Hướng dẫn quản trị danh mục đầu tư hiệu quả

Đối với các doanh nghiệp việc quản trị danh mục đầu tư có ảnh hưởng rất lớn tới lợi nhuận và sự phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ đây là công việc như thế nào và cách thực hiện ra sao. Đó cũng là lý do mà NIK muốn chia sẻ bài viết này và nếu bạn chưa hiểu rõ thì hãy đón đọc ngay!

Quản trị danh mục đầu tư là gì
Tìm hiểu về quản trị danh mục đầu tư và hướng dẫn thực hiện

 

1. Quản trị danh mục đầu tư là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về quản trị danh mục đầu tư là gì NIK nghĩ bạn cần phải nắm rõ thế nào là danh mục đầu tư. Có thể hiểu đơn giản rằng danh mục đầu tư là một danh sách những dự án kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Và các dự án này có thể sinh lời cho nhà đầu tư. Những lĩnh vực nằm trong danh mục đầu tư có thể là chứng khoán, bất động sản, vàng,…

Như vậy, quản lý danh mục đầu tư có phần đã dễ hiểu hơn. Đây là một công việc được thực hiện bởi chuyên viên có trình độ, kinh nghiệm. Họ sẽ giúp khách hàng quản lý, thiết lập tài sản được giao phó. Qua đó, khách hàng có thể an tâm và tập trung vào các công việc đầu tư, kinh doanh khác. Những danh mục đầu tư có thể được quản lý gồm cổ phiếu, trái phiếu, giấy tờ sở hữu bất động sản,… 

Xem thêm thu nhập tư đầu tư vốn

Đối tượng thường lựa chọn sử dụng dịch vụ quản lý danh mục đầu tư là:

  • Nhà đầu tư cá nhân và pháp nhân sở hữu số vốn lớn
  • Các tổ chức tài chính trong nước hoặc nước ngoài
  • Những người có tiền nhàn rỗi muốn đầu tư hoặc đang nắm trong tay các khoản đầu tư chứng khoán

2. Tại sao cần quản trị danh mục đầu tư?

Có 4 lý do mà bạn nên hiểu và đặt quản lý danh mục đầu tư lên ưu tiên. Đó là:

2.1. Tối ưu hóa lợi nhuận với rủi ro thấp

Khi bạn đầu tư vào quá nhiều thị trường đôi khi có thể khiến cho bạn không đủ thời gian, sức lực quản lý hoặc cập nhật kịp thời những biến động trên thị trường. Đặc biệt, nếu bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán – một trong các lĩnh vực có sự biến động bất thường và bất ngờ thì lại càng cần sử dụng dịch vụ này để hạn chế tối đa rủi ro. 

Quản trị danh mục đầu tư kiểm soát rủi ro và đầu tư hiệu quả
Quản trị danh mục đầu tư giúp giảm rủi ro, tăng hiệu quả đầu tư

Xem thêm các chủ đầu tư uy tín ở TP HCM

Quản trị danh mục đầu tư sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm được những biến động trên thị trường để kịp thời nắm bắt cơ hội và đề phòng bất trắc có thể gặp phải khi đầu tư.

2.2. Kiểm soát được tài sản thông qua các báo cáo định kỳ

Việc kiểm soát tài sản khi đầu tư đa lĩnh vực, sở hữu nguồn vốn lớn rất khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, khi đã nắm và quản lý tốt các danh mục đầu tư cũng như chia vốn có thể giúp định lượng cũng như đưa ra các biến động chính xác, nhanh chóng về tài sản cho bạn theo từng quý. Nhờ vậy mà bạn có thể tự mình kiểm soát được tài sản của bản thân. 

2.3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Lý do thứ 3 mà bạn cần quản trị danh mục đầu tư đó là có thể giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư. Khi sử dụng dịch vụ này bạn sẽ có thêm thời gian để tìm hiểu và đầu tư vào những lĩnh vực khác. Ví dụ như lĩnh vực cổ phiếu, bảo hiểm hay BĐS,…

Quản trị danh mục đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư
Quản trị danh mục đầu tư có thể giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư

Xem thêm Các hình thức đầu tư xây dựng công trình

2.4. Có định hướng đúng đắn về những cơ hội đầu tư

Khi đã quản lý và chia nguồn tiền tốt, bạn sẽ thấy được các cơ hội đầu tư từ một trong những danh mục đang đầu tư hoặc khoản đầu tư nào đang không mang kết quả tốt. Từ đó cắt vốn để qua chuyển qua các danh mục có cơ hội đầu tư tốt hơn. 

3. Chiến lược quản lý danh mục đầu tư

3.1. Lập kế hoạch tìm kiếm lợi nhuận

Sau khi đã xác định mục tiêu đầu tư của bạn thân thì bước tiếp theo bạn phải xác định mức lợi nhuận cũng như khả năng rủi ro khi đầu tư và thời gian cần thiết để thu hồi vốn. Trong mục tiêu đầu tư sẽ có cả các hạn chế và ưu tiên khi tham gia đầu tư.

