Thủ tục mua bán đất tái định cư cập nhật mới nhất 2021

Thủ tục mua bán đất tái định cư như thế nào được quy định rất rõ tại các điều khoản của Pháp luật. Nếu bạn đang cần tìm hiểu những thông tin liên quan vấn đề này thì bài viết dưới đây sẽ rất phù hợp. 

1. Tái định cư là gì?

Trong cuộc sống chúng ta đã được nghe nói rất nhiều đến cụm từ tái định cư. Nhất là đối với những vùng đất được quy hoạch dự án thì việc đền bù các suất đất tái định cư luôn được chính quyền quan tâm. Vậy tái định cư là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Tìm hiêu đất tái định cư là gì?
Đất tái định cư là gì?

 

Tái định cư là cụm từ Hán Việt, trong đó tái có nghĩa là trở lại, lặp lại. Định là ổn định. Cư là dân cư, là sinh sống. Như vậy, tái định cư có nghĩa là ổn định lại cuộc sống sau khi xuất hiện một biến cố hay một giai đoạn nào đó. Đất tái định cư là đất mà nhà nước cấp cho người dân để đền bù chỗ ở cho họ ổn định cuộc sống sau khi đất ở của họ bị thu hồi.

 

Về mặt pháp lý thì đây là đất thổ cư, có đầy đủ quyền sở hữu được cấp cho các chủ sở hữu mới. Do đó, chủ sở hữu mới hoàn toàn an tâm khi sử dụng. Đồng thời họ có đầy đủ các quyền sử dụng hay chuyển nhượng hợp pháp như các loại đất ở thông thường khác.

2. Nguyên tắc bố trí đất tái định cư là suất ở

Khi thực hiện giải phóng mặt bằng cho các dự án đòi hỏi phải thu hồi đất ở của người dân thì việc đảm bảo điều kiện nơi ở và sinh sống ổn định cho dân là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, thực tế xảy ra không ít trường hợp xô xát hoặc không chấp hành quy định thu hồi đất bởi các yếu tố chưa được thỏa đáng. 

Bố trí khu tái định cư
Bố trí khu tái định cư

 

Đó là lý do vì sao khi bố trí đất tái định cư là suất ở cần nắm vững các nguyên tắc nhất định. Đó là những nguyên tắc đã được quy định trong luật đất đai, cụ thể như sau:

 • Cần phải có thông báo trước 15 ngày về việc di chuyển chỗ ở, bàn giao mặt bằng cho các cơ quan chức năng. Thông báo cần được dán tại UBND phường, địa điểm sinh hoạt chung của khu dân cư. Nội dung thông báo đầy đủ các thông tin về diện tích đất thu hồi, quỹ đất, quỹ nhà tái định cư, dự kiến về việc bố trí tái định cư ra sao …
 • Trường hợp tại khu vực thu hồi đất có tái định cư hoặc có điều kiện bố trí tái định cư thì người có đất thu hồi sẽ được bố trí tái định cư tại chỗ. Cần ưu tiên các vị trí đẹp, thuận lợi cho những người là gia đình chính sách, có công với cách mạng.
 • UBND cấp tỉnh quyết định là đơn vị duy nhất có thẩm quyền quyết định giá đất cụ thể tính thu tiền sử dụng đất tại nơi tái định cư, giá bán nhà ở tái định cư.
 • Nếu như người có đất thu hồi được bố trí tái định cư mà tiền bồi thường, hỗ trợ không đủ để mua một suất tái định cư tối thiểu sẽ được nhà nước hỗ trợ cho đến khi đủ để mua suất tái định cư tối thiểu.

3. Đất tái định cư là đất ở có được phép chuyển nhượng hay không?

Như đã nói ở phần trên, đất tái định cư là đất được Nhà nước cấp cho những người dân nằm trong diện bị thu hồi nơi ở để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án nào đó. Theo quy định của pháp luật thì người được cấp đất tái định cư có hoàn toàn quyền sở hữu đối với loại đất đai này không khác gì các loại đất đai khác.

Chuyển nhượng và thủ tục mua bán đất tái định cư
Chuyển nhượng đất tái định cư

 

Điều đó có nghĩa rằng, đất tái định cư là đất được phép chuyển nhượng. Do đó, nếu như có nhu cầu, chủ sở hữu đất tái định cư hoàn toàn có quyền chuyển nhượng nó cho người khác với điều kiện đầy đủ giấy tờ và thủ tục hợp pháp.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK tại đây

Trí tuệ đầu tư

4. Quy định của pháp luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Luật đất đai là một trong những bộ luật có rất nhiều nội dung, điều khoản. Một trong những điều khoản cốt yếu chính là chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Các quy định về trường hợp này như sau:

Về điều kiện chuyển nhượng

Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực hiện theo Điều 188 Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể:

 • Người chuyển nhượng phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Đất đai không phải là đất tranh chấp.
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
 • Đất vẫn còn thời hạn sử dụng.

