Có nên đầu tư BĐS thời điểm này? Một số nhận định của các chuyên gia

Thị trường BDS Việt Nam tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn hiện tại. Nhiều nhà đầu tư nuôi kỳ vọng vào sự phục hồi bất động sản trong năm 2023. Rất nhiều người vẫn còn băn khoăn có nên đầu tư BĐS thời điểm này? Đừng bỏ lỡ ý kiến đến từ các chuyên gia BDS hiện nay trong bài viết sau!

Có nên đầu tư bđs thời điểm này
Có nên đầu tư bđs thời điểm này?

1. Tình hình BĐS hiện nay: Giá đất nền có xu hướng giảm

Theo ý kiến của các chuyên gia, thị trường bất động sản sáu tháng cuối năm ảm đạm, thanh khoản giảm mạnh. Nhiều phân khúc như đất nền, nhà liền kề, nhà nghỉ dưỡng đã có dấu hiệu giảm giá mạnh từ các nhà đầu tư đang gánh nợ.

Việc có nên đầu tư bđs thời điểm này cần thận trọng đánh giá tình hình. Thậm chí, nhiều nơi xa trung tâm, cơ sở hạ tầng yếu kém, giá giảm, nhiều nhà đầu tư có đòn bẩy tài chính tìm cơ hội bán ra, hạn chế thua lỗ. Bộ Xây dựng ước tính giá giao dịch thứ cấp nhà riêng, đất nền có xu hướng giảm nhẹ 2- 3% trong quý trước so với quý trước.

Ngoài ra, số lượng giao dịch đất nền cũng sụt giảm mạnh. Có 115.129 giao dịch thành công trên toàn quốc, với tổng lượng giao dịch đạt xấp xỉ 54% so với quý II/2022.

Đặc biệt tại miền Bắc có 21.806 giao dịch, miền Trung có 18.789 giao dịch và miền Nam với 74.534 giao dịch. Tại thị trường đất nền TP.HCM và các tỉnh lân cận, có 9 dự án được mở bán trong quý III/2022, nguồn cung giảm 65,6% và lượng tiêu thụ chỉ đạt 22%, giảm 77,8% so với quý trước.

>> Xem thêm: 17+ Cách tìm kiếm khách hàng bất động sản hiệu quả, chuyên nghiệp

2. Nhà đầu tư có nên xuống tiền ?

Có nên đầu tư bất động sản thời điểm này
Nhà đầu tư có nên xuống tiền đầu tư bđs thời điểm này

 

Thực tế, nhiều nhà đầu tư có tiền trong tay hiện đang chờ thị trường BĐS hạ nhiệt và giảm giá mạnh để “bắt đáy”. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư nên hết sức thận trọng và suy nghĩ kỹ có nên đầu tư bđs thời điểm này nếu quyết định xuống tiền.

Hiện nay, đất nền tại một số khu vực được định giá quá cao khi có thông tin về các dự án hạ tầng lớn so với giá trị thực. Sau đó, giá lại giảm đáng kể khi dự án không được thực hiện hay chậm trễ trong triển khai. Trong những năm gần đây, việc các doanh nghiệp và cá nhân khó tiếp cận dòng tiền từ ngân hàng hơn cũng góp phần khiến thị trường giảm sức hấp dẫn.

Ông Vũ Thanh Tùng, Giám đốc sàn giao dịch BĐS Hà Nội cho biết, thị trường BĐS hiện đang trong quá trình thanh lọc, loại bỏ những sản phẩm không có tiềm năng. Nhà đầu tư chưa nên vội vàng đầu tư quá nhiều vào thời điểm này mà nên tiếp tục theo dõi các thông tin thị trường trước khi đưa ra quyết định.

>> Xem thêm: Danh sách Data Bất Động Sản tiềm năng, thu nhập cao

3. Có nên đầu tư BĐS thời điểm này hay không?

3.1 Shark Hưng

Có nên mua đất thời điểm này 2023?
Shark Hưng, Phó Chủ tịch Cengroup

Shark Hưng (ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch Cengroup) kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ có một đợt điều chỉnh lớn trong 2-3 năm tới. Nhà đầu tư cần bình tĩnh và thận trọng một chút trước khi đưa ra quyết định có nên đầu tư bđs thời điểm này hay không.

Thị trường bất động sản Việt Nam dự kiến ​​sẽ mất 18-24 tháng để phục hồi. Nhưng có một tia hy vọng, đặc biệt là ở một số loại tài sản và ở một số khu vực nhất định. Một số điểm rất sáng trong bối cảnh hiện tại như các giao dịch bất động sản thương mại dịch vụ và bất động sản nghỉ dưỡng cũng có tỷ lệ giao dịch rất cao.

