11 kỹ năng nghề nghiệp cần thiết phục vụ cho công việc

Hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng căn cứ vào kỹ năng nghề nghiệp để đánh giá về năng lực, trình độ của một ứng viên. Điều này quyết định ứng viên có đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp hay không, từ đó có được cơ hội việc làm hấp dẫn. Vậy những kỹ năng nghề nghiệp mà nhà tuyển dụng mong muốn hiện nay là gì? Cùng khám phá chi tiết hơn qua bài viết nhé!

Kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp được nhiều nhà tuyển dụng quan tâm
Kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp được nhiều nhà tuyển dụng quan tâmghiệp

1. Kỹ năng nghề nghiệp là gì?

Kỹ năng nghề nghiệp, hay còn được gọi là Professional skills, là thuật ngữ dùng để chỉ khả năng hoàn thành công việc của người lao động trong một lĩnh vực nhất định. Kỹ năng này được chia thành hai loại: Kỹ năng chung (Kỹ năng mềm) và kỹ năng nghiệp vụ (Kỹ năng chuyên môn).

Thực tế, kỹ năng nghề nghiệp bao gồm toàn bộ những kỹ năng phục vụ cho công việc của bạn. Điển hình như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng chuyên môn,… Khi bạn hoàn thiện kỹ năng qua từng ngày thì hiệu quả công việc ngày càng được nâng cao. Có thể thấy ngày nay, nhiều nhà tuyển dụng xem trọng những kỹ năng được đề cập ở trên hơn là bằng cấp.

Là toàn bộ những kỹ năng hỗ trợ cho công việc của bạn được hiệu quả
Là toàn bộ những kỹ năng hỗ trợ cho công việc của bạn được hiệu quả

2. Tại sao bạn nên có kỹ năng nghề nghiệp?

Để hoàn thành tốt công việc, phát triển kỹ năng nghề nghiệp là một yếu tố cực kỳ quan trọng mà người lao động cần có. Đây cũng là thước đo để nhà quản lý có thể đánh giá trình độ của một nhân viên, từ đó đưa ra quyết định tiến cử, thăng chức hay nâng cấp bậc.

Ngoài ra, khi rèn dũa, trau dồi những kỹ năng về nghề nghiệp thì hiệu suất làm việc của bạn sẽ nhanh hơn. Bạn sẽ có thời gian học hỏi, tìm tòi thêm nhiều cái mới và nắm bắt nhiều cơ hội hấp dẫn trong công việc.

Ngày nay, nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn được mở ra nhưng vẫn không ít những người than thở rằng không có việc làm sau khi ra trường. Lý do là vì họ không chịu rèn dũa, trang bị những kỹ năng cần thiết cho bản thân trước khi đặt chân vào văn hoá doanh nghiệp. Nếu không thay đổi được tư duy này, bạn sẽ mãi thụt lùi mà thôi!

Trau dồi nhiều kỹ năng giúp công việc của bạn trở nên hiệu quả hơn
Trau dồi nhiều kỹ năng giúp công việc của bạn trở nên hiệu quả hơn

3. Top các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết

Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp mà kỹ năng nghề nghiệp được yêu cầu cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, chúng tôi đã tổng hợp lại Top các kỹ năng liên quan đến nghề nghiệp mà bất cứ người lao động nào cũng cần phải chú trọng.

3.1 Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống hằng ngày hay trong công việc, chúng ta phải thường xuyên đối mặt với những tình huống phức tạp. Nếu không được trang bị kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn sẽ sớm bị “vùi dập” trong đống rắc rối và không thể làm được điều gì khác. Những lúc như thế, một đầu óc nhạy bén và tinh thần bình tĩnh là điều cực kỳ cần thiết.

Những vấn đề căng thẳng chốn công sở như cạnh tranh giữa những người lao động, thị trường biến đổi liên tục,… sẽ trở nên “dễ thở” hơn nếu bạn biết ứng biến linh hoạt. Những người có kỹ năng này thường được ưa chuộng trong những ngành nghề, lĩnh vực như kinh doanh, hành chính công cộng, tư vấn quản lý, y dược, khoa học,…

3.2 Kỹ năng về chuyên ngành kỹ thuật

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo công nghệ đang có những bước tiến vượt bậc. Có thể giải thích tại sao doanh nghiệp hiện nay ưu ái những người nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kỹ thuật tiên tiến, chẳng hạn như điện tử, cơ khí, viễn thông, tự động hoá, công trình, hàng không,…

