Các hình thức đầu tư tại Việt Nam mà bạn nên biết

Trong sự phát triển của thế giới, các loại hình đầu tư mới không ngừng xuất hiện, mang tới nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Vậy tại Việt Nam hiện nay có các hình thức đầu tư nào? Để đánh giá loại hình đầu tư dựa vào những tiêu chí gì? NIK sẽ giải đáp những thắc mắc này ngay trong bài viết sau!

Tìm hiểu các hình thức đầu tư phổ biến ở Việt Nam
Tìm hiểu các hình thức đầu tư phổ biến ở Việt Nam

1. Tiêu chí nào để đánh giá lựa chọn các loại hình đầu tư?

Hiện nay tại thế giới và Việt Nam có nhiều loại hình đầu tư, có thể kể tới như đầu tư vàng, đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản và gửi tiền tiết kiệm. Mỗi loại hình đầu tư lại có những đặc điểm riêng. Vậy là sao để nhà đầu tư có thể lựa chọn được loại hình đầu tư phù hợp, mang lại lợi nhuận cao? 

Nếu bạn là một nhà đầu tư và đang muốn tìm một hình thức đầu tư phù hợp nhất cho mình thì cần dựa vào các tiêu chí sau:

1.1. Tính thanh khoản

Tức là khả năng quy đổi sang tiền của hình thức đầu tư đó. Ví dụ, vàng và tiền tính thanh khoản không cao bởi nếu vàng đang xuống quá thấp hoặc lên quá cao sẽ rất khó bán tại thời điểm đó. Còn gửi tiết kiệm ngân hàng thì khoản tiền lãi sẽ phụ thuộc vào thời gian gửi và tỷ suất hàng năm của ngân hàng đưa ra.

Ngược lại, đầu tư chứng khoán có tính thanh khoản cao hơn. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này lại phụ thuộc sự lên xuống của thị trường và lãi suất. Đầu tư vào bất động sản có tính thanh khoản cao bởi nếu bạn thấy bán có lời thì có thể chọn bán hoặc không thì cho thuê.

Dựa vào tính thanh khoản để lựa chọn loại hình đầu tư
Dựa vào tính thanh khoản để lựa chọn loại hình đầu tư

Xem thêm 5 giai đoạn của dự án đầu tư

1.2. Khả năng sinh lời, rủi ro

Trong các loại hình đầu tư thì đầu tư vàng và gửi tiền tiết kiệm NIK đánh giá là có khả năng sinh lời lâu dài mà lại ít rủi ro nhất. Với những ai có khoản tiền nhàn rỗi và không muốn quá mạo hiểm, không đòi hỏi lãi suất quá cao thì có thể cân nhắc lựa chọn.

Trong khi đó, đầu tư chứng khoán mức độ rủi ro cao lại lâu sinh lời, đòi hỏi nhà đầu tư phải kiên nhẫn tích trữ lâu dài. Ngược lại, đầu tư bất động sản có thể tạo ra lợi nhuận nhanh, lớn nhưng đồng thời cũng tồn tại nhiều rủi ro. 

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

1.3. Dòng tiền

Với nhà đầu tư chắc đều hiểu dòng tiền chính là sự chuyển động vào – ra của tiền trong một sản phẩm tài chính, dự án hay doanh nghiệp.

Dựa trên tiêu chí dòng tiền thì có thể thấy rằng, đầu tư chứng khoán phụ thuộc chủ yếu vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Tương tự, gửi tiết kiệm cũng sẽ phụ thuộc vào lãi suất và tình hình kinh doanh của ngân hàng. Còn đầu tư vàng lại phụ thuộc vào tỷ giá chung của thị trường. Và đầu tư bất động sản thì phụ thuộc chủ đầu tư, nhà phát triển dự án, mức độ uy tín các bên tham gia cùng tiềm lực tài chính của họ.

Xem thêm Cách đánh giá hiệu quả của dự án đầu tư

1.4. Số tiền đầu tư

Nếu bạn không có nhiều vốn có thể chọn các loại hình đầu tư như chứng khoán, vàng hay gửi tiền tiết kiệm. Nhưng nếu đầu tư vào bất động sản bạn sẽ phải chuẩn bị một khoản tiền lớn và khoản tiền này sẽ cần huy động trong một lần. Nhưng cũng có chủ dự án chấp nhận cho nhà đầu tư được vay ngân hàng trả theo thời hạn.

