Kỹ năng làm quen với người lạ khiến bạn trở nên thu hút và tạo nên những cuộc giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng làm quen với người lạ liệu có giúp bạn bớt cảm thấy cô đơn trong một bữa tiệc mà bạn là khách mời cùng nhiều người lạ mặt mà bạn chưa từng tiếp xúc. Bạn muốn ở rộng mối quan hệ và bắt chuyện với họ nhưng lại ngại ngùng, không biết nên bắt đầu câu chuyện từ đâu. Bạn lo lắng vì sợ người khác đánh giá và có ấn tượng không tốt với mình. Đừng lo, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng làm quen với người lạ.

Kỹ năng làm quen với người lạ khiến bạn trở nên thu hút và tạo nên những cuộc giao tiếp hiệu quả
Kỹ năng làm quen với người lạ khiến bạn trở nên thu hút và tạo nên những cuộc giao tiếp hiệu quả

1. 11 kỹ năng giao tiếp giúp bạn làm quen với người lạ một cách dễ dàng

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng đòi hỏi bạn phải trau đồi và rèn luyện hằng ngày. Kỹ năng làm quen với người lạ cũng vậy, bạn cần học hỏi và tập luyện, thực hành thường xuyên để có thể tự tin bắt chuyện với người lạ. Cách bắt chuyện với người lạ:

1.1. Ghi nhớ tên đối phương

Thật thiếu tinh ý nếu bạn không thể nhớ được tên người đang trò chuyện với bạn là gì. Việc ghi nhớ tên một đó mà mình mới gặp quả là một điều không dễ dàng, đặc biệt với những bạn có tính hay quên, nên đây lại là lỗi mà nhiều bạn dễ mắc phải.

Cách tốt nhất để nhớ tên người bạn mới và tạo sự thân thiết giữa hai người là hãy gọi tên người đó thường xuyên trong cuộc trò chuyện. Thay vì gọi là “cậu”, “bạn” thì hay thay tên người đó vào các đại từ xưng hô ấy. Điều này sẽ giúp bạn nhớ tên người bạn mới gặp lâu hơn.

Ghi nhớ tên người đối diện là một cách bắt chuyện với người lạ hiệu quả
Ghi nhớ tên người đối diện là một cách bắt chuyện với người lạ hiệu quả

1.2. Sợ hãi và lo âu? Cần phải gạt chúng sang một bên khi bắt chuyện với người lạ

Lần đầu bắt chuyện với người lạ nhiều người thường có tâm lý sợ hãi và lo âu, đó là rào cản tâm lý khiến bạn không có tự tin để mở lời bắt chuyện với người khác. Bạn hãy nhớ một điều rằng, mọi người xung quanh bạn đề có nhu cầu được giao tiếp giống như bạn. Biết đâu trong những người bạn lạ mặt kia có ai đó đang chờ bạn mở lời trước và đó là cơ hội để bạn có thêm một mối quan hệ mới. Hãy dừng việc lo âu những như đừng ngại ngùng gì cả, hãy thoải mái hơn và hành động:

  • Bạn hãy hít một hơn thật sâu để giữ cho mình được bình tĩnh và thoải mái
  • Bắt đầu cuộc trò chuyện với trạng thái tự tin là điều quan trọng
  • Tự tin, đừng ngại ngùng, lo lắng, bạn hãy tiến tới và chào hỏi người bạn mới.

1.3. Một lời chào thân thiện với lần đầu bắt chuyện với người lạ

Sau khi đã trút bỏ được những lo lắng và nổi sợ thì việc bạn cần làm khi bắt đầu cuộc trò chuyện là một lời chào hỏi ấn tượng. Đây là lúc quan trọng nhất quyết định cuộc trò chuyện sẽ kéo dài tiếp được hay không.

Theo thống kê, một người chỉ mất 5 giây để thích một người nào đó. Thế nên hãy chuẩn bị sẵn trong đầu mình một kịch bản trước khi lại gần đối tượng cần giao tiếp.

Cách an toàn nhất mà mọi người thường áp dụng là chào hỏi bằng một câu nói lịch sự.

Nếu bạn nghĩ rằng mình là kiểu người hài hước thì bộc lộ khả năng đó bằng một lời chào mang tính vui vẻ.

1.4. Hãy bắt đầu câu chuyện bằng những câu hỏi

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bắt đầu câu chuyện bằng những câu hỏi, đây cũng là một cách bắt chuyện với người lạ hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận khi áp dụng phương pháp này vì nó đòi hỏi bạn phải có sự tinh tế nhất định.

