Kỹ năng cứng là gì? Top 9 kỹ năng cứng quan trọng hiện nay

Để không ngừng phát triển và nắm giữ chìa khóa thành công trong mọi lĩnh vực, kỹ năng cứng là yếu tố mà bất cứ ai cũng cần phải có. Dù ở lĩnh vực nào bạn cũng nên bổ sung cho mình cả hai loại kỹ năng là cứng và mềm thích hợp, bởi lẽ điều này sẽ bổ trợ và giúp đỡ bạn rất nhiều trong công việc. Vậy kỹ năng cứng là gì? Đâu là các kỹ năng quan trọng nhất hiện nay? Mời bạn cùng NIK giải đáp những thắc mắc này nhé!

Kỹ năng cứng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay
Kỹ năng cứng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hiện nay

1. Kỹ năng cứng là gì?

Kỹ năng cứng, tiếng Anh gọi là hard skills, là những kĩ năng được hiểu đơn giản là những kiến thức thông qua thực hành hay trải nghiệm và được đúc kết lại. Những kỹ năng này mang tính chuyên môn và kỹ thuật cao.

Trái ngược với kỹ năng mềm, việc tự tìm hiểu và nâng cao kỹ năng cứng là điều không hề đơn giản. Để thành thạo các kỹ năng cần có, bạn phải trải qua thời gian đào tạo bài bản, có hệ thống rõ ràng cùng các khóa đào tạo cụ thể, chuyên nghiệp tại những cơ sở giáo dục uy tín hoặc nơi bạn đang làm việc.

Là kỹ năng được trau dồi qua những kinh nghiệm, bài học thực tiễn
Là kỹ năng được trau dồi qua những kinh nghiệm, bài học thực tiễn

Thông thường, những kỹ năng cứng sẽ dần dần hình thành theo thời gian và ngày càng phát triển lên mức độ cao hơn, bằng nhiều hình thức khác nhau như giảng dạy, nghiên cứu, thực hành,… cho đến khi bạn có năng lực tự học một cách hệ thống.

Tổng kết lại, kỹ năng cứng là những khả năng chuyên môn hay năng lực nghề nghiệp, dùng để hoàn thành nghiệp vụ cụ thể và đa phần sẽ được đào tạo ở trường học hay các cơ sở giáo dục. Thêm vào đó, những kỹ năng này còn có thể được đánh giá bằng các loại bằng cấp, chứng chỉ hay chỉ là một bài kiểm tra.

Đặc biệt, đặc điểm của kỹ năng này có thể định lượng được và thường được vạch ra sẵn hay liệt kê cụ thể (ví dụ như những chỉ tiêu, yêu cầu của nhà tuyển dụng,…)

>> Xem thêm: Khái niệm kĩ năng là gì

2. Kỹ năng cứng quan trọng như thế nào?

Hiện nay nhiều bạn trẻ vẫn chưa hiểu rõ được tầm quan trọng của việc trao dồi kỹ năng cứng là gì. Một số còn đánh giá thấp tầm quan trọng của kỹ năng này. Tuy nhiên, đây lại chính là những kỹ năng đóng góp từ 15% đến 25% vào sự thành công trong công việc, cuộc sống của các bạn.

Sự ảnh hưởng ít hay nhiều của kỹ năng cứng còn tùy thuộc vào tính chất công việc, ngành nghề của bạn. Trong trường hợp bạn là bác sĩ, kỹ sư hay lập trình,… thì đây là điều bắt buộc cần phải có. Nó được biểu hiện qua bằng cấp hay chứng chỉ, đôi khi chỉ cần làm vài bài kiểm tra nhỏ như máy móc, lập trình,… Hơn thế, những kỹ năng này còn là lợi thế lớn trong CV ứng tuyển của bạn khi thu hút các nhà tuyển dụng chú ý và quan tâm đến bạn nhiều hơn.

Có được kỹ năng này, bạn sẽ được nhà tuyển dụng quan tâm nhiều hơn
Có được kỹ năng này, bạn sẽ được nhà tuyển dụng quan tâm nhiều hơn

Tuy nhiên, để phát triển cuộc sống hay công việc của bạn một cách toàn diện thì chỉ kỹ năng cứng thôi là chưa đủ, cần có thêm sự hỗ trợ của kỹ năng mềm. Kỹ năng cứng sẽ là nền tảng tạo tiền đề, còn kỹ năng mềm là sức bật để tạo sự phát triển. Nếu có thể kết hợp hai kỹ năng này một cách thành thục, khéo léo thì chúng tôi tin rằng con đường thành công của bạn sẽ không còn xa.

>> Xem thêm về Kỹ năng sống

3. Phân biệt kỹ năng cứng và kỹ năng mềm

Từ đầu bài viết chúng tôi đã đề cập nhiều về hai loại kỹ năng quan trọng: Kỹ năng cứng và kỹ năng mềm. Nhằm giúp các bạn không nhầm lẫn giữa hai loại kỹ năng này, dưới đây là bảng so sánh cụ thể. Mời các bạn cùng theo dõi!

