Tình hình thị trường bất động sản 2022

Năm 2021 là một năm đầy biến động về kinh tế, chính trị và xã hội với thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Chính vì vậy, thị trường bất động sản 2021 lại càng nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Hãy cùng NIK nhìn nhận tổng quan về thị trường bất động sản Việt Nam 2020 và xem giới chuyên gia BĐS đánh giá thị trường BĐS năm 2021 sẽ như thế nào ngay sau đây!

Tình hình bất động sản 2021
Đánh giá tình hình thị trường bất động sản 2021

 

1. Tổng quan thị trường bất động sản Việt Nam 2020 – 2021

Nhìn lại năm 2020 có thể thấy đây thực sự là một năm sóng gió và có thể ví như “cơn ác mộng” đối với nền kinh tế thế giới. Các quốc gia đều chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 dẫn tới suy thoái nghiêm trọng. Theo như giới phân tích phố Wall đánh giá thì toàn cầu đã mất hơn 5.000 tỷ USD vì đại dịch. 

Tuy nhiên, tại Việt Nam, dù năm 2020 cũng chịu ảnh hưởng ít nhiều từ đại dịch nhưng nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng vẫn có những thành tựu đáng kể. Qua đó trở thành một trong 3 quốc gia duy nhất tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương có nền kinh tế tăng trưởng bên cạnh Trung Quốc và New Zealand. 

Theo như chia sẻ của Giám đốc điều hành Economica Việt Nam – TS Lê Duy Bình thì nguyên nhân khiến cho kinh tế và thị trường BĐS Việt Nam tăng trưởng là bởi hoạt động xuất nhập khẩu vẫn được duy trì. Bên cạnh đó còn nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ nguồn đầu tư công cùng với nguồn vốn FDI. Trong năm 2020, Việt Nam đã nhận được khoảng gần 29 tỷ USD vốn FDI, trong đó riêng ngành bất động sản chiếm 3.8 tỷ USD, tương đương 14.8%.

Nhà nước cũng đã có những chính sách về thuế cho doanh nghiệp đầu tư BĐS tốt hơn. Cộng thêm các chính sách về tín dụng, giải ngân của ngân hàng được triển khai hiệu quả. Đặc biệt phải kể tới cam kết trong vòng 4 tháng giải ngân tới 157 nghìn tỷ đồng.

Thị trường bất động sản 2020 khác thị trường bất động sản 2021 ở điểm nào
Nhìn lại thị trường bất động sản Việt Nam 2020

 

Đối với đầu tư công, nhà nước cũng đưa ra những chính sách tích cực để triển khai giải ngân xây dựng phát triển cơ sở hạ tầng nhằm mục đích hoàn thành kế hoạch đầu tư công và tạo động lực thúc đẩy kinh tế đất nước. 

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Kim Chung, đồng thời cũng là Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương CIEM tại buổi tọa đàm “Triển vọng thị trường bất động sản 2021” đã cho biết rằng hiện nay, với tình hình kinh tế của đất nước thì việc phát triển về mọi mặt vẫn còn khá nhiều thuận lợi.

Xem thêm: Thị trường Bất Động Sản An Giang

Đặc biệt, việc thực hiện thay đổi nhiều chính sách đã góp phần tạo điều kiện không nhỏ cho nền kinh tế nói chung và thị trường BĐS 2021 của Việt Nam nói riêng phát triển. Nhất là khi hàng loạt dự án hạ tầng có tính chất thúc đẩy kinh tế và thị trường BĐS đã được phê duyệt.

Trí tuệ đầu tư

2. Dự báo thị trường bất động sản 2021

Nhiều chuyên gia BĐS đã đưa ra nhận định của mình về thị trường bất đông sản hiện nay. Cụ thể, vào tháng 05/2021, các chuyên gia BĐS đều thống nhất rằng, trong khi hầu hết các loại hình BĐS khác có xu hướng giảm thì loại hình căn hộ chung cư vẫn rất được quan tâm và có xu hướng tăng mua ở cả Hà Nội lẫn TPHCM trong 3 phân khúc cao cấp, trung cấp, bình dân. Mức tăng lần lượt là 12% và 8% so với tháng 4. 

