6 BÍ KÍP ĐẦU TƯ NHÀ ĐẤT HIỆU QUẢ CAO TỶ LỆ RỦI RO THẤP

Thị trường bất động sản nhà đất luôn được coi là mỏ vàng đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, làm thế nào để có thể khai thác triệt để tiềm năng của thị trường luôn là mối băn khoăn của các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ 8 bí kíp đầu tư nhà đất hiệu quả từ các chuyên gia hàng đầu, nhằm giúp các nhà đầu tư đạt được lợi nhuận cao và hạn chế tối đa rủi ro.

1. Khái quát về thị trường đầu tư nhà đất

Nền kinh tế Việt Nam hiện nay đang ghi nhận nhiều dấu hiệu phục hồi ấn tượng sau khủng hoảng kinh tế, điều này cũng góp phần thúc đẩy thị trường kinh doanh bất động sản nói chung và thị trường kinh doanh nhà đất nói riêng phát triển sôi động.    

1.1. Đầu tư nhà đất là gì?

Về mặt bản chất, đầu tư nhà đất cũng giống như các hình thức kinh doanh, trao đổi, mua bán hàng hóa thông thường khác, với đối tượng giao dịch là bất động sản nhà đất. Nói cách khác, nhà đầu tư sẽ thực hiện các hoạt động giao dịch nhà đất như mua bán, cho thuê… để kiếm lời.

Dau tu nha dat hieu qua 2

Đầu tư nhà đất là hoạt động kinh doanh sinh lời có đối tượng là bất động sản nhà đất

Trên thực tế, có ba hình thức đầu tư nhà đất hiệu quả được nhiều nhà đầu tư áp dụng, đó là:

 • Đầu tư nhà, đất ở: đầu tư các công trình nhà đất để phục vụ cho mục đích cư trú (căn hộ chung cư, biệt thự, nhà liền kề, nhà riêng lẻ… ).
 • Đầu tư nhà đất thương mại: đầu tư các công trình nhà đất để phục vụ cho mục đích kinh doanh thương mại (trung tâm thương mại, văn phòng, nhà hàng – khách sạn, mặt bằng kinh doanh… ).
 • Đầu tư nhà đất để phục cho mục đích sản xuất công nghiệp: đầu tư nhà xưởng, khu công nghiệp…

1.2. Ưu điểm và nhược điểm của việc đầu tư nhà đất

Việc hiểu rõ ưu và nhược điểm của hình thức đầu tư này sẽ giúp các nhà đầu tư lên kế hoạch đầu tư nhà đất hiệu quả, nhằm phát huy tối đa ưu điểm và hạn chế đến mức tối thiểu các nhược điểm. 

Dau tu nha dat hieu qua 3

Các nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng ưu, nhược điểm của việc đầu tư nhà đất

1.2.1. Ưu điểm của việc đầu tư nhà đất

  • Lợi ích kinh tế cao: Nhà đất là loại tài sản có giá trị không ngừng tăng lên theo thời gian. Đây cũng là một trong những loại tài sản có khả năng sinh lời tốt nhất, cụ thể, chỉ sau từ 1 đến 2 năm, giá trị thị trường của nhà đất có thể tăng từ 2 đến 3 lần.
  • Đòn bẩy tài chính: Giá trị tài sản lớn giúp các nhà đầu tư thuận lợi tiếp cận đến các khoản vay từ các tổ chức tín dụng để làm đòn bẩy tài chính cho các hoạt động đầu tư khác.
 • Đa dạng danh mục và hình thức đầu tư: Các nhà đầu tư được tự do lựa chọn các sản phẩm đầu tư ở nhiều phân khúc đầu tư khác nhau. Đồng thời, mục đích đầu tư cũng sẽ được chuyển đổi một cách linh hoạt.
 • Tự do thương thảo:  Giá nhà đất không bị điều chỉnh bởi giá niêm yết nên các nhà đầu tư sẽ được tự do thỏa thuận để thống nhất giá mua, giá bán sao cho phù hợp với mục tiêu và ngân sách đầu tư.
 • Biện pháp bảo vệ giá trị tài sản hiệu quả: Trong bối cảnh lạm phát, giá trị của nhà đất luôn tăng ở mức ổn định và vượt trội so với các hình thức đầu tư khác.

