Quy trình và thủ tục mua bán đất thổ cư chi tiết, cập nhật mới nhất 2021

Dân số ngày càng tăng cao nên kéo theo nhu cầu mua bán nhà đất, đặc biệt là đất thổ cư luôn trong trạng thái nóng sốt. Bên cạnh những vấn đề liên quan đến giá thành thì thủ tục mua bán đất thổ cư như thế nào là mối quan tâm của rất nhiều người. Bài viết sau đây chúng NIK xin chia sẻ thông tin về vấn đề này.

1. Thế nào là đất thổ cư?

Theo luật đất đai hiện hành thì đất được chia thành 3 loại. Đó chính là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất chưa sử dụng. Theo đó, chúng ta có thể thấy rằng, trong các văn bản luật pháp về đất đai không có loại đất nào là đất thổ cư. Tuy nhiên thực tế chúng ta lại được nghe nhắc rất nhiều về loại hình đất đai này với các cụm từ như mua bán đất thổ cư, giá đất thổ cư … Vậy đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là đất dùng để ở, làm nhà sinh sống lâu dài và thủ tục mua bán đất thổ cư như thuế nào
Đất thổ cư là đất dùng để ở, làm nhà sinh sống lâu dài

Đất thổ cư là từ ngữ Hán Việt. Thổ là đất, cư là sinh sống. Như vậy đất thổ cư có nghĩa là đất dùng để ở, sinh sống. Đất thổ cư là từ dùng để chỉ đất ở, gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị. Như vậy, đây chỉ là từ được gọi theo cách gọi thông thường của người dân mà thôi.

Về loại đất ở này thì khoản 1 Điều 125 Luật Đất đai 2013 xác định đây là loại đất đất sử dụng ổn định lâu dài nhưng không phải là vĩnh viễn.

Xem thêm: Thủ tục mua bán đất nông nghiệp đúng pháp luật bao gồm những gì?

2. Phân biệt đất nền và đất thổ cư

Một khái niệm khác mà chúng ta cần làm rõ và phân biệt với đất thổ cư chính là đất nền. Đối với lĩnh vực bất động sản thì đất nền là cụm từ không còn xa lạ. Chúng ta nghe nói nhiều đến các dự án đầu tư đất nền, giá đất nền, đất nền dự án … Vậy đất nền và đất thổ cư khác nhau như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

 

Đặc điểm Đất nền  Đất thổ cư
Khái niệm Là đất đã nằm trong quy hoạch dự án nhưng chưa xây dựng Là đất phi nông nghiệp ở nông thôn và thành phố. Nó được dùng để xây dựng nhà ở và cách công trình phục vụ đời sống
Tư cách pháp nhân Doanh nghiệp Cá nhân
Thời gian ra số con nếu phân lô 1 – 2 năm 2 – 6 tháng
Khả năng tiếp tục tách thửa Không thể tiếp tục tách thửa Có thể tách thửa
Hạ tầng, tiện ích Quy hoạch đồng bộ, tiện ích đầy đủ Phụ thuộc vào vị trí của lô đất

 

Như vậy, từ những đặc điểm riêng trên thì chúng ta có thể rút ra một số lưu ý cho 2 dòng đất này. Đó là, nếu mua đất nền thì cần chú ý giá trị pháp lý, đơn vị đầu tư. Đối với đất thổ cư thì cần chú ý thông tin mảnh đất như vị trí địa lý, tình trạng pháp lý, có chung sổ đỏ không, có tranh chấp không … 

Đất nền và đất thổ cư khác nhau như thế nào
Đất nền và đất thổ cư

Xem thêm: Thủ tục mua bán đất tái định cư cập nhật mới nhất 2021

3. Những điều kiện để tiến hành mua bán đất thổ cư 

Để tiến hành mua bán đất thổ cư, cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ hợp pháp. Người trực tiếp bán lô đất đó phải là chủ đứng tên trên sổ đỏ. Nếu không thì phải có ủy quyền thực hiện giao dịch. Trong trường hợp được ủy quyền thì cần kiểm tra tính pháp lý của hợp đồng ủy quyền đó.
 • Đảm bảo rằng mảnh đất không xảy ra tranh chấp với những người sinh sống liền kề hoặc có những tranh chấp khác liên quan ví dụ như đất gán nợ ngân hàng…
 • Mảnh đất không bị cơ quan có thẩm quyền dùng để kê biên nhằm mục đích để đảm bảo cho việc thi hành án tại thời điểm chuyển nhượng.
 • Mảnh đất còn thời hạn sử dụng theo quy định của pháp luật.
 • Nếu chung lô đất thì cần tách lô trước khi tiến hành chuyển nhượng.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK

Trí tuệ đầu tư

4. Thủ tục cần thiết khi mua bán đất thổ cư

Khi mua bán đất thổ cư việc thực hiện đúng các thủ tục là rất cần thiết vì nó sẽ giúp thời gian giao dịch diễn ra nhanh chóng đồng thời đảm bảo giá trị pháp lý cho miếng đất.

