NÊN MUA NHÀ CÓ SỔ ĐỎ HAY SỔ HỒNG? SỔ NÀO CÓ GIÁ TRỊ HƠN?

Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc trước khi đưa ra quyết định mua nhà. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ lần lượt giải mã về tính pháp lý cũng như giá trị của hai loại sổ “quyền lực” này!

nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng
Mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng là câu hỏi được nhiều chủ đầu tư đặt ra

1. Sổ đỏ và sổ hồng là gì?

1.1 Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ, hay gọi với tên pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, được nhận biết với trang bìa màu đỏ và nội dung ghi nhận quyền sử dụng đất, khu vực ngoài đô thị, thường áp dụng với đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông thôn, đất làm muối,…

Ngày nay, sổ đỏ thường được cấp cho hộ gia đình, chủ hộ sẽ đứng tên để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp khi sử dụng. Sổ được cấp phép và ban hành bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường.

1.2 Sổ hồng là gì?

Sổ hồng, hay gọi với tên pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở”, được nhận biết với trang bìa màu hồng và nội dung ghi nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất, khu vực đô thị, thường áp dụng với đất, nhà ở đô thị. Ngày nay, sổ hồng thường được cấp cho cá nhân, vợ chồng hay hộ gia đình, tổ chức đáp ứng được điều kiện cấp giấy.

Người dân nên mua nhà có Sổ đỏ hay Sổ hồng
Làm thế nào để phân biệt sổ đỏ và sổ hồng?

Nghị định 88/2009/NĐ-CP hiệu lực từ ngày 10/12/2009 quy định việc thống nhất các loại giấy chứng nhận thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.

Loại giấy này áp dụng được trên phạm vi cả nước với đối tượng là cá nhân, hộ gia đình, vợ chồng, tổ chức,… đủ điều kiện được cấp giấy. Vì giấy có bìa hồng nên cũng được gọi là “sổ hồng”.

2. So sánh về giá trị sổ đỏ và sổ hồng? Sổ nào quan trọng hơn?

Vậy để giải đáp cho câu hỏi “Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng”, trước tiên hãy so sánh giá trị của hai loại sổ này. Có hai loại giá trị cần được đề cập đến là giá trị pháp lý và giá trị thực tế.

nên mua nhà có Sổ đỏ hay Sổ hồng
Giữa sổ đỏ và sổ hồng thì sổ nào có giá trị hơn?

2.1 Về giá trị pháp lý

Sổ đỏ và sổ hồng là những chứng thư pháp lý có tác dụng để Nhà nước chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đối với nhà ở cũng như những tài sản khác gắn liền với đất. Mặc dù màu sắc hai loại sổ này khác nhau nhưng giá trị pháp lý của chúng là như nhau.

Cụ thể, thời điểm trước ngày 10/12/2009, tại Việt Nam tồn lại hai loại sổ là “sổ hồng” (theo mẫu của Bộ Xây Dựng) và “sổ đỏ” (theo mẫu của Bộ Tài nguyên và Môi trường). Từ thời điểm này trở đi, người sử dụng đất đai, chủ sở hữu nhà ở cũng như những tài sản khác gắn liền với đất đai được cấp một Giấy chứng nhận có tên gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Khoản 2 Điều 29 của Nghị định 88/2009/NĐ-CP đã quy định Giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở và đất ở, Giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất và Giấy chứng nhận quyền được sở hữu đối với công trình xây dựng cấp trước ngày hiệu lực của Nghị định thì vẫn có giá trị pháp lý đồng thời đổi qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nếu có yêu cầu.

Như thế, ngày nay đang lưu hành 3 loại giấy có giá trị pháp lý như nhau mà không phải đổi sang mẫu mới là “Giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất” bìa màu đỏ, “Giấy chứng nhận quyền được sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn với đất” bìa hồng và “Giấy chứng nhận quyền được sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở” bìa hồng.

Nên mua nhà đất có sổ đỏ hay sổ hồng
Về pháp lý thì giá trị của hai sổ tương đương nhau

2.2 Về giá trị thực tế

Về giá trị thực tế, thực chất để đánh giá thì còn phải phụ thuộc vào những yếu tố như giá trị thửa đất, nhà ở và những tài sản khác gắn liền với đất, chẳng hạn như diện tích nhỏ hay rộng, mặt tiền hay trong ngõ, nhà mới hay cũ,…

Qua những so sánh trên, có thể thấy sổ đỏ và sổ hồng không có sự khác nhau về mặt pháp lý. Vì thế, khi mua nhà có sổ hồng hay sổ đỏ đều được.

>> Xem thêm: Có nên mua nhà sổ chung không? Những rủi ro mà bạn phải đối mặt là gì?

3. Vậy nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Vậy nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng? Như đã phân tích, cả sổ hồng và sổ đỏ đang lưu hành hiện nay đều có giá trị pháp lý tương đương nhau và không nhất thiết phải đổi qua Giấy chứng nhận mới. Bạn có thể mua nhà với sổ đỏ hay sổ hồng đều được.

Trong trường hợp được cấp Giấy chứng nhận thời điểm trước ngày 10/12/2009 nhưng có nhu cầu thì vẫn được đổi qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đối với nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, giá trị thực tế của sổ hồng hay sổ đỏ đều thể hiện ở những tài sản có trong đó cũng như về mặt vị trí, diện tích,…

Vì thế, cốt lõi cần quan tâm là giấy chứng nhận có được cấp đúng quy định hay không chứ không phải là sổ hồng hay sổ đỏ khi chúng đều có giá trị ngang nhau về mặt pháp lý.

Nên mua nhà có Sổ hồng hay Sổ đỏ
Cốt lõi cần quan tâm là tính hợp pháp của giấy chứng nhận

Ngày nay, tình trạng làm giả sổ hồng, sổ đỏ xuất hiện ngày càng nhiều với thủ đoạn khá tinh vi. Do đó, để hạn chế bị lừa đảo hay tranh chấp đất đai, người mua nên cân nhắc, kiểm tra kỹ theo nhiều phương diện như vấn đề quy hoạch, thông tin trong sổ có khớp với ngoài thực địa hay không,…

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc “Nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng” mà nhiều người quan tâm. Việc so sánh sổ hồng hay sổ đỏ đều không quan trọng, căn bản chúng phải là sổ thật và được thừa nhận bởi cơ quan Nhà nước.

>> Xem thêm: Có nên mua đất không có sổ đỏ không? Rủi ro nhiều hơn lợi ích?