Bất động sản là gì? Xu hướng kinh doanh thị trường bất động sản 2022

Trong những năm qua, thị trường bất động sản đang có những chuyển biến tích cực và góp phần quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế đất nước. 90% các tỷ phú trên thế giới và cả Việt Nam đều liên quan đến bất động sản. Vậy bất động sản là gì? Thị trường bất động sản là gì? Những đặc điểm của thị trường bất động sản 2022 mà mà nhà đầu tư cần biết để tránh những rủi ro không đáng có.

Bất Động Sản là Gì?
Bất Động Sản Là Gì? Xu hướng kinh doanh thị trường bất động sản 2022

1. Bất động sản là gì? Gồm những loại nào?

1.1. Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì? Bất động sản hay còn gọi là địa ốc, nhà đất là các công trình, trong quá trình sử dụng có thể điều chỉnh sử dụng theo nhu cầu người sử dụng (nhu sinh hoạt đời sống, ăn ở đi lại, phục vụ cho các hoạt động kinh doanh, giải trí) mà vẫn giữ được đặc điểm của công trình.

Tìm hiểu bất động sản là gì?
Tìm hiểu bất động sản là gì? Liệu bạn đã biết rõ bất động sản là gì chưa

Một ví dụ đơn giản về bất động sản như sau: người dùng mua một diện tích bất động sản, sau đó họ có thể tạo ra một diện tích nhỏ làm phòng khách chứa những tài sản có thể dịch chuyển như bàn ghế, TV, quần áo, tủ lạnh,… để có thể điều chỉnh công năng của tài sản đó để đáp ứng yêu cầu sử dụng.

1.2. Phân loại bất động sản

Nắm được các loại hình bất động sản tại Việt Nam
Nắm được các loại hình bất động sản tại Việt Nam

Bất động sản gồm những hình thức gì? Có 4 loại hình bất động sản cơ bản, tương ứng với những đặc điểm riêng. Cụ thể gồm:

 • Bất động sản nhà ở: Phổ biến nhất là nhà ở gia đình. Ngoài ra còn có cả nhà nghỉ, nhà cho thuê, khu căn hộ, căn hộ chung cư,… Có thể gồm cả nhà mua lại hoặc xây mới
 • Bất động sản thương mại – dịch vụ: Bao gồm văn phòng, khách sạn, tòa nhà trung tâm thương mại,… Các bất động sản này có nhiệm vụ phục vụ nhu cầu tiện ích cuộc sống cho con người
 • Bất động sản công nghiệp – hạ tầng: Chỉ những tòa nhà được sử dụng cho mục đích phân phối hàng hóa, sản xuất, nghiên cứu
 • Đất: Có thể là đất trống, đất dùng trồng hoa màu, chăn nuôi, đất trang trại, đất dự án,… Trong đó, đất tái sử dụng, phân khu hay phát triển, chưa phát triển đều được liệt kê vào loại hình này

1.3. Phân biệt giữa bất động sản và động sản

Đặc điểm so sánh Bất động sản Động sản
Tên tiếng Anh Real estate hoặc real property. Personal property
Đối tượng Các tài sản gồm: Đất đai, công trình gắn với đất đai, khoáng chất dưới đất đai. Các tài sản không phải bất động sản.
Tính chất đặc thù Là tài sản gắn liền với đất và không thể thực hiện di dời. Là tài sản có thể tháo dỡ, di dời được.
Đăng ký quyền sở hữu Đăng ký theo quy định pháp luật. Không cần đăng ký theo quy định pháp luật.
Phân biệt giữa bất động sản và động sản
Phân biệt giữa bất động sản và động sản

1.4. Thuật ngữ chuyên môn ngành bất động sản

Khi tham gia đầu tư, bất động sản, có rất nhiều thuật ngữ chuyên môn mà bạn cần biết. Cụ thể:

