Quản trị danh mục đầu tư là gì? Hướng dẫn quản trị danh mục đầu tư hiệu quả

Đối với các doanh nghiệp việc quản trị danh mục đầu tư có ảnh hưởng rất lớn tới lợi nhuận và sự phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ đây là công việc như thế nào và cách thực hiện ra sao. Đó cũng là lý do mà NIK muốn chia sẻ bài viết này và nếu bạn chưa hiểu rõ thì hãy đón đọc ngay!

Quản trị danh mục đầu tư
Tìm hiểu về quản trị danh mục đầu tư và hướng dẫn thực hiện

1. Danh mục đầu tư là gì?

Trong tiếng Anh, danh mục đầu tư được gọi là Portfolio Investment. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ một danh mục tổng hợp nhiều sản phẩm đầu tư ở các lĩnh vực khác nhau. Các sản phẩm đầu tư này có thể giúp nhà đầu tư nhận được lợi nhuận tốt, đồng thời giảm tỷ lệ rủi ro khi đầu tư tổng thể.

Danh mục đầu tư là tập hợp khoản đầu tư tài chính như cổ phiếu ,trái phiếu, tiền mặt hàng hóa,…

Danh mục đầu tư có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nhà đầu tư tài chính. Tại sao? Bởi vì nó có thể giúp các nhà đầu tư quản lý được nguồn vốn mà họ bỏ ra tốt hơn. Đồng thời, rủi ro cũng được phân tán, thậm chí, còn có thể tạo ra sự cộng hưởng về hiệu quả. Có 4 bước để giúp bạn xây dựng được một danh mục đầu tư hiệu quả. Đó là:

Bước 1:Xác định mục tiêu đầu tư Trong bước này, bạn cần phải xác định được lợi nhuận kỳ vọng và tính toán được mức rủi ro lớn nhất nằm trong khả năng chịu đựng của mình khi tham gia đầu tư.

Bước 2: Xây dựng chiến lược đầu tư Hãy xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư hợp lý. Trong chiến lược này sẽ có những tiêu chuẩn và phân bổ đầu tư rõ ràng, phù hợp.

Bước 3: Theo dõi Luôn theo dõi những biến động về giá cả trên thị trường đầu tư chứng khoán hàng này để điều chỉnh kế hoạch đầu tư kịp thời.

Bước 4: Điều chỉnh Hãy điều chỉnh lại danh mục đầu tư sao cho phù hợp với điều kiện thực tế nếu cần. 

quản trị danh mục đầu tư là gì
Ví dụ về các danh mục đầu tư

Xem thêm Dự án đầu tư là gì?

Mặc dù cũng có những nhà đầu tư không cần tới danh mục đầu tư. Thế nhưng, những nhà đầu tư lâu năm, chuyên nghiệp đều chủ động xây dựng danh mục này để có thể kiểm soát, theo dõi, điều chỉnh kế hoạch đầu tư của mình.

Bạn đang muốn tạo sự bứt phá cho doanh nghiệp của bạn trong thời gian tới mà chưa tìm ra được chiến lược hiệu quả -> Hãy tham gia khóa học Trí Tuệ Doanh Nghiệp cùng NIK EDU ngay để tìm ra con đường phát triển vượt bậc.

2. Loại danh mục đầu tư phổ biến

2.1. Danh mục đầu tư an toàn

Đặc điểm của các cổ phiếu an toàn đó là chỉ số beta* không cao cộng thêm không chịu sự biến động của thị trường. Trong khi đó, cổ phiếu chu kỳ lại đối lập lại bởi chúng rất nhạy cảm với những biến đổi trong chu kỳ kinh tế. Giả sử, khi thị trường bước vào thời kỳ suy thoái, các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa xa xỉ phẩm, trào lưu hoạt động suy giảm, kém hiệu quả hơn so với doanh nghiệp sản xuất mặt hàng cơ bản, thiết yếu.