Trình tự và thủ tục

Quá trình thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

 • Bên mua và bán sẽ tiến hành lập hợp đồng chuyển nhượng đất tại phòng công chứng và thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất theo quy định.
 • Đến Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện thuộc phòng Tài nguyên Môi trường ở địa phương nơi có đất để nộp hồ sơ.

Thủ tục chuyển nhượng gồm có:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Giấy tờ tùy thân
 • Sở hộ khẩu
 • Đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Đơn đăng ký theo mẫu của văn phòng đăng ký đất đai
 • Hồ sơ kỹ thuật, vị trí của đất.
 • Các loại tờ khai về thuế, lệ phí …

Chú ý rằng tất cả các loại giấy tờ này đều phải công chứng, kèm bản chính và bản sao công chứng.

Cần làm thủ tục mua bán đất tái định cư đầy đủ
Cần làm thủ tục đầy đủ đối với đất tái định cư

 

Tại văn phòng đăng ký đất đai, khách hàng sẽ được hướng dẫn thủ tục, các giấy tờ liên quan để hoàn chỉnh hồ sơ. Sau đó sẽ có phiếu hẹn trả kết quả.

5. Thủ tục làm sổ đỏ cho nhà tái định cư 

Sau đây là hướng dẫn làm sổ đỏ cho nhà tái định cư:

» Bước 1: Nộp hồ sơ bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định của văn phòng đăng ký đất đai.

» Bước 2: Giải quyết hồ sơ theo quy định

» Bước 3: Nhận kết quả dựa trên các thông tin ghi tại phiếu trả kết quả

6. Thực trạng chuyển nhượng suất tái định cư là đất ở

Đất nước ta đang trên đà phát triển cho nên những chuyển dịch trong cơ sở hạ tầng, đầu tư các dự án lớn diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Điều này đã khiến cho tình trạng cấp đất tái định cư cho dân trở nên phổ biến, nhất là ở những nơi có quy hoạch nhiều dự án đi qua. 

Thực trạng mua bán đất tái định cư hiện nay
Thực trạng mua bán đất tái định cư hiện nay

 

Thực tế thì pháp luật quy định rất rõ về loại hình đất đai này tuy nhiên thực trạng chuyển nhượng suất tái định cư đất ở vẫn còn nhiều bất cập do:

 • Người dân thiếu hiểu biết về đất tái định cư
 • Không hiểu biết về luật chuyển nhượng đất tái định cư
 • Xuất hiện nhiều tranh chấp liên quan trong mua bán nhà ở hoặc đất tái định cư.

7. Rủi ro khi làm thủ tục mua bán đất tái định cư chưa có giấy chứng nhận

Một trong những điều kiện để chuyển nhượng đất tái định cư là bắt buộc chủ sở hữu phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên vì một số lý do, chủ sở hữu chưa làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã bán chúng cho người khác. Nếu khách hàng mua phải đất tái định cư chưa có giấy chứng nhận sẽ đối mặt với nhiều rủi ro, trong đó lớn nhất là dễ rơi vào bẫy lừa đảo với chiêu trò bán cùng lúc cho nhiều người. Ngoài ra họ có thể lật lọng, vô hiệu hóa hợp đồng mua bán bất cứ khi nào.

Không nên mua đất tái định cư không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tránh rủi ro
Không nên mua đất tái định cư không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tránh rủi ro

 

Trên đây là những thông tin về thủ tục mua bán đất tái định cư. Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TẠI ĐÂY

Nguyễn Thành Tiến là người sáng lập tổ chức giáo dục NIK từ năm 2012 Đã đào tạo hơn 60.000 học viên về kinh doanh và đầu tư trong 9 năm qua. Với sứ mệnh mang đến những kiến thức thực dụng nhất cho người Việt, tôi mong muốn cung cấp tất cả các kiến thức về kinh doanh bất động sản, kiến thức về đầu tư cho người Việt chúng ta. Kênh blog Nik Edu ra đời nhằm cung cấp giá trị kiến thức đó cho mọi người.
kênh đầu tư bất động sản Bất Động Sản
Kênh đầu tư bất động sản còn an toàn trong năm 2021 
Nhìn vào các chỉ số tích cực của sự phát triển của bất động sản trong năm 2020 và quý 1 năm 2021 nói riêng...
đầu tư bất đông sản là gì Bất Động Sản
Đầu tư bất động sản là gì? Xây dựng chiến lược đầu tư an toàn, hiệu quả
Câu hỏi “Đầu tư bất động sản là gì” tưởng như rất dễ để trả lời. Tuy nhiên để giải thích một cách cặn kẽ,...
bất động sản Dĩ An Bất Động Sản
Tổng quan thị trường bất động sản Dĩ An, Bình Dương mới nhất 
Bất động sản tại Dĩ An, Bình Dương đang có dấu hiệu tăng nhiệt bởi những ưu điểm như nằm ngay gần với TP.Thủ Đức,...