Kỹ năng kỹ thuật vô cùng được ưa chuộng trong thời đại khoa học ngày nay
Kỹ năng kỹ thuật vô cùng được ưa chuộng trong thời đại khoa học ngày nay

3.3 Kỹ năng lập trình vi tính

Công nghệ thông tin đang là một lĩnh vực có sức hút cao trên thị trường. Vì thế, hiểu được sức mạnh của máy tính cũng như lập trình nó là một kỹ năng nghề nghiệp giúp bạn nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Một số ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng phổ biến hiện nay là Java, C++, Unix, HTML, SQL Server,…

3.4 Kỹ năng quan hệ với người khác

Bất cứ môi trường làm việc nào cũng còn tồn tại tình trạng bất đồng phát sinh trong mối quan hệ giữa người lao động với nhau. Thế nhưng, yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp lại chính là hiệu quả teamwork có thật sự tốt hay không.

Nếu bạn là trưởng phòng hay ban quản trị, trang bị thêm kỹ năng quan hệ với người khác để có thể hiểu được những gì mà nhân viên cần là điều vô cùng cần thiết. Từ đó, bạn mới có thể tìm ra phương án tốt nhất để đáp ứng nhu cầu của nhân viên trong phạm vi làm việc của họ.

>> Xem thêm kỹ năng làm quen với người lạ

3.5 Kỹ năng khoa học và toán học

Bên cạnh vi tính thì những lĩnh vực liên quan đến y học, khoa học và toán học cũng dần được chú trọng hơn mỗi ngày. Vì thế mà những người lao động thành thạo kỹ năng khoa học và toán học thường được nhiều doanh nghiệp trọng dụng.

Hơn hết, những người thành thạo trong việc sử dụng máy móc, tính toán thường được đánh giá là có tư duy logic, tỉ mỉ trong công việc. Vì thế, họ luôn đảm bảo sự chính xác và cẩn thận hoàn thành những mục tiêu đề ra.

Kỹ năng tính toán thể hiện sự tỉ mỉ, logic trong công việc
Kỹ năng tính toán thể hiện sự tỉ mỉ, logic trong công việc

3.6 Kỹ năng huấn luyện

Mỗi ngày, chúng ta tiếp nhận một lượng lớn những thông tin khác nhau trong cuộc sống. Tuy nhiên, tính tin cậy và xác thực của thông tin vẫn là dấu chấm hỏi lớn đối với nhiều người. Chính vì thế, nhu cầu tìm kiếm người lao động có kỹ năng huấn luyện ngày càng gia tăng. Cụ thể những lĩnh vực như dịch vụ xã hội, giáo dục, thương mại, tư vấn quản lý,… đang mở ra nhiều cơ hội việc làm liên quan đến kỹ năng này.

3.7 Kỹ năng quản lý thông tin

Việt Nam đang không ngừng phát triển nền tảng hệ thống thông tin gắn liền với nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Vì thế, những cá nhân được trang bị thành thạo khả năng quản lý thông tin có vai trò vô cùng quan trọng đối với bất cứ doanh nghiệp nào.

Một số vị trí đang tìm kiếm những cá nhân có kỹ năng quản lý thông tin là chuyên viên quản lý cơ sở dữ liệu, chuyên viên công nghệ thông tin, chuyên viên phân tích hệ thống, kỹ sư viễn thông,…

Quản lý thông tin là kỹ năng được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm ở người lao động
Quản lý thông tin là kỹ năng được nhiều doanh nghiệp tìm kiếm ở người lao động

3.8 Kỹ năng quản lý tiền bạc

Doanh nghiệp luôn đề cao những cá nhân có kỹ năng quản lý dòng tiền của doanh nghiệp một cách tối ưu. Chính vì thế, họ luôn cân nhắc những vị trí nhân viên bảo hiểm, môi giới đầu tư, nhân viên kế toán, người lên kế hoạch hưu trí, CPA,… để giải quyết tốt những vấn đề tiền bạc của doanh nghiệp,

3.9 Kỹ năng ngoại ngữ

Việt Nam thu hút một lượng lớn những nhà đầu tư từ nước ngoài, đó chính là những doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam bắt đầu mọc lên như “nấm”. Ngoài ra, việc đất nước lệ thuộc nhiều về hàng hóa thô, nguyên liệu,… của các quốc gia khác đòi hỏi chúng ta phải trau dồi nhiều hơn về kỹ năng ngoại ngữ.

