Kỹ năng sống là gì? Tất tần tật 12 kỹ năng sống cơ bản

Kỹ năng sống luôn được xem là một trong những kỹ năng quan trọng những mà mỗi cá nhân cần trang bị cho sự phát triển trong công việc lẫn đời sống. Những người đã được trang bị những kỹ năng sống thường có phong thái tự tin và khả năng ứng biến trong mọi tình huống một cách nhạy bén. Vậy kỹ năng sống là gì? Hãy cùng Nik tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Kỹ năng sống là gì? Những kỹ năng nào hỗ trợ cho sự phát triển cá nhân?
Kỹ năng sống là gì? Những kỹ năng nào hỗ trợ cho sự phát triển cá nhân?

1. Kỹ năng sống là gì? Định nghĩa về kỹ năng sống

Kỹ năng sống là tập hợp những hành vi mang tính tích cực, khả năng giải quyết những vấn đề trong cuộc sống hay các thách thức phải đối mặt hàng ngày để có thể thích nghi với mọi môi trường sống. Kỹ năng này có thể được hình thành dựa trên những trải nghiệm thực tế trong cuộc sống hoặc trong quá trình giáo dục từ nhà trường hoặc gia đình.

Khái niệm kỹ năng sống còn được hiểu theo nhiều quan điểm khác nhau như:

 • Kỹ năng sống theo WTO: Là những kỹ năng được vận dụng để tạo sự tương tác có hiệu quả giữa các mối quan hệ xã hội và xử lý những vấn đề phát sinh trong cuộc sống hằng ngày. Những kỹ năng này thường mang tính chất tâm lý xã hội hoặc kỹ năng giao tiếp thông dụng.
 • Kỹ năng sống theo Unesco: Là những khả năng, năng lực của mỗi cá nhân để tham gia vào cuộc sống hàng ngày và thể hiện đầy đủ các chức năng.
Kỹ năng tư duy là một trong những kỹ năng chung cực kỳ quan trọng
Kỹ năng sống là một trong những kỹ năng chung cực kỳ quan trọng

Nếu dựa theo khái niệm của Unesco, kỹ năng sống gồm 4 trụ cột chính là: Học để làm, học để biết, học để cùng chung sống và học để là chính mình. Hiện nay kỹ năng sống cũng được phân thành 2 loại là:

 • Kỹ năng chung: Kỹ năng cảm xúc, kỹ năng tư duy, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nhận thức…
 • Kỹ năng cơ bản: kỹ năng đọc hiểu và tính toán, kỹ năng viết… Những kỹ năng này không mang đặc tính tâm lý nhưng chính là tiền đề để phát triển những khả năng khác để thể hiện chức năng trong cuộc sống.

>> Xem thêm khái niệm kỹ năng năng là gì?

2. Vai trò của kỹ năng sống đối với mỗi cá nhân

Trong xã hội hiện đại, kỹ năng sống đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với mỗi cá nhân, ngày càng có xu hướng phát triển và đa dạng hoá. Không chỉ giúp con người trở nên tự tin hơn khi giải quyết các vấn đề diễn ra hằng ngày mà còn giúp tích lũy kiến thức mới và nhìn nhận mọi thứ theo góc nhìn tích cực hơn. 

Bên cạnh đó, việc sở hữu nhiều kỹ năng sống còn giúp nuôi dưỡng sức khoẻ tâm hồn của chúng ta ngày càng khoẻ mạnh, tích cực hơn và cảm thấy yêu đời hơn.

Kỹ năng sống giúp ta giải quyết những vấn đề diễn ra hàng ngày
Kỹ năng sống giúp ta giải quyết những vấn đề diễn ra hàng ngày

3. Đặc điểm cơ bản của kỹ năng sống

 • Những khả năng, kỹ năng tâm lý của mỗi cá nhân để tương tác một cách tích cực với xã hội và quản lý bản thân.
 • Là khả năng để chúng ta có thể nhận biết cách sống hữu ích là như thế nào, như thế nào là phù hợp với môi trường xã hội xung quanh.
 • Là khả năng của con người dám đối đầu xử lý những vấn đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày.

