15 bí quyết kinh doanh bất động sản dành cho người mới

Bất động sản là một thị trường lớn đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Thế nhưng, nếu không nắm được bí quyết kinh doanh bất động sản thì các nhà đầu tư rất dễ đi đến con đường thua lỗ, thậm chí là phá sản. Vì vậy, trong bài viết này tôi muốn chia sẻ tới bạn – người đang muốn bắt đầu tham gia đầu tư BĐS một vài bí quyết của riêng mình.

Chia sẻ bí quyết kinh doanh bất động sản
Chia sẻ bí quyết kinh doanh bất động sản

1. Chọn BĐS có tính thanh khoản cao

Tính thanh khoản là gì? Đây là thuật ngữ dùng để chỉ khả năng chuyển đổi tiền mặt của một sản phẩm. Ví dụ, bạn muốn mua một BĐS, vậy bạn hãy đặt ra các câu hỏi:

  • Sau khi mua có bán được ngay không? 
  • Đang cần tiền có thể bán rẻ hơn một chút, liệu có người mua không? 

Nếu câu trả lời đều là không thì rất nguy hiểm bởi nó cho thấy BĐS bạn mua dễ mua nhưng khó “thoát hàng”. Đặc biệt, nếu bạn lại vay tiền để mua thì càng nguy hiểm hơn. Hàng tháng bạn vẫn phải trả lãi cho khoản tiền vay mua bất động sản mà bất động sản lại không tăng giá, cũng không bán được.

Đây chính là một sai lầm cực kỳ nguy hiểm mà bạn cần tránh dù đầu tư bất động sản ở trung tâm hay ngoại thành, thổ cư hay nhà phố, biệt tự, chung cư,… Khi đầu tư bất kỳ loại bất động sản nào cũng đều cần chú ý tới tính thanh khoản.

Một ví dụ về việc chọn đầu tư BĐS có tính thanh khoản để bạn tham khảo:

Những bất động sản nằm cách khu vực trung tâm hay nơi sầm uất, phát triển khoảng từ 5 – km được coi là bất động sản có tính thanh khoản tốt. Sở dĩ như vậy là bởi với khoảng cách này mọi người sẽ dễ di chuyển hơn mà giá bất động sản lại thấp hơn đáng kể so với khu vực trung tâm, nằm trong khả năng kinh tế của nhiều người.

Bí quyết kinh doanh bất động sản là lựa chọn đầu tư bất động sản có tính thanh khoản tốt
Lựa chọn đầu tư bất động sản có tính thanh khoản tốt

Trong khi đó, nhu cầu mua bất động sản chủ yếu là để phục vụ mục đích tiêu dùng hoặc đầu tư. Thế nên, nếu thị trường BĐS có đi xuống thì nhu cầu mua đầu tư mất đi nhưng nhu cầu mua tiêu dùng vẫn còn. Như vậy, khả năng bán được BĐS và thoát khỏi thị trường mà không chịu thua lỗ vẫn khá cao.

Còn trường hợp mua BĐS ở quá xa trung tâm, nhu cầu tiêu dùng thấp hoặc không có hay giá BĐS quá cao thì khi thị trường đi xuống cả nhu cầu tiêu dùng lẫn đầu tư đều biến mất.

Thế nên, bí quyết kinh doanh bất động sản đầu tiên tôi muốn chia sẻ đó là xác định tính thanh khoản của nó cao hay không.

2. Kiếm tiền ngay khi mua

Có thể hiểu kiếm tiền ngay khi mua nghĩa là bạn mua được BĐS thấp hơn giá thị trường và có thể bán ngay BĐS với giá cao hơn để thu hồi lợi nhuận. Ví dụ, giá BĐS trên thị trường là 1 tỷ nhưng bạn mua được 800 triệu chẳng hạn. 

Tuy nhiên, phần lớn mọi người thường mua BĐS với giá bằng giá thị trường và mang tâm lý hy vọng sau một thời gian giá BĐS sẽ tăng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp lại đi ngược với kỳ vọng của bạn. Vì vậy, theo tôi, một nhà đầu tư BĐS thông minh là người mang tư duy tạo ra lợi nhuận ngay khi mua.

Như vậy, dù thị trường bất động sản lên hay xuống bạn vẫn có lợi nhuận. Và hãy lựa chọn BĐS có tính thanh khoản tốt, mua rẻ, bán rẻ, thu lời nhanh. Hãy nhớ lấy bí quyết kinh doanh bất động sản này.

3. Xét kĩ mối quan hệ giữa Dòng tiền và Lãi vốn

Dòng tiền là gì? Ví dụ, sau khi mua BĐS bạn xây nhà lên rồi cho thuê và có người thuê ngay hoặc bạn có thể kinh doanh, buôn bán tại BĐS của mình thì gọi là dòng tiền. Ngược lại sẽ được coi là không có dòng tiền. Còn lãi vốn chính là tiềm năng tăng giá của BĐS bạn đầu tư.