Mục tiêu đầu tư của mỗi nhà đầu tư sẽ có sự khác biệt bởi nó phụ thuộc vào điều kiện tài chính, nguồn vốn. Do đó, cách lập kế hoạch tìm kiếm lợi nhuận cũng khác nhau. Kế hoạch càng chi tiết, cụ thể, phù hợp với điều kiện của mình. Đây chính là cơ sở để tạo nên sự thành công khi tham gia đầu tư và đánh giá hiệu quả đầu tư.

3.2. Xây dựng ngân quỹ

Để có thể chủ động trước mọi tình huống bất ngờ khi tham gia đầu tư thì bạn cần có một nguồn ngân quỹ vững chắc. Bạn có thể sử dụng nguồn ngân quỹ này vào mục đích đầu tư lĩnh vực mới, bù đắp cho các khoản đầu tư bị thua lỗ.

xây dựng ngân quỹ vững chắc, an toàn
Hãy xây dựng ngân quỹ vững chắc, an toàn

 

Và muốn có được một ngân quỹ vững chắc thì trong danh mục đầu tư phải có ít nhất một mục đầu tư an toàn để đảm bảo mang lại lợi nhuận ổn định cho bạn. Đây sẽ là điểm tựa để bạn có cơ hội tham gia vào đầu tư những danh mục mạo hiểm nhưng có khả năng sinh lời lớn.

3.3. Chọn vị thế có lợi

Chọn vị thế có lợi là gì? Tức là bạn sẽ lựa chọn thời điểm vào vốn để có tính an toàn cao, khả năng sinh lời lớn. Vị thế đầu tư với mức lợi nhuận bạn đạt được luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bạn cần biết rằng chỉ khi đồng tiền được nằm đúng vị trí và giao dịch theo xu hướng giá tiền mới có thể sinh ra tiền.

Mặc dù việc mạo hiểm trong đầu tư kinh doanh là cần thiết và có thể mang tới những cơ hội bất ngờ. Thế nhưng, cũng không nên tham gia đầu tư mạo hiểm vào các ô cửa có vị thế thấp bởi khả năng thua lỗ là rất lớn.

Trí tuệ doanh nghiệp

3.4. Đánh giá lại những chiến lược

Khi tham gia đầu tư đừng bao giờ quá tự tin vào lĩnh vực đầu tư nào, đặc biệt là thị trường nhiều rủi ro như chứng khoán, crypto bởi:

  • Thị trường nhiều biến động khó lường trước
  • Chiều hướng thị trường có thể thay đổi bởi số lượng nhà đầu tư quá lớn
  • Không có bất kỳ công thức nào giúp xác định đầu tư chính xác 100%
Quản trị danh mục đầu tư thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán luôn biến động khôn lường

 

Điều mà bạn cần làm là:

  • Nắm bắt xu hướng thị trường nhanh chóng, linh hoạt
  • Dựa theo tình hình để đưa ra những điều chỉnh, thay đổi phù hợp, đúng lúc
  • Quản lý, theo dõi danh mục đầu tư chứng khoán, crypto chặt chẽ, hiệu quả

Nên nhớ rằng thị trường và đồng tiền luôn chuyển động. Thế nên hãy xác định hướng đi chính xác để tối ưu hóa lợi nhuận.

4. Có nên thuê công ty quản lý danh mục đầu tư?

Nên nếu bạn đã và đang đa dạng hóa danh mục đầu tư nhưng chưa kiểm soát được nguồn vốn, lợi nhuận và các khoản lỗ, chi phí cơ hội,..

4.1. Phí quản lý danh mục đầu tư

Công ty cung cấp dịch vụ quản trị danh mục đầu tư sẽ nhận được phí dịch vụ từ khách hàng. Mức phí cụ thể phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên theo như chính sách đã ký kết. Việc lập các danh mục này công ty có quyền được tự quyết. Mặt khác, mức phí dịch vụ còn phụ thuộc vào cả nguồn lợi nhuận mà công ty cung cấp dịch vụ mang tới cho khách hàng.

4.2. Công ty quản lý danh mục đầu tư

Tại thị trường Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều công ty quản lý danh mục đầu tư, ví dụ như:

Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận lựa chọn công ty uy tín để gửi gắm tài sản của mình. Đồng thời, bạn cũng không nên quá phụ thuộc và công ty cung cấp dịch vụ mà thay vào đó hãy chủ động theo dõi và yêu cầu công ty báo cáo định kỳ. 

Hãy lựa chọn một công ty cung cấp dịch vụ giàu kinh nghiệm, có thâm niên hoạt động, được nhiều nhà đầu tư tin tưởng và đánh giá cao. 

Với những chia sẻ trên của NIK chắc hẳn bạn đã hiểu quản trị danh mục đầu tư là gì và tại sao lại cần sử dụng dịch vụ này. Thực tế, dịch vụ này có thể mang tới rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Nếu bạn đã có kinh nghiệm, việc tự quản lý là điều tốt nhất thay vì thuê dịch vụ. 

Bạn đang muốn tạo sự bứt phá cho doanh nghiệp của bạn trong thời gian tới mà chưa tìm ra được chiến lược hiệu quả -> Hãy tham gia khóa học Trí Tuệ Doanh Nghiệp cùng NIK EDU ngay để tìm ra con đường phát triển vượt bậc.

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!