Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất 2021 

Khi bạn cần thuê nhà để ở hay thuê văn phòng để kinh doanh thì hợp đồng cho thuê nhà là một trong những văn bản quan trọng. Trong văn bản đó là sự thỏa thuận của người đi thuê nhà và người cho thuê nhà được thể hiện bằng con chữ. Trong hợp đồng thuê nhà này có những nội dung bắt buộc phải hiển thị như mục đích cho thuê, giá cho thuê là bao nhiêu? Thời hạn thuê nhà là bao lâu? Chi phí cho thuê và thời gian thanh toán tiền nhà… Trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn một số mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất năm 2021 để bạn có thể tham khảo khi có ý định thuê nhà hoặc cho thuê nhà.

1. Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở mới nhất

Dưới đây là mẫu hợp đồng cho thuê nhà bạn có thể tham khảo nếu cần mua nhà:

hợp đồng thuê nhà

2. Mẫu hợp đồng cho thuê nhà, văn phòng để kinh doanh 

Bạn đang cần thuê nhà để mở văn phòng làm ăn, kinh doanh, hãy tham khảo mẫu hợp đồng dưới đây:

hợp đồng thuê nhà

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh mới nhất hiện nay

3. Mẫu hợp đồng thuê nhà xưởng 

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà xưởng mới nhất 2021 sẽ là gợi ý cho những ai đang có nhu cầu cần thuê đất làm nhà xưởng

hợp đồng thuê nhà

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất

4. Mẫu hợp đồng cho thuê nhà chưa hoàn thành 

Bạn đang có nhu cầu soạn thảo hợp đồng cho thuê nhà chưa hoàn thành. Hoặc những công trình xây dựng có sẵn trong tương lai. Nhưng bạn đang phân vân về những điều khoản cần đưa vào trong hợp đồng? Vậy bạn có thể tham khảo mẫu hợp đồng dưới đây:

hợp đồng thuê nhà

5. Mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ

Bạn đang đầu tư bất động sản với loại hình kinh doanh nhà trọ. Bạn đang không biết phải làm hợp đồng cho thuê nhà trọ như thế nào. Hãy tham khảo nội dung mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ dưới đây 

hợp đồng thuê nhà

6. Hợp đồng cho thuê nhà ở công chứng 

Dưới đây là mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở công chứng để khách hàng có thể tham khảo khi có nhu cầu nhé:

hợp đồng thuê nhà

7. Lưu ý khi lập hợp đồng thuê nhà

Đối với những người ký hợp đồng

Bên cho thuê nhà: Cần có đủ chữ ký của các thành viên trong gia đình. Ngoài chữ ký cần có thêm các thông tin liên quan đến cá nhân như: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, số chứng minh nhân dân, căn cước công dân, địa chỉ, hộ khẩu, số điện thoại liên hệ.

Với bên thuê nhà: Đối tượng thuê nhà có thể là cá nhân, tổ chức. 

Nếu là cá nhân thì cần phải có đầy đủ thông tin cá nhân liên quan như họ tên đầy đủ, số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, năm sinh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại…

Nếu là tổ chức đứng ra thuê nhà thì cần đầy đủ các thông tin về công ty như: Giấy đăng ký kinh doanh, Mã số kinh doanh, cơ quan cấp, ngày cấp đăng ký lần đầu, ngày thay đổi nội dung đăng ký, địa chỉ trụ sở, người đại diện theo pháp luật. Người đại diện cũng phải hiển thị được đầy đủ thông tin như họ tên, số chứng minh nhân dân, hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại….

trí tuệ đầu tư

Những lưu ý về căn nhà cho thuê và mục đích thuê

Đối với căn nhà cho thuê: thì chủ nhà cần mô tả đầy đủ những đặc điểm của căn nhà cần cho thuê. Lưu ý mô tả và thống kê cụ thể những món nội thất trong gia đình. Bên cạnh đó cần nêu rõ được những thông tin liên quan đến thửa đất mà căn nhà được xây dựng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…Để khẳng định căn nhà chính chủ và được phép cho thuê. Tránh tình trạng nhà cho thuê đang bị tranh chấp hoặc đang trong tình trạng thế chấp ngân hàng.

Mục đích thuê nhà: mục đích thuê nhà của hợp đồng thuê nhà rất đa dạng và phong phú. Nhưng trên tên cả hợp đồng bắt buộc phải hiển thị các mục đích thuê cụ thể và chi tiết như: thuê nhà trọ, thuê nhà để ở, thuê làm nhà xưởng, thuê làm địa điểm kinh doanh, thuê làm trụ sở, thuê làm kho…

Về thời hạn thuê, gia hạn thuê

Thời hạn thuê: Trong hợp đồng cho thuê nhà cần nêu rõ được thời gian cho thuê nhà là bao nhiêu lâu. Ngày bắt đầu cho thuê là ngày nào? Ngày kết thúc hợp đồng là ngày nào? Ngoài ra, cũng phải nêu rõ được thời gian nhận nhà cũng như bàn giao nhà theo đúng quy định.