Trước xu hướng này, ông Nguyễn Quốc Anh dựa vào các dữ liệu tháng 5 nhận định rằng, lượng quan tâm chung cư tăng, đất nền giảm đã cho thấy đó là xu hướng tất yếu phải xảy ra sau khi trải qua giai đoạn “sốt nóng” của đất. Thị trường BĐS đã có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí là chững lại từ nửa cuối tháng 4. Và sang tới tháng 5, khi dịch bệnh bùng phát trở lại thì dòng tiền cùng sự quan tâm của thị trường cũng có sự dịch chuyển. Các sản phẩm BĐS có mức giá tăng chưa cao, giá bán hấp dẫn hơn sẽ được ưu tiên quan tâm.

Chung cư được dự báo sôi động trong thị trường bất động sản 2021
Chung cư được dự báo sẽ là sản phẩm BĐS có nhu cầu mua cao năm 2021

 

Thêm vào đó, từ lâu, chung cư vẫn luôn là loại hình có nhu cầu mua cao vì nó đáp ứng được nhu cầu thực của phần lớn người dùng. Mức giá chung cư lại ở ngưỡng hợp lý và có sự gia tăng ổn định chứ không như đất nền thường bị thổi giá, tạo cơn sốt ảo. Chung cư tại Hà Nội trong những năm gần đây thường tăng từ 1 – 3%/năm.

Tại quý 1/2021 khi dịch bệnh được kiểm soát đã giúp thị trường bất động sản 2021 tăng tốc mạnh mẽ và tạo nên cơn sốt. Tháng 5/2021, so với cùng kỳ năm ngoái, số lượng doanh nghiệp BĐS mới tăng thêm 60.4%. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường BĐS đã có dấu hiệu hồi phục. 

Theo như nhận định của ông Đinh Minh Tuấn, đây là thời điểm lý tưởng để các doanh nghiệp BĐS chuẩn bị đón dòng vốn chảy vào thị trường nếu dịch bệnh có thể được kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng cần có những phương án linh hoạt để có thể ứng phó với tình hình thị trường bất động sản 2021 bất định. 

Xem thêm: Toàn cảnh tình hình thị trường Bất Động Sản Bà Rịa Vũng Tàu

Mặc dù dịch bệnh mang lại rủi ro nhưng cũng tiềm ẩn nhiều cơ hội cho thị trường BĐS. Theo thống kê, từ năm 2019 nguồn cung nhà ở tại Hà Nội và TPHCM rất hạn chế trong khi nhu cầu mỗi năm vẫn cao, khoảng 14.000 căn. Do đó, để thích ứng với thị trường và nhu cầu tiêu dùng, các nhà đầu tư, doanh nghiệp BĐS nên thay đổi chiến lược phát triển sản phẩm.

3. Bất động sản phía Đông TP Hồ Chí Minh lên ngôi

TS Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam khi nhận định về thị trường đầu tư bất động sản 2021 rằng nguồn cung tại thị trường BĐS trung tâm đang rất hạn chế. Cộng thêm đó là “khẩu vị rót vốn” của nhà đầu tư đang có sự chuyển dịch mạnh bởi các chủ trương đầu tư cơ sở hạ tầng hiện nay. Trong khi vài năm trước khu vực nội thành TPHCM luôn là thị trường BĐS miền Nam sôi động nhất thì gần đây, các đô thị vệ tinh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương,… lại được chú ý hơn nhiều.