Có thể thấy, những người thành thạo thêm nhiều ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ như Anh, Nhật, Hoa, Nga, Đức,… thường được ưu tiên hơn những cá nhân khác. Cùng một vị trí công việc, cùng tính chất và yêu cầu những người thành thạo từ ngôn ngữ thứ hai trở lên sẽ có mức thu nhập cao hơn.

Những cá nhân có trình độ ngoại ngữ tốt thường có thu nhập ổn định hơn
Những cá nhân có trình độ ngoại ngữ tốt thường có thu nhập ổn định hơn

3.10 Kỹ năng quản lý kinh doanh

Để điều hành tốt một doanh nghiệp, kỹ năng nghề nghiệp quan trọng nhất đó chính là quản lý kinh doanh. Cụ thể hơn, cá nhân phải am hiểu trong việc quản lý con người, nguồn lực tài chính, hệ thống,… hay xa hơn là nhu cầu khách hàng để đưa ra phương hướng phát triển phù hợp.

3.11 Kỹ năng tiếp nhận thông tin

Trong thời đại mà thông tin được cung cấp một cách tràn lan trên các trang mạng điện tử, báo chí,… thật khó để chắt lọc nguồn tin nào là đáng tin cậy. Lúc này, bạn cần được trang bị kỹ năng phân tích và tiếp nhận thông tin đúng đắn sao cho không bị truyền thông dắt mũi.

Qua kỹ năng này, doanh nghiệp có thể đánh giá được bạn là một con người bình tĩnh, thấu đáo, luôn nhìn nhận mọi khía cạnh của vấn đề trước khi công nhận.

3.12 Kỹ năng sáng tạo

Thế giới luôn vận hành và không ngừng thay đổi. Nếu không biết sáng tạo, bạn sẽ ngày càng đi lùi và tụt hậu hơn so với xã hội. Và sẽ chẳng doanh nghiệp nào chịu bỏ tiền ra để “rước” về một người nhân viên với những ý tưởng lỗi thời.

Kỹ năng sáng tạo là cực kỳ cần thiết ngay lúc này để bạn luôn đưa ra những sáng kiến mới nhằm đóng góp ý tưởng thiết thực cho doanh nghiệp. Hơn hết, kỹ năng này còn mở ra cho bạn nhiều cơ hội phát triển hấp dẫn hơn trong tương lai.

Sự sáng tạo sẽ đem đến nhiều “làn gió mới” cho doanh nghiệp
Sự sáng tạo sẽ đem đến nhiều “làn gió mới” cho doanh nghiệp

3.13 Kỹ năng tin học văn phòng

Máy tính đang trở thành một công cụ “đắc lực” trong công việc ở bất cứ văn phòng làm việc này. Chính vì thế trong yêu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp, kỹ năng tin học văn phòng thường được chú trọng hàng đầu để tối ưu hiệu suất công việc.

Tất nhiên, doanh nghiệp sẽ ưu ái một người biết tận dụng “bộ não” của máy móc thay vì loay hoay mãi với chiếc máy tính cầm tay. Không chỉ lãng phí thời gian mà khả năng sai sót lúc này cũng sẽ lớn hơn. Hiện nay, kỹ năng tin học văn phòng gần như đã được chú trọng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, giảng đường,… thế nhưng bạn cũng cần phải rèn luyện những kiến thức nâng cao hơn hoặc thi chứng chỉ để xử lý công việc dễ dàng.

Trên đây là những thông tin về kỹ năng nghề nghiệp là gì và TOP những kỹ năng mà nhiều nhà tuyển dụng đang mong muốn hiện nay. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ nhận ra được bản thân còn thiếu sót những gì và sớm hoàn thiện để đạt được thành công nhé!

Với kinh nghiệm cùng sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc NIK luôn đặt lợi ích của khách hàng lên đầu và làm kim chỉ nam hoạt động của công ty. “Vì lợi ích của khách hàng” luôn là điều mà NIK lấy làm tôn chỉ và cố gắng mang đến cho quý khách hàng những bài học về tri thức tốt nhất. Vì vậy mà chúng tôi tin tưởng rằng những dịch vụ của NIK sẽ làm quý khách cảm thấy hài lòng!