Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tỉnh Đồng Nai mới nhất 2022

Do có vị trí đặc biệt quan trọng nên Đồng Nai cũng nhận được nhiều sự quan tâm, nhất là khi có thông tin quy hoạch mới của tỉnh này. Cụ thể, tới đây quy hoạch sử dụng đất tỉnh Đồng Nai sẽ như thế nào? Hãy cùng NIK tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

1. Tổng quan quy hoạch Đồng Nai

1.1. Vị trí địa lý

Đồng Nai là một tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ, tiếp giáp với TPHCM và chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 30km. Từ Đồng Nai tới Vũng Tàu (90km), Đà Lạt (30km) cũng khá gần.Đây được coi là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. 

Tỉnh Đồng Nai nằm tại vùng Đông Nam Bộ - Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tỉnh Đồng Nai
Tỉnh Đồng Nai nằm tại vùng Đông Nam Bộ

Xem thêm Quy hoạch chi tiết 1/2000 là gì?

Tổng diện tích tự nhiên của Đồng Nai là 5.907,2km2 và có tọa độ từ 10030’03B đến 11034’57’’B, 106045’30Đ đến 107035’00’’Đ. Đồng thời tiếp giáp với:

 • Phía Đông: Giáp tỉnh Bình Thuận
 • Phía Tây: Giáp TPHCM, tỉnh Bình Dương
 • Phía Nam: Giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Phía Bắc: Giáp tỉnh Bình Phước, Lâm Đồng

Các đơn vị hành chính của Đồng Nai có sự thay đổi theo giai đoạn:

 • Năm 1991, Đồng Nai có 11 đơn vị hành chính gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện
 • Biên Hòa trở thành đô thị loại I trực thuộc tỉnh Đồng Nai sau khi Quyết định số 2488/QĐ-TTg được Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt ngày 30/12/2015
 • Thị xã Long Khánh chuyển thành TP Long Khánh vào ngày 10/04/2019 nên Đồng Nai có 11 đơn vị hành chính, trong đó có 2 thành phố và 9 huyện, 170 đơn vị hành chính cấp xã (40 phường, 8 thị trấn, 122 xã)

Như vậy, Đồng Nai có tổng cộng 2 đơn vị hành chính thành phố (Biên Hòa, Long Khánh), 9 huyện (Xuân Lộc, Định Quán, Tân Phú, Trảng Bom, Long Thành, Cẩm Mỹ, Vĩnh Cửu, Nhơn Trạch, Thống Nhất).

1.2. Mục tiêu lập quy hoạch tỉnh Đồng Nai

Mục tiêu quy hoạch sử dụng đất tỉnh Đồng Nai gồm: 

 • Cụ thể hóa được chi tiết về quy hoạch xây dựng vùng TPHCM, quy hoạch kinh tế – xã hội vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đặc biệt là tỉnh Đồng Nai
 • Cụ thể hóa được các chiến lược phát triển và tầm nhìn cho sự phát triển của Đồng Nai về kinh tế – xã hội
 • Tạo được sự liên kết vùng, đồng thời tạo động lực để thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế cũng như góp phần nâng cao chất lượng sống và bảo vệ môi trường 
 • Trở thành định hướng xuyên suốt trong phát triển không gian toàn vùng tới 2050
 • Trở thành công cụ để quản lý sự phát triển, kiểm soát không gian vùng và giúp vùng cũng như Đồng Nai phát triển ổn định, bền vững
 • Trở thành cơ sở để chỉ đạo các ngành, các cấp chính quyền lập đồ án quy hoạch xây dựng, chương trình đầu tư, hoạch định chiến lược phát triển tỉnh Đồng Nai
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tỉnh Đồng Nai
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tỉnh Đồng Nai

Xem thêm Quy hoạch sử dụng đất

Trí tuệ đầu tư

2. Bản đồ quy hoạch Đồng Nai

2.1. Thông tin quy hoạch giao thông tỉnh Đồng Nai

Theo như quy hoạch giao thông tỉnh Đồng Nai thì tỉnh không chỉ chú trọng vào việc nâng cấp, phát triển hệ thống giao thông liên huyện, liên tỉnh mà còn đặc biệt đẩy mạnh việc phát triển hệ thống giao thông của thành phố Biên Hòa.