 • Căn hộ – Chung cư: Là không gian sống, có thể là loại gồm 1 phòng ngủ hoặc nhiều phòng ngủ nằm tại dự án khu chung cư. Các tiện ích sống sẽ được sử dụng chung (khuôn viên, thang máy, hành lang,…)
 • Căn hộ Dual-Key: Đây là loại căn hộ kép chung cửa vào. Tuy nhiên sau đó sẽ được chia ra làm 2 lối đi riêng biệt, trong đó có 1 lối dẫn tới phòng nhỏ và lối còn lại dẫn tới phòng chính
 • Căn hộ Loft: Căn hộ có gác lửng
 • Căn hộ Officetel: Căn hộ vừa có nơi để ở vừa có văn phòng làm việc
 • Shophouse: Hay còn gọi là nhà phố thương mại, có nhà để ở và mặt bằng làm cửa hàng kinh doanh
Ví dụ về các căn shophouse
Ví dụ về các căn shophouse
 1. Condotel: Khách sạn căn hộ
 2. Biệt thự đơn lập: Đây là một loại nhà ở riêng với chiều rộng ít nhất 8m trở lên và có sân vườn bao quanh
 3. Bất động sản nghỉ dưỡng: Chủ yếu là biệt thự cho khách du lịch thuê để nghỉ ngơi
 4. Bất động sản ven biển: Nhà đất xây dựng ven biển
 5. Real Estate: Ngành bất động sản
 6. Apartment: Căn hộ – chung cư
 7. Real estate trading floor: Sàn giao dịch BĐS
 8. Real estate broker: Môi giới BĐS
 9. Property: Tài sản
 10. Constructo: Nhà thầu thi công
 11. Investor: Chủ đầu tư

Ngành bất động sản là một ngành lớn, có tác động trực tiếp tới nền kinh tế của địa phương, vùng, thậm chí là quốc gia. Đồng thời, ngành bất động sản còn kết nối với nhiều ngành lớn khác trên thị trường.

Ngành bất động sản là gì?
Ngành bất động sản là gì?

Ngành bất động sản cùng với ngân hàng luôn có sự quan hệ hợp tác mật thiết với nhau. Có thể dễ dàng nhận thấy các ngân hàng thường có những chính sách, phương án vay vốn tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng kinh doanh, đầu tư bất động sản.

1.5. Đặc điểm chính của ngành bất động sản là gì?

1.5.1. Tính cá biệt và khan hiếm

Do bất động sản mang tính chất của đất đai – một loại tài nguyên có giới hạn thế nên nó có tính khan hiếm. Hơn nữa, bất động sản cũng không thể di dời, di chuyển được. Đây cũng là nguyên nhân khiến BĐS trở thành một loại hàng hóa có tính cá biệt riêng.

Bất động sản có tính cá biệt và khan hiếm
Bất động sản có tính cá biệt và khan hiếm

Nhằm giải thích cho tính cá biệt và khan hiếm của bất động sản, NIK xin lấy một ví dụ cụ thể như sau:

Giả sử, có 2 miếng đất nằm cạnh nhau, thuộc cùng khu vực và lần lượt gọi là A, B. Trong trường hợp A, B là hàng hóa bình thường thì chúng có thể tương đương nhau. Thế nhưng, do là loại hàng hóa bất động sản nên 2 mảnh này không thể coi là tương đương hay giống nhau được.

Kể cả khi cả mảnh đất A, B cùng sở hữu, cùng thiết kế kiến trúc trên mặt đất thì xét trên yếu tố bất động sản vẫn sẽ khác nhau. Nguyên nhân là bởi bất động sản có tính cá biệt, mỗi mảnh đất là duy nhất, không có mảnh nào giống mảnh nào.

1.5.2. Tính lâu bền

Một đặc điểm nữa của bất động sản là có tính lâu bền, trường tồn với thời gian. Các công trình kiến trúc được xây dựng trên đất có thể sẽ lưu giữ và sử dụng được từ vài chục, thậm chí là lên tới vài trăm năm.

Tính lâu bền của bất động sản cũng chính là tuổi thọ của công trình kiến trúc được xây dựng trên chính mảnh đất đó. Và bất động sản có 2 loại tuổi thọ, đó là tuổi thọ vật lý và tuổi thọ kinh tế. Trong đó, tuổi thọ vật lý có thể mang lại lợi ích về kinh tế lâu dài hơn bởi lợi ích này chỉ chấm dứt nếu như kết cấu công trình không thể bảo toàn nữa. Còn tuổi thọ kinh tế bất động sản có thể chấm dứt ngay cả khi tuổi thọ vật lý vẫn còn.