Thay vì hỏi những câu hỏi mang tính “hỏi cung” như “bạn tên gì?”, “bạn bao nhiêu tuổi?”, “bạn làm gì?”,… nó sẽ khiến cuộc trò chuyện trở nên căng thẳng, người đối diện cũng sẽ không thấy thoải mái.

Nên đặt những câu hỏi một cách tự nhiên mang tính cởi mở và đồng cảm như “Chiếc áo của bạn đẹp quá bạn đã mua nó ở đâu?”,… Người nghe sẽ dễ dàng phản hồi và cung cấp thông tin cho bạn, bạn có thể tiếp tục duy trì cuộc trò chuyện từ đó.

Xem thêm kỹ năng đặt câu hỏi

Bạn có thể đưa ra một số mẫu câu hỏi theo kiểu như:

1.4.1. Đưa ra câu hỏi Nếu… thì…

Đây có thê coi là dạng bắt chuyện khá phổ thông giúp bạn nêu được các câu hỏi tình huống trong cuộc sống, nó cũng giúp kích thích trí tưởng tượng, óc sáng tạo của người đối diện trong giao tiếp, qua đó thấy được quan điểm suy nghĩ của nhau. Hãy đưa ra các vấn để đang nổi trội (trendy) trong cuộc sống ví dụ như một số dự thảo quyết định của Bộ giáo dục về việc bãi bỏ biên chế trong ngành giáo dục. Những câu chuyện liên quan đến showbie, chính trị, văn hóa,…

1.4.2. Câu hỏi “còn bạn thì sao”

Điều đó cho thấy bạn quan tâm về người đối diện và nên cho họ cơ thể chia sẻ. Biết đâu khi nghe được chia sẻ đó, bạn sẽ có thêm gợi mở cho cuộc nói chuyện tiếp theo

1.4.2. Không nên hỏi “có..không”

Đây là dạng câu hỏi đóng, khiến người nghe chỉ trả lời “có” hoặc “không” nhàm chán và không có thêm “định hướng” cho chủ đề nói chuyện tiếp theo. Chính vì thế, khi giao tiếp với người lạ, bạn cần hạn chế tối đa đưa ra các câu hỏi này.

1.4.2. Xin thông tin liên hệ

Nên kết thúc cuộc nói chuyện với họ bằng cách xin thông tin cá nhân như số điện thoại, email, nick face cá nhân,..để sau khi về nhà, hai người có thể tiếp tục có những cuộc nói chuyện thú vị hơn với nhau.

1.5. Luôn thể hiện sự cởi mở và chân thành.

Người ta thường nói: “Những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm được trái tim”. Để đối phương có thiện cảm và ấn tượng tốt từ bạn thì bạn nên cởi mở và chia sẻ một cách chân thành. Tuy nhiên như đã nói ở trên, chân thành không đồng nghĩa với việc chuyện gì bạn cũng phải chia sẻ, hãy chú ý:

  • Cần cẩn trọng trong việc chọn chủ đề của cuộc trò chuyện
  • Không nên quá hào hứng mà đẩy câu chuyện đi quá xa khiến bạn không thể kiểm soát
  • Tránh trường hợp người đối diện phải suy nghĩ nhiều.
Luôn thể hiện sự cởi mở và chân thành trong giao tiếp với người lạ
Luôn thể hiện sự cởi mở và chân thành trong giao tiếp với người lạ

1.6. Tìm ra điểm hợp nhau

Cuộc trò chuyện giữa hai người sẽ không có chiều sâu và trở nên tẻ nhạt rồi nhanh chóng kết thúc trong sự ngượng ngùng nếu bạn không tìm ra được sự đồng điều giữa bạn và người bạn mới.

Việc tìm ra một chủ để chung mà cả hai đều có thể đào sâu và trò chuyện thật sự không dễ dàng gì. Bạn cần quan sát và tinh tế hơn để phát hiện ra sự tương đồng của cả hai người như: tính chất công việc, sở thính, quê quán,…

1.7. Không nên bó buộc một khuôn khổ giao tiếp

Khi mới nói chuyện mới một người bạn mới, nhiều người thường lo lắng mình bị đánh giá nên chúng ta hình thành thường phòng thủ mà không dám bộc lộ cá tính riêng của mình.

Mỗi người đều có một cá tính khác biệt, việc thể hiện tính cách của bản thân sẽ giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn bất kỳ cách bắt chuyện với người lạ nào.