Nguyên nhân là bởi Biên Hòa chính là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh, khu vực phía Nam, thậm chí là cả nước. Và trong tương lai gần, Biên Hòa còn được quy hoạch phát triển thành thành phố trực thuộc trung ương. Do đó, thành phố này có cơ hội lớn để trở thành đầu tàu về giao thông vận tải.

Sơ đồ định hướng hệ thống giao thông tỉnh Đồng Nai - Quy hoạch sử dụng đất tỉnh Đồng Nai
Sơ đồ định hướng hệ thống giao thông tỉnh Đồng Nai

Xem thêm Bản đồ quy hoạch chi tiết phường Trảng Dài

Các trọng điểm quy hoạch mà Biên Hòa – Đồng Nai hướng tới là:

 • Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu: Kết nối Biên Hòa – sân bay long Thành – TP Vũng Tàu
 • Đường Nguyễn Hữu Cảnh
 • Tuyến đường sắt Metro Bến Thành – Suối Tiên – Biên Hòa
 • Hệ thống cầu đường bộ Cù Lao Phố
 • Tuyến đường nối quốc lộ 1 – quốc lộ 1K – quốc lộ 51
 • Bờ kè, đường ven sông Đồng Nai – đường Nguyễn Văn Trị nối dài
 • Đường hương lộ 2 

2.3. Thông tin quy hoạch phát triển không gian

Theo như bản đồ quy hoạch sử dụng đất tỉnh Đồng Nai thì tỉnh sẽ được phân làm 3 tiểu vùng kinh tế:

Vùng kinh tế Tây Nam Đồng Nai

Thành phố Biên Hòa, huyện Long Thành và Nhơn Trạch sẽ thuộc vùng kinh tế Tây Nam Đồng Nai. Đây là vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Trong tương lai, vùng này được hướng tới trở thành vùng trung tâm đô thị & công nghiệp – dịch vụ phía Đông sông Đồng Nai. 

Sơ đồ định hướng phát triển không gian vùng tỉnh Đồng Nai - Quy hoạch sử dụng đất tỉnh Đồng Nai
Sơ đồ định hướng phát triển không gian vùng tỉnh Đồng Nai

 

Vùng kinh tế Tây Nam Đồng Nai sẽ tập trung ưu tiên thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp có hàm lượng giá trị gia tăng cao. Ngoài ra, một số dịch vụ khác cũng được chú trọng phát triển, ví dụ như: Cảng biển, cảng cạn, dịch vụ kho bãi, vận chuyển, hậu cần sau cảng Logistic, dịch vụ hàng không sân bay quốc tế Long Thành, thương mại xuất nhập khẩu, chuyển giao công nghệ,… 

Vùng kinh tế Đông Nam Đồng Nai

Các huyện Thống Nhất, Trảng Bom, Cẩm Mỹ, Xuân Lộc và thành phố Long Khánh thuộc vùng kinh tế Đông Nam Đồng Nai. Theo quy hoạch sử dụng đất tỉnh Đồng Nai thì vùng này sẽ được chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hiện đại hóa, từ tiểu vùng trọng điểm nông nghiệp sẽ nhanh chóng chuyển thành tiểu vùng trọng điểm công nghiệp, nông nghiệp.

Đồng thời, tỉnh cũng sẽ phát triển các khu, cụm công nghiệp chuyên ngành thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, sản xuất hàng tiêu dùng và công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm. Để tạo thương hiệu cho tỉnh, Đồng Nai cũng phát triển cả vùng chuyên canh nông nghiệp sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn GAP.

Vùng kinh tế Bắc Đồng Nai

Tân Phú, Định Quán và Vĩnh Cửu được xếp vào vùng kinh tế Bắc Đồng Nai và chủ yếu lấy nông lâm nghiệp, công nghiệp, dịch vụ để phát triển. Bên cạnh đó, vùng này cũng là khu vực rừng đầu nguồn, có tác dụng phòng hộ cho các hồ thủy điện, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Không chỉ tập trung phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn mà vùng kinh tế Bắc Đồng Nai còn phải bảo vệ, phát triển rừng theo hướng đa mục tiêu.

Với thông tin quy hoạch sử dụng đất tỉnh Đồng Nai trên đây chắc hẳn bạn cũng nắm được hướng phát triển tương lai của tỉnh và có phương án đầu tư hợp lý rồi!

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