Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất 

Ngày nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM,… nhu cầu thuê nhà trọ ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, việc ký kết hợp đồng thuê nhà trọ giữa bên đi thuê và bên cho thuê lại không được chú trọng. Hợp đồng thuê nhà trọ chủ yếu được viết tay hoặc hợp đồng bằng miệng với những điều khoản không chặt chẽ. Vì vậy, dễ xảy ra những phát sinh về sau. Dưới đây là gợi ý mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất bạn có thể sử dụng.

1. Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất 

1.1. Mẫu hợp đồng cho thuê phòng trọ, nhà trọ 

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ
Mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ, phòng trọ

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất 2021

1.2. Hướng dẫn thủ tục ký hợp đồng thuê nhà trọ 

Khi tham gia ký hợp đồng thuê nhà trọ, bên cho thuê và bên đi thuê nhà trọ cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

Với bên cho thuê:

  • Cần có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với phòng trọ đó như giấy chứng minh quyền sử dụng đất, sổ hồng… để xác minh rằng phòng trọ đó đủ điều kiện cho thuê và không nằm trong diện tranh chấp.
  • Chứng minh thư nhân dân/ thẻ CCCD của chủ nhà có nhà cho thuê trọ
  • Sổ hộ khẩu gia đình của chủ nhà trọ

Bên thuê nhà trọ

bên đi thuê nhà trọ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ dưới đây: 

  • Chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân
  • Sổ hộ khẩu gia đình
  • Các loại giấy tờ chứng minh nhân thân cũng như mối quan hệ

Theo kinh nghiệm của những người đi thuê trọ, để cho những nội dung trong bản hợp đồng phát huy hết giá trị cũng như đảm bảo tính pháp lý cao nhất của bản hợp đồng thì cần có người làm chứng ký tên vào bản hợp đồng đó. Có thể là mời người ngoài, không có quan hệ mật thiết với cả hai bên. Hoặc ký hợp đồng tại phòng công chứng của UBND xã trước sự chứng kiến của công chứng viên.

Ngoài ra, khi tham gia vào quá trình ký vào hợp đồng cho thuê nhà hai bên phải trong trạng thái tinh thần minh mẫn, không mất đi nhận thức, không bị ép buộc thì hợp đồng mới chính thức có hiệu lực.

Hợp đồng thuê nhà trọ có bắt buộc phải công chứng?
Hợp đồng thuê nhà trọ có bắt buộc phải công chứng?

trí tuệ đầu tư

Xem thêm: Mẫu hợp đồng thuê nhà kinh doanh mới nhất hiện nay

2. Thuê nhà trọ có cần thiết phải lập hợp đồng thuê nhà hay không? 

Đi thuê nhà trọ có cần hợp đồng thuê nhà hay không là câu hỏi mà nhiều người nhất là các bạn trẻ quan tâm hiện nay. Văn bản này được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên về việc thuê nhà để ở. Trong bản hợp đồng này thể hiện đầy đủ những nội dung, quyền hạn, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên tham gia hợp đồng.

Để cho những thỏa thuận được thực hiện đầy đủ, quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng được đảm bảo và tránh những tranh chấp xảy ra sau này thì bắt buộc giữa bên cho thuê và bên thuê nhà phải ký hợp đồng. Bởi bản hợp đồng này cũng là căn cứ pháp lý để giải quyết những tranh chấp.

Có nhất thiết phải làm hợp đồng khi thuê nhà trọ?
Có nhất thiết phải làm hợp đồng khi thuê nhà trọ?

 

3. Tư vấn về hợp đồng thuê nhà trọ?

Hợp đồng thuê nhà trọ là văn bản ký kết giữa người cho thuê trọ và người có nhu cầu thuê nhà trọ. Vì vậy, những nội dung, điều khoản quy định trong bản hợp đồng này chỉ nhằm đảm bảo cho quyền lợi của các bên tham gia thuê trọ. Vì vậy, nếu dùng nó vào các mục đích khác thì phải tuân theo quy định của bộ luật dân sự, luật nhà ở cũng như các văn bản pháp luật có liên quan khác.