Điều này khiến cuộc trò chuyện thiếu tự nhiên, không khí ngột ngạt không thoải mái, người đối diện cũng dễ cảm thấy ngại ngùng vì điều đó.

1.8. Không nên đề cập đến những vấn đề riêng tư và nhạy cảm.

Nếu chúng ta quá cởi mở và chia sẻ về những vấn đề riêng tư quá nhiều sẽ khiến cuộc trò chuyện đi vào ngõ cụt.
Trò chuyện với người lạ nghĩa là hai người chưa biết gì về nhau. Bạn nên chia sẻ những câu chuyện đơn giản để đối phương có thể dễ dàng tham gia vào cuộc trò chuyện.
Hãy kiềm chế bản thân, không nên quá hào hứng điều đó sẽ đẩy cuộc trò chuyện đi quá xa khiến hai bạn không thể kết nối vào cùng một vấn đề được. Điều này nói thì dễ nhưng làm thì khó. Hãy luông giữ một cái đầu lạnh và một trái tim nói khi giao tiếp.

1.9. Đừng bỏ qua ngôn ngữ cơ thể

Một trong những cách hiệu quả để rèn luyện kỹ năng làm quen với người lạ là kết hợp sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp bạn tạo ấn tượng và nổi bật hơn nếu bạn biết sử dụng những biểu cảm gương mặt, tông giọng,… khi giao tiếp.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể mang lại hiệu quả lớn trong quá trình giao tiếp của bjan mà chính bạn cũng phải ngạc nhiên về ảnh hưởng của nó.

Tuy nhiên, cái gì quá thì cũng không nên. Hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể một các hợp lý, kiềm chế khi bạn cảm thấy mình bộc lộ hơi quá, nên cũng nên để ý không gian của cuộc trò chuyện mà ứng xử phù hợp.

Hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong quá trình trò chuyện với người bạn mới
Hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong quá trình trò chuyện với người bạn mới

1.10. Đề cập đến những vấn đề xung quanh khi giao tiếp

Nếu bạn muốn mở rộng mối quan hệ thì có một cách bắt chuyện với người lạ rất hay là hãy quan sát xung quanh không gian bạn đang đứng và nói về điều gì đó mà bạn nhìn thấy mà bạn cho rằng đó sẽ là một đề tài hay. Bạn có thể đề cập đến các món ăn ở bữa tiệt thế nào, không khí ở đó ra sao hay nói đến chủ nhân của buổi tiệc. Trong trường hợp bạn gặp họ ở ngoài đường thì hãy mở lời bằng các quán ăn, quán cafe hay tình trạng giao thông thế nào.

1.11. Những vấn đề nóng đang diễn ra cũng là một chủ đề để bắt chuyện

Khi đang trong một cuộc trò chuyện mà bạn bị bí ý tưởng nhưng lại không muốn cuộc trò chuyện kết thúc thì một mẹo hay đó là nói về các vấn đề đang nóng trên mạng. Điều này sẽ tạo sự hứng thú, không những thích sự tò mò mà còn tạo cơ hội để đối phương kể về những điều mà họ biết, người khác thường có xu hướng phấn khích khi được nói về vấn đề mà mình biết rõ. Nhưng bạn cần phải đảm bảo rằng vấn đề đang hot mà bạn muốn đề cập không quá nhạy cảm và phải đảm bảo phần lớn mọi người đều được biết. Việc dựa vào vấn đề hot sẽ giúp cuộc trò chuyện của bạn khởi sắc.

2. Kỹ năng làm quen với người lạ trên mạng xã hội

Ngày nay với sự phát triển của mạng xã hội chúng ta có thể tạo các mối quan hệ với bạn bè trên khắp mọi nơi. Sau đây là kỹ năng làm quen với người lạ trên mạng xã hội:

2.1. Xây dựng trang cá nhân thật chỉnh chu

Khi nhận được một mời kết bạn từ người lạ, hầu như việc đầu tiên mọi người thường làm là bấm vào xem trang cá nhân để nắm thông tin về người muốn kết bạn với mình, có bạn chung hay không,…

Nếu bạn có một trang cá nhân có đầy đủ thông tin, nơi ở, hình ảnh rõ ràng sẽ giúp bạn tạo sự uy tín và thiện cảm tốt với người khác. Đặt biệt, trong trường hợp bạn muốn bắt chuyện với người bạn thích thì hãy tương tác qua story và các bài viết của họ.

