Chiến lược đầu tư chứng khoán từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Chiến lược đầu tư chứng khoán là sẽ giúp các nhà đầu tư lựa chọn ra những cổ phiếu tốt, phù hợp với mục tiêu lợi nhuận và sẽ giúp bạn tránh khỏi các rủi ro và sẽ giúp bạn mang về lợi nhuận mong muốn nếu như bạn chỉ nghĩ đơn giản rằng “xuống giá thì mua, lên giá thì bán”. Hiệu được điều này, tôi đã viết bài Tổng hợp các chiến lược đầu tư chứng khoán từ A-Z để giới thiệu đến bạn chiến lược đầu tư chứng khoán mà NIK tin chắc rằng sẽ giúp bạn “chốt lời” ở kênh đầu tư này

1. Thường xuyên cập nhật thông tin

Nghe có vẻ bình thường đúng không nào? Nhưng tin NIK đi, khi ngày nay thông tin đang ảnh hưởng hơn 50% đến biến động thị trường. Bạn có được thông tin càng sớm và càng chi tiết bạn sẽ càng dễ dàng đưa ra những quyết định.

Munehisa Homma áp dụng chiến lược đầu tư chứng khoáng
Munehisa Homma người áp dụng thông tin vào để làm giàu và cũng là người phát minh ra sơ đồ nến nhật

Xem thêm Đầu tư cho bản thân – Khoản đầu tư không bao giờ lỗ

Nếu bạn là người thường xuyên đọc sách về đầu tư, sách chứng khoán chắc hẳn bạn đã đôi lần nghe đến cái tên “Munehisa Homma” – người được coi là người đầu cơ gạo và trở nên giàu có. Ông đã xây dựng một mạng lưới thông tin trên khắp các vùng quê Nhật Bản, biết được nơi nào thiếu hụt gạo, nơi nào dư thừa, mùa màng, thời tiết ở từng vùng miền,… từ đó thu mua tích trữ và bán giá cao vào thời điểm thích hợp. Tại sao NIK lại nói đến câu chuyện đầu cơ khi đây là đầu tư?

Bởi vì NIK muốn nhấn mạnh việc nếu bạn là người có thông tin sớm nhất bạn đã nắm trong tay 70% chiến thắng.

Tuy nhiên, thời điểm hiện nay thông tin chính thức là thứ quý giá nên bạn cần biết chắt lọc và chọn đâu là thông tin đúng để có thể đưa ra quyết định đầu tư.

2. Đa dạng hóa

Chắc không phải nói quá nhiều về chiến lược này vì bạn đã nghe quá nhiều lần cụm từ “không bao giờ bỏ trứng vào một rổ” rồi đúng không nào. Ở đây cũng vậy, trong chứng khoán bạn không nên “all in” vào bất kỳ mã nào, hãy chia nguồn vốn ra và tìm các mã thích hợp để đầu tư vì không có gì chắc chắn mã bạn mua sẽ tăng giá trong tương lai.

Chiến lược này không giúp bạn “giàu nhanh” nhưng giúp bạn vẫn giữ mức rủi ro ở mức độ chấp nhận được. Trong mọi cuộc chiến, phe phòng thủ chắc chắn luôn có tỷ lệ thắng cao hơn, chứng khoán cũng vậy hãy bảo vệ chắc chắn nguồn vốn của mình trước khi nghĩ đến kiếm lời từ nó.

Xem thêm Kinh nghiệm đầu tư định cư châu Âu: Quy trình, điều kiện, lưu ý quan trọng

3. Cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng đòn bẩy

Đòn bẩy hay trong cổ phiếu thường gọi là margin. Nghĩa là bạn sẽ mượn sàn một số vốn nhất định để có thể vào nhiều lệnh hơn, vị thế tốt hơn và đem đến mức lợi nhuận lớn hơn rất rất nhiều.

Margin là con dao 2 lưỡi trong chiến lược đầu tư chứng khoáng
Margin luôn là được coi là con dao 2 lưỡi. Cầm lưỡi nào là phụ thuộc ở bạn

Tuy nhiên, đây là con dao 2 lưỡi kho nó sẽ khiến bạn “cháy tài khoản” bất cứ lúc nào nếu như bạn sử dụng đòn bẩy vào một mã cổ phiếu sẽ giảm mạnh sau đó.

Do đó khi muốn sử dụng đòn bẩy tài chính, hãy thật cẩn thận khi thu thập thông tin, phân tích bảng kế toán, phân tích tình hình công ty.

Xem thêm Cách làm giàu hiệu quả

4. Phân tích kỹ thuật

Nếu nói đòn bẩy margin là đôi giày giúp bạn chạy nhanh hơn về đích thì phân tích kỹ thuật sẽ là sự tập luyện của bạn để đủ sức về đích.