Nói chung, dù là tình hình thị trường có thế nào thì các doanh nghiệp sản xuất hàng thiết yếu vẫn luôn tồn tại và vượt qua được vì con người luôn sống và cần tới những mặt hàng này.

*Chỉ số beta là hệ số rủi ro để đánh giá mức độ biến động hay thước đo rủi ro của một mã chứng khoán hay một danh mục đầu tư so với thị trường. 

2.2. Danh mục đầu tư mạo hiểm

Đặc điểm của danh mục đầu tư mạo hiểm đó là tính rủi ro cao nhưng bù lại lợi nhuận lại rất lớn. Bạn có thể nhận thấy những cổ phiếu thuộc danh mục này rất nhạy cảm với thị trường hoặc có chỉ số beta cao.

Sự tác động của cổ phiếu thuộc danh mục này cũng cao hơn so với biến động chung của thị trường. Giả dụ, bạn sở hữu một mã cổ phiếu có chỉ số beta 2.0. Như vậy, so với thị trường nó sẽ phải chịu sự biến động gấp 2 lần, kể cả biến động theo hướng tích cực hay tiêu cực.

Cách quản trị danh mục đầu tư hiệu quả
Đầu tư mạo hiểm nhưng lợi nhuận cao

 

2.3. Danh mục đầu tư theo thu nhập

Đối với danh mục đầu tư theo thu nhập chúng sẽ tập trung chủ yếu vào mục đích sinh ra lợi nhuận từ cổ tức hay có thể là từ những hình thức phân phối khác cho cổ đông chẳng hạn. Về cơ bản thì cũng có phần giống với cổ phiếu an toàn thế nhưng mức lợi nhuận mà nó có thể tạo ra lại lớn hơn. 

Dòng tiền được tạo ra từ một danh mục đầu tư theo thu nhập được gọi là dòng tiền dương. Bạn có thể cân nhắc đầu tư theo hình thức MLP – cổ phiếu hợp danh hữu hạn hoặc REITs – Ủy thác đầu tư BĐS. Để có thể nhận được những ưu đãi về thuế các công ty này sẽ chuyển một phần lợi nhuận của họ cho cổ đông.  Khi đầu tư vào nhà đất theo hình thức REITs có thể giúp bạn tránh tránh được không ít rắc rối về việc sở hữu BĐS.

Thế nhưng, bên cạnh đó, cổ phiếu này cũng không thoát khỏi những tác động từ tình hình kinh tế. Đặc biệt, trong thời kỳ suy thoái, nhóm cổ phiếu RIETs chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất do các hoạt động giao dịch nhà đất chững lại.

Trí tuệ doanh nghiệp

2.4. Danh mục đầu tư hỗn hợp

Một loại danh mục đầu tư nữa cũng rất phổ biến, đó là danh mục đầu tư hỗn hợp. Tức là, khi lựa chọn đầu tư theo danh mục này bạn sẽ phải mạo hiểm vào những lĩnh vực khác, có thể là BĐS, hàng hóa, trái phiếu,… Ưu điểm của danh mục này đó là cách tiếp cận danh mục đầu tư này rất linh hoạt.

Cách quản trị danh mục đầu tư
Lựa chọn danh mục đầu tư hỗn hợp

 

Danh mục thuộc loại danh mục đầu tư hỗn hợp này theo truyền thống sẽ có cổ phiếu blue-chip cùng với trái phiếu (có thể là của doanh nghiệp cấp cao hay một số chính phủ).

Bạn cũng có thể tạo sự cân bằng bằng cách đưa REITs và MLPs vào đối tượng đầu tư của mình.  NIK khuyên bạn rằng khi đầu tư thì nên mua trái phiếu có ngày đầu hạn khác nhau. Đây là một chiếc lược giúp đầu tư thu nhập cố định và hữu ích với việc đa dạng hóa đầu tư trái phiếu. 

Nhìn chung, danh mục đầu tư hỗn hợp có nghĩa là cùng lúc kết hợp đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu theo tỷ lệ phân bố tương đối cố định để tạo ra lợi ích từ nhiều loại tài sản. 