Tính lâu bền của bất động sản
Tính lâu bền của bất động sản

1.5.3. Tính chất chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Qua giới thiệu về bất động sản là gì ở trên của NIK chắc hẳn bạn cũng thấy bất động sản có tính chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau. Thậm chí sự ảnh hưởng này còn rất rõ ràng. Bất động sản này hoàn toàn có thể tạo ra tác động từ nhẹ tới rất lớn tới bất động sản khác.

Bất động sản chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau
Bất động sản chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Chẳng hạn, nhà nước muốn đầu tư thi công công trình hạ tầng hiện đại, cao cấp ở một khu vực. Nhờ vậy mà khu vực này trở nên đẹp hơn, tiện nghi hơn. Từ đó, giá trị kinh tế, dịch vụ khu vực này tăng cao. Kéo theo đó là các bất động sản khác thuộc khu vực này và liền kề cũng sẽ tăng giá trị, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư.

2. Thị trường bất động sản là gì? Các đặc điểm của thị trường bất động sản

2.1. Thị trường bất động sản là gì?

Thị trường bất động sản là gì? Thị trường bất động sản là nơi mua bán và trao đổi, chuyển nhượng bất động sản và quyền liên quan đến bất động sản, là tổng hòa các giao dịch dân sự về bất động sản tại một địa bàn nhất định, trong một thời gian nhất định.

Khái niệm bất động sản được ra đời khi bất động sản trở thành món hàng hóa dùng để trao đổi và mua bán. Thị trường bất động sản tuy ra đời muộn hơn những loại hàng hóa khác. Nhưng tốc độ của nó lại phát triển cực kỳ nhanh, với trình độ cao.

Thị trường bất động sản là gì?
Thị trường bất động sản là gì?

Hiện nay, có rất nhiều quan điểm khác nhau về khái niệm thị trường bất động sản. Cùng NIK điểm qua một số quan điểm khác nhau về thị trường bất động sản:

 • Thứ nhất, thị trường bất động sản hay còn gọi là thị trường đất đai. Bởi vì toàn bộ công trình xây dựng hay nhà cửa được xây dựng trên đất đai thì mới được gọi là bất động sản. Đất đai chính bản thân nó đã là bất động sản. Và nó cùng là yếu tố tạo lập của nhiều loại bất động sản khác
 • Thứ hai, thị trường bất động sản là hoạt động mua bán, trao đổi, cho thuê hay thế chấp quyền sử dụng bất động sản theo những quy luật của thị trường dưới sự quản lý của nhà nước. Mọi hoạt động trao đổi, mua bán đất đai đều phải dựa trên các bộ luật có liên quan. Với khái niệm này đã phản ánh được thực tế mọi hoạt động của thị trường bất động sản. Nó khiến cho người ta dễ dàng nhận biết được phạm vi cũng như nội dung của thị trường.
 • Thứ ba, thị trường bất động sản là nơi diễn ra hoạt động mua bán nhà đất. Đây là không gian để người mua và người bán tương tác với nhau nhằm thực hiện hành vi mua bán đất đai thông qua việc đàm phán và thống nhất về giá thành. Hoặc thị trường bất động sản còn là hệ thống các mối quan hệ mà ở đó giao dịch bất động sản giữa các bên được tiến hành. Theo quan điểm này, thị trường bất động sản được chia thành nhiều thị trường nhỏ như thi trường nhà ở, thị trường đất đai,…

Những hoạt động trong thị trường Bất Động Sản phải luôn tuân thủ với những quy định của pháp luật, chịu sự quản lý của nhà nước. Mọi hoạt động trao đổi, mua bán phải đảm bảo tuân thủ các quy luật của thị trường.

Xem thêm Định giá bất động sản

2.2. Đặc điểm thị trường bất động sản là gì:

Đặc điểm của thị trường này là gì? Thị trường bất động sản ngoài việc nó mang những đặc điểm của nơi dùng để lưu thông hàng hóa thì nó còn mang những đặc điểm riêng biệt sau:

2.2.1. Có sự khác biệt giữa hàng hóa và địa điểm giao dịch

Thị trường bất động sản có sự khác biệt giữa hàng hóa và địa điểm giao dịch. Bất động sản bao gồm các tài sản gắn liền với đất đai có tính ổn định và bất động. Bởi vậy, đặc điểm của thị trường bất động sản là hàng hóa không gắn liền với địa điểm giao dịch.