>> Xem thêm: Bất động sản là gì? Phân loại và những đặc điểm cơ bản của BĐS cần nắm

3.2 Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam chia sẻ nguồn cung thị trường sụt giảm nghiêm trọng, chỉ có khoảng 40.000 sản phẩm mới được tung ra thị trường trong 9 tháng đầu năm nay, chỉ bằng khoảng 20% ​​so với năm 2019.

Để tháo gỡ những khó khăn của thị trường BĐS hiện nay, giải pháp lớn nhất là hoàn thiện Luật Đất đai sửa đổi 2013 và nhiều luật liên quan để đảm bảo tính thống nhất cho thị trường BĐS phát triển an toàn, bền vững. Ông Nguyễn Văn Đính, khá lạc quan dự đoán từ giữa tháng 5 thị trường sẽ bắt đầu phục hồi và sôi động trở lại.

3.3 Tổng Giám đốc JLL Đông Nam Á- Chris Fossick

thời gian này có nên mua bđs không
Triển vọng để đầu tư BDS

 

Ông Chris Fossick, Tổng giám đốc JLL Đông Nam Á, cũng có chung quan điểm với Shark Hưng khi cho biết triển vọng đầu tư bất động sản có thể thay đổi trong 12-18 tháng tới. Ông nói, nhiều kế hoạch đầu tư vào bất động sản thương mại đã thay đổi vì đại dịch Covid 19.

Tuy nhiên, khi xu hướng phân bổ vốn tiếp tục, tính minh bạch của thị trường sẽ đóng một vai trò quan trọng hơn nữa trong chiến lược của công ty. Các nhà đầu tư nên bắt đầu xem xét thị trường để quyết định có nên đầu tư bđs thời điểm này.

3.4 Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang

Ông cho rằng sau khi dịch bệnh lắng xuống, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ không tăng trưởng theo cấp số nhân và sẽ chỉ hồi phục từ từ. Trong tình hình hiện nay, một số nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể cầm cự được khoảng 6 tháng, tức là từ nay đến tháng 3 năm 2023.

Còn đối với các công ty, ông cho rằng không thể chịu đựng nổi. Nếu sau tháng 3 mà tình hình không có gì thay đổi, thị trường sẽ có một chuyển biến khác Mặc dù bây giờ không phải là thời điểm tốt để bán bất động sản, nhưng đây là thời điểm tốt để cân nhắc có nên đầu tư bđs thời điểm này vì nhiều sản phẩm đang được bán với giá phải chăng.

Nhà đầu tư mạo hiểm có thể mua vào tháng 12 và nếu muốn đợi các chính sách, sự can thiệp của nhà nước thì có thể đợi đến tháng 3 đến tháng 6/2023 để đưa ra quyết định. Ông Quang khuyến nghị nên bán bớt một bất động sản, chấp nhận chiết khấu 5%, 10%, thậm chí là 20% để có một lượng tiền mặt đảm bảo được sự ổn định trong 12 tháng vì thị trường có khả năng còn đi xuống nữa.

3.5 Savills Việt Nam

Có nên mua bđs thời điểm này
Savills nhận định về thị trường bds hiện nay

 

Các chuyên gia của Savills cho rằng đây là thời điểm khó khăn đối với các nhà đầu tư bất động sản trong nước. Niềm tin của người mua giảm, các rào cản pháp lý khiến các nhà đầu tư phải đau đầu. Khủng hoảng tín dụng đang làm giảm tính thanh khoản và tăng chi phí xây dựng.

Tuy vậy, một xu hướng đáng chú ý là các nhà bán lẻ quốc tế vẫn đặt niềm tin lớn vào thị trường Việt Nam. Một số thương hiệu xa xỉ và cao cấp mới đã gia nhập thị trường, bao gồm Berluti, Cartier, Victoria’s Secret và Urban Revivo. Trong khi đó, các chuỗi bán lẻ lớn như Uniqlo, Muji, Haidilao, E-Mart và Central Group cũng đang đẩy nhanh quá trình mở rộng quy mô tại đây.

Ở phân khúc BĐS nhà ở, nguồn cung hạn chế tại TP.HCM và sự phát triển tích cực của hệ thống hạ tầng kết nối sẽ là động lực lớn cho các thị trường lân cận. Trong thực tế, rất khó để có thể xác định được thời điểm hoàn hảo cho việc đầu tư BDS. Thị trường BDS với đa dạng phân khúc; tiềm lực kinh tế và mục đích của các nhà đầu tư cũng khác nhau.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về thị trường BDS và có câu trả lời cho việc có nên đầu tư bđs thời điểm này!