6 CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN HIỆU QUẢ ĐỂ ĐÁNH BẠI THỊ TRƯỜNG

Chiến lược đầu tư chứng khoán là sẽ giúp các nhà đầu tư lựa chọn ra những cổ phiếu tốt, phù hợp với mục tiêu lợi nhuận và sẽ giúp bạn tránh khỏi các rủi ro và sẽ giúp bạn mang về lợi nhuận mong muốn nếu như bạn chỉ nghĩ đơn giản rằng “xuống giá thì mua, lên giá thì bán”. Hiệu được điều này, tôi đã viết bài Tổng hợp các chiến lược đầu tư chứng khoán từ A-Z để giới thiệu đến bạn chiến lược đầu tư chứng khoán mà NIK tin chắc rằng sẽ giúp bạn “chốt lời” ở kênh đầu tư này

1. Chiến lược đầu tư chứng khoán là gì?

Chiến lược đầu tư chứng khoán là một phương pháp, một công cụ đắc lực để đạt được thành công trong quá trình đầu tư chứng khoán. Chiến lược sẽ định hướng các hành động thực thi trong suốt quá trình đầu tư, đem đến những kết quả tuyệt vời. Mỗi người dựa trên những kiến thức và kỹ năng của mình sẽ có chiến lược đầu tư chứng khoán khác nhau.

Dựa vào sự biến động của thị trường, hành vi của các nhà giao dịch, kinh nghiệm của bản thân và sự khác biệt về tư duy của mỗi nhà đầu tư mà sẽ có những chiến lược đầu tư chứng khoán khác nhau, chọn thời điểm mua hoặc bán cổ phiếu phù hợp.

Lưu ý rằng bạn có thể phù hợp với việc đầu tư nhưng không phù hợp với đầu cơ hoặc ngược lại. Vì vậy, nếu bạn đầu tư chứng khoán theo suy đoán, hướng đi đó có thể dẫn đến kết cục thất bại.

chiến lược đầu tư chứng khoán phổ biến
Chiến lược đầu tư chứng khoán là gì?

 

2. Tiến hành xây dựng chiến lược đầu tư chứng khoán

Chắc chắn trong bất kỳ kênh đầu tư nào, để có hiệu quả tốt nhấ bạn cần có kế hoạch và chiến lược đầu tư hiệu quả. Những thông tin bạn cần làm rõ bao gồm:

 • Mục tiêu tài chính đạt được khi nào
 • Thời gian đầu tư trong bao lâu

Khi có những chiến lược đầu tư chứng khoán rõ ràng, bạn chỉ cần theo những gì đã đề ra để đạt mục tiêu nhanh nhất. Một số bước để bạn thực hiện chiến lược đầu tư chứng khoán bao gồm:

 • Bước 1: Xây dựng cho mình những kiến thức nền cơ bản về lĩnh vực này
 • Bước 2: Tìm hiểu cách mà các giao dịch chứng khoán được vận hành, cách tạo tài khoản, quyền lợi cổ đông,…
 • Bước 3: Xây dựng kỹ năng phân tích đầu tư thông qua: kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, báo cáo tài chính,….
 • Bước 4: Tìm hiểu các thông số thị trường chứng khoán: VNX50, ROE, VN30, NAV, ROA, VN100,….

>> Xem thêm: 4 bước xây dựng chiến lược kinh doanh bất động sản hiệu quả

3. Top các chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả

3.1 Chiến lược đầu tư cổ tức

Đầu tư cổ tức thường được sử dụng cho chiến lược đầu tư chứng khoán dài hạn nhằm tăng lợi suất nắm giữ của mình khi các công ty được đầu tư đã chi trả cổ tức từ khoản lợi nhuận sau thuế. Nhà đầu tư ở Việt Nam hiện nay quá kỳ vọng vào tỷ suất chênh lệch mà quên đi khoản hời cực kỳ lớn của bản thân cổ tức như các nhà đầu tư giá trị đang làm.