Dòng tiền là lãi vốn là 2 yếu tố cần quan tâm khi đầu tư BĐS
Dòng tiền là lãi vốn là 2 yếu tố cần quan tâm khi đầu tư BĐS

Ví dụ, bạn mua BĐS với giá 40 triệu/m2. Khoảng 3 năm sau tăng lên 50 triệu/m2 hoặc giảm còn 35 triệu/mư. Nhưng cũng có BDDS giá 20 triệu/m2 tăng lên 50 triệu/m2 sau 3 năm. Nhìn chung, khi chọn mua bất động sản bạn nên quan tâm tới 2 tiêu chí đó là dòng tiền và lãi lốn. Hãy đặt câu hỏi nếu đầu tư BĐS này có dòng tiền hay không? Lãi vốn của BĐS này như thế nào, cao hay thấp

4. Chuẩn về mặt pháp lý

Thêm một hướng dẫn đầu tư bất động sản nữa mà chúng tôi muốn chia sẻ là chú ý yếu tố chuẩn pháp lý. Bạn có thể sẽ gặp rủi ro khi đầu tư những bất động sản không chuẩn, tức không có sổ đỏ. Dù người bán có hứa hẹn sau khi mua sẽ làm sổ đỏ cho BĐS bạn cũng không nên mạo hiểm đầu tư nếu không muốn gặp phải rủi ro, tranh chấp hay kiện tụng sau này.

Trước khi mua BĐS bạn nên tìm tới chính quyền địa phương, phòng tài nguyên hoặc các cơ quan chức năng để xác định tính pháp lý của bất động sản đó. 

5. Không gian & Phong thủy – Hạ tầng & dịch vụ

Hãy chọn đầu tư vào bất động sản có không gian, phong thủy tốt, hạ tầng, dịch vụ đầy đủ. Hãy thử nghĩ xem, nếu bất động sản bạn đầu tư cách quá xa bệnh viện, chợ, trường học,…? Hoặc nơi đó thường xuyên mất điện, mất nước, thoát nước kém, gần mồ mả, đình chùa, miếu mạo,…? Khi sinh sống tại các bất động sản như vậy sẽ bất tiện như thế nào? 

6. Trở thành nhà đầu tư thụ động

Trở thành nhà đầu tư thụ động là một bí quyết kinh doanh bất động sản rất phù hợp với những nhà đầu tư mới còn chưa có nhiều kinh nghiệm. Đây là một hình thức đầu tư vừa đơn giản lại dễ thực hiện và không đòi hỏi quá nhiều về nguồn vốn. Bạn có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động bằng cách cho thuê đất, nhà hay đầu tư vào REITs – quỹ tín thác đầu tư BĐS.

Cho thuê nhà là một cách tạo thu nhập tự động
Cho thuê nhà là một cách tạo thu nhập tự động

7. Học hỏi bí quyết kinh doanh bất động sản từ chuyên gia

Cũng như nhiều ngành đầu tư khác, đầu tư BĐS cũng cần có kiến thức. Khi có kiến thức bạn sẽ có kế hoạch đầu tư hợp lý. Hãy bắt đầu trang bị kiến thức cho mình bằng cách tham gia vào một số khóa học bất động sản, ví dụ như khoa học tại NIK EDU. Đây là một cách đầu tư cho bản thân lâu dài, giúp bạn hạn chế rủi ro trong đầu tư cũng như có được những góc nhìn tốt hơn về các dự án BĐS tiềm năng. 

Hoặc bạn cũng có thể tham vấn từ những nhà môi giới BĐS giàu thâm niên, có trình độ bằng những buổi coaching 1-1. 

8. Hợp tác cùng nhà đầu tư có kinh nghiệm

Hợp tác cùng với các nhà đầu tư BĐS có kinh nghiệm cũng là một bí quyết kinh doanh bất động sản hiệu quả, có thể giúp bạn giảm rủi ro và mang lại giá trị to lớn. Những nhà đầu tư giỏi sẽ đưa ra các quyết định đầu tư hợp lý dựa trên kiến thức, kinh nghiệm của họ.

9. Giảm thiểu rủi ro tài chính cá nhân

Bạn có thể chủ động giảm thiểu rủi ro tài chính cá nhân. Bằng cách nào? Đó là tham gia vào đầu tư các BĐS có giá trị nhỏ trước. Sau này có kinh nghiệm hãy dần dần lựa chọn các gói BĐS có giá trị cao hơn. 

10. Tìm kiếm cơ hội từ những thị trường mới

Trong nhiều bài viết hướng dẫn đầu tư bất động sản bạn thường gặp được lời khuyên nên tìm kiếm cơ hội từ thị trường mới. Nghĩa là sao? Tức là bạn có thể đầu tư vào các BĐS quy mô nhỏ, vốn không lớn nhưng đừng quá tập trung. Thay vào đó, hãy triển khai song song với việc tìm kiếm cơ hội tại các khu vực địa lý khác, thị trường khác.