Các cuộc giao dịch bất động sản không thể kết thúc ngay tại thời điểm giao dịch. Mà nó còn phải trải qua nhiều giai đoạn sau đó như: Kiểm tra và xác thực lại thông tin, đàm phán và nắm bắt toàn bộ thông tin về bất động sản ngay tại sàn giao dịch và sau cùng là thực hiện các thủ tục để xác nhận giao dịch hoàn tất.

Thị trường bất động sản là gì ? Đặc trưng
Đặc trưng của thị trường bất động sản là gì

2.2.2. Thị trường bất động sản mang tính khu vực

Thứ nhất, bất động sản là một dạng hàng hóa cố định. Nó không thể di dời đi chỗ khác. Bên cạnh đó, nó cũng chịu nhiều ảnh hưởng liên quan đến tập quán, văn hóa hay văn hóa của từng vùng miền.

Chúng ta không thể nào có thể di chuyển được một mảnh đất từ chỗ này đến chỗ khác. Lại càng không thể mang tập quán của khu vực này đến khu vực khác, áp vào đó và bắt dân phải theo.

Do đó, hoạt động của thị trường bất động sản cũng khác nhau ở từng vùng.

Thị trường bất động là gì ? Có gì khác nhau ở từng khu vực
Thị trường bất động sản khác nhau ở từng khu vực

Thứ hai, thị trường bất động sản mang tính không tập trung. Nó trải rộng từ Bắc vào Nam. Mà ở mỗi vùng lại có sự khác nhau về sự phát triển kinh tế, thu nhập và đời sống của người dân…Chính vì vậy mà quy mô và trình độ của thị trường bất động sản cũng khác nhau.

Trên thực tế hoạt động của thị trường bất động sản chúng ta có thể nhận thấy ở đô thị có quy mô và trình độ phát triển cao hơn khu vực nông thôn hoặc các tỉnh vùng núi. Hoặc đơn giản là cùng ở đô thị nhưng vùng nào mà nhu cầu sử dụng bất động sản sôi động hơn thì giá trị bất động sản cũng tăng nhanh và thị trường bất động sản rất tấp nập.

2.2.3. Thị trường bất động sản là thị trường không hoàn hảo

Nói một cách đơn giản là thị trường bất động sản mang tính độc quyền rất cao. Sở dĩ NIK nói như vậy là bởi đất đai không thể tái tạo và vị trí của nó là cố định và không thể di dời. Chính vì vậy, trong quá trình giao dịch mà thị trường nhiều biến động, có ảnh hưởng tới mức giá như mức giá tăng quá cao hoặc giảm quá thấp thì chủ sở hữu cũng không thể di chuyển nó đến những vùng có thể mang đến lợi nhuận cao hơn.

Một đặc điểm không hoàn hảo nữa của thị trường này đó là cả người mua và người bán thường chỉ có được lượng thông tin ít ỏi, nghèo nàn và nhiều thủ tục rườm rà khiến họ cảm thấy rắc rối.

2.2.4. Thị trường bất động sản có mối liên hệ với các thị trường khác

Đầu tư vào thị trường bất động sản yêu cầu một nguồn vốn khá lớn và ổn định. Bởi giá trị của bất động sản rất cao. Khi bất động sản lưu thông trên thị trường thì nó còn liên quan nhiều đến các vấn đề khác như tiền tệ, khả năng thu hồi vốn, lợi nhuận có thể thu được giữa các bên tham gia giao dịch…

Xem thêm kiến thức bất động sản hữu ích

Ngoài ra, khi thị trường bất động sản đi vào hoạt động thì đây là cơ hội để huy động nguồn tài chính lớn cho sự phát triển kinh tế. Đặc biệt, thị trường bất động sản càng sôi động thì càng tạo điều kiện cho những thi trường khác phát triển như thị trường xây dựng, thị trường lao động hay thị trường vật liệu xây dựng…

Thị trường bất động sản là gì ? Có liên quan mật thiết đến thị trường lao động
Thị trường lao động có liên quan mật thiết đến thị trường bất động sản

2.2.5. Hoạt động của thị trường bất động sản phụ thuộc vào sự kiểm soát của Nhà nước

Bất kì hoạt động mua bán, trao đổi liên quan đến bất động sản để phải chịu sự quản lý của nhà nước. Sự tham gia của nhà nước trong thị trường này với vai trò là người quản lý, thống nhất mọi hoạt động của thị trường này. Để cho thị trường bất động sản có thể vận hành trơn tru và đạt hiệu quả kinh tế cao thì nhà nước phải đảm bảo được tính pháp lý cho hàng hóa bất động sản tham gia giao dịch. Bên cạnh đó là có những biện pháp để kiểm soát được các hoạt động giao dịch trên sàn bất động sản.