Những lý do mà bạn nên đầu tư cổ tức:

 • Là một loại đầu tư vào công ty nên đầu tư cổ tức có một giá trị tốt nhất định
 • Đầu tư vào cổ tức mang lại một nguồn thu ổn định (3-7%)
 • Lãi suất ngân hàng ngày càng giảm khiến kênh đầu tư này ngày càng mất giá trị
 • Lãi suất cho vay giảm do vậy mà DN có nguồn đầu tư lớn, từ đó tăng lợi nhuận và tăng khả năng chi trả cổ tức phù hợp

3.2 Chiến lược đầu tư giá trị

Đầu tư giá trị phụ thuộc vào cách bạn nhìn nhận giá trị của một công ty thông qua việc mua cổ phiếu của công ty có giá thấp hơn so với giá trị nội tại mà công ty có được. Nguyên nhân là thị trường đang phản ứng khá tiêu cực về những biến động tạm thời của công ty, có thể là tin xấu dẫn đến sự thay đổi về giá của cổ phiếu không đúng so với giá trị thực của công ty.

Thời gian phục hồi giá trị của cổ phiếu công ty có thể ngắn là vài ngày, vài tuần, vài tháng hoặc vài năm phụ thuộc vào sự phục hồi niềm tin của nhà đầu tư, hay có một sự kiện PR tốt đẹp về công ty khiến giá biến động. Đây cũng là một trong những chiến lược đầu tư chứng khoán thông minh.

chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả
Chiến lược đầu tư giá trị

 

3.3 Chiến lược đầu tư thụ động hay đầu tư chỉ số (Passive investment)

Đầu tư thụ động hay đầu tư chỉ số (Passive investment) là chiến lược đầu tư chứng khoán tối đa hóa lợi nhuận thông qua việc ủy thác việc đầu tư cho các quỹ, giúp hạn chế rủi ro đầu tư nhiều nhất có thể. Một số nhóm cổ phiếu thường được sử dụng đó là: VNX50, VN30, VN100.

Nếu bạn là người đi làm văn phòng, nhân viên công sở có một số tiền nhàn rỗi muốn đầu tư kiếm lời thì kênh đầu tư này vô cùng phù hợp. Tham gia kênh đầu tư này, bạn không cần có quá nhiều kiến thức về đầu tư vì đã có chuyên gia làm thay bạn. Bởi vì không những chi phí quản lý cực kỳ thấp mà lợi nhuận cũng vô cùng hấp dẫn.

3.4 Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng

Đây là chiến lược đầu tư chứng khoán thông minh khi mà nhà đầu tư sẽ mua những cổ phiếu có quán tính tăng mạnh. Những cổ phiếu này có tính dẫn dắt theo đà tăng trưởng nên sẽ có hiệu quả cao hơn. Đồng thời, khi đầu tư vào kênh này, nhà đầu tứ sẽ ở thế chủ động hơn, khả năng bị ảnh hưởng bởi thị trường cũng thấp hơn.

Đầu tư tăng trưởng phù hợp với cá nhân bởi cổ phiếu loại này sẽ có xu hướng trên đà tăng giá và sẽ luôn được coi là động lực tăng trưởng của thị trường.

Tuy nhiên, sẽ có 2 trường hợp sẽ xảy ra: nếu thị trường không ngừng tăng trưởng và đi lên, lợi nhuận sẽ tăng cao, nếu thị trường đi xuống nhanh, nhà đầu tư sẽ bị lỗ. Mô hình đơn giản có thể hiểu, khi cổ phiếu đang trên đà tăng trưởng, nhà đầu tư sẽ mua chúng với giá cao và sẽ đợi giá cao hơn để bán cho nhà đầu tư khác, và người này sẽ bán những cổ phiếu này cho người khác với giá cao hơn nữa để kiếm lời.

3.5 Chiến lược đầu tư tăng trưởng, nhà đầu tư chiến lược

Đầu tư tăng trưởng (đầu tư mạo hiểm) là chiến lược đầu tư chứng khoán hiệu quả dành cho những nhà đầu tư có nguồn vốn lớn, có kinh nghiệm nhất lịch trong một số lĩnh vực nào đó. Khi đó, các nhà đầu tư sẽ dùng số tiền lớn đầu tư vào các công ty starup (có khi lên đến cả triệu $), đồng thời cũng sẽ đầu tư vào những tài sản vô hình khác (con người, công nghệ, trình độ kỹ thuật, chiến lược,…).

Thời gian đầu tư vào kênh này khá lâu, khoản từ 10 đến 30 năm, đến khi công ty thành công sẽ bắt đầu lấy lợi nhuận hoặc có thể rút vốn.

Đầu tư tăng trưởng phù hợp với những người:

 • Người ưa thích rủi ro
 • Vốn đầu tư lớn
 • Có tầm hiểu biết rộng về thị trường nào đó

Đây là kênh đầu tư khá mạo hiểm, mức lợi nhuận đem lại có thể rất lớn nếu công ty phát triển, thành công. Trường hợp ngược lại, nhà đầu tư cũng có thể đối mặt với việc công ty giải thể, không thu hồi được vốn.

