thân cũng như mối quan hệ

Theo kinh nghiệm của những người đi thuê trọ, để cho những nội dung trong bản hợp đồng phát huy hết giá trị cũng như đảm bảo tính pháp lý cao nhất của bản hợp đồng thì cần có người làm chứng ký tên vào bản hợp đồng đó. Có thể là mời người ngoài, không có quan hệ mật thiết với cả hai bên. Hoặc ký hợp đồng tại phòng công chứng của UBND xã trước sự chứng kiến của công chứng viên.

Ngoài ra, khi tham gia vào quá trình ký vào hợp đồng cho thuê nhà hai bên phải trong trạng thái tinh thần minh mẫn, không mất đi nhận thức, không bị ép buộc thì hợp đồng mới chính thức có hiệu lực.

Đối với hợp đồng thuê nhà trọ thì không quá khó khăn để người cho thuê có thể thảo ra được bản hợp đồng theo thỏa thuận của hai bên. Chỉ cần người viết có thể hiểu và nắm được các nội dung cần có trong hợp đồng như sau:

Phần tên hợp đồng: Ở đây đang nói đến hợp đồng chuyển nhượng nhà trọ nên tên của nó sẽ là “HỢP ĐỒNG CHO THUÊ NHÀ TRỌ, PHÒNG TRỌ”

Thông tin của bên cho thuê và bên thuê: Phần thông tin này bắt buộc phải có họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, CMND hoặc giấy tờ tương đương, địa chỉ thường trú, số điện thoại…

Thông tin về mảnh đất gắn với nhà cho thuê bao gồm thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số, thửa đất số, vị trí thửa đất, diện tích, hình thức sử dụng…

Giá thuê và phương thức thanh toán: trên hợp đồng cần được hiển thị rõ giá cho thuê nhà mà đã được hai bên thỏa thuận là bao nhiêu? Hình thức thanh toán như thế nào? Thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản, địa điểm thanh toán, thời gian thanh toán?… Ngoài ra trong hợp đồng còn phải đề cập đến tiền điện, tiền nước hàng tháng là bao nhiêu? Tiền đặt cọc hợp đồng là bao nhiêu?…

Thời gian hiệu lực của hợp đồng: Trên bản hợp đồng quy định rõ ràng về thời gian cho thuê là bao lâu? Từ ngày/tháng/năm nào đến ngày/tháng/năm/nào?

Những quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của cả hai bên: trong đó cần hiển thị cụ thể trách nhiệm nộp thuế chuyển nhượng đất sau khi đã được thỏa thuận rõ ràng. Thông thường bên bán sẽ là bên phải đóng thuế thu nhập khi chuyển nhượng nhà đất. Bên mua chịu phí chuyển nhượng nhà đất.

Cách thức giải quyết tranh chấp nếu có: Trong hợp đồng cần viết rõ khi có tranh chấp xảy ra sẽ xử lý như thế nào? 

Phần ký tên của hai bên: trong phần này cần hiển thị chữ ký rõ ràng, ghi rõ họ tên. Trong những trường hợp cần thiết là điểm chỉ để hoàn thành giao kết hợp đồng.

Hợp đồng cho thuê nhà ở công chứng 

Dưới đây là mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở công chứng để khách hàng có thể tham khảo khi có nhu cầu nhé:

hợp đồng thuê nhà

Lưu ý khi lập hợp đồng thuê nhà

Đối với những người ký hợp đồng

Bên cho thuê nhà: Cần có đủ chữ ký của các thành viên trong gia đình. Ngoài chữ ký cần có thêm các thông tin liên quan đến cá nhân như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, địa chỉ, hộ khẩu, số điện thoại liên hệ.

Với bên thuê nhà: Đối tượng thuê nhà có thể là cá nhân, tổ chức. 

Nếu là cá nhân thì cần phải có đầy đủ thông tin cá nhân liên quan như họ tên đầy đủ, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, năm sinh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại…

Nếu là tổ chức đứng ra thuê nhà thì cần đầy đủ các thông tin về công ty như: Giấy đăng ký kinh doanh, Mã số kinh doanh, cơ quan cấp, ngày cấp đăng ký lần đầu, ngày thay đổi nội dung đăng ký, địa chỉ trụ sở, người đại diện theo pháp luật. Người đại diện cũng phải hiển thị được đầy đủ thông tin như họ tên, số chứng minh nhân dân, hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại….

trí tuệ đầu tư

Những lưu ý về căn nhà cho thuê và mục đích thuê

Đối với căn nhà cho thuê: thì chủ nhà cần mô tả đầy đủ những đặc điểm của căn nhà cần cho thuê. Lưu ý mô tả và thống kê cụ thể những món nội thất trong gia đình. Bên cạnh đó cần nêu rõ được những thông tin liên quan đến thửa đất mà căn nhà được xây dựng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…Để khẳng định căn nhà chính chủ và được phép cho thuê. Tránh tình trạng nhà cho thuê đang bị tranh chấp hoặc đang trong tình trạng thế chấp ngân hàng.

