Bất động sản là gì? Kinh doanh bất động sản như thế nào?

Kinh doanh bất động sản đang là một trong những loại hình đầu tư kinh doanh HOT, 90% Các tỷ phú trên thế giới và cả Việt Nam đều liên quan đến bất động sản. Vậy bất động sản là gì và kinh doanh bất động là làm những việc nào? Muốn kinh doanh bất động sản tốt phải làm sao? Hãy để NIK chia sẻ cho bạn ngay trong bài viết này!

Tìm hiểu bất động sản là gì?
Tìm hiểu bất động sản là gì?

1. Bất động sản là gì?

Bất động sản là gì đã được quy định rõ trong luật pháp của nước ta. Cụ thể, dựa theo như Luật Dân sự nước CHXHCN Việt Nam định nghĩa thì chính là các tài sản bao gồm đất đai cùng tài sản gắn liền trên đất. Những tài sản như gara, nhà cửa, khoáng chất dưới đất, dầu khí,…ở trên đều sẽ được xem là tài sản gắn liền với đất. Tất cả các tài sản có thể tháo gỡ, di chuyển đều sẽ không được coi là bất động sản. 

Ngoài ra, bất động sản còn có thể gọi là địa ốc, nhà đất và trong tiếng Anh là Real estate.

Xem thêm Bí quyết kinh doanh bất động sản

1.1. Kinh doanh bất động sản là gì?

Vậy kinh doanh bất động sản là gì? Có thể hiểu rằng, đây là một hình thức đầu tư vào các sản phẩm bất động sản một số vốn để thực hiện các hoạt động như cho thuê, chuyển nhượng, mua bán, xây dựng. Ngoài ra, kinh doanh bất động sản cũng có thể là mở dịch vụ môi giới bất động sản hay sàn giao dịch bất động sản với mục đích tạo ra lợi nhuận.

1.2. Ngành bất động sản là gì?

Ngành bất động sản là một ngành lớn, có tác động trực tiếp tới nền kinh tế của địa phương, vùng, thậm chí là quốc gia. Đồng thời, ngành bất động sản còn kết nối với nhiều ngành lớn khác trên thị trường. 

Ngành bất động sản là gì?
Ngành bất động sản là gì?

Ngành bất động sản cùng với ngân hàng luôn có sự quan hệ hợp tác mật thiết với nhau. Có thể dễ dàng nhận thấy các ngân hàng thường có những chính sách, phương án vay vốn tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng kinh doanh, đầu tư bất động sản.

Xem thêm Bong bóng bất động sản

2. Phân biệt giữa bất động sản và động sản

Mặc dù nhiều người đã biết BĐS là gì thế nhưng lại vẫn thường bị nhầm lẫn giữa BĐS với động sản. Tuy nhiên, theo dõi bảng so sánh dưới đây bạn sẽ biết cách phân biệt 2 khái niệm này.

Đặc điểm so sánh Bất động sản Động sản
Tên tiếng Anh Real estate hoặc real property. Personal property
Đối tượng Các tài sản gồm: Đất đai, công trình gắn với đất đai, khoáng chất dưới đất đai. Các tài sản không phải bất động sản.
Tính chất đặc thù Là tài sản gắn liền với đất và không thể thực hiện di dời.  Là tài sản có thể tháo dỡ, di dời được.
Đăng ký quyền sở hữu Đăng ký theo quy định pháp luật. Không cần đăng ký theo quy định pháp luật.

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

3. Đặc điểm của bất động sản

Để hiểu rõ hơn bất động sản là gì hãy để NIK chia sẻ với bạn những đặc điểm chính của loại tài sản này:

3.1. Tính cá biệt và khan hiếm

Do bất động sản mang tính chất của đất đai – một loại tài nguyên có giới hạn thế nên nó có tính khan hiếm. Hơn nữa, bất động sản cũng không thể di dời, di chuyển được. Đây cũng là nguyên nhân khiến BĐS trở thành một loại hàng hóa có tính cá biệt riêng.

Bất động sản có tính cá biệt và khan hiếm
Bất động sản có tính cá biệt và khan hiếm

Nhằm giải thích cho tính cá biệt và khan hiếm của bất động sản, NIK xin lấy một ví dụ cụ thể như sau:

Giả sử, có 2 miếng đất nằm cạnh nhau, thuộc cùng khu vực và lần lượt gọi là A, B. Trong trường hợp A, B là hàng hóa bình thường thì chúng có thể tương đương nhau. Thế nhưng, do là loại hàng hóa bất động sản nên 2 mảnh này không thể coi là tương đương hay giống nhau được. 

Xem thêm Dự án bất động sản HOT

Kể cả khi cả mảnh đất A, B cùng sở hữu, cùng thiết kế kiến trúc trên mặt đất thì xét trên yếu tố bất động sản vẫn sẽ khác nhau. Nguyên nhân là bởi bất động sản có tính cá biệt, mỗi mảnh đất là duy nhất, không có mảnh nào giống mảnh nào. 

