Bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thủ Thiêm cập nhật mới nhất 2022

Khu đô thị Thủ Thiêm được quy hoạch xây dựng là một trong những trung tâm mới của Sài Gòn. Một trung tâm đô thị với kiến trúc hiện đại, tiện ích đạt chuẩn châu Âu, mang đến cho cư dân cuộc sống thượng lưu giữa lòng Sài Thành. Đầu tư vào bất động sản thuộc khu đô thị Thủ Thiêm đang thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư . Việc hiểu được bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thủ Thiêm sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thêm cơ hội và có thể thu lời trong tương lai.

1. Tổng quan khu đô thị Thủ Thiêm 

Khu đô thị Thủ Thiêm là dự án xây dựng khu đô thị mới tọa lạc tại bán đảo Thủ Thiêm. Vị trí địa lý của khu đô thị này ví là “vị trí hái ra tiền” với “Nhất cận Thị –  Nhị cận Giang – Tam cận Lộ”.

Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm mới nhất 2021
Bản đồ quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm mới nhất

 

Sau một thời gian chuẩn bị, đến ngày 19/06/2012, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ký quyết định số 3165/QĐ-UBND về duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu trung tâm đô thị Thủ Thiêm. Quyết định đã cho phép Thủ Thiêm quy hoạch và xây dựng trung tâm thương mại, trung tâm tài chính, kinh tế, văn phòng kết hợp với các căn hộ cao cấp trong các tòa nhà có chiều cao từ 10 đến 40 tầng.

Theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thủ Thiêm, dự kiến sẽ đáp ứng được cho 130.000 dân cư. Bên cạnh đó, hệ thống ao hồ, kênh rạch có sẵn được giữ nguyên. Nhà đầu tư tiến hành nạo vét, làm sạch để tăng thêm sự tự nhiên cho dự án.

2. Quy mô khu đô thị Thủ Thiêm 

Quy mô khu đô thị Thủ Thiêm khá rộng. Nó nằm trên địa bàn các phường Thủ Thiêm, An Khánh, An Lợi Đông và một phần của phường Bình An, Bình Khánh. Tổng số cư dân sẽ cư trú lâu dài trong tương lai ở đây sẽ khoảng 145.369 người. trong đó, số cư dân ở và làm việc thường xuyên sẽ khoảng 217.470 người. Số lượng khách vãng lai khoảng 1 triệu người. Còn lại là 1.719 người ở theo dạng thuê căn hộ ngắn hạn.

3. Lý do TP.HCM thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm 

Tại sao Ủy ban nhân dân lại ký quyết định quy hoạch lại Thủ Thiêm? Trước đây, Thủ Thiêm là bán đảo nhỏ trực thuộc quận Thủ Đức. Đây là vùng đất trũng, thấp, thường xuyên chịu các rủi ro liên quan đến lún, nứt hay sạt ở đất. Chính vì vậy chi phí để bỏ ra xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng rất tốn kém và mất nhiều thời gian.

Sau thời gian khảo sát, xem xét địa hình thì năm 1992, Thành Phố Hồ Chí Minh chính thức đồng ý với phương án sẽ cải tạo, quy hoạch lại khu vực Thủ Thiêm thành trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại mang đẳng cấp quốc tế.

Đồ án quy hoạch Thủ Thiêm được chuẩn bị trong thời gian 3 năm. Sau đó được thông qua bởi UBND TP.HCM và Bộ xây dựng. Đến ngày 04/06/1996, đồ án quy hoạch và xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm chính thức được thủ tướng Võ văn Kiệt ký Quyết định số 367/TTG  thông qua.

Đến ngày 27/12/2005, một quyết định khác với số 6565 do chủ tịch UBND TP. HCM ký nhằm điều chỉnh bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thủ Thiêm. So với quyết định số 37/TTG thì quyết định này được thay đổi khá nhiều.

Trí tuệ đầu tư

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch sử dụng đất Hà Nội cập nhật 2021, tầm nhìn 2050

4. Bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thủ Thiêm 

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thủ Thiêm được chia thành 8 phân khu theo thông tin công bố từ Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong đó, mỗi phân khu mang trong mình những đặc điểm riêng về công năng sử dụng, không gian công cộng, mật độ xây dựng, cách bài trí…

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thủ Thiêm tại khu đô thị
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tại khu đô thị Thủ Thiêm

 

Ngoài ra, để kết nối thuận tiện với các quận huyện khác thì 5 chiếc cầu đã được chính phủ lên kế hoạch để xây dựng. Có thể kể đến như cầu Thủ Thiêm 1, 2, 3, 4 và cầu đi bộ Thủ Thiêm. Trong đó, cầu Thủ Thiêm 1 hiện nay đã thông xe và đưa vào khai thác. Cầu 2 đang được thi công. Cầu Thủ Thiêm 3 và 4 vẫn đang trong giai đoạn chờ giải phóng mặt bằng

5. Kế hoạch quy hoạch sử dụng đất Thủ Thiêm 

Kế hoạch xây dựng bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thủ Thiêm rất rõ ràng. Nó được chia thành 8 khu chức năng riêng. Bao gồm:

Khu chức năng số 1 với trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng
Khu chức năng số 1 với trung tâm thương mại dịch vụ đa chức năng

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch chi tiết thành phố Biên Hòa update 2022 – 2030

Khu chức năng số 1

 Vị trí của nó nằm ở một nửa phía bắc khu lõi trung tâm. Đây là khu được quy hoạch xây dựng các trung tâm thương mại, khu buôn bán, cùng các dịch vụ chức năng khác. Ở khu chức năng số 1 có sự xuất hiện của Trung tâm hội nghị triển lãm với cầu đi bộ kênh số 1 kết nối với Nhà bảo tàng. Ngoài ra còn có nhà hát, trung tâm thông tin quy hoạch….