Xem thêm thu nhập tư đầu tư vốn

3. Tại sao cần đa dạng hóa danh mục đầu tư

Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư là cần thiết bởi nó có thể giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro. Chắc hẳn bạn đã từng nghe rất nhiều nhà đầu tư thành công nhắc đến câu “Đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ”? Và việc đa dạng hóa danh mục đầu tư chính là cách làm như vậy.

Hướng dẫn quản trị danh mục đầu tư

Lý do cần đa dạng hóa danh mục đầu tư?

 

4. Các quy tắc chính của việc đa dạng hóa danh mục đầu tư

Và để có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả thì bạn cần tuân theo các quy tắc sau:

 • Số lượng sản phẩm: Bạn có thể thực hiện việc đa dạng hóa bằng cách tăng số lượng chứng khoán thuộc danh mục đầu tư của mình
 • Môi trường quan: Có thể giảm rủi ro và đảm bảo luôn có lợi nhuận bằng cách tập hợp những tài sản có mối tương quan thấp hoặc tương quan nghịch
 • Đa dạng hóa ngành: Trong một danh mục đầu tư nên có nhiều ngành khác nhau, tức là kết hợp cổ phiếu của các công ty thuộc các ngành khác nhau trong nền kinh tế
 • Đa dạng hóa địa lý: Tổng rủi ro có thể được giảm thấp nếu kết hợp đầu tư tại nhiều khu vực địa lý khác nhau
 • Đa tài sản: Có thể đầu tư vào trái phiếu, hàng hóa, cổ phiếu, tiền mặt, BĐS, kim loại quý,…

Trên đây là giải đáp danh mục đầu tư là gì và phân loại. Bên cạnh đó NIK cũng đã giới thiệu cho bạn về việc đa dạng hóa ngành đầu tư. Khóa học Trí Tuệ Doanh Nghiệp của NIK EDU được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, đã đào tạo cho hơn 100.000 học viên về đầu tư và doanh nghiệp.

Tham gia ngay để cùng nhau tìm ra chiến lược phát triển cho doanh nghiệp của bạn tại đây.

5. Quản trị danh mục đầu tư là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về quản trị danh mục đầu tư là gì NIK nghĩ bạn cần phải nắm rõ thế nào là danh mục đầu tư. Có thể hiểu đơn giản rằng danh mục đầu tư là một danh sách những dự án kinh doanh ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Và các dự án này có thể sinh lời cho nhà đầu tư. Những lĩnh vực nằm trong danh mục đầu tư có thể là chứng khoán, bất động sản, vàng,…Như vậy, quản lý danh mục đầu tư có phần đã dễ hiểu hơn.

Quản trị danh mục đầu tư là một công việc được thực hiện bởi chuyên viên có trình độ, kinh nghiệm. Họ sẽ giúp khách hàng quản lý, thiết lập tài sản được giao phó. Qua đó, khách hàng có thể an tâm và tập trung vào các công việc đầu tư, kinh doanh khác. Những danh mục đầu tư có thể được quản lý gồm cổ phiếu, trái phiếu, giấy tờ sở hữu bất động sản,… 

Đối tượng thường lựa chọn sử dụng dịch vụ quản lý danh mục đầu tư là:

 • Nhà đầu tư cá nhân và pháp nhân sở hữu số vốn lớn
 • Các tổ chức tài chính trong nước hoặc nước ngoài
 • Những người có tiền nhàn rỗi muốn đầu tư hoặc đang nắm trong tay các khoản đầu tư chứng khoán

6. Chiến lược quản trị danh mục đầu tư

chien-luoc-quan-tri-danh-muc-dau-tu

7. Tại sao cần quản trị danh mục đầu tư?

Có 4 lý do mà bạn nên hiểu và đặt quản lý danh mục đầu tư lên ưu tiên. Đó là:

7.1. Tối ưu hóa lợi nhuận với rủi ro thấp

Khi bạn đầu tư vào quá nhiều thị trường đôi khi có thể khiến cho bạn không đủ thời gian, sức lực quản lý hoặc cập nhật kịp thời những biến động trên thị trường. Đặc biệt, nếu bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán – một trong các lĩnh vực có sự biến động bất thường và bất ngờ thì lại càng cần sử dụng dịch vụ này để hạn chế tối đa rủi ro.

cách quản trị danh mục đầu tư thông minh
Quản trị danh mục đầu tư giúp giảm rủi ro, tăng hiệu quả đầu tư

Xem thêm các chủ đầu tư uy tín ở TP HCM

Quản trị danh mục đầu tư sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm được những biến động trên thị trường để kịp thời nắm bắt cơ hội và đề phòng bất trắc có thể gặp phải khi đầu tư.

7.2. Kiểm soát được tài sản thông qua các báo cáo định kỳ

Việc kiểm soát tài sản khi đầu tư đa lĩnh vực, sở hữu nguồn vốn lớn rất khó khăn và phức tạp. Tuy nhiên, khi đã nắm và quản lý tốt các danh mục đầu tư cũng như chia vốn có thể giúp định lượng cũng như đưa ra các biến động chính xác, nhanh chóng về tài sản cho bạn theo từng quý. Nhờ vậy mà bạn có thể tự mình kiểm soát được tài sản của bản thân. 

7.3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Lý do thứ 3 mà bạn cần quản trị danh mục đầu tư đó là có thể giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư. Khi sử dụng dịch vụ này bạn sẽ có thêm thời gian để tìm hiểu và đầu tư vào những lĩnh vực khác. Ví dụ như lĩnh vực cổ phiếu, bảo hiểm hay BĐS,…

quản lý danh mục đầu tư sinh lời tốt nhất
Quản trị danh mục đầu tư có thể giúp nhà đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư

Xem thêm Các hình thức đầu tư xây dựng công trình

7.4. Có định hướng đúng đắn về những cơ hội đầu tư

Khi đã quản lý và chia nguồn tiền tốt, bạn sẽ thấy được các cơ hội đầu tư từ một trong những danh mục đang đầu tư hoặc khoản đầu tư nào đang không mang kết quả tốt. Từ đó cắt vốn để qua chuyển qua các danh mục có cơ hội đầu tư tốt hơn. 

8. Chiến lược quản lý danh mục đầu tư

8.1. Lập kế hoạch tìm kiếm lợi nhuận

Sau khi đã xác định mục tiêu đầu tư của bạn thân thì bước tiếp theo bạn phải xác định mức lợi nhuận cũng như khả năng rủi ro khi đầu tư và thời gian cần thiết để thu hồi vốn. Trong mục tiêu đầu tư sẽ có cả các hạn chế và ưu tiên khi tham gia đầu tư. Mục tiêu đầu tư của mỗi nhà đầu tư sẽ có sự khác biệt bởi nó phụ thuộc vào điều kiện tài chính, nguồn vốn.

Do đó, cách lập kế hoạch tìm kiếm lợi nhuận cũng khác nhau. Kế hoạch càng chi tiết, cụ thể, phù hợp với điều kiện của mình. Đây chính là cơ sở để tạo nên sự thành công khi tham gia đầu tư và đánh giá hiệu quả đầu tư.

8.2. Xây dựng ngân quỹ

Để có thể chủ động trước mọi tình huống bất ngờ khi tham gia đầu tư thì bạn cần có một nguồn ngân quỹ vững chắc. Bạn có thể sử dụng nguồn ngân quỹ này vào mục đích đầu tư lĩnh vực mới, bù đắp cho các khoản đầu tư bị thua lỗ.

quản trị danh mục đầu tư chuyên nghiệp
Hãy xây dựng ngân quỹ vững chắc, an toàn

 

Và muốn có được một ngân quỹ vững chắc thì trong danh mục đầu tư phải có ít nhất một mục đầu tư an toàn để đảm bảo mang lại lợi nhuận ổn định cho bạn. Đây sẽ là điểm tựa để bạn có cơ hội tham gia vào đầu tư những danh mục mạo hiểm nhưng có khả năng sinh lời lớn.