Hãy chăm chút cho trang cá nhân của bạn trong khi làm quen với người lạ trên mạng xã hội
Hãy chăm chút cho trang cá nhân của bạn trong khi làm quen với người lạ trên mạng xã hội

2.2. Tạo sự chú ý đối với đối phương

Để gây sự chú ý với đối phương trước hết bạn nên mở lời làm quen để đảm bảo rằng họ thấy thoải mái và chào đón bạn. Không khó để làm điều này khi bạn bắt đầu quan quen trên mạng xã hội. Một trong những cách bắt chuyện với người lạ đơn giản và hiệu quả nhất là tương tác qua story hoặc các bài viết mà người đó đăng tải lên trang cá nhân. Bởi đa số khi ai đó công khai thông tin trên mạng xã hội đều được nhiều người quan tâm, chú ý. Vì thể, bạn sẽ dễ lấy lòng và tạo sự chú ý tốt với đối phương nếu chăm chỉ thích, bình luật hay chia sẻ những bài viết của họ đăng lên.

2.3. Bắt đầu cuộc trò chuyện

Và bây giờ bạn hãy bắt đầu bước bắt chuyện câu chuyện trên mạng xã hội, hãy mở lời làm quen thông qua tin nhắn riêng tư. Để tạo ấn tượng tốt bạn nên bắt đầu câu chuyện bằng những cách bắt chuyện với người lạ ngoài thực tế đã được trình bày ở phần trên.

Xem thêm về Kỹ năng xã hội

3. Những điều cần lưu ý khi giao tiếp với một mối quan hệ mới

Bên cạnh việc nắm vững những kỹ năng làm quen với người lạ theo gợi ý ở phần trên, bạn cũng nên lưu ý những vấn đề sau đây để cuộc trò chuyện trở nên thân thiện và thú vị.

  • Trò chuyện về những vấn đề tích cực: Ai cũng muốn được nói chuyện với một người vui vẻ, để nhận được những cảm xúc tích cực. Thế nên, hãy suy xét chủ đề thật kỹ lưỡng trước khi bắt đầu cuộc trờ chuyện nhằm tạo thiện cảm toosst cho người đối diện, để họ cởi mở và kéo dài mối quan hệ với bạn sau này.
  • Không nên hỏi dồn dâp: Không chỉ khi giao tiếp với người lạ mà cả trong những cuộc giao tiếp thông người bạn cũng nên tránh hỏi dồn dập. Điều này khiến người khác có cảm giác là bạn đang tra khảo họ và sẽ dè chừng bạn. Vì vậy, hãy duy trì nhịp điệu của cuộc hội thoại bằng những câu hỏi tế nhị, tạo cảm giác an toàn để cả hai cùng tương tác hay vì chỉ một mình bạn hỏi.
Không nên hỏi dồn dập bạn sẽ khiến đối phương khó chịu
Không nên hỏi dồn dập bạn sẽ khiến đối phương khó chịu
  • Không nên câu hỏi đóng: Câu hỏi đóng ở đây là những câu hỏi mà bạn phỏng đoán được rằng sẽ khó kéo dài cuộc trò chuyện từ câu hỏi đó, ví dụ như: Bạn ăn cơm chưa? Bạn cũng nhận được thư mời phải không?,… Các câu hỏi có/không hay hay còn gọi là những câu hỏi mà người đối diện chỉ phải có thể trả lời một chữ sẽ làm hạn chế câu trả lời của người đối diện. Bạn nên hỏi những câu hỏi mở như: Bạn thấy chủ bữa tiệc hôm thế nào? Ngày hôm nay của bạn như thế nào?,… Đây là những câu hỏi mà người kia phải nói về suy nghĩ và cảm xúc của họ, họ sẽ có cơ hội được trình bày nhiều hơn.

Tránh đề cập đến những vấn đề nhạy cảm: Bạn cần thể hiện mình là một người tinh tế bằng cách tránh nói những chủ đề nhạy cảm như công việc nếu người đó đang thấy nghiệp, hôn nhân gia đình, chính trị hay các vấn đề riêng tư của người khác. Nếu nhắc đến vấn đề này quá nhiều sẽ khiến người đối diện không thoải mái và ngại nói chuyện với bạn.