Tuy nhiên, trong bản hợp đồng thuê trọ vẫn phải đảm bảo các nội dung như thông tin của bên cho thuê và bên đi thuê nhà, những quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên tham gia, điều khoản liên quan đến giá cho thuê, phương thức thanh toán, hình thức thanh toán…

Nhưng hiện nay, để giảm bớt những thủ tục hành chính rườm rà liên quan đến việc công chứng hợp đồng thuê nhà thì theo nghị quyết số số 52/NQ-CP vào ngày 10/12/2010 quy định nếu như hai bạn chưa ký kết hợp đồng gia hạn thuê trọ thì sau khi hợp đồng hết hạn mà một trong hai người đơn phương chấm dứt hợp đồng thì cũng không bị phạt hợp đồng

 4. Hướng dẫn soạn hợp đồng thuê nhà trọ theo quy định?

Dưới đây là hướng dẫn cách viết mẫu hợp đồng thuê nhà trọ theo quy định mới nhất hiện nay. Bạn có thể dựa trên các nội dung trong hướng dẫn dưới đây để soạn thảo các nội dung tùy theo từng trường hợp và hoàn cảnh cho phù hợp nhé:

Đối với hợp đồng thuê nhà trọ thì không quá khó khăn để người cho thuê có thể thảo ra được bản hợp đồng theo thỏa thuận của hai bên. Chỉ cần người viết có thể hiểu và nắm được các nội dung cần có trong hợp đồng như sau:

Phần tên hợp đồng: Ở đây đang nói đến hợp đồng chuyển nhượng nhà trọ nên tên của nó sẽ là “HỢP ĐỒNG CHO THUÊ NHÀ TRỌ, PHÒNG TRỌ”

Thông tin của bên cho thuê và bên thuê: Phần thông tin này bắt buộc phải có họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, CMND hoặc giấy tờ tương đương, địa chỉ thường trú, số điện thoại…

Thông tin về mảnh đất gắn với nhà cho thuê bao gồm thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số, thửa đất số, vị trí thửa đất, diện tích, hình thức sử dụng…

Giá thuê và phương thức thanh toán: trên hợp đồng cần được hiển thị rõ giá cho thuê nhà mà đã được hai bên thỏa thuận là bao nhiêu? Hình thức thanh toán như thế nào? Thanh toán bằng tiền mặt hay chuyển khoản, địa điểm thanh toán, thời gian thanh toán?… Ngoài ra trong hợp đồng còn phải đề cập đến tiền điện, tiền nước hàng tháng là bao nhiêu? Tiền đặt cọc hợp đồng là bao nhiêu?…

Thời gian hiệu lực của hợp đồng: Trên bản hợp đồng quy định rõ ràng về thời gian cho thuê là bao lâu? Từ ngày/tháng/năm nào đến ngày/tháng/năm/nào?

Những quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của cả hai bên: trong đó cần hiển thị cụ thể trách nhiệm nộp thuế chuyển nhượng đất sau khi đã được thỏa thuận rõ ràng. Thông thường bên bán sẽ là bên phải đóng thuế thu nhập khi chuyển nhượng nhà đất. Bên mua chịu phí chuyển nhượng nhà đất.

Cách thức giải quyết tranh chấp nếu có: Trong hợp đồng cần viết rõ khi có tranh chấp xảy ra sẽ xử lý như thế nào? 

Phần ký tên của hai bên: trong phần này cần hiển thị chữ ký rõ ràng, ghi rõ họ tên. Trong những trường hợp cần thiết là điểm chỉ để hoàn thành giao kết hợp đồng.

Có thể nói hợp đồng cho thuê nhà trọ là rất cần thiết với cả người cho thuê nhà và người cần thuê nhà. Hi vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp cho bạn không gặp khó khăn trong việc soạn thảo cũng như ký kết hợp đồng thuê nhà trọ

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK tại đây

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu hợp đồng thuê nhà làm văn phòng hiện nay

Nguyễn Thành Tiến là người sáng lập tổ chức giáo dục NIK từ năm 2012 Đã đào tạo hơn 100.000 học viên về kinh doanh và đầu tư trong 9 năm qua. Với sứ mệnh mang đến những kiến thức thực dụng nhất cho người Việt, tôi mong muốn cung cấp tất cả các kiến thức về kinh doanh bất động sản, kiến thức về đầu tư cho người Việt chúng ta. Kênh blog Nik Edu ra đời nhằm cung cấp giá trị kiến thức đó cho mọi người.
quy hoạch sử dụng đất tỉnh Đồng Nai Bất Động Sản

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tỉnh Đồng Nai mới nhất 2021

Do có vị trí đặc biệt quan trọng nên Đồng Nai cũng nhận được nhiều sự quan tâm, nhất là khi có thông tin quy...
Bất động sản Bình Thuận Bất Động Sản

Bất động sản Bình Thuận hút nhà đầu tư bất chấp đại dịch Covid 19 

Đại dịch Covid 19 đang gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ các lĩnh vực của nền kinh tế đất nước. Vượt...
bất động sản long khánh Bất Động Sản

Bất động sản Long Khánh – Thị trường đầy tiềm năng trong 2021

Thị trường bất động sản Long Khánh được đánh giá là rất tiềm năng trong phát triển các dự án công nghiệp và khu đô...