Khu chức năng số 2

Vị trí nằm ở khí Nam của khu  lõi trung tâm. Đây là khu vực với quy hoạch xây dựng phức hợp. Tại đây là sự kết hợp của khu thương mại, thể thao, giải trí cũng như khu dân cư. Trong khu chức năng số 2 lại được chia thành 3 khu nhỏ bao gồm: khu 2a ở phía bắc đại lộ đông tây, khu 2b với khu phức hợp Tháp quan sát và khu 2c là khu phức hợp Thể thao giải trí.

Tại khu chức năng số 2 có sự xuất hiện của các công trình tạo điểm nhấn như: Tháp quan sát, Sân vận động, Nhà thi đấu đa năng, Trường học và Trung tâm hành chính địa phương.

Khu chức năng số 2 Thủ Thiêm phứcc hợp giữa khu dân cư, thương mại và thể thao
Khu chức năng số 2 phức hợp giữa khu dân cư, thương mại và thể thao

 

Khu chức năng số 3

Khu chức năng số 3 nằm dọc bờ bắc Thủ Thiêm. Nơi đây được quy hoạch thành khu dân cư hỗn hợp. Ngoài ra còn có một số công trình nổi bật như Trường học, Bảo tàng….

Khu chức năng số 4 

Khu chức năng số 4 với vị trí nằm ở bắc khu đô thị Thủ Thiêm. Nơi đây cùng được quy hoạch thành khu dân cư hỗn hợp. Các công trình nổi bật trên khu này gồm có: ba trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, cơ quan hành chính địa phương, trạm cứu hỏa và trạm cung cấp nguyên liệu.

Khu chức năng số 4 là khu dân cư hỗn hợp
Khu chức năng số 4 là khu dân cư hỗn hợp

 

Khu chức năng số 5

Khu chức năng số 5 với quy hoạch đa dạng. Bao gồm: công trình công cộng ở phía bắc đại lộ Đông Tây, khu dân cư ở phía Nam và trung tâm thương mại, khu sinh hoạt đa năng chạy dọc theo đại lộ Đông Tây. Những công trình mang tính điểm nhấn gồm có:Tòa nhà Cơ quan Hành chính Đô thị, Cung thiếu nhi, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng….

Khu chức năng số 6

Khu chức năng này được quy hoạch dọc theo đại lộ Đông Tây. Đặc biệt hơn là nó nằm giữa các kênh rạch tự nhiên. Bệnh viện quốc tế, công ty phần mềm, tàu điện ngầm, xe bus nội bộ…được quy hoạch xây dựng tại đây.

Khu chức năng số 6 với các công trình phục vụ đời sống cư dân
Khu chức năng số 6 với các công trình phục vụ đời sống cư dân

 

Khu chức năng số 7

Khu chức năng này nằm ở phía Đông của Thủ Thiêm. Nơi đây được quy hoạch với sự xuất hiện của khách sạn nghỉ dưỡng, khu phức hợp bến du thuyền, khu thương mại, nhà hàng, cửa hiệu và chòi nghỉ. Nó đáp ứng tối đa nhu cầu du lịch và nghỉ dưỡng của người dân.

Khu chức năng số 8

Nó được quy hoạch thành khu vực có chức năng bảo tồn bán đảo Thủ Thiêm. Nơ mà thiên nhiên và con người hòa hợp. Tại đây có 3 dự án được đầu tư xây dựng bao gồm: Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam nổi; Công viên nước và Khu nghiên cứu, bảo tồn thực vật.

Khu chức năng số 8 là nơi dùng để bảo tồn và phát triển hệ sinh thái
Khu chức năng số 8 là nơi dùng để bảo tồn và phát triển hệ sinh thái

 

6. Tầm quan trọng của khu đô thị Thủ Thiêm

Quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm đóng vai trò quan trọng như thế nào? Việc quy hoạch và xây dựng Thủ Thiêm thành khu đô thị trung tâm mới, hiện đại, tiện nghi. Nó mang trong mình đầy đủ các chức năng như khu tài chính- văn hóa, trung tâm thương mại, dịch vụ cao cấp…

Chính việc xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm này đã tạo ra một bước ngoặt. Nó mở ra nhiều cơ hội phát triển cho TP. HCM về mọi mặt như kinh tế, văn hóa, chính trị, đời sống nhân dân…Từ đó đã góp phần nâng cao vị thế của thành phố trong khu vực và trên thế giới.

Trong bài viết trên chúng NIK đã chia sẻ đến bạn những thông tin cơ bản xung quanh bản đồ quy hoạch sử dụng đất Thủ Thiêm. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn trong quá trình tìm hiểu thông tin đầu tư bất động sản. Nếu muốn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, thu lại lợi nhuận cao từ bất động sản thì bạn có thể nghiên cứu và tham dự khóa đào tạo Trí tuệ đầu tư với các chiến lược đầu tư và tích lũy tài sản thông qua bất động sản nhé.

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC trí tuệ đầu tư

Xem thêm: Bản đồ quy hoạch chi tiết thành phố Đà Nẵng 2022, tầm nhìn 2030

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!