4. Một số kỹ năng sống quan trọng 

4.1 Kỹ năng sống cơ bản

 • Kỹ năng nhận thức: Là khả năng tự chú ý và có ý thức hướng về bản thân. Người sở hữu kỹ năng này thường tự suy xét lại những hành động mà bản thân đã làm hoặc tự đặt câu hỏi rằng tại sao chúng ta lại là con người.
 • Kỹ năng sáng tạo: Sáng tạo là khả năng xác định lại vấn đề, hiểu về nó và chuyển đổi suy nghĩ, bỏ qua những khái niệm hiện tại để có thể tìm ra giải pháp mới. 
 • Kỹ năng ra quyết định: Kỹ năng này chính quá quá trình xác định vấn đề và đưa ra những giải pháp thay thế. Quá trình ra quyết định của mỗi cá nhân phụ thuộc vào 3 yếu tố là giá trị, niềm tin và mục tiêu của mỗi cá nhân.
 • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả: Định nghĩa của kỹ năng giao tiếp chính là hành động tiết lộ hoặc giải thích điều gì một cách chi tiết. 
 • Kỹ năng đồng cảm: Là khả năng thấu hiểu và chia sẻ cảm xúc của người khác. Bạn cần phải đặt bản thân vào vị trí của đối phương để có thể nhìn và cảm nhận mọi việc theo cảm xúc của họ và thấu hiểu. 
 • Kỹ năng đối phó căng thẳng:Là khả năng phục hồi của mỗi người khi đối mặt với những vấn đề căng thẳng.
 • Kỹ năng đối phó cảm xúc: Là bao gồm một số kỹ năng mà bản thân sử dụng để đối phó với những cảm xúc tiêu cực hoặc điều tiết cảm xúc theo hướng tích cực hơn.
Kỹ năng sáng tạo giúp ta tìm ra những giải pháp mới cho vấn đề
Kỹ năng sáng tạo giúp ta tìm ra những giải pháp mới cho vấn đề

4.2 Kỹ năng sống cần thiết cho sự thành công

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Trong cuộc sống cũng như công việc, sự thuận lợi và trắc trở có thể luân chuyển, xuất hiện và biến mất. Do đó, kỹ năng này có thể giúp bạn xử lý những vấn đề bất ổn diễn ra trong cuộc sống hàng ngày. Kỹ năng này giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, sau đó sẽ đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề.
 • Kỹ năng thoát hiểm: Là kỹ năng mà hầu hết chúng ta ai cũng cần được trang bị và rèn luyện. Kỹ năng thoát hiểm sẽ giúp bản thân bình tĩnh hơn trước những vấn đề nguy hiểm diễn ra trong cuộc sống và nhanh chóng tìm hướng xử lý phù hợp để bảo vệ tính mạng và tài sản khỏi những biến cố.
 • Kỹ năng thuyết phục: Là quá trình giao tiếp, trình bày một vấn đề nào đó để có thể thuyết phục người nghe đồng ý với những quan điểm mà bạn đưa ra. 
 • Kỹ năng làm việc tập thể: Bao gồm những hành vi, khả năng cần thiết của mỗi cá nhân để có thể hoàn thành những mục tiêu chung của tập thể một cách tối ưu về thời gian và mang lại hiệu quả cao nhất.
 • Kỹ năng quản lý thời gian và tiền bạc: Là khả năng sắp xếp công việc và những hoạt động sống thường ngày một cách rõ ràng, khoa học và tối ưu được khoảng thời gian mà bản thân có. Bên cạnh đó, việc quản lý chi tiêu một cách hợp lý cũng có thể giúp bạn tránh khỏi tình trạng viêm màng túi diễn ra hàng tháng mà vẫn đáp ứng được những nhu cầu chi tiêu cơ bản của bản thân. 

Kỹ năng sống là gì? Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn cũng hiểu rõ hơn định nghĩa về kỹ năng sống, đồng thời hiểu rõ được vai trò và lợi ích của những kỹ năng này đối với cuộc sống thường ngày. Để cải thiện và nâng cao những kỹ năng sống, bên cạnh việc trao dồi kiến thức thì bạn cũng cần dành nhiều thời gian cho những trải nghiệm thực tế hơn nhé! Hy vọng sau bài viết này, bạn có thể thành công hơn trong việc xây dựng và phát triển bản thân hơn.

Tài Liệu Tham Khảo:

 1. Kỹ Năng Sống – Wikipedia tiếng Việt
  https://vi.wikipedia.org/wiki/Kỹ_năng_sống
Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!