Mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay 

Khi bạn tham gia vào quá trình giao dịch, mua bán đất nông nghiệp, bên cạnh những giấy tờ pháp lý có liên quan thì mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay cũng là giấy tờ quan trọng không thể thiếu. Nếu như thiếu đi loại giấy tờ này thì những thủ tục pháp lý liên quan đến việc chuyển nhượng hay sang tên cũng khó có thể thực hiện được. Vậy điều kiện để hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay có hiệu lực khi nào? Những nội dung cần có trong bản hợp đồng này là gì? Đọc bài viết dưới đây để có thêm những thông tin cần thiết nhé.

1. Điều kiện để hợp đồng chuyển nhượng đất nông nghiệp viết tay có hiệu lực pháp luật 

Theo quy định trong luật đất đai năm 2013, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp cũng thuộc một trong những quyền của người sử dụng đất đai. Khi xuất hiện mục đích chuyển nhượng giữa những người sử dụng đất nông nghiệp thì giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay xuất hiện.

Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay được coi là một dạng của  hợp đồng chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ sử dụng đất nông nghiệp. Nhưng để giấy viết tay chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực thì nó phải đáp ứng những quy định trong điều 117, Bộ Luật dân sự năm 2015 như sau:

Chủ đứng tên viết và ký kết giấy chuyển nhượng đất nông nghiệp viết tay phải là người có đủ 18 tuổi trở lên, có khả năng chịu trách nhiệm dân sự cho những hành vi và quyết định của mình.

Những nội dung ký kết trong hợp đồng không trái với những quy định của pháp luật và thuần phong mỹ tục của người Việt.

Hai bên ký kết giấy tờ trong tình trạng tinh thần minh mẫn hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc.

Đối với hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay thì cần phải có công chứng mới được pháp luật công nhận và có giá trị pháp lý.

Mẫu Hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay có giá trị khi nào?
Hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay có giá trị khi nào?

Xem thêm: Hợp đồng ủy quyền mua bán đất

2. Mẫu hợp đồng chuyển nhượng đất nông nghiệp viết tay hợp pháp 

mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay
Mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp

trí tuệ đầu tư

3. Hướng dẫn soạn hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay

Đối với hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay thì không quá khó khăn để người bán hoặc người mua tự thảo được mẫu giấy chuyển nhượng/ sang những mảnh đất ấy. Chỉ cần người viết có thể hiểu và nắm được các nội dung cần có trong hợp đồng như sau:

Phần tên hợp đồng: Ở đây đang nói đến hợp đồng chuyển nhượng đất nông nghiệp nên tên của nó sẽ là “HỢP ĐỒNG CHUYỂN NHƯỢNG QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT NÔNG NGHIỆP”

Thông tin của bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng: Phần thông tin này bắt buộc phải có họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, CMND hoặc giấy tờ tương đương, địa chỉ thường trú, số điện thoại…

Thông tin về mảnh đất được chuyển nhượng bao gồm thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số, thửa đất số, vị trí thửa đất, diện tích, hình thức sử dụng…

Giá bán và phương thức thanh toán: trên hợp đồng cần được hiển thị rõ giá bán đã được hai bên thỏa thuận là bao nhiêu? Hình thức thanh toán như thế nào? Thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản, địa điểm thanh toán, thời gian thanh toán?…

Những quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của cả hai bên: trong đó cần hiển thị cụ thể trách nhiệm nộp thuế chuyển nhượng đất sau khi đã được thỏa thuận rõ ràng. Thông thường  bên bán sẽ là bên phải đóng thuế thu nhập khi chuyển nhượng nhà đất. Bên mua chịu phí chuyển nhượng nhà đất.

Xem thêm: Những mẫu giấy chuyển nhượng đất viết tay được Pháp Luật công nhận

Cách thức giải quyết tranh chấp nếu có: Trong hợp đồng cần viết rõ khi có tranh chấp xảy ra sẽ xử lý như thế nào? Thường thì sẽ giải quyết theo hướng thương lượng, tự hòa giải, nếu không được sẽ nhờ tòa án có thẩm quyền can thiệp.

Lời cam đoan của bên các bên: cuối của bản hợp đồng là lời cam đoan của cả bên bán và bên mua đất nông nghiệp. Thông thường sẽ là cam đoan đã đọc hết nội dung của hợp đồng, cam kết tuân thủ theo những điều khoản đã ghi trong hợp đồng, ký hợp đồng trong tình trạng minh mẫn, không bị lừa dối hay ép buộc…

Phần ký tên của cả bên bán và bên mua: trong phần này cần hiển thị chữ ký rõ ràng, ghi rõ họ tên. Trong những trường hợp cần thiết là điểm chỉ để hoàn thành giao kết hợp đồng.

Thực ra trên thực tế hiện nay, không có một mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp nào viết tay được xem là bản mẫu hay quy chuẩn. Ngay cả pháp luật Việt Nam cũng không có ban hành văn bản hướng dẫn về mẫu hợp đồng chuẩn để mọi người có thể áp dụng theo. Nếu trong trường hợp cần soạn thảo hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất nông nghiệp thì người dân có thể tham khảo thêm thông tin trong Điều 398 Bộ Luật dân sự 2015. Hoặc tham khảo những mẫu hợp đồng có sẵn. Miễn sao mà bạn cảm thấy hợp lý và các điều khoản thống nhất với nhau là được.

Trên thực tế hiện nay, có khá nhiều mẫu hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay để người dân có thể tham khảo và lựa chọn trong những trường hợp cần thiết. Nhưng khi lựa chọn mẫu hợp đồng thì bạn nên chọn những mẫu mới nhất, được cập nhật đầy đủ nội dung cần thiết nhất. 

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất viết tay chưa có sổ đỏ

bất động sản hà nam Bất Động Sản

Tin tức thị trường bất động sản Hà Nam cập nhật mới nhất 

Tỉnh Hà Nam là một trong những cửa ngõ giao thương quan trọng của Thủ đô cũng như cả nước. Hà Nam trong những năm...
đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 Bất Động Sản

Quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Có tầm quan trọng như thế nào với dự án bất động sản? 

Bản đồ 1/500 rất quen thuộc với những người trong nghề xây dựng cũng như buôn bán bất động sản. Nhưng với những người mới...
chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận 1 Bất Động Sản

Địa chỉ chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận 1

Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận 1 là cơ quan giải quyết các thủ tục liên quan đến đất đai trên địa...