Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì? Cách xem đúng chuẩn, cập nhật mới nhất 2021 

Mỗi một mảnh đất khác nhau đều mang trong mình những giá trị riêng biệt. Để sử dụng đất đúng với mục đích thì bạn cần hiểu về bản đồ quy hoạch đất. Các loại bản đồ quy hoạch và ký hiệu các loại đất trên bản đồ. Vậy bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì ? Đừng bỏ qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

1. Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì? 

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì? “Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là bản đồ được lập tại thời điểm đầu kỳ quy hoạch, thể hiện sự phân bổ các loại đất bằng cách sắp xếp, phân bổ lại không gian sử dụng để có thể sử dụng hiệu quả trong các hoạt động kinh tế – xã hội, an ninh, quốc phòng.” Điều 3, Luật đất đai 2013.

bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì
Khái niệm bản đồ quy hoạch sử dụng đất

Xem thêm Cách tính hệ số sử dụng đất trong quy hoạch đúng chuẩn nhất 

Ngoài ra, sử dụng bản đồ quy hoạch đất giúp cho các địa phương, cơ quan, tổ chức, cá nhân có được những định hướng rõ ràng trong việc quản lý và sử dụng đất sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng đất nhất.

Như vậy, trong đồ án quy hoạch đã bao gồm bản vẽ quy hoạch sử dụng đất. Tùy theo chức năng cũng  như nhiệm vụ của từng đồ án quy hoạch mà các bản đồ được quy định tỷ lệ tương ứng. 

2. Các loại bản đồ quy hoạch 

Để dễ dàng đọc được bản đồ quy hoạch thì bạn cần nắm được các loại bản đồ quy hoạch sử dụng đất. Dưới đây là một số loại bản đồ quy hoạch thông dụng:

2.1. Bản đồ quy hoạch 1/5000 là gì?

Bản đồ quy hoạch 1/5000
Bản đồ quy hoạch 1/5000

Xem thêm Định mức chi phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 cập nhật mới nhất

Bản đồ quy hoạch 1/5000 là dạng bản đồ dùng để xác định các vùng địa giới mốc giới của đất dành cho việc phát triển cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội như cầu, cống, điện, trường học, khu dân cư, hồ sinh thái… Nó được xem là cơ sở để xác định các mục tiêu giải phóng mặt bằng cũng như việc đền bù hay di dân sau này.

Trí tuệ đầu tư

2.2. Bản đồ quy hoạch 1/2000 là gì? 

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/2000 là bản đồ có nhiệm vụ xác định diện tích, phạm vi ranh giới, tính chất khu vực lập quy hoạch. Nó dùng để xác định chức năng sử dụng cho từng diện tích đất cụ thể. Bản đồ quy hoạch 1/2000 liên quan trực tiếp đến quyền sử dụng đất, có tính pháp lý. Khi có tranh chấp, kiện tụng xảy ra thì bản đồ quy hoạch 1/2000 sẽ được dùng để làm căn cứ giải quyết.

Xem thêm Quy định về quy hoạch sử dụng đất theo đúng pháp luật 

2.3. Bản đồ quy hoạch 1/500 là gì? 

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì ? Bản đồ quy hoạch 1/500
Bản đồ quy hoạch 1/500

 

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất chi tiết 1/500 là bản đồ bố trí, xác định cụ thể những công trình được xây dựng trên thửa đất đó. Nói một cách đơn giản, đây chính là bản đồ quy hoạch tổng thể mặt bằng dành cho các dự  án xây dựng. Nó được coi là cơ sở để tiến hành xây dựng, thiết kế cơ sở, thiết kế kĩ thuật và tiến hành xây dựng công trình trên lô đất đó.

3. Cách xem bản đồ quy hoạch đất đúng chuẩn, mới nhất 

Sau khi đã hiểu được bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì? Cũng như tra cứu được những thông tin cần thiết. Thì việc khó khăn hơn đó là xem, hiểu bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất cũng như những yếu tố cơ bản cần nắm bắt.

Tất cả các dữ liệu hiển thị trên bản đồ đều mang tính chuyên môn cao. Nếu như bạn không có chút kiến thức gì liên quan đến chuyên môn thì cũng khó có thể hiểu hết được. Hãy cố gắng bổ sung cho mình những kiến thức có liên quan đến bản đồ quy hoạch. Xem bản đồ một cách khách quan nhất. Không sử dụng những đánh giá mang tính chủ quan để tránh những hậu quả nghiêm trọng sau này.