 Gia hạn thuê: Việc gia hạn hợp đồng thuê nhà cũng tùy thuộc vào thỏa thuận của người cho thuê và người có nhu cầu cho thuê. Yêu cầu này cũng cần được ghi rõ trong hợp đồng.

Giá thuê, phương thức thanh toán

Mức giá cho thuê cũng được quy định rõ ràng trong hợp đồng. Nếu như bên thuê nhà xác định thuê cố định trong thời gian dài thì cần nêu rõ giá cố định trong thời gian thuê là bao nhiêu. Mức giá thuê đó đã và đã bao gồm tiền các loại thuế, phí theo quy định của pháp luật: Điện, nước, môi trường…. hay chưa?

Tiền đặt cọc thuê nhà: Đây cũng là điều khoản nhất thiết phải xuất hiện trong bản hợp đồng thuê nhà. Hai bên cần thỏa thuận về mức đặt cọc hợp đồng này để sau này khi thanh lý hợp đồng bên thuê nhà bên thuê nhà được nhận lại hoặc bên cho thuê nhà trừ vào những vi phạm hợp đồng.

Phương thức thanh toán bên thuê nhà có thể thanh toán tiền thuê nhà bằng tiền mặt trực tiếp hoặc thông qua chuyển khoản. có thể quy định thanh toán tiền nhà theo tháng hoặc theo quý, hoặc nửa năm 1 lần. Cũng nên quy định rõ thời gian thanh toán tiền nhà vào 1 ngày cụ thể.

Thuế phải nộp khi cho thuê nhà

 Khi có nhà cho thuê, thì người cho thuê nhà có thể phải nộp cả thuế thu nhập cá nhân, nếu như số tiền thu được từ việc cho thuê nhà nhiều hơn 100 triệu đồng. Trong khi ký hợp đồng, có 2 loại thuế cần phải nộp đó là 

Thuế GTGT = Doanh thu tính thuế GTGT x 5%

Thuế TNCN = Doanh thu tính thuế TNCN x 5%

Về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng

Đây là lưu ý quan trọng không thể thiếu trong bản hợp đồng cho thuê nhà. Trong điều khoản này cần có các quy định như:

  • Thời gian thông báo cho bên còn lại về việc chấm dứt hợp đồng
  • Mức phạt khi một bên có ý định phá vỡ hợp đồng
  • Chi phí bồi thường hoặc chi phí phát sinh theo thỏa thuận nếu hai bên đồng ý chấm dứt hợp đồng trước hạn
  • Hoàn trả lại số tiền thuê (nếu có)

Một số lưu ý khác khi lập hợp đồng thuê nhà

  • Hợp đồng thuê nhà phải lập thành văn bản và các điều khoản cần được quy định cụ thể, chi tiết.
  • Chủ nhà tăng tiền thuê bất hợp lý được “cắt” hợp đồng
  • Không đóng tiền nhà 3 tháng phải chuyển đi
  • Nắm rõ về giá điện, nước theo quy định

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết nhất về việc viết hợp đồng thuê nhà chuẩn chi tiết và mới nhất năm 2021. Hi vọng sẽ giúp bạn không gặp khó khăn trong việc thuê nhà hay cho thuê nhà nhé.

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng hiện nay

Nguyễn Thành Tiến là người sáng lập tổ chức giáo dục NIK từ năm 2012 Đã đào tạo hơn 100.000 học viên về kinh doanh và đầu tư trong 9 năm qua. Với sứ mệnh mang đến những kiến thức thực dụng nhất cho người Việt, tôi mong muốn cung cấp tất cả các kiến thức về kinh doanh bất động sản, kiến thức về đầu tư cho người Việt chúng ta. Kênh blog Nik Edu ra đời nhằm cung cấp giá trị kiến thức đó cho mọi người.
bất động sản hà đông Bất Động Sản

Bất động sản Hà Đông – Mảnh đất “vàng” hút nhiều nhà đầu tư lớn 

Bất động sản Hà Đông trong năm 2021 này đang có những cơ hội để phát triển. Nó được ví như thỏi nam châm để...
bất động sản hải phòng Bất Động Sản

Tiềm năng thị trường bất động sản Hải Phòng giữa đại dịch 

Bất động sản Hải Phòng trong mùa đại dịch Covid 19 nhưng vẫn diễn ra khá sôi động. Bên cạnh sự phát triển năng động...
bất động sản bắc ninh Bất Động Sản

Thị trường Bất Động Sản Bắc Ninh

Bất động sản Bắc Ninh có sự phát triển tốt với giá cả tăng nhanh đặc biệt là sau khi có sự quy hoạch tổng...