Thị trường bất động sản là gì ? Phụ thuộc vào sự quản lý của nhà nước
Sự phát triển của thị trường bất động sản phụ thuộc vào sự quản lý của nhà nước

Sự điều hành và chỉ đạo của nhà nước đã tạo nên tính không hoàn hảo cho thị trường vốn nhiều biến động này. Sự can thiệp của nhà nước vào thị trường bất động sản ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó chủ yếu là quản lý về đất đai để đảm bảo phát triển mục tiêu chung của quốc gia. Bên cạnh đó, bất động sản là mòn hàng hóa có tính dị biệt. Những tin tức trên thị trường không nhiều, đất đai trên thị trường phụ thuộc vào sự quản lý của nhà nước cho nên đây là thị trường cạnh tranh không hoàn hảo.

2.3. Quyền của chủ thể đối với bất động sản

2.3.1. Đối với đất đai

 • Sở hữu vĩnh viễn: Quyền sở hữu vĩnh viễn đối với đất đai được công nhận bởi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ. Đây là hình thức sử hữu đất đai cao nhất do các cơ quan có thẩm quyền cấp.
 • Thuê theo hợp đồng: nếu đất thuộc quyền sở hữu vĩnh viễn của một người nào đó hoặc đất công của nhà nước được cho thuê theo hợp đồng dài hạn hoặc ngắn hạn thì cũng phải có giấy tờ kèm theo để hạn chế vấn đề tranh chấp diễn ra.
 • Quyền sử dụng đất: có thể hiểu tương tự như việc cho thuê đất theo hợp đồng. Nhưng nó khác ở chỗ là phải gắn liền với một hoạt động xây dựng cụ thể nào đó trên vùng đất ấy.

2.3.2. Đối với các công trình

Quyền sở hữu đất đối với các công trình sẽ là sở hữu vĩnh viễn theo sổ đỏ hoặc thuê theo hợp đồng có sự thỏa thuận của các bên.

3. Tình hình thị trường bất động sản 2023 – 2023

3.1. Tổng quan thị trường bất động sản Việt Nam 2020 – 2023

Nhìn lại năm 2020 có thể thấy đây thực sự là một năm sóng gió và có thể ví như “cơn ác mộng” đối với nền kinh tế thế giới. Các quốc gia đều chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 dẫn tới suy thoái nghiêm trọng. Theo như giới phân tích phố Wall đánh giá thì toàn cầu đã mất hơn 5.000 tỷ USD vì đại dịch.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, dù năm 2020 cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều từ đại dịch nhưng nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng vẫn có những thành tựu đáng kể. Qua đó trở thành một trong 3 quốc gia duy nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương có nền kinh tế tăng trưởng bên cạnh Trung Quốc và New Zealand.

Theo như chia sẻ của Giám đốc điều hành Economica Việt Nam – TS Lê Duy Bình thì nguyên nhân khiến cho kinh tế và thị trường BĐS Việt Nam tăng trưởng là bởi hoạt động xuất nhập khẩu vẫn được duy trì. Bên cạnh đó còn nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ nguồn đầu tư công cùng với nguồn vốn FDI. Trong năm 2020, Việt Nam đã nhận được khoảng gần 29 tỷ USD vốn FDI, trong đó riêng ngành bất động sản chiếm 3.8 tỷ USD, tương đương 14.8%.

Nhà nước cũng đã có những chính sách về thuế cho doanh nghiệp đầu tư BĐS tốt hơn. Cộng thêm các chính sách về tín dụng, giải ngân của ngân hàng được triển khai hiệu quả. Đặc biệt phải kể tới cam kết trong vòng 4 tháng giải ngân tới 157 nghìn tỷ đồng.

Thị trường bất động sản 2020 khác thị trường bất động sản 2021 ở điểm nào
Nhìn lại thị trường bất động sản Việt Nam 2020

Đối với đầu tư công, nhà nước cũng đưa ra những chính sách tích cực để triển khai giải ngân xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng nhằm mục đích hoàn thành kế hoạch đầu tư công và tạo động lực thúc đẩy kinh tế đất nước.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Kim Chung, đồng thời cũng là Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương CIEM tại buổi tọa đàm “Triển vọng thị trường bất động sản 2021” đã cho biết rằng hiện nay, với tình hình kinh tế của đất nước thì việc phát triển về mọi mặt vẫn còn khá nhiều thuận lợi.

Đặc biệt, việc thực hiện thay đổi nhiều chính sách đã góp phần tạo điều kiện không nhỏ cho nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS 2021 của Việt Nam nói riêng phát triển. Nhất là khi hàng loạt dự án hạ tầng có tính chất thúc đẩy kinh tế và thị trường BĐS đã được phê duyệt.

Trí tuệ đầu tư

3.2. Dự báo thị trường bất động sản 2022

Nhiều chuyên gia BĐS đã đưa ra nhận định của mình về thị trường bất đông sản hiện nay. Cụ thể, vào tháng 05/2021, các chuyên gia BĐS đều thống nhất rằng, trong khi hầu hết các loại hình BĐS khác có xu hướng giảm thì loại hình căn hộ chung cư vẫn rất được quan tâm và có xu hướng tăng mua ở cả Hà Nội lẫn TPHCM trong 3 phân khúc cao cấp, trung cấp, bình dân. Mức tăng lần lượt là 12% và 8% so với tháng 4.

Trước xu hướng này, ông Nguyễn Quốc Anh dựa vào các dữ liệu tháng 5 nhận định rằng, lượng quan tâm chung cư tăng, đất nền giảm đã cho thấy đó là xu hướng tất yếu phải xảy ra sau khi trải qua giai đoạn “sốt nóng” của đất. Thị trường BĐS đã có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí là chững lại từ nửa cuối tháng 4. Và sang tới tháng 5, khi dịch bệnh bùng phát trở lại thì dòng tiền cùng sự quan tâm của thị trường cũng có sự dịch chuyển. Các sản phẩm BĐS có mức giá tăng chưa cao, giá bán hấp dẫn hơn sẽ được ưu tiên quan tâm.

Chung cư được dự báo sôi động trong thị trường bất động sản 2021
Chung cư được dự báo sẽ là sản phẩm BĐS có nhu cầu mua cao năm 2021

Thêm vào đó, từ lâu, chung cư vẫn luôn là loại hình có nhu cầu mua cao vì nó đáp ứng được nhu cầu thực của phần lớn người dùng. Mức giá chung cư lại ở ngưỡng hợp lý và có sự gia tăng ổn định chứ không như đất nền thường bị thổi giá, tạo cơn sốt ảo. Chung cư tại Hà Nội trong những năm gần đây thường tăng từ 1 – 3%/năm.

Tại quý 1/2021 khi dịch bệnh được kiểm soát đã giúp thị trường bất động sản 2021 tăng tốc mạnh mẽ và tạo nên cơn sốt. Tháng 5/2021, so với cùng kỳ năm ngoái, số lượng doanh nghiệp BĐS mới tăng thêm 60.4%. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường BĐS đã có dấu hiệu hồi phục.

Theo như nhận định của ông Đinh Minh Tuấn, đây là thời điểm lý tưởng để các doanh nghiệp BĐS chuẩn bị đón dòng vốn chảy vào thị trường nếu dịch bệnh có thể được kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần có những phương án linh hoạt để có thể ứng phó với tình hình thị trường bất động sản 2021 bất định.

Mặc dù dịch bệnh mang lại rủi ro nhưng cũng tiềm ẩn nhiều cơ hội cho thị trường BĐS. Theo thống kê, từ năm 2019 nguồn cung nhà ở tại Hà Nội và TPHCM rất hạn chế trong khi nhu cầu mỗi năm vẫn cao, khoảng 14.000 căn. Do đó, để thích ứng với thị trường và nhu cầu tiêu dùng, các nhà đầu tư, doanh nghiệp BĐS nên thay đổi chiến lược phát triển sản phẩm.