3.2. Tính lâu bền

Một đặc điểm nữa của bất động sản là có tính lâu bền, trường tồn với thời gian. Các công trình kiến trúc được xây dựng trên đất có thể sẽ lưu giữ và sử dụng được từ vài chục, thậm chí là lên tới vài trăm năm.

Tính lâu bền của bất động sản cũng chính là tuổi thọ của công trình kiến trúc được xây dựng trên chính mảnh đất đó. Và bất động sản có 2 loại tuổi thọ, đó là tuổi thọ vật lý và tuổi thọ kinh tế. Trong đó, tuổi thọ vật lý có thể mang lại lợi ích về kinh tế lâu dài hơn bởi lợi ích này chỉ chấm dứt nếu như kết cấu công trình không thể bảo toàn nữa. Còn tuổi thọ kinh tế bất động sản có thể chấm dứt ngay cả khi tuổi thọ vật lý vẫn còn.

3.3. Tính chất chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Qua giới thiệu về bất động sản là gì ở trên của NIK chắc hẳn bạn cũng thấy bất động sản có tính chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau. Thậm chí sự ảnh hưởng này còn rất rõ ràng. Bất động sản này hoàn toàn có thể tạo ra tác động từ nhẹ tới rất lớn tới bất động sản khác.

Bất động sản chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau
Bất động sản chịu sự ảnh hưởng lẫn nhau

Chẳng hạn, nhà nước muốn đầu tư thi công công trình hạ tầng hiện đại, cao cấp ở một khu vực. Nhờ vậy mà khu vực này trở nên đẹp hơn, tiện nghi hơn. Từ đó, giá trị kinh tế, dịch vụ khu vực này tăng cao. Kéo theo đó là các bất động sản khác thuộc khu vực này và liền kề cũng sẽ tăng giá trị, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư. 

4. Thị trường bất động sản là gì?

Thế còn thị trường bất động sản là gì? Mỗi quốc gia có cách hiểu khác nhau. Tuy nhiên, theo NIK, thị trường bất động sản chính là nơi diễn ra những hoạt động giao dịch bất động sản dựa trên quy định của thị trường và dưới sự quản lý của pháp luật. Các hoạt động giao dịch này có thể là mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp quyền sử dụng hoặc trao đổi. 

Trí tuệ đầu tư

5. Kinh doanh & đầu tư bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là gì? Là hình thức đưa các sản phẩm bất động sản tới với người có nhu cầu mua bằng cách tư vấn, quảng cáo, tiếp thị. Với mỗi lần kinh doanh thành công thì người làm kinh doanh BĐS sẽ nhận được một khoản hoa hồng. Người làm kinh doanh bất động sản sẽ kết nối người mua với sản phẩm. Trong khi đó người làm môi giới bất động sản lại kết nối người mua và người bán BĐS.

Đầu tư bất động sản tức là bạn rót vốn vào BĐS để thực hiện hoạt động mua bán bất động sản, mang bất động sản đi cho thuê hoặc cho thuê lại hay nhận chuyển nhượng để bán, môi giới BĐS, dịch vụ sàn giao dịch BĐS, dịch vụ tư vấn BĐS, quản lý BĐS với mục đích cuối cùng là tạo ra lợi nhuận.

Hiểu rõ về kinh doanh bất động sản
Hiểu rõ về kinh doanh bất động sản

6. Bất động sản là làm gì?

Trên thực tế, vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ bất động sản là làm gì. Đó có thể là đầu tư bất động trực tiếp, ví dụ như cho thuê, mua bán, kinh doanh, chuyển nhượng BĐS. Cũng có thể là đầu tư như hình thức đầu tư chứng khoán, cổ phiếu. 

7. Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Với những ai đã có kinh nghiệm đầu tư bất động sản thì chắc chắn hiểu rõ sàn giao dịch bất động sản là gì. Đây được coi là một thị trường thu nhỏ để cho những hoạt động bất động sản như mua bán, cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng cùng với những dịch vụ kinh doanh BĐS diễn ra. 

Khi đến với sàn giao dịch BĐS, bạn sẽ được cung cấp các thông tin về BĐS chính xác. Nhờ vậy mà bạn có thể tránh được tình trạng “mua hớ” (mua cao hơn giá trị trường). Ngoài ra, bạn còn được hỗ trợ cả về vấn đề ngân hàng và pháp lý.