1.2.2. Nhược điểm của việc đầu tư nhà đất

 • Tồn tại những rủi ro nhất định: Thị trường nhà đất biến động theo thời gian, đồng thời các tranh chấp pháp lý liên quan đến nhà đất có thể xảy ra sẽ gây thiệt hại nhất định đến các nhà đầu tư. Thêm vào đó, những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm có thể rơi vào bẫy đầu tư của “cò đất”.
 • Cần nhiều thời gian và công sức tìm hiểu: Để đầu tư nhà đất hiệu quả, các nhà đầu tư cần dành thời gian và công sức để nắm rõ thị trường, từ đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. 
 • Tính thanh khoản thấp: Quy trình mua – bán nhà đất cần trải qua nhiều thủ tục theo quy định pháp luật, do đó các nhà đầu tư khó có thể thu hồi vốn một cách nhanh chóng.

2. 6 bí kíp đầu tư nhà đất hiệu quả

Mặc dù tiềm ẩn một số rủi ro nhưng đây là kênh đầu tư đảm bảo lợi ích lâu dài và lợi nhuận cao. Dưới đây là 6 cách đầu tư nhà đất hiệu quả đã được thẩm định bởi chuyên gia, nhằm giúp các nhà đầu tư hạn chế tối đa những sai lầm không đáng có và tăng tỷ lệ thành công.

Dau tu nha dat hieu qua 4

Bí kíp 6 cách đầu tư nhà đất hiệu quả

2.1. Thu mua nhà đất giá rẻ và bán lại với giá cao

Đây là cách thức đầu tư nhà đất hiệu quả mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng mong muốn có thể thực hiện thành công. Tuy nhiên, thị trường nhà đất trên thực tế sẽ có nhiều khác biệt so với lý thuyết, vì vậy, các nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới cần lưu ý:

 • Không nên mua nhà đất khi thị trường đang sốt để tránh bị độn giá, còn khi bán thì nên tận dụng cơn sốt của thị trường nhất đất để thu về lợi nhuận cao.
 • Tìm kiếm và so sánh, tham khảo giá từ nhiều nguồn khác nhau để chọn lựa được giá mua – bán hợp lý.
 • Chọn mua – bán nhà đất đối với những người đang cần gấp để tối ưu lợi nhuận.
 • Nắm bắt tâm lý của đối phương để đưa ra những phương án có lợi cho cả hai bên. 

2.2. Mua nhà cũ, tu sửa và bán lại

Mua nhà cũ, tu sửa và bán lại cũng là cách thức đầu tư nhà đất hiệu quả vì những ngôi nhà này sẽ thường có giá khá rẻ do chủ sở hữu cần bán ngay để có thêm tài chính phục vụ cho các mục đích cá nhân. 

Nếu bạn chịu khó bỏ thời gian và công sức để chọn lọc ra những ngôi nhà có chất lượng tốt, giá cả hợp lý, bạn sẽ không mất nhiều chi phí để sửa sang. Mặt khác, việc lựa chọn đơn vị thi công uy tín cũng sẽ đảm bảo duy trì chất lượng và tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, giúp bạn dễ dàng tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng.

Dau tu nha dat hieu qua 5

Mua nhà cũ, tu sửa và bán lại mang lại hiệu quả đầu tư cao

Bạn cũng cần lưu ý tránh mua những ngôi nhà đã xuống cấp để tiết kiệm chi phí sửa chữa. Đồng thời, cần tìm hiểu kỹ về tình trạng pháp lý của ngôi nhà và tìm hiểu về quy hoạch để tránh mua phải những căn nhà nằm trong diện giải tỏa mặt bằng.

2.3. Thuê nhà đất rồi cho thuê lại

Đối với những nhà đầu tư có số vốn ít ỏi thì thuê nhà đất rồi cho thuê lại là cách thức đầu tư nhà đất hiệu quả và được áp dụng rất phổ biến.

Bạn có thể lựa chọn những ngôi nhà có nhiều phòng, hoặc những dãy trọ để thuê. Sau đó, tùy vào tình trạng của ngôi nhà mà bạn có thể cải tạo hoặc không rồi cho thuê lại với mức  giá cao hơn.

Để thực hiện đầu tư nhà đất hiệu quả bằng cách thức này, bạn cần lưu ý:

 • Thỏa thuận trước với chủ nhà về việc cải tạo, nâng cấp phòng.
 • Chọn những ngôi nhà có thiết kế tối giản, phù hợp với thị hiếu để dễ dàng cải tạo.
 • Lựa chọn những ngôi nhà có vị trí tiềm năng như gần trường học, gần khu dân cư, gần khu công nghiệp… để dễ tiếp cận khách hàng thuê nhà.
 • Tối ưu giá thuê nhà dựa trên việc tính toán các chi phí cần thiết để có thể thu hút khách hàng tiềm năng.

>>> Xem thêm: 8 nguyên tắc vàng khi đầu tư bất động sản cho thuê cần nắm

2.4. Sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư nhà đất hiệu quả

Đối với những nhà đầu tư có ít vốn thì phương pháp đòn bẩy tài chính là một trong những phương pháp đầu tư nhà đất hiệu quả.

Dau tu nha dat hieu qua 6

Tận dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư nhà đất hiệu quả

Bạn có thể dựa vào những tài sản hiện có để vay thế chấp mua bất động sản nhà đất mới sau đó chờ thời cơ để bán lại với giá cao. Hoặc bạn cũng có thể thế chấp ngân hàng bằng chính bất động sản bạn đã mua rồi sau đó bán lại để hưởng lợi nhuận chênh lệch.

Bạn cần lưu ý tìm hiểu kỹ thị trường lúc bấy giờ, tìm hiểu kỹ về tình trạng pháp lý của khu nhà đất đó, đồng thời biết tận dụng thời cơ để phát huy hiệu quả tối đa của đòn bẩy tài chính, tránh tình trạng chôn vốn.

2.5. Góp vốn đầu tư nhà đất

Bất động sản nhà đất là tài sản có giá trị cao, đòi hỏi nguồn vốn lớn nên việc góp vốn sẽ là cách thức đầu tư nhà đất hiệu quả, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư có số vốn eo hẹp. Đây cũng cũng là biện pháp giúp các nhà đầu tư chia sẻ rủi ro, nâng cao lợi nhuận.

Ngoài ra, thông qua việc hợp tác đầu tư, bạn sẽ có cơ hội học hỏi cũng như mở rộng mối quan hệ với những nhà đầu tư khác, nhằm giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư hợp lý, kiểm soát chặt chẽ rủi ro và tạo ra nhiều cơ hội đầu tư mới trong tương lai.

Dưới đây sẽ là một số lưu ý nếu bạn quyết định góp vốn đầu tư nhà đất:

 • Lựa chọn hợp tác đầu tư với những người đáng tin cậy.
 • Có hợp đồng ghi rõ quyền và nghĩa vụ của các bên, cùng với các điều khoản về tỷ lệ góp vốn và mức chia lợi nhuận.
 • Tìm hiểu rõ các vấn đề pháp lý liên quan.

2.6. Cho thuê một phần nhà ở hiện có

Việc sở hữu tối thiểu một bất động sản nhà đất và cho thuê một phần nhà ở hiện có là cách thức đầu tư nhà đất hiệu quả được áp dụng khá phổ biến hiện nay bởi tính an toàn cao, trong khi đó lợi nhuận mang lại không hề kém cạnh các cách thức khác.