Việc xem thông tin bản đồ quy hoạch sử dụng đất hiện nay có nhiều cách. Nhưng hầu hết mọi người đều lựa chọn việc theo dõi trực tuyến. Ngoài ra, hiện nay cũng có nhiều ứng dụng dùng để xem được bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất. Người dân chỉ cần tải ứng dụng xuống, cài đặt và làm theo hướng dẫn là có thể biết được những thông tin chi tiết liên quan đến bản đồ quy hoạch mà mình muốn xem.

4. Ký hiệu các loại đất 

Để xem được bản đồ quy hoạch sử dụng đất chính xác nhất thì việc hiểu những ký hiệu xuất hiện trên bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất. Trong đó thường gặp nhất là hai ký hiệu ONT (Đất ở tại nông thôn) và ODT (Đất ở tại đô thị). Ngoài ra, còn một số kí hiệu khác bạn cần lưu ý như:

Ký hiệu các loại đất trên bản đồ quy hoạch. Bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì ?
Ký hiệu các loại đất trên bản đồ quy hoạch

 

4.1. Ký hiệu các loại đất xây dựng

 • DTS: kí hiệu của đất dùng cho xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp
 • DGD: kí hiệu của đất dùng cho xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo
 • DVH: kí hiệu của đất dùng cho xây dựng cơ sở văn hóa
 • DXH: kí hiệu của đất dùng cho xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội
 • DYT: kí hiệu của đất dùng cho biểu thị xây dựng cơ sở y tế
 • TSC: kí hiệu của đất dùng cho xây dựng trụ sở cơ quan
 • DKH: kí hiệu của đất dùng cho xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ

4.2. Ký hiệu các loại đất trồng nông nghiệp

  • LUC: kí hiệu của đất chuyên trồng lúa nước
  • BHK: kí hiệu của đất bằng trồng cây hàng năm khác
  • CLN: kí hiệu của đất trồng cây lâu năm
  • NTS: kí hiệu của đất nuôi trồng thủy sản
  • RSX: kí hiệu của đất rừng sản xuất
  • LUN: kí hiệu của đất trồng lúa nương
  • LMU: kí hiệu của đất làm muối

4.3. Ký hiệu đất rừng, an ninh

 • RDD: kí hiệu của đất rừng đặc dụng
 • CQP: kí hiệu của đất quốc phòng
 • CAN: kí hiệu của đất an ninh
 • RSX: kí hiệu của đất rừng sản xuất

4.4. Ký hiệu các loại đất công trình, hạ tầng kỹ thuật

 • DDT: kí hiệu của đất có di tích lịch sử – văn hóa
 • DCH: kí hiệu của đất chợ
 • TON: kí hiệu của đất cơ sở tôn giáo
 • TIN: kí hiệu của đất cơ sở tín ngưỡng
 • DBV: kí hiệu của đất công trình bưu chính, viễn thông
 • DDL: kí hiệu của đất có danh lam thắng cảnh
 • DSH: kí hiệu của đất sinh hoạt cộng đồng
 • NTD: kí hiệu của đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

Sau khi đã hiểu được khái niệm bản đồ quy hoạch sử dụng đất là gì, cũng như biết cách xem bản đồ quy hoạch đất rồi thì việc xác định mục đích sử dụng đất là đơn giản hơn nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng tự tra cứu được xem mảnh đất mình đang sử dụng có thể chuyển đổi được mục đích sử dụng hay không.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK tại đây

Nguyễn Thành Tiến là người sáng lập tổ chức giáo dục NIK từ năm 2012 Đã đào tạo hơn 100.000 học viên về kinh doanh và đầu tư trong 9 năm qua. Với sứ mệnh mang đến những kiến thức thực dụng nhất cho người Việt, tôi mong muốn cung cấp tất cả các kiến thức về kinh doanh bất động sản, kiến thức về đầu tư cho người Việt chúng ta. Kênh blog Nik Edu ra đời nhằm cung cấp giá trị kiến thức đó cho mọi người.
mẫu hợp đồng ủy quyền mua bán đất Bất Động Sản

Hợp đồng ủy quyền mua bán đất 

Trong hoạt động giao dịch, mua bán bất động sản, có đôi khi chúng ta nghe đến cụm từ “Mẫu hợp đồng ủy quyền mua...
bản đồ quy hoạch chi tiết thành phố Nha Trang Bất Động Sản

Bản đồ quy hoạch Nha Trang update mới nhất năm 2021

Mới đây Nha Trang cũng đã chính thức công bố bản đồ quy hoạch chi tiết. Hãy cùng NIK tìm hiểu kỹ nội dung của...
bất động sản quảng bình Bất Động Sản

Tiềm năng thị trường Bất động sản Quảng Bình 2021

Trong năm 2021, thị trường bất động sản Quảng Bình có nhiều điểm sáng, thu hút được giới đầu tư. Bởi tại đây, có nhiều...