3.6 Chiến lược đầu cơ, lướt sóng

Chiến lược đầu tư chứng khoán này sẽ đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư ngắn hạn, lợi dụng sự biến động ngắn hạn của thị trường để kiếm lợi.

Nếu bạn muốn biết cách để tránh gặp rủi ro khi đầu tư bất động sản, hãy tham gia ngay Khóa học miễn phí 3 ngày về Kinh doanh & Đầu tư bất động sản của NIK! Thay vì THỬ, MẤT TIỀN và SAI >> ĐĂNG KÝ HỌC TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ

4. Phân tích cơ bản nền kinh tế

4.1. Phương pháp Top-Down

Chiến lược phân tích kỹ thuật dựa trên phương pháp Top-Down là việc bạn phân tích từ trên xuống dưới. Cụ thể từ vĩ mô, ngành và cuối cùng là Doanh Nghiệp đầu tư.

Dựa trên những đánh giá vĩ mô bạn có thể khái quát chung được Ngành đó sẽ phát triển trong khoảng thời gian tới hay không, từ những ngành được phân tích có thể phát triển bạn chọn xuống những Doanh nghiệp tiềm năng của ngành hoặc top của ngành để mua cổ phiếu của Doanh Nghiệp đó.

Điểm mạnh của phương pháp này là bạn sẽ có một góc nhìn rộng hơn, bao quát hơn từ vĩ mô đến vi mô của nền kinh tế.Từ đó việc ra quyết định cũng sẽ trở nên sáng suốt hơn.

4.2. Phương pháp Bottom-up

Ngược lại với phương pháp Top-Down là phương pháp Bottom-up, hiểu đơn giản bạn sẽ phân tích ngược từ phía Doanh Nghiệp đi lên xem Doanh Nghiệp đó sẽ có những lợi thế hay bất lợi nào dựa trên tình hình vĩ mô. Ưu điểm của phương pháp này là bạn sẽ có một bảng phân tích chi tiết nhất về Doanh nghiệp mà mình đầu tư.

Tuy nhiên phương pháp này sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian để chọn lựa được mã cổ phiếu để đầu tư. Đây có thể coi là chi phí cơ hội, nếu sau quá trình phân tích mà bạn đầu tư có lời thì thành công nhưng không đúng như bạn kỳ vọng thì bạn đang đánh mất quỹ thời gian quý báu của mình để làm một việc không mang đến kết quả như mong đợi. Để chọn được mã cổ phiếu dựa trên phương pháp này nhà đầu tư thường chia ra 3 chiến lược đầu tư chứng khoán:

 • Đầu tư giá trị: Lựa chọn cổ phiếu có giá thấp hơn giá trị tăng trưởng, tin tưởng rằng mã cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai
 • Đầu tư tăng trưởng: lựa chọn mã cổ phiếu với kỳ vọng Doanh Thu/Lợi Nhuận của Doanh Nghiệp sẽ tăng trưởng vượt bậc trong thời gian tới. Mức tăng trưởng này sẽ vượt trội so với các đối thủ cùng ngành và cao hơn mức trung bình của thị trường.
 • Đầu tư cổ tức: là việc bạn mua mã cổ phiếu của các Doanh Nghiệp có Doanh Thu và Lợi Nhuận tăng trưởng đều, có mức chi trả cổ tức cố định cho chủ sở hữu. Thường chiến lược này các nhà đầu tư sẽ chọn Doanh Nghiệp chi trả cổ tức cao và ổn định để đảm bảo dòng tiền đều.

Trí tuệ đầu tư

5. Nguyên tắc cơ bản cho chiến lược đầu tư chứng khoán thông minh

Thường xuyên cập nhật thông tin

Nghe có vẻ bình thường đúng không nào? Nhưng tin NIK đi, khi ngày nay thông tin đang ảnh hưởng hơn 50% đến biến động thị trường. Bạn có được thông tin càng sớm và càng chi tiết bạn sẽ càng dễ dàng đưa ra những quyết định.

chiến lược đầu tư chứng khoán
Munehisa Homma người áp dụng thông tin vào để làm giàu và cũng là người phát minh ra sơ đồ nến nhật

Xem thêm Đầu tư cho bản thân – Khoản đầu tư không bao giờ lỗ

Nếu bạn là người thường xuyên đọc sách về đầu tư, sách chứng khoán chắc hẳn bạn đã đôi lần nghe đến cái tên “Munehisa Homma” – người được coi là người đầu cơ gạo và trở nên giàu có. Ông đã xây dựng một mạng lưới thông tin trên khắp các vùng quê Nhật Bản, biết được nơi nào thiếu hụt gạo, nơi nào dư thừa, mùa màng, thời tiết ở từng vùng miền,… từ đó thu mua tích trữ và bán giá cao vào thời điểm thích hợp.