Dau tu nha dat hieu qua 7

Đầu tư nhà đất hiệu quả bằng cách cho thuê một phần nhà ở hiện có

Bạn có thể cho thuê toàn bộ căn nhà hoặc tận dụng những phần mà bản thân chưa có nhu cầu sử dụng như tầng hầm, sân nhà, phòng ở, gác xép… và cho thuê lại với mức giá hợp lý để đảm bảo nguồn thu nhập ổn định hàng tháng.

3. Kinh nghiệm đầu tư nhà đất hiệu quả

Dưới đây là một số kinh nghiệm đầu tư nhà đất hiệu quả, luôn đúng trong mọi thời đại nhằm giúp các nhà đầu tư nhanh chóng đạt được thành công.

Dau tu nha dat hieu qua 8

4 kinh nghiệm đầu tư nhà đất hiệu quả, luôn đúng ở mọi thời đại

3.1. Lưu ý đến yếu tố vị trí

Một trong những kinh nghiệm để đầu tư nhà đất hiệu quả là bạn cần lưu ý đến vị trí của khu nhà đất đó. Việc lựa chọn căn nhà sẽ không chỉ đơn thuần dựa trên nhu cầu sống và làm việc của bản thân, mà còn cần dựa trên tiềm năng phát triển của khu nhà đó.

Vì vậy, hãy chọn lựa những vùng lân cận những thành phố đang phát triển. Sau đó, mua nhà đất ở những khu vực gần trục đường giao thông chính hoặc gần với trường học, khu dân cư, chợ, khu công nghiệp… 

3.2. Nguyên tắc “tiền nào của nấy”

“Tiền nào của nấy” cũng là một kinh nghiệm quan trọng để đầu tư nhà đất hiệu quả. Theo nguyên tắc này, các nhà đầu tư nên chọn mua những khu nhà đất có giá trị tốt mặc dù giá cả có thể cao hơn so với mặt bằng chung.

Những khu nhà đất có giá trị cao sẽ luôn bảo toàn được giá trị và thậm chí là sinh lời nhanh hơn nhiều lần so với những khu nhà đất bình thường. Đặc biệt, với khả năng thanh khoản cao, các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng thu được thành quả đáng kinh ngạc. 

3.3. Nhà đất không phải là danh mục đầu tư duy nhất

Đây là một trong những kinh nghiệm đầu tư nhà đất hiệu quả nhằm giúp các nhà đầu tư quản lý rủi ro. Vì mỗi loại tài sản sẽ có mức độ rủi ro khác nhau, nên khi kết hợp đa dạng các danh mục đầu tư, mức độ rủi ro sẽ được điều chỉnh một cách hợp lý.

Dau tu nha dat hieu qua 9

Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Theo đó, các nhà đầu tư sẽ tự lựa chọn các cách thức đầu tư và loại tài sản đầu tư phù hợp, dựa trên điều kiện tài chính và mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân.

3.4. Thị trường nhà đất luôn biến động

Bạn sẽ không thể kiểm soát 100% thị trường nhà đất vì thị trường này luôn biến động và những điều bạn không mong đợi có thể xảy ra bất cứ khi nào.

Do đó, khi bạn đã quyết định đầu tư bất động sản nói chung và đầu tư nhà đất nói riêng thì hãy giữ bình tĩnhkiểm soát tốt cảm xúc của bản thân. Loại hình đầu tư này sẽ mang lại giá trị dài hạn nên bạn cần chắc chắn rằng bạn luôn tin tưởng vào tầm nhìn và khả năng của chính mình.