Thủ tục mua bán đất thổ cư như thế nào
Thủ tục mua bán đất thổ cư

 

4.1. Những giấy tờ bên bán cần chuẩn bị

Đây là những loại giấy tờ mà bên bán cần chuẩn bị để hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng chuyển nhượng đất thổ cư:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ. Người đứng tên sổ đỏ phải là người trực tiếp chuyển nhượng. Có thể ủy quyền lại. Tuy nhiên, tất cả cần đảm bảo hợp pháp, minh bạch theo quy định luật pháp.
 • Sổ hộ khẩu thường trú
 • Chứng minh thư, thẻ căn cước công dân vẫn còn thời hạn sử dụng
 • Trích lục của mảnh đất
 • Chứng từ nộp thuế đất, kê khai lệ phí
 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất theo mẫu
 • Một số giấy tờ khác có liên quan theo yêu cầu của văn phòng đăng ký đất đai

Cần lưu ý rằng mọi giấy tờ cần kèm cả bản gốc và bản sao công chứng.

4.2. Những giấy tờ bên mua cần chuẩn bị

Bên mua cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây để làm thủ tục mua bán đất thổ cư:

 • Giấy tờ tùy thân bao gồm: Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân có hiệu lực.
 • trong trường hợp người mua không trực tiếp tham gia mua bán thì cần có hợp đồng ủy quyền mua hợp pháp.
 • Sổ hộ khẩu thường trú.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc giấy đăng ký kết hôn.

Cũng như bên bán, mọi giấy tờ đều gồm bản gốc và bản photo công chứng.

Mọi giấy tờ thủ tục mua bán đất thổ cư đều phải có công chứng
Mọi giấy tờ đều phải có công chứng

5. Quy trình mua bán đất thổ cư

Trên thực tế việc mua bán đất đai, đặc biệt là đất thổ cư diễn ra hoàn chỉnh cần mất khá nhiều thời gian, đặc biệt là thời gian làm giấy tờ thủ tục. Nắm được quy trình mua bán đất thổ cư sẽ giúp rút ngắn thời gian hoàn thiện việc mua bán hợp pháp. Sau đây là một số hướng dẫn:

Chuẩn bị hồ sơ

Đây là yêu cầu bắt buộc đối với cả bên mua và bên bán. Họ cần chuẩn bị các những giấy tờ như đã nêu ở mục trên và đến văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện để làm hồ sơ chuyển nhượng. Hợp đồng chuyển nhượng phải được công chứng thì mới có giá trị pháp lý.

Kiểm tra và thẩm định hồ sơ

Khi nộp hồ sơ lên văn phòng đăng ký đất đai thì hồ sơ cần được kiểm tra, thẩm định. Điều này nhằm mục đích đảm bảo những giấy tờ hai bên cung cấp đều hợp lệ và có giá trị pháp luật tại thời điểm chuyển nhượng. Nếu hồ sơ thiếu hoặc sai sót sẽ phải bổ sung, căn chỉnh để đảm bảo đúng quy trình và hợp pháp.

Kiểm tra và thẩm định hồ sơ mua bán đất thổ cư
Kiểm tra và thẩm định hồ sơ mua bán đất thổ cư

 

Làm hợp đồng chuyển nhượng 

Văn phòng công chứng sẽ soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng đất thổ cư theo thỏa thuận của hai bên. Hai bên cũng có thể tự soạn hợp đồng và lên nộp tại văn phòng đăng ký đất đai.  Cần thống nhất kỹ lại các điều khoản để đi đến cam kết chung và tránh xảy ra những xung đột lợi ích.

Khi đã thống nhất, hai bên sẽ ký kết hợp đồng mua bán đất thổ cư có sự chứng kiến, và công chứng của văn phòng đăng ký.

Sang tên sổ hồng

Sổ hồng nhà đất là giấy tờ pháp lý có giá trị cao nhất về quyền sở hữu, quyền định đoạt… của chủ sở hữu đối với mảnh đất đó. Sau khi đã có bộ giấy tờ đầy đủ của việc mua bán nhà đất, người mua cần sang tên sổ đỏ để hoàn tất quá trình giao dịch của mình.

Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Cả bên bán và bên mua đều có nghĩa vụ nộp thuế và lệ phí. Thông thường sẽ được quy định là bên mua nộp phí trước bạ còn bên bán nộp thuế thu nhập cá nhân.

Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục như trên thì người mua sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bình thường thời gian giải quyết theo quy định hiện hành khi hồ sơ hợp lệ là 15 ngày.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến quy trình và các thủ tục mua bán đất thổ cư. Cả người mua và bán nên thực hiện đúng theo quy định để đảm bảo giao dịch diễn ra trôi chảy và bên mua an tâm với những quyền lợi của mình!

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ

Xem thêm: Quy trình, thủ tục mua bán nhà đất cập nhật chi tiết 2021

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!