Báo cáo ngành Bất Động Sản

Kinh doanh và đầu tư bất động sản luôn là một ngành nghề trọng điểm trong nền kinh tế nước ta. Có nhiều thời điểm, sự biến động của thị trường bất động sản đã ảnh hưởng trực tiếp đến giới kinh doanh nói chung và đầu tư BĐS nói riêng. Chính vì vậy, việc nắm bắt chính xác báo cáo ngành bất động sản sẽ giúp người kinh doanh đầu tư đúng hướng và đúng trọng điểm, từ đó hạn chế thua lỗ tạo ra lợi nhuận tốt.

1. Tổng quan ngành Bất Động Sản năm 2020

Trong báo cáo ngành bất động sản 2020 đã có những đánh giá tổng quan như sau:

Đánh giá tổng quan báo cáo ngành bất động sản trong năm 2020
Đánh giá tổng quan ngành nghề bất động sản trong năm 2020

 

Năm 2020 là khoảng thời gian đầy biến động với nhiều ngành nghề, trong đó có kinh doanh bất động sản.

Thị trường trong thời gian qua cho thấy có sự giảm mạnh về nguồn cung của các dự án sản phẩm nhà ở, đặc biệt là ở phân khúc bình dân.

Số lượng doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cũng giảm gần 15.5% so với năm trước. Có gần 1000 doanh nghiệp đã làm thủ tục giải thể.

Số lượng các dự án bất động sản được chào bán chỉ đạt 87.6% so với năm 2019. Bất động sản du lịch và bất động sản phức hợp là những loại hình có dấu hiệu giảm mạnh trong năm này.

Tuy nhiên, bất động sản công nghiệp lại trở nên sôi động hơn với tỷ lệ tăng là 70% so với năm 2019 do sự di dời của các nhà máy tại Việt Nam trong giai đoạn này.

Xem thêm Banner bất động sản

2. Hoạt động M&A

M&A là viết tắt của Mergers (sáp nhập) và Acquisitions (Mua lại). Hiểu đơn giản đây là hoạt động mà một doanh nghiệp muốn có quyền sở hữu một hoặc nhiều doanh nghiệp khác bằng cách sáp nhập hoặc mua lại. 

Trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn như đã trình bày ở phần trên, hoạt động M&A trong ngành bất động sản năm 2020 cũng có xu hướng giảm mạnh so với năm 2019.

Hoạt động M&A sẽ là xu hướng bất động sản trong tương lai
Hoạt động M&A sẽ là xu hướng bất động sản trong tương lai

Trên thực tế hoạt động M&A vẫn được xem là một trong những giải pháp tốt để phát triển quỹ đất cũng như tiếp quản vốn đầu tư các dự án lớn. Xu hướng này tập trung vào những doanh nghiệp kinh doanh và đầu tư bất động sản có nguồn tài chính mạnh.

Trí tuệ đầu tư

3. Cập nhật Luật và các văn bản liên quan

Đến thời điểm hiện tại, các luật và văn bản liên quan được xem là khá đầy đủ để điều tiết thị trường bất động sản. Trong năm 2020, Quốc hội Việt Nam đã ban hành luật doanh nghiệp, luật đầu tư, luật kinh doanh bất động sản, luật xây dựng.

Hiện nay, xu hướng chung của Nhà nước ta là đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tăng cường và ưu đãi đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thành lập mới và quản lý hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó, Nhà nước cũng quy định chặt hơn về vấn đề chuyển nhượng và mua bán các dự án bất động sản. 

Ví dụ, mức phạt cao nhất có thể lên đến 300 triệu nếu các dự án chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đã thực hiện việc mua bán hay chuyển nhượng. Quy định này nhằm đảm bảo quyền lợi cho khách hàng và người tiêu dùng.

Xem thêm báo cáo thị trường bất động sản

4. Tổng quan về thị trường BĐS tại TPHCM và Hà Nội

Trong năm 2020, thị trường bất động sản tại TPHCM có dấu hiệu dư nguồn cung. 

Trong khi đó, tại Hà Nội, giá đất tại một số khu vực lại có hiện tượng tăng mạnh. Tỷ lệ người mua căn hộ bình dân cao hơn so với số lượng mua căn hộ trung cấp và cao cấp. Nhưng nói chung, tỷ lệ mua trung bình của khách hàng trong năm 2020 vẫn ở mức thấp, chỉ đạt 26.6%.

5. Thách thức và triển vọng

Một điểm rất quan trọng trong báo cáo ngành bất động sản là đánh giá được thách thức và triển vọng của ngành nghề này trong thời gian sắp tới.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nhu cầu về nhà ở của người dân sẽ dần tăng trở lại và sẽ làm giảm đi sự chênh lệch về lượng cung cấp và nhu cầu trên thị trường bất động sản hiện nay.

Đánh giá tích cực là nhìn nhận của nhiều chuyên gia bất động sản hiện nay
Đánh giá tích cực là nhìn nhận của nhiều chuyên gia bất động sản hiện nay

Xem thêm Data bất động sản

Theo hướng nhìn tích cực, bất động sản vẫn được đánh giá là một trong những kênh đầu tư rất được ưa chuộng trong thời gian sắp tới. Chính vì vậy, khả năng hồi phục và phát triển của ngành nghề kinh doanh bất động sản là rất khả quan.

Tuy nhiên, trong thời điểm hiện nay, các nhà đầu tư và kinh doanh nên cẩn trọng, đánh giá chính xác để có hương đi đúng mà không nên chạy theo xu thế chung.

6. Đánh giá chung của NIK

Theo đánh giá chung của chúng NIK về tình hình kinh doanh bất động sản hiện tại ở TPHCM và Hà Nội như sau:

Tại TPHCM, thị trường kinh doanh bất động sản đang có dấu hiệu khôi phục mạnh mẽ, đặc biệt là giai đoạn đầu năm 2021 với mức tăng trưởng là 143.1%

Tại Hà Nội, giao dịch kinh doanh nhà đất tiếp tục phát triển mạnh. Trong đó, lượng tiêu thụ căn hộ là 3.921 căn. Nguồn cung căn hộ tăng đến 597.2% với số lượng là 1.255.

Theo những số liệu trên, NIK nhận thấy thời điểm tăng trưởng của thị trường bất động sản đã không còn xa. 

Nguồn cung bất động sản trên thị trường đã có dấu hiệu khôi phục. Trong khi đó nhu cầu mua đang trên đà tăng trưởng trở lại.

NIK dự đoán vào kinh doanh bất động sản sẽ phát triển mạnh trở lại trong quý 4/2021.

Trên đây là những đánh giá chung và khách quan của NIK đối về báo cáo ngành bất động sản trong năm 2020 và những dự đoán về tình hình phát triển của ngành nghề này trong thời gian tới.

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

bản đồ quy hoạch chi tiết thành phố Hải Phòng Bất Động Sản

Bản đồ quy hoạch chi tiết thành phố Hải Phòng cập nhật mới nhất 2021

Có rất nhiều người đang quan tâm tới bản đồ quy hoạch chi tiết thành phố Hải Phòng. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi...
bất động sản vũng tàu Bất Động Sản

Thị trường Bất Động Sản Vũng Tàu

Thị trường bất động sản Vũng Tàu đang dần trở nên sôi động với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư bất động sản...
có 2 tỷ nên đầu tư gì Bất Động Sản

Đầu tư gì với số tiền nhỏ mang lại lợi ích lớn

Có 2 tỷ nên đầu tư gì luôn là vấn đề nóng bỏng thu hút sự quan tâm của mọi người. Trên thực tế số...