>>> Xem thêm: Top 8 kinh nghiệm đầu tư bất động sản thành công từ chuyên gia

4. Giải đáp các thắc mắc thường gặp

4.1. Có nên đầu tư nhà đất thời điểm này?

Các chuyên gia NIK cho rằng thời điểm nào cũng là thời điểm vàng để bạn bắt đầu đầu tư nhà đất, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên, bạn cần dành thời gian và công sức để tìm hiểu về các kiến thức kinh tế và thị trường bất động sản, đồng thời tích lũy các trải nghiệm thực tế cá nhân.

Còn đối với những bạn mới thì trước hết cần xác định rõ mục tiêu, lợi nhuận và rủi ro đầu tư, đồng thời xác định rõ mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân để tránh gây ra những sai lầm đáng tiếc.

>>> Xem chi tiết: 

4.2. Đầu tư chung cư hay nhà đất?

Nếu bạn có mong muốn có lợi nhuận đầu tư dài hạn, đồng thời bạn tự tin vào khả năng tìm kiếm khu nhà đất phù hợp, có tiềm năng phát triển. Cũng như bản thân bạn có khả năng tìm hiểu các quy định pháp lý, quy hoạch và bạn hiện không có nhu cầu tăng thêm dòng tiền hàng tháng, thì đầu tư nhà đất sẽ là lựa chọn phù hợp.

Dau tu nha dat hieu qua 10

Đầu tư chung cư hay nhà đất đều có lợi ích và rủi ro nhất định

Mặt khác, bạn có thể lựa chọn đầu tư chung cư nếu bản thân không có thời gian tìm hiểu các quy định pháp lý, quy hoạch và có mong muốn nhanh chóng thu lợi nhuận. Tuy nhiên, bạn sẽ cần sẵn sàng chấp nhận tình trạng chôn vốn nếu dự án bạn đầu tư gặp vấn đề về tiến độ thi công, bàn giao nhà và rủi ro khi bạn không thể trả khoản vay mua chung cư.

4.3. Nên đầu tư đất nền hay nhà phố?

Theo các chuyên gia NIK, nếu bạn có nhiều vốn thì nên mua nhà phố và cho thuê trong một vài năm để có dòng tiền đều đặn. Nhà phố sẽ thường tăng giá nhanh và có khả năng thanh khoản cao hơn nên bạn cần nắm bắt cơ hội thích hợp để chuyển nhượng. 

Ngược lại, nếu bạn có ít vốn thì nên chọn mua đất nền ở các khu vực ven các tỉnh, thành phố phát triển. Bạn cần chọn các khu vực có điều kiện giao thông và điều kiện kinh tế, dân cư, xã hội ổn định, thuận lợi để có thể dễ dàng chuyển nhượng sau này. 

4.4. Nên mua đất hay mua nhà để đầu tư?

Trong trường hợp bạn có nguồn kinh tế dự phòng và không cần thêm thu nhập đều đặn hàng tháng thì có thể lựa chọn mua đất. Đồng thời, nếu xét về lợi ích lâu dài, đầu tư mua đất sẽ mang lại giá trị lợi nhuận cao, nhưng bạn sẽ cần chịu rủi ro về mặt pháp lý và rủi ro về tính thanh khoản của mảnh đất.

Dau tu nha dat hieu qua 11

Lựa chọn đầu tư dựa trên mục tiêu đầu tư và số vốn hiện có

Đầu tư mua nhà sẽ là kênh đầu tư phù hợp với những bạn có mong muốn có nguồn thu nhập đều đặn và ổn định thông qua việc cho thuê. Tuy nhiên, bạn cũng cần kiểm soát các rủi ro về tính thanh khoản cũng như như biến động bất ngờ của thị trường.

Có thể thấy, để có thể đầu tư nhà đất hiệu quả, bạn cần phải kiên nhẫn và nắm chắc những thông tin về thị trường, cũng như biết tận dụng thời cơ. Nếu bạn có mong muốn đầu tư nhà đất nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy để lại lời nhắn, các chuyên gia NIK sẽ giải đáp trong thời gian sớm nhất!