Tìm kiếm thị trường mới để đầu tư BĐS
Tìm kiếm thị trường mới để đầu tư BĐS

11. Nên bắt đầu từ thị trường nhà đất

Thị trường BĐS Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung có rất nhiều phân khúc. Cụ thể, tại Việt Nam có một số thị trường cốt lõi là nhà đất, văn phòng, bán lẻ. Thị trường ngách thị có logistics, công nghiệp,… Tuy nhiên, theo như đánh giá từ chuyên gia của Forbes thì thị trường nhà đất vẫn luôn là lựa chọn lý tưởng với các nhà đầu tư BĐS mới do dễ tiếp cận, vốn đầu tư phù hợp và tính đặc thù không cao, không đòi hỏi quá nhiều kiến thức chuyên sâu.

12. Thành lập Doanh nghiệp Hợp danh TNHH (Limited Partnership)

Bạn cũng nên cân nhắc tới việc thành lập Doanh nghiệp Hợp danh TNHH, nhất là khi bạn coi đầu tư BĐS là công việc fulltime và là nguồn thu nhập chính của mình. Khi này bạn có thể học hỏi được rất nhiều kiến thức như quản lý tài sản, cấu trúc kinh doanh,… đồng thời tạo được uy tín khi mua bán BĐS.

13. Giúp các nhà đầu tư khác tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Xây dựng mối quan hệ win – win, 2 bên cùng có lợi với các nhà đầu tư khác cũng là một bí quyết kinh doanh bất động sản mà tôi muốn chia sẻ cho bạn. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách giới thiệu cho nhà đầu tư khác đối tượng khách hàng tiềm năng và ăn hoa hồng hoặc chia % lợi nhuận.

Giúp nhà đầu tư khác tìm khách hàng tiềm năng
Giúp nhà đầu tư khác tìm khách hàng tiềm năng

14. Tìm kiếm những khoản đầu tư trong ngắn hạn

Đầu tư BĐS ngắn hạn là cách giúp bạn học tính toán lợi nhuận cũng như những chỉ số khác. Tuy nhiên, đầu tư BĐS ngắn hạn khá khác biệt so với đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu bởi BĐS là một tài sản vật chất. 

15. Lập kế hoạch ngân sách và tài chính

Cuối cùng và cũng là một bí quyết kinh doanh bất động sản quan trọng nhất mà bất kỳ nhà đầu tư nào đều phải biết đó là xây dựng kế hoạch tài chính, ngân sách rõ ràng, hợp lý. Như vậy sẽ giúp bạn đầu tư một cách có hiệu quả, giảm chi phí phát sinh, có vốn xoay vòng và hạn chế rủi ro.

Có kế hoạch tài chính trước khi đầu tư BĐS
Có kế hoạch tài chính trước khi đầu tư BĐS

16. Lời khuyên từ tôi – Nguyễn Thành Tiến

Tôi – Nguyễn Thành Tiến, một người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong đầu tư bất động sản đã chứng kiến không ít người chịu thua lỗ vì không có kiến thức trong lĩnh vực này. Thậm chí, có trường hợp còn phá sản, gặp thất bại hoàn toàn.

Chính vì vậy, tôi mong rằng trước khi đầu tư bất động sản bạn hãy dành thời gian tham khảo những bí quyết mà tôi vừa chia sẻ. Hãy trang bị cho mình những kiến thức về lĩnh vực này trước khi chính thức tham gia đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học Trí Tuệ Đầu Tư của tôi tại https://www.trituedautu.net/ . Khóa học hiện đang được MIỄN PHÍ ONLINE 3 NGÀY.

Với những bí quyết kinh doanh bất động sản mà tôi vừa chia sẻ trên đây mong rằng có thể giúp ích cho các nhà đầu tư. Hãy trở thành một nhà đầu tư thông minh, có kiến thức thay vì đầu tư theo cảm tính, phong trào.

 

Nguyễn Thành Tiến là người sáng lập tổ chức giáo dục NIK từ năm 2012 Đã đào tạo hơn 60.000 học viên về kinh doanh và đầu tư trong 9 năm qua. Với sứ mệnh mang đến những kiến thức thực dụng nhất cho người Việt, tôi mong muốn cung cấp tất cả các kiến thức về kinh doanh bất động sản, kiến thức về đầu tư cho người Việt chúng ta. Kênh blog Nik Edu ra đời nhằm cung cấp giá trị kiến thức đó cho mọi người.
phân tích dự án đầu tư Bất Động Sản
Phân tích dự án đầu tư hiệu quả và chi tiết nhất
Phân tích dự án đầu tư là một việc làm cực kỳ quan trọng và cần thiết đối với mỗi nhà đầu tư trước khi...
mẹo kinh doanh bất động sản Bất Động Sản
Kinh doanh bất động sản là gì? Những kiến thức quan trọng dành cho nhà đầu tư
Khi mới bước chân vào kinh doanh bất động sản, có rất nhiều kiến thức, kỹ năng mà nhà đầu tư cần trang bị cho...
đầu tư thông minh Bất Động Sản
Bí quyết đầu tư thông minh, sinh lời cao, an toàn 
Người ta thường nói con đường duy nhất để dẫn đến giàu có thì lao động chăm chỉ thôi là chưa đủ. Thay vào đó...