Tại sao NIK lại nói đến câu chuyện đầu cơ khi đây là đầu tư? Bởi vì NIK muốn nhấn mạnh việc nếu bạn là người có thông tin sớm nhất bạn đã nắm trong tay 70% chiến thắng. Tuy nhiên, thời điểm hiện nay thông tin chính thức là thứ quý giá nên bạn cần biết chắt lọc và chọn đâu là thông tin đúng để có thể đưa ra chiến lược đầu tư chứng khoán phù hợp.

Đa dạng hóa kênh đầu tư

Chắc không phải nói quá nhiều về chiến lược này vì bạn đã nghe quá nhiều lần cụm từ “không bao giờ bỏ trứng vào một rổ” rồi đúng không nào. Ở đây cũng vậy, trong chứng khoán bạn không nên “all in” vào bất kỳ mã nào, hãy chia nguồn vốn ra và tìm các mã thích hợp để đầu tư vì không có gì chắc chắn mã bạn mua sẽ tăng giá trong tương lai.

Chiến lược đầu tư chứng khoán này không giúp bạn “giàu nhanh” nhưng giúp bạn vẫn giữ mức rủi ro ở mức độ chấp nhận được. Trong mọi cuộc chiến, phe phòng thủ chắc chắn luôn có tỷ lệ thắng cao hơn, chứng khoán cũng vậy hãy bảo vệ chắc chắn nguồn vốn của mình trước khi nghĩ đến kiếm lời từ nó.

Xem thêm Kinh nghiệm đầu tư định cư châu Âu: Quy trình, điều kiện, lưu ý quan trọng

Cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng đòn bẩy

Đòn bẩy hay trong cổ phiếu thường gọi là margin. Nghĩa là bạn sẽ mượn sàn một số vốn nhất định để có thể vào nhiều lệnh hơn, vị thế tốt hơn và đem đến mức lợi nhuận lớn hơn rất rất nhiều.

Các chiến lược đầu tư hiệu quả
Margin luôn là được coi là con dao 2 lưỡi. Cầm lưỡi nào là phụ thuộc ở bạn

 

Tuy nhiên, đây là con dao 2 lưỡi kho nó sẽ khiến bạn “cháy tài khoản” bất cứ lúc nào nếu như bạn sử dụng đòn bẩy vào một mã cổ phiếu sẽ giảm mạnh sau đó. Do đó khi muốn sử dụng đòn bẩy tài chính, hãy thật cẩn thận khi thu thập thông tin, phân tích bảng kế toán, phân tích tình hình công ty.

Xem thêm Cách làm giàu hiệu quả

Phân tích kỹ thuật

Nếu nói đòn bẩy margin là đôi giày giúp bạn chạy nhanh hơn về đích thì phân tích kỹ thuật sẽ là sự tập luyện của bạn để đủ sức về đích. Phân tích kỹ thuật là việc bạn xem xét các chỉ số của cổ phiếu như MACD, SMA, Bollinger Bands, RSI,…các chỉ số này đều dựa trên 2 yếu tố là giá và khối lượng. Bản chất của việc phân tích kỹ thuật là việc phân tích tâm lý thị trường để đưa ra quyết định mua vào hoặc bán ra.

Các chiến lược đầu tư hiệu quả trên thị trường
RSI là kỹ thuật phân tích được khá nhiều nhà đầu tư sử dụng

 

Trên đây là một số chiến lược đầu tư chứng khoán cũng như những phương pháp đầu tư cổ phiếu dành cho những người mới bắt đầu đầu tư từ NIK. NIK tin rằng với các chiến lược này bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về thị trường chứng khoán cũng như cách kiếm lời từ nó. Tuy nhiên không có gì là đảm bảo 100%, do đó bạn phải thường xuyên nâng cao năng lực của mình bằng việc thực hành, học khóa học, đọc sách, lắng nghe tư vấn chuyên gia,..hay bất cứ cách nào mà bạn nghĩ bạn sẽ tiến bộ. Chúc may mắn.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK