Khái niệm kỹ năng làm việc độc lập và cách rèn luyện

Nhiều công ty luôn đề cao kỹ năng làm việc nhóm mà không biết rằng, khả năng làm việc độc lập cũng rất quan trọng. Trong một số trường hợp, kỹ năng làm việc độc lập giúp bạn giải quyết vấn đề nhanh hơn và dễ dàng hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

kỹ năng làm việc độc lập
Kỹ năng làm việc độc lập là gì?

1. Kỹ năng làm việc độc lập là gì?

Kỹ năng làm việc độc lập (Work Independently) là khả năng tự xử lý công việc của một cá nhân. Những công việc này gồm có lập mục tiêu, lên kế hoạch, tổng hợp thông tin, triển khai và báo cáo, đánh giá kết quả một cách hoàn toàn độc lập. Kỹ năng độc lập được áp dụng trong hầu hết mọi môi trường làm việc và là kỹ năng cần thiết cho mỗi cá nhân.

Kỹ năng làm việc độc lập là khả năng tự xử lý công việc của bản thân
Kỹ năng làm việc độc lập là khả năng tự xử lý công việc của bản thân

Xem thêm kỹ năng làm việc nhóm

2. Tầm quan trọng của kỹ năng làm việc độc lập

Kể cả khi làm việc trong một đội nhóm, một công ty, bạn vẫn cần đến kỹ năng làm việc độc lập vì những lý do sau:

  • Kỹ năng độc lập giúp giảm thiểu những cuộc tranh cãi

Khi làm việc nhóm, ít nhiều sẽ xảy ra những cuộc tranh cãi do bất đồng quan điểm, cách làm việc,… Việc thường xuyên tranh cãi sẽ làm ảnh hưởng đến tinh thần chung của cả nhóm, dẫn đến sự hợp tác không hiệu quả. Thay vào đó, với những đầu việc không quá quan trọng và trong khả năng xử lý của bản thân, bạn vẫn có thể làm việc độc lập mà vẫn đảm bảo vấn đề được giải quyết một cách trơn mượt.

  • Làm việc độc lập giúp tăng khả năng tập trung

Khi làm việc độc lập, bạn sẽ không bị luồng ý kiến bên ngoài cắt ngang, làm ảnh hưởng đến khả năng tập trung, nhờ đó, hiệu suất làm việc tăng lên.

  • Thành quả là của riêng bạn

Đây cũng là một trong những lợi ích dễ dàng thấy được khi làm việc độc lập. Bất kỳ ai khi làm việc tại một môi trường đều có mong muốn thể hiện bản thân, được cấp cao công nhận thành tích đạt được. Khi làm việc độc lập, mọi thành quả bạn làm ra đều là của riêng bạn, đều nhờ sự cố gắng và nỗ lực làm việc của bạn. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng gây được ấn tượng tốt hơn trong mắt sếp hay quản lý của mình.

Kỹ năng làm việc độc lập mang đến nhiều lợi ích cho bạn
Kỹ năng làm việc độc lập mang đến nhiều lợi ích cho bạn

3. Cách rèn luyện kỹ năng làm việc độc lập

Cũng như những kỹ năng mềm khác, khả năng làm việc độc lập cũng cần rèn luyện qua thời gian. Dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng cho bản thân mình.

  • Nâng cao trình độ chuyên môn

Làm việc độc lập đồng nghĩa với việc bạn phải có khả năng xử lý hầu hết các tác vụ của công việc, từ bước lên kế hoạch cho đến khi gặt hái thành quả, do đó việc trau dồi đủ các kiến thức chuyên môn là điều không thể thiếu. Khi làm việc độc lập bạn gần như không có sự hỗ trợ của người khác, nên hãy chăm chỉ cập nhật kiến thức thường xuyên, học cách ứng dụng chúng vào công việc để hiệu quả được tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các phần mềm hỗ trợ công việc để tăng nhanh hiệu suất.

  • Quản lý thời gian thông minh

Chỉ lên kế hoạch thôi thì chưa đủ, bạn cần phải biết cách kỹ năng quản lý thời gian hợp lý, tránh để dồn việc dẫn đến đổ vỡ kế hoạch. Tốt hơn hết, sau khi lên xong danh sách những việc cần xử lý, bạn hãy đặt deadline cụ thể cho từng đầu việc và cố gắng hoàn thành đúng deadline.

  • Làm việc theo tiến độ

Phương pháp này giúp bạn theo sát công việc, tránh trường hợp bỏ sót đầu việc chưa hoàn thành dẫn đến cả chuỗi bị gián đoạn. Bạn có thể sử dụng giấy note hoặc các ứng dụng ghi chú để ghi lại công việc cần xử lý hàng ngày và làm đúng theo tiến độ kế hoạch đã đặt ra trước đó

  • Làm việc tập trung

Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải kỷ luật với chính bản thân mình. Vì sự chậm trễ, sao nhãng dù chỉ một chút của bạn cũng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, và hơn hết là không có ai gánh thay bạn phần công việc đó. Do đó, khi làm việc độc lập, hãy cố gắng loại bỏ các yếu tố làm sao nhãng như điện thoại, tin nhắn, mạng xã hội nhất có thể. Sau khi hoàn thành đầu việc trong ngày, bạn có thể thoải mái giải trí theo ý mình.

  • Không ngừng tìm tòi kiến thức

Bên cạnh nâng cao kỹ năng chuyên môn, việc liên tục cập nhật kiến thức là điều không thể thiếu ở một người làm việc độc lập. Nâng cao năng lực của bản thân không chỉ giúp bạn dễ dàng thăng tiến trong công việc mà còn giúp bạn khi không có người giúp đỡ vẫn có thể làm nhiệm vụ của mình.

Kỹ năng làm việc độc lập cũng đòi hỏi bạn phải liên tục không ngừng tìm tòi kiến thức
Kỹ năng làm việc độc lập cũng đòi hỏi bạn phải liên tục không ngừng tìm tòi kiến thức

Có thể thấy kỹ năng làm việc độc lập là rất quan trọng trong bất kỳ môi trường làm việc nào. Hãy trau dồi khả năng xử lý công việc một mình ngay từ hôm nay, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến nhanh hơn nhiều người khác.

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!