Bất động sản 2021 các đô thị vệ tinh TPHCM được quan tâm
Các đô thị vệ tinh của TPHCM được quan tâm hơn

 

Đặc biệt, ở các vùng đô thị vệ tinh, ví dụ như Đồng Nai đang sở hữu nhiều ưu thế: Quỹ đất lớn, hạ tầng kết nối được đầu tư phát triển,… đã trở thành lựa chọn hàng đầu để phát triển BĐS công nghiệp. Kéo theo đó là nhu cầu nhà ở cho chuyên gia cùng những người tham gia vào quá trình sản xuất tăng vọt. 

Thực trạng thị trường BĐS ở Việt Nam hiện nay đó là các đô thị lân cận TPHCM ngày càng có sức hút lớn hơn nhờ vào hạ tầng đang dần hoàn thiện theo hướng tăng lên kết vùng. Có thể dễ dàng nhận thấy điều này thông qua hàng loạt các thông tin tích cực ở khu vực phía Đông TPHCM như: Đưa Thủ Đức trở thành thành phố, khởi công sân bay quốc tế Long Thành, khởi công sân bay Phan Thiết,… Những tin tức này đã khiến giá nhà đất ở các khu vực dự án tăng chóng mặt.

Ông Trần Kim Chung khi nhận định về sức hút này đã cho biết rằng đây là những dự án lớn, ví dụ như sân bay Long Thành phải 30 – 50 năm nước ta mới triển khai một lần. Vì vậy, nó không đơn giản chỉ có tác động tới Việt Nam mà còn ảnh hưởng tới khu vực Đông Nam Á và có thể trực tiếp cạnh tranh với các sân bay như Kansai, Seoul,… Thế nên, các nhà đầu tư BĐS nắm bắt cơ hội là điều dễ hiểu.

Xem thêm: Các yếu tố giúp thị trường bất động sản Bình Dương sôi động

4. Lời khuyên quan trọng dành cho nhà đầu tư

Đứng trước đại dịch COVID-19 đặt ra nhiều thách thức, rủi ro nhưng đồng thời cũng là cơ hội cho thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay phát triển. Để có thể ứng phó với rủi ro, doanh nghiệp BĐS cần phải có sự thay đổi linh hoạt trong việc phát triển sản phẩm để có cơ hội bứt phá. Các đơn vị có danh mục sản phẩm đa dạng, nền tảng cơ bản tốt và hướng tới nhu cầu thực của người mua có khả năng thắng cao.

Luôn chuẩn bị sẵn nhiều phương án để có thể thay đổi linh hoạt trước sự thay đổi của thị trường, từ đó tối ưu hóa lợi nhuận của mình. 

Chuẩn bị nhiều phương án phù hợp xu hướng bất động sản 2021
Chuẩn bị nhiều phương án để phù hợp xu hướng BĐS 2021

 

Tham khảo các dự án bất động sản tiềm năng tại phía Đông TPHCM như đô thị đảo Phượng Hoàng nằm trong dự án đô thị sinh thái thông minh Aqua City của Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư.

Trước khi tham gia đầu tư bất động sản hãy trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng về tình hình bất động sản hiện nay. Có nhiều con đường để có thể nâng cao sự hiểu biết của mình về đầu tư bất động sản, ví dụ như đọc sách báo, xem thời sự hay tham gia vào các khóa học đầu tư BĐS của chuyên gia, nổi bật có thể kể tới khóa học tại NIK Edu.

Trên đây là một số thông tin về tình hình thị trường bất động sản 2021. Nhìn chung, mặc dù phải đương đầu với khó khăn nhưng nếu biết nắm bắt cơ hội nhà đầu tư vẫn có thể thành công.

Tham gia các khóa học cách đầu tư tài chính của NIK EDU: khóa học này được giảng dạy bởi những chuyên gia uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư và tài chính. Khi bạn được học trực tiếp, sẽ cảm thấy kiến thức dễ hiểu hơn, tiếp thu nhanh hơn. Từ đó có động lực để đầu tư. Bạn có thể tham khảo khóa học TRÍ TUỆ ĐẦU TƯ 4.0 miễn phí trong 3 ngày của NIK tại đây

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!