3.3. Bất động sản phía Đông TP Hồ Chí Minh lên ngôi

TS Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam khi nhận định về thị trường đầu tư bất động sản 2021 rằng nguồn cung tại thị trường BĐS trung tâm đang rất hạn chế. Cộng thêm đó là “khẩu vị rót vốn” của nhà đầu tư đang có sự chuyển dịch mạnh bởi các chủ trương đầu tư cơ sở hạ tầng hiện nay. Trong khi vài năm trước khu vực nội thành TPHCM luôn là thị trường BĐS miền Nam sôi động nhất thì gần đây, các đô thị vệ tinh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương,… lại được chú ý hơn nhiều.

Bất động sản 2021 các đô thị vệ tinh TPHCM được quan tâm
Các đô thị vệ tinh của TPHCM được quan tâm hơn

Đặc biệt, ở các vùng đô thị vệ tinh, ví dụ như Đồng Nai đang sở hữu nhiều ưu thế: Quỹ đất lớn, hạ tầng kết nối được đầu tư phát triển,… đã trở thành lựa chọn hàng đầu để phát triển BĐS công nghiệp. Kéo theo đó là nhu cầu nhà ở cho chuyên gia cùng những người tham gia vào quá trình sản xuất tăng vọt.

Thực trạng thị trường BĐS ở Việt Nam hiện nay đó là các đô thị lân cận TPHCM ngày càng có sức hút lớn hơn nhờ vào hạ tầng đang dần hoàn thiện theo hướng tăng lên kết vùng. Có thể dễ dàng nhận thấy điều này thông qua hàng loạt các thông tin tích cực ở khu vực phía Đông TPHCM như: Đưa Thủ Đức trở thành thành phố, khởi công sân bay quốc tế Long Thành, khởi công sân bay Phan Thiết,… Những tin tức này đã khiến giá nhà đất ở các khu vực dự án tăng chóng mặt.

Ông Trần Kim Chung khi nhận định về sức hút này đã cho biết rằng đây là những dự án lớn, ví dụ như sân bay Long Thành phải 30 – 50 năm nước ta mới triển khai một lần. Vì vậy, nó không đơn giản chỉ có tác động tới Việt Nam mà còn ảnh hưởng tới khu vực Đông Nam Á và có thể trực tiếp cạnh tranh với các sân bay như Kansai, Seoul,… Thế nên, các nhà đầu tư BĐS nắm bắt cơ hội là điều dễ hiểu.

3.4. Vẫn là kênh đầu tư an toàn

Tình hình bất động sản 2021
Đánh giá tình hình thị trường bất động sản 2021

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, sự phát triển của thị trường bất động sản không còn sôi động như trong giai đoạn cực thịnh của nó vào những năm 2017 – 2018 nữa. Mà nguyên nhân chính của hiện tượng này là do nguồn cung ít dần đi, kèm tho đó là thủ tục tục pháp lý cũng bị siết chặt hơn.

Kênh đầu tư bất động sản an toàn 2021
Đầu tư bất động sản vẫn là kênh đầu tư an toàn trong năm 2021

Bước sang giai đoạn 2020- 2021, tình hình thị trường bất động sản cũng không có nhiều khả quan hơn do những yếu tố tiêu cực. Trong đó phải kể đến cơn sốt đất ảo trong những tháng đầu năm 2021. Nhưng với khả năng sinh lời lâu bền, đầu tư vào bất động sản vẫn là kênh đầu tư ổn định và giúp bảo toàn dòng vốn. Các nhà nghiên cứu bất động sản nhận định rằng, sau khi vượt qua được những khó khăn chung không chỉ của riêng Việt Nam thì chắc chắn thị trường bất động sản sẽ lại có những khởi sắc.

Hiện nay, đầu tư thu lời cao nhưng lại an toàn thì bên cạnh mua vàng, các nhà đầu tư sẽ chọn đổ tiền vào bất động sản. Nếu như xét trong quá khứ, khi chiến tranh hoặc dịch bệnh xuất hiện, thị trường nhiều biến động. Để đảm bảo cho nguồn tiền của mình, các nhà đầu tư sẽ chuyển từ các khoản đầu tư mạo hiểm sang đầu tư an toàn. Nhưng hiện nay lại ngược lại, thay vì tích trữ vàng, các nhà đầu tư ại chọn rót vốn vào kênh đầu tư nhiều mạo hiểm và tính thanh khoản cao như bất động sản. Đây là kênh đầu tư bất động sản thu lời gấp nhiều lần tích trữ vàng hay gửi tiết kiệm.