Phân tích kỹ thuật là việc bạn xem xét các chỉ số của cổ phiếu như MACD, SMA, Bollinger Bands, RSI,…các chỉ số này đều dựa trên 2 yếu tố là giá và khối lượng. Bản chất của việc phân tích kỹ thuật là việc phân tích tâm lý thị trường để đưa ra quyết định mua vào hoặc bán ra.

Phân tích kĩ thuật RSI là kỹ thuật được nhiều nhà đầu tư sử dụng trong chiến lược đầu tư chứng khoáng của mình
RSI là kỹ thuật phân tích được khá nhiều nhà đầu tư sử dụng

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ

5. Phân tích cơ bản nền kinh tế

5.1. Phương pháp Top-Down

Chiến lược phân tích kỹ thuật dựa trên phương pháp Top-Down là việc bạn phân tích từ trên xuống dưới. Cụ thể từ vĩ mô, ngành và cuối cùng là Doanh Nghiệp đầu tư. Dựa trên những đánh giá vĩ mô bạn có thể khái quát chung được Ngành đó sẽ phát triển trong khoảng thời gian tới hay không, từ những ngành được phân tích có thể phát triển bạn chọn xuống những Doanh nghiệp tiềm năng của ngành hoặc top của ngành để mua cổ phiếu của Doanh Nghiệp đó.

Điểm mạnh của phương pháp này là bạn sẽ có một góc nhìn rộng hơn, bao quát hơn từ vĩ mô đến vi mô của nền kinh tế.Từ đó việc ra quyết định cũng sẽ trở nên sáng suốt hơn.

5.2. Phương pháp Bottom-up

Ngược lại với phương pháp Top-Down là phương pháp Bottom-up, hiểu đơn giản bạn sẽ phân tích ngược từ phía Doanh Nghiệp đi lên xem Doanh Nghiệp đó sẽ có những lợi thế hay bất lợi nào dựa trên tình hình vĩ mô.

Ưu điểm của phương pháp này là bạn sẽ có một bảng phân tích chi tiết nhất về Doanh nghiệp mà mình đầu tư. Tuy nhiên phương pháp này sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian để chọn lựa được mã cổ phiếu để đầu tư.

Đây có thể coi là chi phí cơ hội, nếu sau quá trình phân tích mà bạn đầu tư có lời thì thành công nhưng không đúng như bạn kỳ vọng thì bạn đang đánh mất quỹ thời gian quý báu của mình để làm một việc không mang đến kết quả như mong đợi.

Để chọn được mã cổ phiếu dựa trên phương pháp này nhà đầu tư thường chia ra 3 chiến lược:

 • Đầu tư giá trị: Lựa chọn cổ phiếu có giá thấp hơn giá trị tăng trưởng, tin tưởng rằng mã cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai
 • Đầu tư tăng trưởng: lựa chọn mã cổ phiếu với kỳ vọng Doanh Thu/Lợi Nhuận của Doanh Nghiệp sẽ tăng trưởng vượt bậc trong thời gian tới. Mức tăng trưởng này sẽ vượt trội so với các đối thủ cùng ngành và cao hơn mức trung bình của thị trường.
 • Đầu tư cổ tức: là việc bạn mua mã cổ phiếu của các Doanh Nghiệp có Doanh Thu và Lợi Nhuận tăng trưởng đều, có mức chi trả cổ tức cố định cho chủ sở hữu. Thường chiến lược này các nhà đầu tư sẽ chọn Doanh Nghiệp chi trả cổ tức cao và ổn định để đảm bảo dòng tiền đều.

Trí tuệ đầu tư

6. Chiến lược mua cổ phiếu

Sau khi đã chọn được mã cổ phiếu phù hợp với phân tích của bạn. Hãy tiến hành mua nó, nghe thì đơn giản vậy tại sao cần đến phương pháp? Không đâu, trong cổ phiếu để đầu tư sinh lời bạn cần nắm được các yếu tố mua như sau:

6.1. Mua nhanh bán nhanh kiếm chênh lệch

Người ta thường gọi đây là các trader. Việc mua bán nhanh cổ phiếu để ăn phần chênh lệch bạn cầm nắm được các kỹ thuật cơ bản như sau:

 • Chọn thời điểm vào (vị thế) và mua dứt khoát nếu số lượng không quá lớn. Lúc này bạn cũng cần chớp thời cơ nhanh vì giá các mã cổ phiếu như thế này biến động rất mạnh.
 • Mua test ở vùng có vol lớn hơn 50%, tùy vào khối lượng tiền bạn nên chia ra 1 lần mua test và 2 lần mua giá cao hơn để tăng số lượng cổ phiếu sở hữu. Tuy nhiên nếu thị trường giảm ngay, bạn không nên mua trung bình giá xuống vì xác định đây là đầu cơ thì chỉ đầu cơ lúc thị trường đang lên.