Mục đích thuê nhà: mục đích thuê nhà của hợp đồng thuê nhà rất đa dạng và phong phú. Nhưng trên tên cả hợp đồng bắt buộc phải hiển thị các mục đích thuê cụ thể và chi tiết như: thuê nhà trọ, thuê nhà để ở, thuê làm nhà xưởng, thuê làm địa điểm kinh doanh, thuê làm trụ sở, thuê làm kho…

Về thời hạn thuê, gia hạn thuê

Thời hạn thuê: Trong hợp đồng cho thuê nhà cần nêu rõ được thời gian cho thuê nhà là bao nhiêu lâu. Ngày bắt đầu cho thuê là ngày nào? Ngày kết thúc hợp đồng là ngày nào? Ngoài ra, cũng phải nêu rõ được thời gian nhận nhà cũng như bàn giao nhà theo đúng quy định.

Gia hạn thuê: Việc gia hạn hợp đồng thuê nhà cũng tùy thuộc vào thỏa thuận của người cho thuê và người có nhu cầu cho thuê. Yêu cầu này cũng cần được ghi rõ trong hợp đồng.

Giá thuê, phương thức thanh toán

Mức giá cho thuê cũng được quy định rõ ràng trong hợp đồng. Nếu như bên thuê nhà xác định thuê cố định trong thời gian dài thì cần nêu rõ giá cố định trong thời gian thuê là bao nhiêu. Mức giá thuê đó đã và đã bao gồm tiền các loại thuế, phí theo quy định của pháp luật: Điện, nước, môi trường…. hay chưa?

Tiền đặt cọc thuê nhà: Đây cũng là điều khoản nhất thiết phải xuất hiện trong bản hợp đồng thuê nhà. Hai bên cần thỏa thuận về mức đặt cọc hợp đồng này để sau này khi thanh lý hợp đồng bên thuê nhà bên thuê nhà được nhận lại hoặc bên cho thuê nhà trừ vào những vi phạm hợp đồng.

Phương thức thanh toán bên thuê nhà có thể thanh toán tiền thuê nhà bằng tiền mặt trực tiếp hoặc thông qua chuyển khoản. có thể quy định thanh toán tiền nhà theo tháng hoặc theo quý, hoặc nửa năm 1 lần. Cũng nên quy định rõ thời gian thanh toán tiền nhà vào 1 ngày cụ thể.

Thuế phải nộp khi cho thuê nhà

 Khi có nhà cho thuê, thì người cho thuê nhà có thể phải nộp cả thuế thu nhập cá nhân, nếu như số tiền thu được từ việc cho thuê nhà nhiều hơn 100 triệu đồng. Trong khi ký hợp đồng, có 2 loại thuế cần phải nộp đó là 

Thuế GTGT = Doanh thu tính thuế GTGT x 5%

Thuế TNCN = Doanh thu tính thuế TNCN x 5%

Về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng

Đây là lưu ý quan trọng không thể thiếu trong bản hợp đồng cho thuê nhà. Trong điều khoản này cần có các quy định như:

 • Thời gian thông báo cho bên còn lại về việc chấm dứt hợp đồng
 • Mức phạt khi một bên có ý định phá vỡ hợp đồng
 • Chi phí bồi thường hoặc chi phí phát sinh theo thỏa thuận nếu hai bên đồng ý chấm dứt hợp đồng trước hạn
 • Hoàn trả lại số tiền thuê (nếu có)

Một số lưu ý khác khi lập hợp đồng thuê nhà

 • Hợp đồng thuê nhà phải lập thành văn bản và các điều khoản cần được quy định cụ thể, chi tiết.
 • Chủ nhà tăng tiền thuê bất hợp lý được “cắt” hợp đồng
 • Không đóng tiền nhà 3 tháng phải chuyển đi
 • Nắm rõ về giá điện, nước theo quy định

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết nhất về việc viết hợp đồng thuê nhà chuẩn chi tiết và mới nhất năm 2021. Hi vọng sẽ giúp bạn không gặp khó khăn trong việc thuê nhà hay cho thuê nhà nhé.

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng hiện nay

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!