NIK COACHING DOANH NGHIỆP VẬT LIỆU XÂY DỰNG DOANH THU HÀNG TRĂM TỶ ĐỒNG/NĂM

Bạn thân mến, cách đây vài hôm tôi có gặp mặt một anh học viên coaching của NIK, làm trong lĩnh vực vật liệu xây dựng với doanh thu HÀNG TRĂM TỶ ĐỒNG/NĂM. Doanh nghiệp của anh đang chiếm lĩnh THỊ PHẦN SỐ 1 miền Nam, có nhà xưởng 1,2ha ở Đồng Nai và quy mô hơn 100 NHÂN VIÊN.   

Câu chuyện khởi nghiệp của anh vô cùng tình cờ. Bước ngoặt đầu tiên cách đây hơn 15 NĂM, anh cho một người bạn vay tiền nhưng sau đó bạn anh không đủ khả năng trả đã gán nợ một nhà xưởng sản xuất vật liệu xây dựng.

Doanh nghiệp ban đầu có 3 cổ đông, sau một thời gian hoạt động kinh doanh không hiệu quả, một cổ đông xin rút vốn và người còn lại muốn mua lại toàn bộ nhưng chỉ trả cho anh bằng số tiền góp vốn ban đầu, đồng thời muốn trả dần trong 1 thời gian. Anh nói mình đã không hề chi li suy tính, cũng đồng ý luôn.

Sau đó anh quyết định mở một nhà xưởng riêng, với kinh nghiệm là một kỹ sư xây dựng & cơ khí, anh biết cách tự thiết kế cũng như tính toán về kỹ thuật, áp lực hoạt động cho các máy móc cơ khí này.

Sau cùng anh cũng đã tự tay mình hoàn thiện xong nhà xưởng và đi vào hoạt động.

Song khó khăn lại tiếp tục đến với anh khi mà anh đi chào hàng thì tất cả khách hàng đều TỪ CHỐI. Sau khi phát hết 2 hộp card vist mà không có kết quả gì, anh hạ quyết tâm từ nay sẽ không bao giờ đi chào hàng nữa mà sẽ tập trung toàn bộ vào cải tiến CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM để làm ra một sản phẩm thật tốt. 

THỜI CƠ đầu tiên đến với anh là khi Việt Nam chính thức gia nhập WTO năm 2007, sau đó thị trường xây dựng BÙNG NỔ kéo theo nhu cầu về vật liệu xây dựng tăng cao, với sản phẩm chất lượng gần như hoàn hảo của mình thì anh có rất nhiều hợp đồng và việc làm không hết. 

TUY NHIÊN anh có một trăn trở là mình chỉ nằm trong TOP 3 ngách sản xuất VLXD này, sau 7-8 năm nỗ lực bám đuổi anh vẫn KHÔNG THỂ leo lên vị trí TOP 1! 

BƯỚC NGOẶT TIẾP THEO LẠI đến với anh khi vào năm 2017 -2018 , thành phố Hồ Chí Minh cấm xe tải với trọng tải lớn đi vào nội thành. Đây là một CÚ TRỜI GIÁNG với đối thủ của anh khi mà nhà xưởng của họ nằm ở Long An, các xe chuyên chở nguyên vật liệu từ đối tác của họ ở miền Trung vào đây gặp khó khăn bế tắc. Và dĩ nhiên họ buộc phải chuyển sang cung cấp cho anh ở địa bàn Đồng Nai. 

Anh có lẽ sẽ khó vươn lên vị trí SỐ 1 nếu như đối thủ của anh không MẮC SAI LẦM, là khi gặp khó khăn thì họ lại bỏ lĩnh vực và chuyển sang đầu tư vào khu du lịch, sau đó việc kinh doanh này không hiệu quả, vài năm sau họ quay trở lại thì đã không thể theo kịp.

Anh đã vươn lên vị trí TOP 1, với doanh thu HÀNG TRĂM TỶ ĐỒNG/NĂM. 

ĐỜI KHÔNG NHƯ MƠ, anh chia sẻ mình sau đó kiếm được rất nhiều tiền nhưng cũng giống như bao ngành sản xuất khác, sản phẩm HÀNG GIẢ HÀNG NHÁI thương hiệu của anh xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường.