3.5. Lời khuyên quan trọng dành cho nhà đầu tư

Đứng trước đại dịch COVID-19 đặt ra nhiều thách thức, rủi ro nhưng đồng thời cũng là cơ hội cho thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay phát triển. Để có thể ứng phó với rủi ro, doanh nghiệp BĐS cần phải có sự thay đổi linh hoạt trong việc phát triển sản phẩm để có cơ hội bứt phá. Các đơn vị có danh mục sản phẩm đa dạng, nền tảng cơ bản tốt và hướng tới nhu cầu thực của người mua có khả năng thắng cao.

Luôn chuẩn bị sẵn nhiều phương án để có thể thay đổi linh hoạt trước sự thay đổi của thị trường, từ đó tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Chuẩn bị nhiều phương án phù hợp xu hướng bất động sản 2021
Chuẩn bị nhiều phương án để phù hợp xu hướng BĐS 2021

Trước khi tham gia đầu tư bất động sản hãy trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng về tình hình bất động sản hiện nay. Có nhiều con đường để có thể nâng cao sự hiểu biết của mình về đầu tư bất động sản, ví dụ như đọc sách báo, xem thời sự hay tham gia vào các khóa học đầu tư BĐS của chuyên gia, nổi bật có thể kể tới khóa học tại NIK Edu.

Trên đây là một số thông tin về tình hình thị trường bất động sản 2021. Nhìn chung, mặc dù phải đương đầu với khó khăn nhưng nếu biết nắm bắt cơ hội nhà đầu tư vẫn có thể thành công.

Thị trường bất động sản đang bị chững lại và chịu những thử thách chung của thời đại. Nếu khi mọi thứ đã được kiểm soát, nền kinh tế lại vận hành theo quy luật vốn có của nó. Thì chắc chắn kênh đầu tư bất động sản sẽ sôi động trở lại. Bởi trong thực tế, nhu cầu về nhà ở của người dân vẫn rất cao. Và những dự án nằm trong phân khúc tầm trung, giá trị vừa phải tại các đô thị lớn vẫn rất thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Kênh đầu tư bất động sản cần lưu ý điều gì
Đầu tư bất động sản năm 2022 cần lưu ý điều gì?

Trong tình trạng khó khăn chung hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã không giữ vững được tâm lý của mình. Nhiều người đã dao động và có ý định rút vốn. Nhưng những ảnh hưởng này chỉ là ngắn hạn và tạm thời. Nó không gây ảnh hưởng đến thị trường trên con đường phát triển dài hạn của nó.

Theo phân tích và nhận định của các nhà làm chuyên môn, từ trước đến nay, đầu tư vào bất động sản luôn là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư khi họ muốn thu lại lợi nhuận cao mà vẫn bảo toàn được nguồn vốn. Những điều đáng lưu ý với các nhà đầu tư là hãy chọn cho mình những dự án thích hợp để “rót vốn”.

Bên cạnh đó, mỗi nhà đầu tư lại có những kỳ vọng khác nhau, cũng như nguồn tài chính khác nhau. Chính vì vậy, môi khi quyết tâm đầu tư vào dự án nào đó bạn hãy tìm hiểu kĩ về tính pháp lý của dự án, năng lực của chủ đầu tư, đơn vị phân phối. Đặc biệt là tính được đến những rủi ro trong quá trình đầu tư.

Tham gia khóa học Trí Tuệ Đầu Tư của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK trí tuệ đầu tư

Tài liệu tham khảo:

 1. Bất động sản – Wikipedia tiếng Việt
  https://vi.wikipedia.org/wiki/Bất_động_sản
 2. What Is Real Estate? – Investopedia
  https://www.investopedia.com/terms/r/realestate.asp
 3. Real Estate Market – an overview | ScienceDirect Topics
  https://www.sciencedirect.com/topics/economics-econometrics-and-finance/real-estate-market
Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!