4. Những cuốn sách giúp bạn cải thiện kỹ năng làm quen với người lạ:

Đọc sách là một cách trau dồi kiến thức về kỹ năng làm quen với người lạ
Đọc sách là một cách trau dồi kiến thức về kỹ năng làm quen với người lạ

Nếu bạn muốn rèn luyện và phát triển kỹ năng làm quen với người lạ bạn cần tìm hiểu và học hỏi trau dồi mỗi ngày. Đọc sách là một cách trau dồi kiến thức và nâng cao kỹ năng tốt nhất cho bản thân. Hãy cùng tham khảo một số quyển sách nói về cách bắt chuyện với người lạ:

4.1. Đắc nhân tâm:

Đây là quyển sách vô cùng nổi tiếng mà hầu hết tất cả mọi người đều biết, dù bạn có thích sách hay không. Vì đây là một huyền thoại về nghệ thuật giao tiếp của tác giả Dale Carnegie. Các mẹo để trở thành người giao tiếp tốt cũng như những cách bắt chuyện với người lạ mà ông đưa ra không râp khuôn với bất kỳ cuốn sách nào cùng chủ đề. Đắc Nhân Tâm có thể thay đổi cả tư duy và đời sống giao tiếp của bạn, nó cho bạn thấy được nhiều khía cạnh khác nhau về nghệ thuận nói chuyện.

Sách đắc nhân tâm giúp cải thiện kỹ năng làm quen với người lạ
Sách Đắc Nhân Tâm giúp cải thiện kỹ năng làm quen với người lạ

4.2. Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ:

Đây cũng là một đầu sách nổi tiếng trong giới chủ đề về giao tiếp. Bằng giọng văn mộc mạc và dễ hiểu của tác giả Tác Nhã, ông đã mang đến người đọc các phương pháp giao tiếp đỉnh cũng như kỹ năng làm quen với người lạ vô cùng hiệu quả.

sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp
sách khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp

4.3. 5’ chinh phục người đối diện

Được viết bởi tác giả Don Gabor. Giọng văn không hoa mỹ, không trừu tượng, đưa ra được những phương pháp cải thiện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm quen với người lạ của bạn hiệu quả. “5’ chinh phục người đối diện” giúp bạn hiểu hơn về cảm xúc và con người của bản thân mình, nâng cao EQ của bạn. Điều đó sẽ giúp bạn thay đổi tích cực các mối quan hệ và cách giao tiếp của bạn.

5’ chinh phục người đối diện nâng cao kỹ năng giao tiếp
5’ chinh phục người đối diện nâng cao kỹ năng giao tiếp

4.4. Sức mạnh của ngôn từ:

Thêm một quyển sách nổi tiếng khác của tác giả Don Gabor viết về kỹ năng giao tiếp đó là sức mạnh của ngô từ. Phong cách của bạn sẽ được hình thành từ ngôn từ mà bạn nói ra. Ngôn từ sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến cách nói chuyện và con người của bạn. Cuốn sách này sẽ giúp bạn cải thiện phong cách giao tiếp của mình.

Sức mạnh của ngôn từ giúp cải thiện phong cách giao tiếp của mình
Sức mạnh của ngôn từ giúp cải thiện phong cách giao tiếp của mình

4.5. Bảy cấp độ giao tiếp để thành công:

Cuốn sách mà tác giả Michael J.Maher đặc biệt viết về nghệ thuật đầu tư vào những mối quan hệ trong kinh doanh. Ông cho biết việc xây dựng các mối quan hệ là xương sống của một doanh nghiệp. Để có một mối quan hệ tốt ta phải bắt đầu từ việc giao tiếp, nói chuyện tốt. Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện điều đó.
Kỹ năng làm quen với người lạ là một kỹ năng hết sức quan trọng giúp bạn có những mối quan hệ mới, chất lượng. Có kỹ năng nói chuyện tốt còn giúp bạn tạo hình ảnh tốt với những người xung quanh và cuộc sống của bạn cũng trở nên tích cực hơn. Không những thế bạn còn có thể có được nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp của mình. Hy vọng qua bài viết trên NIK đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về kỹ năng làm quen với người lạ cũng như những cách bắt chuyện với người lạ. Hãy áp dụng ngay và rèn luyện mỗi ngày để thấy được hiệu quả. NIK chúc bạn thành công trong cuộc sống.

7 cấp độ để giao tiếp thành công cải thiện khả năng giai tiếp
7 cấp độ để giao tiếp thành công cải thiện khả năng giai tiếp

Nguồn tham khảo:

Cách nói chuyện với người lạ – Wikihow
https://www.wikihow.vn/Nói-chuyện-với-người-lạ

Why You Should Talk to Strangers – Psychologytoday
https://www.psychologytoday.com/us/blog/why-bad-looks-good/202011/why-you-should-talk-strangers

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!