8. Phân loại bất động sản

Có 4 loại hình bất động sản cơ bản, tương ứng với những đặc điểm riêng. Cụ thể gồm:

Nắm được các loại hình bất động sản tại Việt Nam
Nắm được các loại hình bất động sản tại Việt Nam
 • Bất động sản nhà ở: Phổ biến nhất là nhà ở gia đình. Ngoài ra còn có cả nhà nghỉ, nhà cho thuê, khu căn hộ, căn hộ chung cư,… Có thể gồm cả nhà mua lại hoặc xây mới
 • Bất động sản thương mại – dịch vụ: Bao gồm văn phòng, khách sạn, tòa nhà trung tâm thương mại,… Các bất động sản này có nhiệm vụ phục vụ nhu cầu tiện ích cuộc sống cho con người
 • Bất động sản công nghiệp – hạ tầng: Chỉ những tòa nhà được sử dụng cho mục đích phân phối hàng hóa, sản xuất, nghiên cứu
 • Đất: Có thể là đất trống, đất dùng trồng hoa màu, chăn nuôi, đất trang trại, đất dự án,… Trong đó, đất tái sử dụng, phân khu hay phát triển, chưa phát triển đều được liệt kê vào loại hình này

9. Thuật ngữ chuyên môn ngành bất động sản

Khi tham gia đầu tư, kinh doanh bất động sản, có rất nhiều thuật ngữ chuyên môn mà bạn cần biết. Cụ thể:

 • Căn hộ – chung cư: Là không gian sống, có thể là loại gồm 1 phòng ngủ hoặc nhiều phòng ngủ nằm tại dự án khu chung cư. Các tiện ích sống sẽ được sử dụng chung (khuôn viên, thang máy, hành lang,…)
 • Căn hộ Dual-Key: Đây là loại căn hộ kép chung cửa vào. Tuy nhiên sau đó sẽ được chia ra làm 2 lối đi riêng biệt, trong đó có 1 lối dẫn tới phòng nhỏ và lối còn lại dẫn tới phòng chính
 • Căn hộ Loft: Căn hộ có gác lửng
 • Căn hộ Officetel: Căn hộ vừa có nơi để ở vừa có văn phòng làm việc
 • Shophouse: Hay còn gọi là nhà phố thương mại, có nhà để ở và mặt bằng làm cửa hàng kinh doanh
Ví dụ về các căn shophouse
Ví dụ về các căn shophouse
 • Condotel: Khách sạn căn hộ
 • Biệt thự đơn lập: Đây là một loại nhà ở riêng với chiều rộng ít nhất 8m trở lên và có sân vườn bao quanh
 • Bất động sản nghỉ dưỡng: Chủ yếu là biệt thự cho khách du lịch thuê để nghỉ ngơi
 • Bất động sản ven biển: Nhà đất xây dựng ven biển
 • Real Estate: Ngành bất động sản
 • Apartment: Căn hộ – chung cư
 • Real estate trading floor: Sàn giao dịch BĐS
 • Real estate broker: Môi giới BĐS
 • Property: Tài sản
 • Constructo: Nhà thầu thi công
 • Investor: Chủ đầu tư

Với những thông tin NIK đã chia sẻ chắc hẳn bạn đã hiểu bất động sản là gì. Đầu tư, kinh doanh BĐS được coi là lựa chọn thông minh, làm giàu nhanh. Thế nhưng cần phải có kinh nghiệm và kiến thức. Nếu bạn muốn tham gia đầu tư, kinh doanh BĐS nhưng lại thiếu đi 2 yếu tố này có thể tham gia vào khóa học Trí Tuệ Đầu Tư tại NIK Edu của NIK để được cung cấp thông tin hữu ích.

Đôi nét về khóa học:

 • Chiến lược đầu tư và tích lũy tài sản thông qua bất động sản
 • Chiến lược kinh doanh áp dụng cho doanh nghiệp Bất Động Sản
 • Những Tư Duy Và Định Hướng Cần Có Để Thành Công Trong BĐS
Nguyễn Thành Tiến là người sáng lập tổ chức giáo dục NIK từ năm 2012 Đã đào tạo hơn 100.000 học viên về kinh doanh và đầu tư trong 9 năm qua. Với sứ mệnh mang đến những kiến thức thực dụng nhất cho người Việt, tôi mong muốn cung cấp tất cả các kiến thức về kinh doanh bất động sản, kiến thức về đầu tư cho người Việt chúng ta. Kênh blog Nik Edu ra đời nhằm cung cấp giá trị kiến thức đó cho mọi người.
bất động sản sóc trăng Bất Động Sản

Thị trường bất động sản Sóc Trăng tăng nhiệt mạnh trong năm 2021

Bất động sản Sóc Trăng giai đoạn cuối năm 2020, đầu năm 2021 đã đạt được những đột phá ngoạn mục. Đem đến nhiều niềm...
bất động sản đảo Síp Bất Động Sản

Tổng quan thị trường bất động sản đảo Síp cập nhật mới nhất 2021 

Nếu bạn có ý định sang cộng hòa Síp định cư thì đầu tư vào bất động sản nơi đây con đường ngắn nhất và...
đầu tư căn hộ cho thuê Bất Động Sản

8 bí quyết đầu tư căn hộ cho thuê an toàn, sinh lời cao

Một trong những kênh đầu tư được ưa chuộng nhất hiện nay là đầu tư căn hộ cho thuê. Đây là phương pháp an toàn,...