Cân nhắc tới số tiền đầu tư để lựa chọn loại hình đầu tư
Cân nhắc tới số tiền đầu tư để lựa chọn loại hình đầu tư

1.5. Phương thức đầu tư

Phương thức đầu tư cũng là một yếu tố cần quan tâm khi lựa chọn các hình thức đầu tư. Đối với đầu tư chứng khoán, vàng, bất động sản, phương thức đầu tư là mua đi bán lại để ăn chênh lệch giá. Còn gửi tiết kiệm thì lợi nhuận dựa trên lãi suất do ngân hàng đưa ra.

Xem thêm Vai trò của Chủ đầu tư

1.6. Các bên tham gia

Hãy tìm hiểu kỹ các bên tham gia đầu tư trước khi quyết định đầu tư vào hình thức nào. Ví dụ, đầu tư vàng nhà đầu tư sẽ nắm quyền quyết định. Còn chứng khoán, gửi tiền tiết kiệm thì nhà đầu tư phải làm việc với sàn giao dịch, ngân hàng. Đối với đầu tư bất động sản, nhà đầu tư thường làm việc và chia hoa hồng cùng môi giới.

1.7. Hoàn cảnh nhà đầu tư

Tiêu chí này có ảnh hưởng lớn tới việc lựa chọn các hình thức đầu tư dự án của nhà đầu tư. Ví dụ, nếu bạn hiểu về thị trường BĐS, có khoản tiền đầu tư lớn và muốn kiếm lời nhanh thì đầu tư vào BĐS là lựa chọn hợp lý. Ngược lại, nếu bạn thích sự an toàn, ổn định, vốn trong tay không nhiều thì nên cân nhắc hình thức đầu tư khác. 

Trí tuệ đầu tư

2. Các loại hình đầu tư ở Việt Nam

2.1. Đầu tư quyền sở hữu

Ưu điểm của đầu tư quyền sở hữu đó là dễ tạo ra lợi nhuận. Nhưng đồng thời loại hình đầu tư này cũng tồn tại tỷ lệ rủi ro cao. Trong đầu tư sở hữu có nhiều hình thức đầu tư, đó là đầu tư chứng khoán, đầu tư đồ cổ, đầu tư bất động sản và kinh doanh khởi nghiệp.

Đầu tư chứng khoán

Có thể hiểu đây là một hình thức đầu tư gián tiếp vào doanh nghiệp. Theo đó, bạn sẽ bỏ tiền ra để mua chứng khoán doanh nghiệp nào đó đang được lưu hành trên thị trường với mong muốn sẽ đạt được lợi ích. Còn cổ phiếu có tác dụng chứng nhận bạn đang sở hữu một phần tài sản của doanh nghiệp.

Đầu tư chứng khoán thuộc loại hình đầu tư quyền sở hữu
Đầu tư chứng khoán thuộc loại hình đầu tư quyền sở hữu

Đầu tư chứng khoán có tính linh hoạt cao, có thể dễ dàng mua đi bán lại, nhất là đối với cổ phiếu niêm yết. Hơn nữa, vốn đầu tư cũng không đòi hỏi nhiều, có thể tận dụng khoản tiền nhàn rỗi để tạo ra lợi nhuận trong thời gian ngắn nếu chọn đúng thời điểm và loại cổ phiếu. Tuy nhiên, biến động trên thị trường chứng khoán rất khó lường, tồn tại nhiều rủi ro.

Kinh doanh khởi nghiệp

Tức là bạn sẽ đầu tư tiền vào để xây dựng, điều hành một công ty. Trong số các hình thức hợp tác đầu tư thì kinh doanh khởi nghiệp là hình thức đầu tư khó khăn nhất, cũng có nhiều rủi ro nhất bởi nó vừa cần số vốn đầu tư lớn lại vừa khó nắm bắt tình hình doanh nghiệp trong tương lai.

Đầu tư đồ cổ

Các đồ cổ như tranh, đồ sứ, trang sức,… cổ, có giá trị cũng thuộc loại hình đầu tư quyền sở hữu. Muốn đầu tư vào hình thức này bạn cần phải có vốn lớn cùng sự am hiểu sâu rộng về đồ cổ. Ở Việt Nam, phần lớn mọi người thường chơi đồ cổ như một sở thích, đam mê hơn là đầu tư.