Khách hàng mua phải sản phẩm kém chất lượng, gặp rắc rối trong quá trình xây dựng. Khiến anh bị mất uy tín, đối tác hiểu lầm quay lưng với anh và anh đã bị ĐIÊU ĐỨNG trong một thời gian dài.

Anh tính đến chuyện BỎ CUỘC, nhưng sau đó anh tìm ra giải pháp là in dập nổi tên thương hiệu lên các sản phẩm và thông báo, hướng dẫn khách hàng phân biệt hàng thật với hàng giả. Dần dần anh đã lấy lại được niềm tin với thị trường và doanh nghiệp tiếp tục tạo ra lợi nhuận ổn định.

Cách đây 1 năm, anh gặp tôi và chia sẻ là hơn 15 năm loay hoay KHÔNG LỐI THOÁT ra khỏi nhà máy được. Và việc đầu tư bất động sản thì chưa có định hướng, anh mua lung tung rất nhiều nơi.

Nhưng chỉ sau hơn 1 giờ tôi tư vấn anh đã hoàn toàn bừng sáng, biết cách GIẢI PHÓNG ra khỏi công việc và xây dựng 1 chiến lược đầu tư mới.

Thời điểm hiện tại anh chia sẻ là thời gian rảnh rỗi rất nhiều, và anh nói bây giờ có thể mở và vận hành 10 nhà máy 1 lúc cũng được.

Anh nhờ tôi tư vấn tiếp về việc đưa sản phẩm của mình ra nước ngoài và cách NẮM BẮT CƠ HỘI khi hầu hết mọi người đang gặp KHÓ KHĂN.

Ngoài ra với kinh nghiệm làm khu du lịch 59ha của mình, tôi cũng tư vấn cho anh về 1 bất động sản là resort 5000m2 MẶT BIỂN ở VŨNG TÀU trước đây anh mua, nên làm thế nào cho hiệu quả thay vì MẤT rất nhiều THỜI GIAN, TIỀN BẠC, CÔNG SỨC vào đó. (hiện nay anh đang phải đầu tư tiền cải tạo, sửa chữa, vận hành nhưng không hiệu quả…).

Qua câu chuyện này (bắt đầu từ 1 khoản nợ khó đòi dẫn đến hình thành 1 doanh nghiệp), tôi muốn truyền cảm hứng đến bạn về 1 tinh thần khởi nghiệp, sẵn sàng đương đầu khó khăn, tinh thần lạc quan trong cuộc sống.

Sau đây là 1 số câu hỏi cho bạn :

CÂU HỎI SỐ 1: Bạn có đang gặp RẮC RỐI với công việc kinh doanh của mình không?

CÂU HỎI SỐ 2 : Bạn có vừa KINH DOANH vừa ĐẦU TƯ không ? (Tôi thường khuyến khích mọi người “đi bằng 02 chân”. Anh học viên tôi Coaching chia sẻ trong 2 năm gần đây nhờ học hỏi anh đã mua được rất nhiều tài sản tuyệt vời.)

CÂU HỎI SỐ 3 : BẠN có kế hoạch thâm nhập THỊ TRƯỜNG MỚI không?

CÂU HỎI SỐ 4 : Bạn đã có GIẢI PHÁP cho SUY THOÁI hay chưa?

CÂU HỎI CUỐI CÙNG : Bạn có những người cố vấn cho doanh nghiệp của mình hay chưa? (VÌ khi gặp BẾ TẮC thì người trong cuộc thường KHÔNG SÁNG SUỐT)

TÔI XIN CHÚC BẠN DÙ KINH TẾ SUY THOÁI HAY PHÁT TRIỂN, DÙ BẠN ĐANG THỊNH VƯỢNG HAY GẶP KHÓ KHĂN THÌ BẠN SẼ LUÔN CÓ MỘT NIỀM TIN KHÔNG LAY CHUYỂN VỀ VIỆC ĐỨNG LÊN ĐỂ DÀNH CHIẾN THẮNG.

Vì sự thành công của bạn !