  Kỹ năng cứng Kỹ năng mềm
Định nghĩa Là các kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cụ thểMột vài ví dụ cụ thể:

– Khả năng phẫu thuật

– Phát triển kỹ năng xử lý vi mạch

– Kỹ năng sử dụng thiết bị điện tử trong y học

Là các kỹ năng cá nhân giúp tự quản lý hoặc lãnh đạo bản thânMột vài ví dụ cụ thể:

– Kỹ năng thuyết trình

– Kỹ năng làm việc nhóm

– Kỹ năng sáng tạo

Tính chất Mang tính chuyên môn cao, cứng nhắc, có thể định lượng. Mang tính linh động và dễ dàng thay đổi tùy thuộc vào hoàn cảnh, không thể định lượng.
Chỉ số phản ánh Phản ánh bởi chỉ số IQĐa số sử dụng não trái Phản ánh bởi chỉ số EQĐa số sử dụng não phải
Biểu hiện Thông qua sự đánh giá cao, thấp của nghề Thông qua các thói quen về lối sống, cách giao tiếp hằng ngày
Môi trường rèn luyện Học tại trường, các cơ sở đào tạo, môi trường công việc cụ thể… Học qua các trải nghiệm thực tế, các khóa học nâng cao về kỹ năng sống, thuyết trình…
Chi phí rèn luyện Gần như chỉ là học phí đóng tại trường, cơ sở đào tạo… Ngoài học phí còn là kinh nghiệm cá nhân, thái độ dám nghĩ dám làm…
Mức độ đóng góp vào thành công trong công việc, cuộc sống. Tạo nền tảng, tiền đề (từ 15% đến 25%).Đây là yêu cầu căn bản và cần có trong đa số nghề nghiệp Tạo sức bật và sự phát triển (tầm 75%).Là cơ hội dẫn đến thành công, cũng như giúp giải tỏa sức ép đó và nâng cao hiệu suất công việc

4. Top 9 kỹ năng cứng quan trọng

Kỹ năng cứng bao gồm: Các kiến thức chuyên môn, khả năng cụ thể, cần thiết để đạt được những thành tựu trong công việc. Vậy chúng ta cần bổ sung những kỹ năng nào là phù hợp? Để giải đáp thắc mắc của các bạn, dưới đây là top 9 kỹ năng cứng quan trọng mà bạn cần phải có.

4.1 Kỹ năng tin học văn phòng

Tin học văn phòng đã là một trong những lĩnh vực, kỹ năng không mấy xa lạ với mỗi người chúng ta. Trong thời đại 4.0 hiện nay, việc thành thạo tin học văn phòng sẽ mang đến nhiều cơ hội trong công việc, đời sống. Tin học văn phòng bao gồm các kỹ năng cơ bản như:

 • Khả năng word cơ bản như: Đánh máy bằng 10 ngón, soạn thảo các văn bản, nhập dữ liệu hay giải nén file,…
 • Sử dụng thành thạo các tính năng của máy tính, hệ điều hành ứng dụng thuần thục tin học văn phòng như excel, ppt, word,…
 • Có thể sử dụng Internet để tra cứu thông tin, làm việc, hay giải trí như nghe nhạc, xem phim,…
Kỹ năng tin học văn phòng là yêu cầu cần thiết chốn công sở
Kỹ năng tin học văn phòng là yêu cầu cần thiết chốn công sở

4.2 Kỹ năng ngoại ngữ

Văn hóa đa quốc gia đang ngày càng phát triển, đi kèm theo đó việc thành thạo các kỹ năng ngoại ngữ đã trở thành một ưu thế lớn cho vấn đề phát triển công việc và cuộc sống của đa số mọi người. Để sử dụng tốt ngoại ngữ cần chú ý những điều kiện phát triển dưới đây.

 • Phát triển kỹ năng nghe: để phát triển kỹ năng nghe bạn nên nghe nhạc, radio, audio, xem phim, giao tiếp với người bản địa,…
 • Phát triển kỹ năng nói: để phát triển kỹ năng nghe bạn nên học bằng những lời hát, nói chuyện với người bản địa,
 • Phát triển kỹ năng đọc: để phát triển kỹ năng nghe bạn nên đọc nhiều sách, tiểu thuyết….
 • Phát triển kỹ năng viết: để phát triển kỹ năng viết bạn nên tập viết thư cho người nước ngoài, viết văn, tập đặt mẫu câu,…

Ngoại ngữ là một trong những kỹ năng rất cần thiết nên xuất hiện trong CV của bạn đấy!

4.3 Kỹ năng vận hành máy móc

Đây là kỹ năng còn khá mới với đa số mọi người. Vận hành máy móc nói đơn giản là kiểm tra thông số, kỹ thuật của các thiết bị máy móc vận hành trong dây chuyền sản xuất. Tất cả các chuyên viên vận hành bắt buộc phải được đào tạo kỹ năng chuyên môn kỹ thuật cao.