8.3. Chọn vị thế có lợi

Chọn vị thế có lợi là gì? Tức là bạn sẽ lựa chọn thời điểm vào vốn để có tính an toàn cao, khả năng sinh lời lớn. Vị thế đầu tư với mức lợi nhuận bạn đạt được luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bạn cần biết rằng chỉ khi đồng tiền được nằm đúng vị trí và giao dịch theo xu hướng giá tiền mới có thể sinh ra tiền.

Mặc dù việc mạo hiểm trong đầu tư kinh doanh là cần thiết và có thể mang tới những cơ hội bất ngờ. Thế nhưng, cũng không nên tham gia đầu tư mạo hiểm vào các ô cửa có vị thế thấp bởi khả năng thua lỗ là rất lớn.

Trí tuệ doanh nghiệp

8.4. Đánh giá lại những chiến lược

Khi tham gia đầu tư đừng bao giờ quá tự tin vào lĩnh vực đầu tư nào, đặc biệt là thị trường nhiều rủi ro như chứng khoán, crypto bởi:

 • Thị trường nhiều biến động khó lường trước
 • Chiều hướng thị trường có thể thay đổi bởi số lượng nhà đầu tư quá lớn
 • Không có bất kỳ công thức nào giúp xác định đầu tư chính xác 100%
Quản trị danh mục đầu tư thị trường chứng khoán
Thị trường chứng khoán luôn biến động khôn lường

 

Điều mà bạn cần làm là:

 • Nắm bắt xu hướng thị trường nhanh chóng, linh hoạt
 • Dựa theo tình hình để đưa ra những điều chỉnh, thay đổi phù hợp, đúng lúc
 • Quản lý, theo dõi danh mục đầu tư chứng khoán, crypto chặt chẽ, hiệu quả

Nên nhớ rằng thị trường và đồng tiền luôn chuyển động. Thế nên hãy xác định hướng đi chính xác để tối ưu hóa lợi nhuận.

9. Có nên thuê công ty quản lý danh mục đầu tư?

Nên nếu bạn đã và đang đa dạng hóa danh mục đầu tư nhưng chưa kiểm soát được nguồn vốn, lợi nhuận và các khoản lỗ, chi phí cơ hội,..

9.1. Phí quản lý danh mục đầu tư

Công ty cung cấp dịch vụ quản trị danh mục đầu tư sẽ nhận được phí dịch vụ từ khách hàng. Mức phí cụ thể phụ thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên theo như chính sách đã ký kết.

Việc lập các danh mục này công ty có quyền được tự quyết. Mặt khác, mức phí dịch vụ còn phụ thuộc vào cả nguồn lợi nhuận mà công ty cung cấp dịch vụ mang tới cho khách hàng.

9.2. Công ty quản lý danh mục đầu tư

Tại thị trường Việt Nam hiện nay cũng có rất nhiều công ty quản lý danh mục đầu tư, ví dụ như:

 • Dragon Capital – https://dragoncapital.com.vn/
 • Vina Capital – https://wm.vinacapital.com/
 • BSC – https://www.bsc.com.vn/ 

Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận lựa chọn công ty uy tín để gửi gắm tài sản của mình. Đồng thời, bạn cũng không nên quá phụ thuộc và công ty cung cấp dịch vụ mà thay vào đó hãy chủ động theo dõi và yêu cầu công ty báo cáo định kỳ.  Hãy lựa chọn một công ty cung cấp dịch vụ giàu kinh nghiệm, có thâm niên hoạt động, được nhiều nhà đầu tư tin tưởng và đánh giá cao. 

Với những chia sẻ trên của NIK chắc hẳn bạn đã hiểu quản trị danh mục đầu tư là gì và tại sao lại cần sử dụng dịch vụ này. Thực tế, dịch vụ này có thể mang tới rất nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Nếu bạn đã có kinh nghiệm, việc tự quản lý là điều tốt nhất thay vì thuê dịch vụ. 

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!