Định mức chi phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 theo thông tư 20/2019/TT-BXD

Bản đồ quy hoạch 1/500 được dùng trong công tác xây dựng và thiết kế các công trình kiến trúc, phân lô đất đai… Bạn có hiểu đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là gì hay không? Định mức chi phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 tổng mặt bằng là gì? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

1. Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? 

Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là gì? Với những người thuộc chuyên ngành xây dựng thì không còn quá xa lạ gì với khái niệm này. Còn với những người ngoại đạo thì chắc chắn sẽ không thể hiểu con số 1/500 phản ánh nội dung gì. Căn cứ theo khoản 2, Điều 11 và khoảng 2 Điều 24 của bộ luật xây dựng đã nêu ra những vấn đề có liên quan đến bản đồ án quy hoạch chi tiết cho các công trình xây dựng tại các khu đô thị hiện nay. Trong đó sẽ có hai loại là 1/2000 và 1/500.

Đồ án quy hoạch định mức chi phí lập quy hoạch chi tiết 1/500
Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500

 

Bản đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 thường được sử dụng để cụ thể hóa các hạng mục thi công công trình. Những hạng mục này đã được quy hoạch chung chung  hoặc rõ ràng chi tiết theo từng khu vực. Điều này đã giúp mô phỏng được các công trình xây dựng sẽ xuất hiện trên mặt đất. Bao gồm hạ tầng kỹ thuật, hạng mục công trình, ranh giới các lô đất với nhau để người đọc hiểu rõ.

Xem thêm Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì?

Đồ án quy hoạch 1/500 dùng để xác định ranh giới của các công trình
Đồ án quy hoạch 1/500 dùng để xác định ranh giới của các công trình

Xem thêm cách tính hệ số sử dụng đất trong quy hoạch

Ngoài ra, quy hoạch 1/500 còn là bản đồ chi tiết về tổng thể mặt bằng các dự án bất động sản cụ thể. Dựa vào đó để xác định ranh giới, vị trí để xây dựng thiết kế công trình. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giúp thiết kế kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xây dựng tiện lợi hơn.

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 gắn với các công trình cụ thể
Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 gắn với các công trình cụ thể

Xem thêm quy định về quy hoạch sử dụng đất

Với bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 thường xuất hiện khi những công trình chủ thể nhất định đang được đề xuất để xây dựng. Đó có thể là công trình xây dựng công nghiệp, và dân dụng, các dự án đầu tư lâu dài… Nó cũng là một trong những hồ sơ cần thiết để các cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác định, phân tích để cấp giấy phép xây dựng cho công trình hay dự án.

Trí tuệ đầu tư

2. Định mức chi phí lập quy hoạch chi tiết 1/500

2.1. Các nguyên tắc khi tiến hành định mức chi phí lập quy hoạch chi tiết 1/500

Các nguyên tắc khi tiến hành định mức chi phí lập quy hoạch 1/500
Các nguyên tắc khi tiến hành định mức chi phí lập quy hoạch 1/500

 

Liên quan đến định mức chi phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 tổng mặt bằng, theo các nghị định của Bộ Xây Dựng, nó phải đảm bảo các nguyên tắc sau: Chi phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ được dùng để lập, quản lý chi phí. Đó cũng là cơ sở để tiến hành chỉ định thầu, thi tuyển, hay lựa chọn các đơn vị thực hiện thầu đủ năng lực theo đúng quy định.

Toàn bộ định mức chi phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 phải phù hợp với từng mặt bằng cụ thể. Chi phí lập quy hoạch 1/500 phải thích hợp với tiến độ cũng như yêu cầu của quá trình xây dựng. Chi phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 sẽ được điều chỉnh khi các cơ quan hữu quan có những thay đổi về tiền lương, thuế và các khoản chi phí có liên quan.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh này phải thực sự phù hợp với  nguồn vốn đang sử dụng cũng  như quy định của pháp luật và hình thức của hợp đồng.

Xem Thông tư 20/2019/TT-BXD xác định, quản lý chi phí quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị chi tiết bên dưới:

Thông tư 20/2019/TT-BXD xác định, quản lý chi phí quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị

 

2.2. Công thức tính chi phí lập quy hoạch chi tiết 1/500

Công thức tính định mức chi phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 như sau: Nt = Nb – (Nb – Na/Gb – Ga) x ( Gb – Gt) Trong đó:

  • Nt: Định mức phí lập quy hoạch theo tỷ lệ % (triệu đồng)
  • Gt: Diện tích quy hoạch hoặc quy mô dân số quy hoạch (giá trị)
  • Ga: Diện tích quy hoạch cận dưới hoặc quy mô dân số quy hoạch (giá trị)
  • Na: Định mức chi phí quy hoạch tương ứng với Ga (%)
  • Nb: Định mức chi phí quy hoạch đô thị tương ứng với Gb (%)

Trong bài viết trên mình đã chia sẻ đến bạn những thông tin cụ thể xung quanh đồ án quy hoạch chi tiết 1/500. Cũng như định mức chi phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 là bao nhiêu. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về kiến trúc và xây dựng. Để có thêm nhiều kiến thức liên quan đến ngành này, bạn có thể tham gia khóa học Trí tuệ đầu tư với các chiến lược đầu tư và tích lũy tài sản thông qua bất động sản của NIK EDU nhé.

>> Bài viết liên quan:

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!