Xem thêm về Kỹ năng mềm

4.4 Kỹ năng tính toán

Kỹ năng tính toán có lẽ là kỹ năng được đào tạo sớm nhất trong số 9 kỹ năng và cũng là kỹ năng quen thuộc nhất đối với chúng ta. Dưới đây là một số biện pháp tăng cường kỹ năng tính toán của bạn:

 • Thường xuyên làm các bài đánh giá.
 • Chơi những trò chơi toán học, tư duy logic.
 • Học thêm những chuyên ngành liên quan đến khả năng tính toán như: kế toán, kiểm toán, IT,…

Đây là kỹ năng căn bản và cực kỳ cần thiết cho mọi lĩnh vực trong công việc. Đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội rèn luyện tư duy cũng như tính tỉ mỉ khi trau dồi kỹ năng này.

Kỹ năng tính toán giúp tư duy của bạn thêm logic
Kỹ năng tính toán giúp tư duy của bạn thêm logic

4.5 Kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm

Ngoài kỹ năng vận hành máy móc thì việc thành thạo các kỹ năng phần mềm hỗ trợ của chúng cũng vô cùng cần thiết.Sử dụng được các ứng dụng này sẽ là điểm cộng rất lớn trong công việc. Một số ứng dụng, phần mềm phổ biến có thể kể đến như: Photoshop, InDesign, Final Cut,…

4.6 Kỹ năng phân tích

Kỹ năng phân tích là một kỹ năng cứng giúp bạn cải thiện việc chọn lọc, phân tích, và tổng hợp thông tin. Ngoài ra, kỹ năng này còn yêu cầu bạn thu thập, chọn lọc những dữ liệu, phân tích và giải mã ý nghĩa của nó, cuối cùng là trình bày dữ liệu đó.

Kỹ năng phân tích sẽ giúp bạn tiết kiệm đa số thời gian tìm kiếm và chọn lọc thông tin, khi thành thạo kỹ năng này bạn sẽ phân tích được những điểm mấu chốt trong công việc và dễ dàng để đi đến thành công.

4.7 Kỹ năng viết lách

Ngoài việc giải quyết công việc trực tiếp thì việc giao tiếp, xử lý công việc qua văn bản, gmail không còn là điều gì quá lạ lẫm. Với kỹ năng viết lách, bạn có thể truyền đạt đầy đủ ý và thông tin một cách rõ ràng, rành mạch.

Viết lách là phương tiện để bạn truyền tải những thông điệp của mình
Viết lách là phương tiện để bạn truyền tải những thông điệp của mình

Đây là một kỹ năng quan trọng nếu bạn đang có ý định gắn bó với những công việc như: báo chí, truyền thông, contents… Để nâng cao tay nghề viết lách bạn hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây:

 • Tham gia, đăng ký các khóa học, trau dồi kiến thức.
 • Tham gia các hội nhóm trao đổi, viết content.
 • Đọc sách, tăng vốn từ vựng.
 • Tham khảo văn phong, bài mẫu trên Internet.

4.8 Kỹ năng Marketing

Đây là kỹ năng vô cùng “HOT” hiện nay và đang được các bạn trẻ tập trung khai thác. Các kỹ năng Marketing chủ yếu là kiến thức chung về kinh doanh, bán hàng và xây dựng quảng cáo, cùng nghiên cứu tiêu dùng của khách hàng.

Kỹ năng marketing sẽ mang lại cho bạn những lợi thế lớn trong các lĩnh vực như: Truyền thông, quảng cáo, thị trường, thương mại,…. Để nâng cao kỹ năng Marketing, bạn nên đăng ký những khóa học với lộ trình cụ thể và phù hợp với nhu cầu bản thân.

4.9 Kỹ năng thiết kế

Với sự phát triển vượt bậc của các trang mạng xã hội như Tiktok, Facebook, Instagram,… Việc thành thạo kỹ năng thiết kế sẽ mang đến nhiều cơ hội cho các bạn trẻ thời nay, bên cạnh đó kỹ năng thiết kế là sự kết hợp của nhiều thao tác và yếu tố khác nhau. Cũng vì sự phức tạp cộng thêm năng khiếu cá nhân, nên người sở hữu kỹ năng thiết kế thường sẽ được nhà tuyển dụng săn đón và ưu ái hơn.

5. Hướng dẫn cách rèn luyện kỹ năng cứng khi làm việc

Sau khi nhận biết và tham khảo những kỹ năng cứng cần có trong công việc thì dưới đây chúng mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách rèn luyện các kỹ năng cần có đó.

 • Đưa ra được mục tiêu về nghề nghiệp rõ ràng.
 • Tập trung, nghiêm túc vào quá trình học tập, rèn luyện.
 • Thường xuyên ôn tập và kiểm tra lại các kiến thức.
 • Đối với các kỹ năng thực hành cần thường xuyên rèn luyện, thực hành kỹ năng cứng.
Có kế hoạch rèn luyện mỗi ngày để hoàn thiện các kỹ năng
Có kế hoạch rèn luyện mỗi ngày để hoàn thiện các kỹ năng

Trên đây là mọi thông tin về kỹ năng cứng và 9 kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Qua bài viết, Nik Edu hy vọng rằng bạn sẽ có kế hoạch hoàn thiện bản thân hơn qua từng ngày nhé!

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!