6.2. Đầu tư theo hướng trung hạn

 • Chia khối lượng tiền ra thành 5-10 phần cho 1 mã cổ phiếu. Mua nhiều lần ở vùng giá tốt, nếu cảm thấy giá rẻ hãy chi mạnh tay để mua số lượng lớn cổ phiếu.
 • Không nên một lần mua hết toàn bộ số tiền
 • Áp dụng với các mã cổ phiếu vol thấp không biến động nhiều.

6.3. Đầu tư theo hướng dài hạn

 • Chia đều tiền ra, vào nhiều nhất khi giá thấp và vào ít nhất khi giá có xu hướng tăng. Với cách này bạn sẽ có trung bình giá cổ phiếu ổn nhất, áp dụng đối với các cổ phiếu không có xu hướng rõ ràng.
 • Nếu đang uptrend hoặc giá lên quá cao bạn nên cân nhắc chuyển dịch dòng tiền qua các mã cổ phiếu khác và đợi mã cổ phiếu dài hạn đó về mức giá tốt hơn để lại mua vào.
 • Trong giai đoạn down trend bạn cần cân nhắc thời điểm cuối downtrend để mua thêm vào, không mua khi đang trong quá trình downtrend.

7. Phương pháp bán cổ phiếu

Nhà đầu tư mới hướng có nỗi sợ là không biết nên bán khi nào, nhất là các nhà đầu tư theo hướng mua nhanh bán nhanh ở phần 6.1 NIK có đề cập. Câu nói tốt nhất trong trường hợp này là “Luôn hài lòng với cái mình đang có”

 • Nếu thấy giá tăng trưởng ở mức hài lòng, hãy thoát hàng và chuyển dịch dòng tiền sang các mã cổ phiếu khác.
 • Nêu chưa muốn thoát hết hàng, nghĩ thị trường sẽ tăng trưởng nữa hãy chia nhỏ số lượng cổ phiếu và bán dần
 • Nếu thấy lượng cổ phiếu có dấu hiệu giảm mạnh (đối với nhà đầu tư đầu cơ) hãy dứt khoát bán nhanh. Chấp nhận lỗ mức % cho phép còn hơn cảm giác chờ đợi và chốt lỗ % quá lớn.

Đối với nhà đầu tư dài hạn thì đơn giản hơn nhiều, bạn hãy bán ở mức mà cảm thấy hài lòng với số vốn, thời gian và công sức mình bỏ ra. Nếu bạn vẫn tin tưởng mã cổ phiếu có thể tăng trưởng nữa hãy chia nhỏ số lượng bán ra hoặc bán thu về gốc trước.

8. Cách phân bố dòng tiền cho các danh mục

Ở phần trên NIK có đề cập đến chiến lược đa dạng danh mục , phần này NIK sẽ nói chi tiết hơn cách để phân bố dòng tiền của bạn. Đây là chiến lược rất quan trọng nhưng NIK thấy có rất ít nhà đầu tư để ý đến.

 • Nếu thấy một đợt sóng lớn, hãy mạnh dạng margin để tận dụng tối đa sức mạnh của đòn bẩy. Nhưng nhớ rằng đừng dùng đòn bẩy quá lớn khi đó bạn sẽ đặt cán dao vào tay của sàn. Khi có lãi hãy hạ margin và bán bớt cổ phiếu
 • Khi thị trường lập đỉnh và có dấu hiệu điều chỉnh, hãy chuẩn bị vốn để vào “đi chợ” vì lúc này bạn sẽ gom được hàng với mức giá rẻ hơn. Nhưng cần nhận biết được đâu là điều chỉnh đâu là lao dốc
 • Không phân bổ quá nhiều mã cổ phiếu. Một danh mục tốt nhất từ 3-5 mã cổ phiếu dành cho nhà đầu tư mới.
 • Luôn cân bằng lượng cổ phiếu của các mã ở mức bằng nhau hoặc chênh lệch không quá 50%
 • Luôn có sẵn tiền trong tài khoản để xuất hiện ở các phiên điều chỉnh trong ngày, tháng,..đây là cơ hội tốt để mua vào

Trên đây là một số chiến lược cũng như những phương pháp đầu tư cổ phiếu dành cho những người mới bắt đầu đầu tư từ NIK. NIK tin rằng với các chiến lược này bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về thị trường chứng khoán cũng như cách kiếm lời từ nó. Tuy nhiên không có gì là đảm bảo 100%, do đó bạn phải thường xuyên nâng cao năng lực của mình bằng việc thực hành, học khóa học, đọc sách, lắng nghe tư vấn chuyên gia,..hay bất cứ cách nào mà bạn nghĩ bạn sẽ tiến bộ. Chúc may mắn.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!