Đầu tư bất động sản

Đầu tư nhà cho thuê, nhà, căn hộ,… đều được xếp vào nhóm đầu tư bất động sản. Hình thức đầu tư này có tính ổn định, khả năng sinh lời cao nhưng cần vốn lớn và thường có sự tham gia của nhiều bên, từ nhà đầu tư, chủ đất, môi giới, chính quyền.

Đầu tư bất động sản cần vốn lớn
Đầu tư bất động sản cần vốn lớn

 

2.2. Đầu tư cho vay

So với đầu tư quyền sở hữu thì đầu tư cho vay có tính ổn định hơn, ít rủi ro nhưng lợi nhuận không cao. Trong đầu tư cho vay gồm có đầu tư trái phiếu và gửi tiết kiệm ngân hàng.

Đầu tư trái phiếu

Đầu tư trái phiếu là một hình thức cho vay bằng cách nhà đầu tư sẽ mua trái phiếu được phát hành bởi công ty nào đó. Và trong khoảng thời gian được định sẵn, công ty đó phải có trách nhiệm trả lại khoản gốc cho nhà đầu tư vào ngày đáo hạn. Thế nhưng, đây lại là hình thức đầu tư tồn tại nhiều rủi ro như lạm phát, lãi suất và khả năng thanh khoản thấp.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Bạn có thể lựa chọn gửi tiết kiệm ngân hàng nếu như có khoản tiền nhàn rỗi và không muốn mạo hiểm. Nhưng thường gửi tiền ngân hàng phải gửi dài hạn mới có thể nhận được lợi nhuận tốt. 

Hình thức đầu tư này ít rủi ro và ít chịu phụ thuộc nhưng lại phải chấp nhận có thể xuất hiện tình trạng lạm phát khiến tiền mất giá trị.

2.3. Đầu tư vàng

Trong số các hình thức đầu tư dự án thì đầu tư vàng xuất hiện sớm nhất và thường dành cho những người có tiền nhàn rỗi nhưng lại sợ rủi ro, chưa tìm được hình thức nào đầu tư phù hợp. Hơn nữa, nó phù hợp với cả nhà đầu tư ít vốn và có vốn lớn. Các loại vàng để đầu tư cũng rất đa dạng, ví dụ vàng 9999, vàng SJC,… Tuy nhiên, nếu bạn đầu tư vàng cần chú ý sự biến động thị trường để chọn thời điểm mua vào, bán ra hợp lý.

Đầu tư vàng phù hợp với mọi nhà đầu tư
Đầu tư vàng phù hợp với mọi nhà đầu tư

Trên đây là các hình thức đầu tư phổ biến tại Việt Nam mà bạn nên biết nếu đang có ý định đầu tư gia tăng lợi nhuận. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư thì nên bổ sung kiến thức về lĩnh vực này bằng cách tham khảo các tài liệu trên internet, sách, báo hoặc tham gia khóa đào tạo cho nhà đầu tư tại NIK Edu của NIK. Việc trang bị cho mình kiến thức trước khi tham gia đầu tư là rất quan trọng. Đây là yếu tố then chốt giúp bạn trở thành nhà đầu tư thành công.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK tại đây

Nguyễn Thành Tiến là người sáng lập tổ chức giáo dục NIK từ năm 2012 Đã đào tạo hơn 100.000 học viên về kinh doanh và đầu tư trong 9 năm qua. Với sứ mệnh mang đến những kiến thức thực dụng nhất cho người Việt, tôi mong muốn cung cấp tất cả các kiến thức về kinh doanh bất động sản, kiến thức về đầu tư cho người Việt chúng ta. Kênh blog Nik Edu ra đời nhằm cung cấp giá trị kiến thức đó cho mọi người.
văn phòng đăng ký đất đai tỉnh bình dươngvăn phòng đăng ký đất đai tỉnh bình dương Bất Động Sản

Địa chỉ văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bình Dương

Bạn đang khó khăn trong việc tìm thông tin về địa chỉ, thông tin liên lạc và chức năng của văn phòng đăng ký đất...
Bất động sản Cần Giuộc Bất Động Sản

Bất động sản Cần Giuộc – Tiềm năng trong tương lai 

Cần Giuộc hiện nay đang được đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật cũng như hạ tầng giao thông đồng...
bất động sản phía tây hà nội Bất Động Sản

Bất động sản phía Tây Hà Nội – Điểm nóng “hút” nhà đầu tư

Tình hình thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội có nhiều biến động trong những năm qua. Nhờ địa thế thuận lợi, cơ...