5 CHIẾN LƯỢC CHO NGƯỜI KHÔNG GIỎI KINH DOANH

Tôi đã lỗ đến 1,7 tỷ đồng trong quá trình khởi nghiệp vì không biết những nguyên lý này.

 


1) FOLLOW THE LEADER – Đi Theo Nhà Lãnh Đạo:

⇒Năm 1999, Alibaba được thành lập bởi chỉ 18 người. Đến năm 2014, Alibaba khi lên sàn chứng khoán đạt vốn hóa thị trường lên tới hơn 230 tỷ USD.
Tôi không cho rằng 18 người này đều thông minh, giỏi giang xuất chúng như nhau mà đơn giản, họ chỉ đi theo nhà lãnh đạo là Jack Ma.

Đôi khi bạn không giỏi giang. Bạn chỉ đi theo đúng người.

Nếu bạn thấy 1 LEADER- 1 người tài năng và đạo đức, hãy xin đồng hành, cam kết cống hiến năng lực chuyên môn của bản thân, cố gắng phấn đấu với một tinh thần cho đi, nhất định bạn sẽ được hưởng trái ngọt sau này.

⇒Thế giới thường có 2 kiểu người : FOLLOWER và LEADER. Một loại thì vô cùng, mang một năng lực sáng tạo ,lãnh đạo và tổ chức công việc mạnh mẽ, có khả năng tự xoay sở , tự học tập phát triển bản thân để không ngừng vươn tới; loại còn lại thì nhiều vô số kể.

Bài học: Đôi khi đi theo đúng người còn quan trọng hơn việc tự làm LEADER mà không đi đến đâu. FOLLOWER đúng có thể thành công như LEADER giỏi.


2) MUA NHƯỢNG QUYỀN – FRANCHISE:

⇒Có người nâng tỷ lệ chiến thắng của bản thân lên đến 80-90% khi kinh doanh chỉ bằng cách mua nhượng quyền thương hiệu. Ví dụ: Mua nhượng quyền Mc Donald, KFC hay Lotteria.

Mua nhượng quyền là sao chép 1 công thức thành công đã được kiểm chứng.

⇒Ví dụ: Sachnghikhac.com – trang web bán sách online, với suất đầu tư 200– 300 triệu, kiếm tiền trên dưới vài chục triệu/tháng. Tuy không thể giúp bạn hoàn toàn thành công, nhưng có thể tăng thu nhập cơ bản, giải phóng về thời gian, tự do làm điều mình muốn, không bị gò bó, có thời gian học tập và phát triển bản thân.

⇒Nếu đơn vị nhượng quyền đã mở được nhiều, có cam kết lỗ cùng chịu thì khả năng thành công sẽ cao hơn.

⇒Việc mua nhượng quyền không có nghĩa là chiến thắng 100%, lợi nhuận có thể tùy địa điểm và thương hiệu, nhưng về cơ bản, nó giúp bạn giảm tối đa rủi ro, được hỗ trợ từ tổ chức đi trước và học được nhiều kinh nghiệm giúp bạn bắt đầu kinh doanh.


NIK.EDU.VN -MIỄN PHÍ KHÓA HỌC 03 NGÀY VỀ KINH DOANH - ĐẦU TƯ BĐS

3) MUA LẠI CÔNG VIỆC KINH DOANH:

⇒Ví dụ bạn thấy 1 quán ăn nhỏ, nhà hàng, nhà nghỉ hoặc khách sạn đang làm ăn có lãi, đã đi vào ổn định. . . bạn có thể đề nghị mua lại công việc kinh doanh này hoặc tham gia cổ phần.

⇒Trong trường hợp này, lý do là bản thân người chủ không có ý thức về việc NHƯỢNG QUYỀN THƯƠNG HIỆU hoặc MỞ RỘNG QUY MÔ nên bạn phải chủ động đề xuất.


4) HỌC TẬP CÔNG CỤ ĐÃ ĐƯỢC KIỂM CHỨNG:

⇒Ví dụ : Bạn đi học công cụ trở thành nhà môi giới bất động sản hoặc quản lý cho thuê của NIK (nikedu.vn), 60-70% khả năng bạn có thể kiếm được tiền vì có nhiều bằng chứng học viên làm và thành công.

⇒Còn nhiều công cụ khác như kinh doanh thương mại điện tử, xuất nhập khẩu, chứng khoán, forex. . . Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem người hướng dẫn bạn đã giúp được nhiều người thành công chưa.

 


5) HỌC VIỆC:

⇒Đây là chiến lược kinh điển nhưng hầu hết người khởi nghiệp đều không thực hiện đúng hay không thực hiện.

⇒Ví dụ : Trước khi mở quán phở bạn nên xin vào LOTTERIA hoặc KFC làm thuê vài tháng. Trong quá trình này bạn sẽ học được rất nhiều điều. Từ quy trình sản phẩm, quy trình bán hàng cho đến quy trình tổ chức công việc kinh doanh. . .Sai lầm là mọi người chỉ làm theo ý thích, cảm hứng, không biết đúng, mò mẫm thử để rồi sai, khiến mất rất nhiều thời gian hoặc thất bại tan nát.

⇒Trước khi tạo ra doanh số nhiều Triệu Đô thì tôi cũng phải mất đến 1,7 tỷ đồng khi xuất phát khởi nghiệp và đầu tư vì không được dạy các nguyên lý này.

Bài học: Trước khi làm bất cứ việc gì, bạn luôn cần 1 quá trình HỌC VIỆC. Học tập kinh nghiệm trước, gom tiền làm lớn sau.

 


Tóm lại 5 CHIẾN LƯỢC CHO NGƯỜI KHÔNG GIỎI KINH DOANH là:

1) Follow the Leader.
2) Mua nhượng quyền.
3) Mua lại 1 công việc kinh doanh.
4) Học 1 công cụ đã được kiểm chứng.
5) Học việc.

BIẾT MÌNH KHÔNG GIỎI TỨC LÀ GIỎI!!!


 

Cảm ơn bạn đã giảnh thới gian để đọc.

Bài viết  thuộc bản quyền của Tác Giả Nguyễn Thành Tiến.